Bật mí 12 tác dụng của cà chua đối với cơ thể

Cà chua có tác dụng gì? Ăn cà chua có tốt không? Ăn nhiều cà chua có tốt không? Ăn cà chua mỗi ngày có tốt không? Và hàng ngàn câu hỏi liên quan đến cà chua. Để giải đáp các thắc mắc trên, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của cà chua đối với sức khỏe
Tác dụng của cà chua đối với sức khỏe

1. 12 Tác dụng của cà chua

Cà chua là thực phẩm được biết đến với nhiều thành phần dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Hãy cùng Cao gắm tìm hiểu 12 công dụng của cà chua nhé!

1.1. Giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch

Giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch
Giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch

Lycopene trong cà chua có thể giúp giảm mức LDL hoặc cholesterol “xấu” và tưng mức cholesterol tốt.

Nó cũng là nguồn cung cấp dồi dào beta-carotene, folate và flavonoid, tất cả những chất này đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. 

Các chất dinh dưỡng trong cà chua cũng giúp giảm homocysteine và kết tập tiểu cầu. Đây là hai hiện tượng có thể có tác động không mong muốn đối với sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu được công bố trong một báo cáo của Đại học Tufts đã chỉ ra rằng những người có nồng độ lycopene trong máu cao có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 55%.

1.2. Cản trở tác động của khói thuốc lá

Hút thuốc dẫn đến việc sản xuất nhiều gốc tự do trong cơ thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể. Trong khi đó cà chua chứa nhiều vitamin C, là một chất chống oxy có tác dụng phá hủy các gốc tự do ấy.

Trong một báo cáo được công bố bởi Đại học Cornel cho thấy lycopen trong cà chua có thể loiaj bỏ đến 90% các gốc tự do trong cơ thể.

1.3. Cải thiện thị lực

Hỗ trợ cải thiện sức khỏe thị lực
Hỗ trợ cải thiện sức khỏe thị lực

Cà chua rất giàu vitamin A, đó là một trong những lý do chúng rất tốt cho mắt. Hàm lượng vitamin A cao giúp ngăn ngừa tình trạng mù lòa có thể xảy ra.

Ngoài ra, lycopene có tác dụng chống lại gốc tự do ảnh hưởng đến mắt. Một nghiên cứu vào năm 2011 đã phát hiện ra rằng những người có mức lycopene cao hơn có nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thấp hơn.

Các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt khác trong loại thực phẩm này là vitamin C và đồng. Chúng có khả năng kích thích cơ thể sản xuất melanin - sắc tố quan trọng trong mắt.

Lutein, một phytochemical, là một loại carotenoid cũng giúp ích cho sức khỏe thị lực. Beta-carotene trong cà chua được chuyển thành retinol và hợp chất này cũng rất cần thiết cho mắt.

1.4. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Thực phẩm này là nguồn cung cấp clorua dồi dào, là một thành phần thiết yếu của hệ tiêu hóa. 

Ngoài ra, chất xơ trong cà chua bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa sức khỏe hệ tiêu hóa.

1.5. Tác dụng tuyệt vời đối với bệnh tiểu đường

Cà chua rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Cà chua rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Cà chua là thực phẩm thích hợp trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Điều này là do chúng giàu sắt, vitamin C và E giúp làm giảm triệu chứng bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và chứa nhiều lycopene tác động tích cực đến tình trạng stress oxy hóa của người bệnh tiểu đường.

1.6. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Beta-carotene trong cà chua khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A, một loại vitamin cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương khớp.

Vitamin C cũng rất quan trọng cho sự hình thành xương và tổng hợp các mô liên kết. Sự thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến xương kém phát triển.

Thậm chí, lutein trong cà chua giúp tăng cường sức khỏe của xương nhờ sự thúc đẩy sự hình thành collagen.

Hơn nữa, thành phần vitamin K cùng với vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương. Nó làm tăng mật độ khoáng của xương, do đó làm giảm khả năng gãy xương.

