Những thực phẩm giúp giảm đau do viêm khớp

Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh viêm khớp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, các khớp có thể bị đau từ trung bình đến đau dữ dội và thậm chí khớp có thể bị biến dạng. Muốn giảm các triệu chứng đau nhức khớp không chỉ nhờ vào tập luyện và thuốc men, mà còn phải chú trọng chế độ ăn giúp xoa dịu các khớp bị chứng viêm hành hạ. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp giảm đau do viêm khớp.

Nước ép lựu

Nếu bạn bị đau đầu gối, cánh tay, hông hãy thử loại hoa quả có nguồn gốc Ba Tư có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa này. Nó có thể bảo vệ sụn của bạn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các thành phần có trong nước ép lựu làm giảm hàm lượng các chất hóa học gây viêm liên quan tới sự quá phát của loại enzyme nào đó. Với số lượng bình thường, loại enzyme này là cần thiết cho thay thế sụn nhưng khi nó sản sinh quá nhiều – như trong bệnh viêm xương khớp – sẽ làm cho sụn bị mòn đi.

Cà rốt

Cà rốt có tác dụng nuôi dưỡng các dây chằng, giảm đau. Loại củ này lâu nay được sử dụng làm liệu pháp trị đau khớp hiệu quả trong y học phương Đông. Chỉ cần thái cà rốt thành lát mỏng và vắt thêm ít nước cốt chanh là bạn đã có ngay một món ăn giúp giảm đau khớp. Nếu không thích ăn sống thì bạn có thể hấp chén cà rốt này rồi dùng.

Hành tây

Đây là thực phẩm có đặc tính kháng viêm và chứa phytochemical cải thiện hệ miễn dịch. Các hợp chất lưu huỳnh trong hành tây ức chế sản sinh các enzyme gây đau nhức.

Cá - Thực phẩm giàu acid béo omega-3

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người bị viêm khớp ăn nhiều cá có dầu dường như ít bị viêm và đau hơn so với những người không ăn nhiều.

 

Cá hồi giàu acid béo omega-3 rất tốt cho người bệnh viêm khớp

Một nghiên cứu cho thấy cũng giống như aspirin, các acid béo omega-3 giúp tăng cường sản sinh resolvins, vốn có tác dụng ức chế hoạt động của các tế bào viêm. Đây là tin vui cho những người bị viêm khớp xương mạn tính đặc biệt là những người bịviêm khớp dạng thấp

Quả dứa

Bromelain, loại enzyme tiêu hóa protein có trong loại trái cây nhiệt đới này có tác dụng giảm viêm, giảm đau do viêm khớp dạng thấp. Nó có tác dụng giảm đau do viêm xương khớp giống như một số loại thuốc chống viêm.

Nên ăn dứa sau các bữa ăn, Bromelain có trong dứa còn giúp tăng cường tiêu hóa thức ăn. Hãy chọn dứa tươi hoặc để lạnh, không nên ăn dứa đóng hộp hoặc nước ép dứa.

Đồ gia vị chống viêm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều loại gia vị có tác dụng chống viêm. Gừng và nghệ chứa hợp chất curcumin có tác dụng ức chế các enzyme và protein thúc đẩy viêm. Một số nghiên cứu cho thấy gừng và nghệ đặc biệt giúp giảm đau và sưng ở những người mắc bệnh viêm khớp, ngoài ra hai gia vị này cũng chứa các chất chống oxy hóa có vai trò làm chậm sự phá hủy sụn và xương do viêm khớp. 

Gừng và nghệ làm giảm đau nhức xương khớp

Trà xanh và các loại cam quýt

Nhóm thực phẩm này cùng chứa quercetin. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật đều chỉ ra rằng loại hợp chất hóa học này đóng vai trò là chất chống viêm và chống oxy hóa đầy quyền năng.

Trà xanh – đồ uống chống viêm xương khớp

Nghiên cứu trước đây trên động vật cho thấy trà xanh giúp dự phòng hoặc giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Và theo nghiên cứu về Sức khỏe phụ nữ Iowa, những người uống hơn 3 cốc trà mỗi ngày giảm 60% khả năng bị viêm khớp dạng thấp so với những người không uống.

Ngoài những thức ăn, đồ uống trên bạn cũng đừng quên uống nhiều nước lọc hàng ngày. Uống nhiều nước có thể giảm đau khớp hiệu quả khi nước làm mềm sụn và giữ không bị thiếu nước. Nước cũng giúp duy trì một lượng máu đầy đủ để các dưỡng chất có thể di chuyển qua đường máu vào khớp xương; giúp thải các chất độc hại ra khỏi khớp xương.

Hương Trần (ST)

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)