1.7. Tăng cường hệ miễn dịch

Cà chua giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Cà chua giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong một nghiên cứu, chế độ ăn giàu cà chua đã tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu trên đối tượng nghiên cứu. Các tế bào bạch cầu được biết đến với khả năng chống nhiễm trùng, ít bị tổn thương hơn 38% bởi các gốc tự do.

Theo các chuyên gia, lycopene và khả năng chống oxy hóa của nó có thể làm tăng khả năng này của các tế bào bạch cầu.

1.8. Tăng cường trí não

Bộ não của chúng ta với nồng độ acid béo omega-3 cao, đặc biệt rất dễ bị tổn thương bởi các gốc tự do. Cà chua thì rất giàu lycopene và beta-carotene cùng các chất chống oxy hóa khác có thể chống lại điều này.

Trên thực tế khi dùng với dầu oliu có thể mang lại hiệu quả tốt hơn. Điều này là do các carotenoid trong cà chua được hòa tan trong chất béo (dầu oliu) và dễ dàng hấp thu vào máu.

Hơn nữa, lycopene cũng giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như mất trí nhớ và Alzheimer.

1.9. Thúc đẩy sức khỏe của gan

Ăn cà chua giúp duy trì sức khỏe cho gan
Ăn cà chua giúp duy trì sức khỏe cho gan

Lycopene trong cà chua loại bỏ các tác nhân gây hại cho DNA , do đó thúc đẩy sức cho gan. Nó cũng chứa các nhóm vitamin B giúp duy trì sức khỏe cho gan.

Theo một nghiên cứu, việc tăng cường ăn loại thực phẩm này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư gan. Chiết xuất từ loại quả này có tác dụng chống lại chứng viêm gando chế độ ăn nhiều chất béo.

Một nghiên cứu khác ở California, chiết xuất cà chua xanh có chứa tomatine (một chất độc hại được tìm thấy trong thân và lá của cây) có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan.

1.10. Ngăn ngừa ung thư

Lycopene là một chất chống oxy hóa trong nhóm carotenoid. Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của nó đã ngăn chặn sự gia tăng của một số loại tế bào ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi, ruột kết và cổ tử cung.

Một lý do khác khiến nó chống lại bệnh ung thư là adiponectin, một chất mạnh trong quả cà chua.

1.11. Hỗ trợ giảm cân

Cà chua giúp giảm cân hiệu quả
Cà chua giúp giảm cân hiệu quả

Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, nước ép cà chua có thể làm giảm đáng kể trọng lượng của cơ thể. Nó cũng làm giảm mức cholesterol có thể góp phần gây tăng cân.

Ngoài ra, một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời cùng lượng chất xơ và ít calo giúp tạo cảm giác no và lượng calo nạp vào, do đó giúp giảm cân.

1.12. Cải thiện sức khỏe của da và tóc

Cà chua là một thành phần quan trọng trong hầu hết các phương pháp làm đẹp. Chúng giúp chữa lỗ chân lông to, trị mụn, làm dịu vết cháy nắng và hồi phục làn da xỉn màu.

Các chất chống oxy hóa trong loại thực phẩm này, đặc biệt là lycopene chống lại tổn thương tế bào và viêm da.

2. Những điều bạn nên biết về cây cà chua

Như đã trình bày ở trên, cà chua mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể bởi nó chứa các thành phần có tác dụng tốt đối với cơ thể. Để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhé!

2.1. Sự thật thú vị về cà chua

Hình ảnh quả cà chua
Hình ảnh quả cà chua

Cà chua tiếng anh là tomato. Nó có tên khoa học là Solanum lycopersicum, là một loại cây thuộc họ Cà.

Nó là nguồn thực phẩm chính chứa chất chống oxy hóa lycopene, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như bệnh tim, ung thư,...

Loại quả này thường có màu đỏ khi trưởng thành, tuy nhiên nó cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau bao gồm vàng, cam, xanh lá cây, tím, đen,... Hơn nữa, nhiều phân loài nó tồn tại với hình dạng và hương vị khác nhau.

Bạn có thể chưa biết? Mặc dù về mặt thực vật học, cà chua là một loại trái cây nhưng nó thường được ăn và chế biến như một loại rau.

>> Có thể bạn quan tâm: Những điều bạn nên biết về rau mầm trước khi sử dụng nó

2.2. Cà chua gồm những loại nào?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành thực vật học và lai tạo giống, có nhiều giống cà chua được phát triển. Dưới đây là một số loại cà chua phổ biến, chẳng hạn như:

2.2.1. Cà chua đỏ

Hình ảnh cà chua đỏ
Hình ảnh cà chua đỏ

Đây là loại phổ biến nhất. Nó có hình cầu lớn, có màu đỏ và đôi khi có màu vàng. Loại này thường được cắt lát để chế biến các món ăn như sandwich và salad.

2.2.2. Cà chua trên cây nho

Đây là loại nhỏ nhất, có kích thước bằng hạt đậu, đường kính chỉ khoảng 5-6mm. Quả càng nhỏ thì hương vị càng ngọt. Thông thường, chúng có màu đỏ và vàng nhưng cũng có những quả to bằng quả nho, màu trắng.

2.2.3. Cà chua nho

Loại này có hình dạng và kích thước như quả nho. Chúng có vỏ dày, màu đỏ, vàng hoặc tím. Nó không ngọt như cà chua bi nhưng chúng cùng thường được sử dụng để ăn tươi trong các món salad hoặc dùng để nướng.

2.2.4. Cà chua bi

Hình ảnh cà chua bi
Hình ảnh cà chua bi

Cà chua bi phổ biến hơn các loại cà chua khác. Chúng có hình trong và đường kính khoảng 2,5mm. Nó có vỏ mỏng, rất mọng nước và vị ngọt đậm đà. Chúng thường có màu đỏ nhưng cũng có thể có màu vàng, xanh lá cây hoặc thậm chí là đen.

2.2.5. Cà chua mận

Nó còn được gọi là cà chua Romas, là một giống đặc trưng của ẩm thực Ý. Nó thường được sử dụng để chế biến nước sốt.

Quả có hình dáng thuôn dài, to bằng quả trứng có màu đỏ hoặc vàng, có vỏ mềm, mỏng và có múi.

2.2.6. Cà chua vàng

Loại này giống với loại cổ điển nhưng được lại tạo và cho quả màu vàng. Nó có ít acid hơn cà chua đỏ và có giá trị dinh dưỡng khác nhau, ví dụ như cà chua vàng có nhiều folate nhưng ít vitamin C hơn cà chua đỏ.

2.2.7. Cà chua lê

Hình ảnh cà chua lê
Hình ảnh cà chua lê

Cà chua lê là một giống cà chua được biết đến với quả nhỏ, hình quả lê. Chúng có vị ngọt và thường có màu vàng nhưng cũng có thể có màu đỏ hoặc cam.

2.2.8. Cà chua xanh

Cà chua xanh có thể được chia thành hai loại là cà chua cổ điển khi chưa chín hoàn toàn và cà chua đã chín và có màu xanh.

Giống cà chua này rất chắc, có mùi thơm và hơi chua, vì vậy, nó mang lại hương vị và màu sắc độc đáo cho các món ăn.

Tuy nhiên, cà chua xanh chưa chín thường chứa hàm lượng alcaloid cao hơn cà chua chín nên khó tiêu hóa hơn và có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa ở một số người.

2.2.9. Cà chua đen

Hình ảnh cà chua đen
Hình ảnh cà chua đen

Loại này tương tự như loại cà chua đỏ nhưng khi chín thì nó sẽ chuyển sang màu đen tuyền bên ngoài.

2.2.10. Cà chua tím

Loại này có vẻ ngoài đặc biệt nhờ thịt quả sẫm và vỏ trong. Chúng có thịt quả dày đặc, ngon ngọt và tốt nhất nên thưởng nó khi còn sống và tươi.

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong cà chua

Cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể như vitamin, khoáng chất và nhiều thành phần khác. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong 100g cà chua như sau:

  • Lượng calo 18
  • Nước: 95%
  • Protein: 0,90 gam
  • Carbohydrate: 3,90 gam
  • Đường: 2,60 gam
  • Chất xơ: 1,20 gam
  • Chất béo: 0,20 gam
Cà chua chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe
Cà chua chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe

Cà chua cũng có nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất, bao gồm:

  • 18 mg canxi
  • 427 mg kali
  • 43 mg phospho 
  • 24,70 mg vitamin C
  • 1499 IU vitamin A

Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và chất chống oxy hóa, bao gồm:

  • Acid alpha-lipotic
  • Lycopene
  • Choline
  • Acid folic
  • Beta-carotene 
  • Lutein.

3. Tác dụng không mong muốn của cà chua

Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng như vậy nhưng nó có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như sau:

3.1. Trào ngược acid hoặc ợ chua

Ăn nhiều cà chua dễ gây trào ngược dạ dày
Ăn nhiều cà chua dễ gây trào ngược dạ dày

Cà chua có tính acid và nó có thể gây ra chứng ợ chua. Nó chứa nhiều acid malic và citric làm cho dạ dày sản xuất quá nhiều acid dịch vị và gây nên tình trạng trào ngược acid lên thực quản.

3.2. Dị ứng 

Các triệu chứng dị ứng thường xảy ra ngay sau khi ăn, bao gồm phát ban, chàm, cảm giác ngứa ở cổ họng và sưng mặt, miệng và lưỡi.

Theo một nghiên cứu ở Ba Lan, loại thực phẩm này có chứa một hợp chất gọi là histamin có thể gây ra một số phản ứng nhất định.

3.3. Các vấn đề về thận

Trong cà chua có chứa nhiều oxalat, có thể hình thành sỏi tại thận và ảnh hưởng đến chức năng của thận.

3.4. Hội chứng ruột kích thích

Ăn cà chua có cả vỏ và hạt gây khó chịu, có thể là một trong những lý do gây ra hội chứng ruột kích thích. Nó còn là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến có thể gây ra các vấn đề về đường ruột.

3.5. Táo bón

Cà chua chứa hàm lượng fructose cao nên dễ dẫn đến táo bón
Cà chua chứa hàm lượng fructose cao nên dễ dẫn đến táo bón

Cà chua có hàm lượng fructose cao và điều này gây ra các vấn đề ở những người bị kém hấp thu fructose, từ đó dẫn đến táo bón.

Nó cũng chứa salicylat, glutamat và amin là những hóa chất thực phẩm tự nhiên có thể gây táo bón.

2.6. Vàng da

Chúng ta biết cà chua là nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời. Tuy nhiên, việc hấp thu quá nhiều lycopene có thể gây ra chứng tăng bạch cầu da, từ là da có màu cam đậm.

Mặc dù đây không phải là mối đe dọa đối với sức khỏe nhưng chắc chắn nó sẽ khiến bạn cảm thấy không tự tin.

4. Một số chú ý khi dùng cà chua mà bạn nên biết

Để tránh những tác dụng không mong muốn trên có thể xảy ra, bạn nên chú ý những điều như sau:

4.1. Ai không nên ăn cà chua?

Người mắc chứng đau khớp nên hạn chế ăn cà chua
Người mắc chứng đau khớp nên hạn chế ăn cà chua

Những đối tượng không nên hoặc hạn chế ăn cà chua, bao gồm:

  • Người mắc bệnh liên quan đến dạ dày: Cà chua có chứa nhiều acid như acid malic, acid citric và gây ợ nóng ở những người có vấn đề về dạ dày như viêm dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh thì việc ăn quá nhiều cà chua sẽ dẫn đến các vấn đề dạ dày.
  • Những người mắc chứng đau khớp: Ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp vì cà chua có mọt chất kiềm gọi là solanine, chất này tích tụ canxi trong các mô. Khi việc tích tụ canxi quá nhiều sẽ dẫn đến viêm, đau và sưng ở khớp.
  • Người bệnh thận: Cà chua không chỉ gây nên hiện tượng tích tụ canxi trong cơ thể mà nó còn rất giàu chất oxalate - một chất không được tiêu thụ tại đường tiêu hóa và nó có thể dẫn đến sỏi thận. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều kali có thể làm suy giảm chức năng của thận.
  • Người bị hội chứng ruột kích thích: Những người này nếu ăn nhiều cà chua có thể gây tiêu chảy, chuột rút, đầy hơi và táo bón.
  • Người mắc bệnh tự miễn.

4.2. Thực phẩm kỵ cà chua bạn nên tránh

Không phải cà chua kết hợp với thực phẩm nào cũng tốt mà khi kết hợp không phù hợp nó có thể trở nên vô tác dụng hoặc có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm cho cơ thể.

Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn không nên kết hợp với cà chua:

  • Các loại cá như cá chép, cá chình,cá trích và cá khô: Khi kết hợp cà chua với các loại cá này khiến tạo ra acid tannic có thể gây khó tiêu, đau bụng, buồn nôn và nôn mửa.
  • Khoai lang: Khi ăn cùng với cà chua có thể gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
  • Dưa chuột: Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C trong cà chua làm mất tác dụng của cà chua đối với cơ thể.
Cà chua kết hợp với cà rốt sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhau
Cà chua kết hợp với cà rốt sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhau
  • Cà rốt: Giống như dưa chuột, cà rốt có chứa enzyme phân giải vitamin C có trong cà chua; đồng thời khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của nhau.
  • Gan heo: Đồng và sắt chứa trong gan heo có thể oxy hóa vitamin C thành acid dehydroascorbic và làm mất giá trị dinh dưỡng của cà chua.
  • Khoai tây: Khoai tây sản xuất một lượng lớn acid clohydric trong đường tiêu hóa, trong khi đó, cà chua thì tạo ra một chất kết tủa không tan trong môi trường acid mạnh, vì vậy có thể gây nên chứng khó tiêu.
  • Tôm: Kết hợp tôm với cà chua có thể sinh ra hợp chất asen (thạch tín) rất nguy hiểm.
  • Bia rượu: Sử dụng cà chua cùng bia rượu sẽ gây ra bệnh khó tiêu hóa trong dạ dày.

4.4. Mẹo để ăn cà chua đúng cách

Để cà chua luôn giữ được hương vị và dưỡng chất cần thiết, bạn có thể lưu lại những điều sau đây:

  • Chọn những quả cà chua tròn và nặng so với kích thước của chúng và không có vết thâm, vỏ cà chua phải căng, không bị teo.
  • Khi bảo quản, hãy đặt cà chua ở nơi mát và tối. Đặc biệt không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh bởi nhiệt lạnh sẽ ngăn cản cà chua chín tiếp, đồng thời nó cũng làm mất đi hương vị của cà chua.

5. Món ngon từ cà chua

Cà chua là thực phẩm được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, nó có thể dùng để chế biến món ăn hoặc dùng để trang trí. Dưới đây là hai món ăn từ cà chua mà bạn có thể tham khảo.

5.1. Salad cà chua 

Món salad cà chua
Món salad cà chua

Nguyên liệu gồm có: 

  • 2 đến 3 quả cà chua cỡ vừa, tươi, bỏ cuống
  • ½ củ hành tím
  • 2 quả ớt serrano
  • Nước chanh
  • ½ chén ngò xắt nhỏ
  • Muối và tiêu
  • Một nhúm mỗi lá oregano khô và thì là xay

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu trên và cắt cà chua, hành tây và ớt hình hạt lựu.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu trên vào một chiếc tô lớn, thêm muối và tiêu cho vừa miệng. Đảo đều.
  • Bước 3: Thêm lá oregano khô và thìa là xay vào cho vừa ăn.

5.2. Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua
Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ chiên
  • Thịt băm
  • Hành tím
  • Tiêu
  • Hạt nêm
  • Cà chua
  • Ớt

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đậu hũ cắt miếng tùy ý, lấy phần ruột bên trong trộn đều cùng thịt băm, hành tim băm, hạt nêm, tiêu
  • Bước 2: Nhồi phần nhân vào giữa miếng đậu, chiên vàng
  • Bước 3: Phi thơm hành tím cho cà chua băm vào xào, thêm nước, mắm, hạt nêm, ớt, đường vào và đun sôi
  • Bước 4: Cho đậu đã chiên vào chảo đun lửa nhỏ, trở đều để đậu thấm đều, khi đậu cạn nước thì bỏ ra khỏi bếp
  • Bước 5: Dọn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng thì ngon tuyệt vời.

Chúc các bạn thành công với hai công thức chế biến món ngon từ cà chua!

6. Mọi người thường hỏi về cà chua

Dưới đây là một số câu hỏi mà mọi người thường thắc mắc về cà chua:

Bệnh gout ăn được cà chua không?

Bệnh gout có ăn được cà chua không?
Bệnh gout có ăn được cà chua không?

Câu trả lời là KHÔNG. 

Mặc dù cà chua là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại là một trong những thực phẩm gây ra bệnh gout. Theo một số nghiên cứu, cà chua là tác nhân đứng thứ tư gây ra bệnh gout sau hải sản, thịt đỏ và rượu.

Ngoài ra, trong cà chua có chứa hàm lượng purin và vitamin C lớn làm tăng lượng acid uric trong máu. Hơn nữa, vitamin C trong cà chua sẽ khiến phản ứng kết tủa acid uric diễn ra nhanh hơn. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh gout cấp với triệu chứng sưng, đỏ, nóng và đau tại khớp.

Vì vậy, bác sĩ thường khuyên không người bệnh gout không nên thêm loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày.

Ăn cà chua nhiều có tốt không?

Như đã trình bày ở trên, nếu ăn cà chua quá nhiều có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như trào ngược dạ dày, khó tiêu, hình thành sỏi thận,...

Ăn bao nhiêu cà chua 1 ngày là đủ?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày bạn nên ăn 1 quả cà chua có kích thước vừa hoặc 7 quả cà chua bi.

Ăn cà chua sống hay chín tốt hơn?

Ăn cà chua chín sẽ tốt hơn khi ăn cà chua sống. Nếu ăn cà chua sống thì bạn cần chọn cà chua có màu sắc tự nhiên, không bị ủng hay dập nát. Trước khi sử dụng cần rửa sạch cà chua với muối để loại trừ các hóa chất cũng như thuốc trừ sâu.

Ăn vỏ cà chua có tốt không?

Không nên ăn vỏ cà chua bởi vì ngoài việc vỏ cà chua có chứa nhiều thuốc trừ sâu thì nó cũng khó tiêu hóa và gây chứng tức bụng.

Ngoài ra, khi cà chua chín, acid tannic có trong cà chua sẽ tập trung chủ yếu lên lớp vỏ. Acid này khi vào cơ thể sẽ phản ứng mạnh với protein trong thực phẩm khác tạo ra kết tủa.

Các chất kết tủa trong dạ dày là nguyên nhân gây ra các chứng tức bụng, trướng bụng, giảm cảm giác thèm ăn,...

Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất?

Nước ép cà chua nên uống sau ăn 2 - 3 giờ
Nước ép cà chua nên uống sau ăn 2 - 3 giờ

Để nước ép cà chua phát huy tác dụng tốt nhất thì bạn nên uống vào giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều và tốt nhất là uống sau bữa ăn 2 - 3 giờ.

Lưu ý không nên uống nước ép cà chua khi đói vì trong cà chua có chứa phenoli và pectin, khi uống lúc đói có thể phản ứng với acid hình thành các chất không hòa tan sẽ gây đau bụng, đầy bụng, ợ nóng và nôn mửa.

Không nên ăn hoặc uống nước ép cà chua xanh vì có chất alcaloid dễ gây ngộ độc.

Có nên uống cà chua trước khi đi ngủ không?

Qua nhiều nghiên cứu cho biết, mỗi buổi tối trước khi ngủ nên uống nước ép cà chua bởi thành phần lycopene trong cà chua giúp giải phóng hormone tăng trưởng trong cơ thể, dẫn đến phân hủy chất béo, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn.

Mặt khác, cà chua ở dạng nước sẽ dễ dàng thẩm thấu các vitamin A, C, các chất hỗ trợ cho việc làm trắng da.

Cà chua mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể như vậy nhưng bạn cũng nên chú ý khi sử dụng loại thực phẩm này để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, đặc biệt người bệnh gout.

Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì về bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 4.1 (39 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận