Ăn gì để giảm acid uric trong máu tự nhiên không cần dùng thuốc?

Tăng acid uric là tình trạng nhiều người gặp phải hiện nay, do chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ. Đây là nguyên nhân căn bản dẫn đến bệnh gout gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cũng như dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy ăn gì để giảm acid uric nhanh chóng, tự nhiên?

Mục lục [ Ẩn ]
Các thực phẩm có khả năng kiểm soát acid uric trong máu
Các thực phẩm có khả năng kiểm soát acid uric trong máu

1. Ăn gì để giảm acid uric tự nhiên - Rau xanh

Rau xanh luôn là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, góp phần hạn chế nhiều căn bệnh trong đó có bệnh gout. 

Với thành phần là chất xơ, khoáng chất, vitamin, đặc biệt là vitamin C có thể giúp đẩy nhanh quá trình đào thải acid uric, nguyên nhân dẫn đến bệnh gout.

Vì thế rau xanh là đáp án đầu tiên cần nhắc đến trong danh sách “ăn gì để giảm acid uric trong máu”.

Một số loại rau giúp quá trình đào thải acid uric tự nhiên diễn ra thuận lợi hơn bao gồm:

  • Rau cần: Một loại rau có tính mát, lại chứa nhiều thành phần giúp chống oxy hóa, acid phenolic, acid axetic hay acid folic góp phần giúp kiểm soát nồng độ acid uric ổn định.
  • Rau mùi: Một loại rau thơm khá quen thuộc với nhiều người, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú. Ăn rau mùi thường xuyên sẽ giúp đẩy nhanh quá trình đào thải acid uric, giúp giảm đau, chống sưng hay cứng khớp do gout gây ra.
  • Cây trạch tả: Là một loại rau ít phổ biến hơn, nhưng với các thành phần như Alisol A, Alisol B và alisol A monoacetat… rau trách tả có tác dụng hỗ trợ đào thải acid uric ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. 

Ngoài 3 loại rau xanh kể trên, người có nồng độ acid uric trong máu tăng cao đều có thể thoải mái dùng bất kỳ loại rau nào. Ăn càng nhiều rau xanh còn giúp cơ thể tăng cường chất chống oxy hóa, cải thiện các triệu chứng bệnh gout. Đồng thời, còn giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, kích thích loại bỏ acid uric từ đường tiêu hóa ra khỏi cơ thể.

Rau xanh là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp hỗ trợ điều trị  bệnh gout
Rau xanh là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp hỗ trợ điều trị  bệnh gout

2. Tăng cường bổ sung các loại trái cây

Tương tự như rau xanh, trái cây cũng đừng đầu trong danh sách “ ăn gì để giảm acid uric trong máu”. Đây là cách đơn giản giúp bạn đào thải acid uric tự nhiên, an toàn.

Những loại trái cây hàng đầu giúp giảm acid uric máu cần phải kể đến đó là:

  • Táo: Loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, có khả năng giảm tích tụ tinh tinh thể muối urat cũng như hỗ trợ đào thải acid uric ra ngoài. Đặc biệt thành phần acid malic trong táo có tính trung hòa, giúp cân bằng lượng acid uric trong máu về mức cho phép.
  • Nho: Loại hoa quả có vị chua nhẹ, dễ ăn, có vị ngọt thanh, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, có tác dụng bồi bổ khí huyết, cung cấp nhiều vitamin và đặc biệt có hàm lượng purin rất thấp.
  • Cherry (trái anh đào): Trong trái cherry có  chống viêm anthocyanins, giúp cơ thể tăng khả năng đào thải acid uric, ngăn ngừa việc tích tụ nhiều muối urat.
  • Chuối: Trong chuối rất giàu các thành phần như vitamin B6, chất xơ, magie và cả acid folic góp phần kiểm soát nồng độ acid uric trong máu.
  • Ổi: Đây là một loại trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào, thế nên thường xuyên ăn loại trái cây này sẽ giúp người bệnh gout giảm acid uric
Acid folic góp phần kiểm soát nồng độ acid uric trong máu.
Acid folic góp phần kiểm soát nồng độ acid uric trong máu.

3. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một trong những loại vitamin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Bổ sung đầy đủ vitamin C từ thực phẩm là cách đào thải acid uric ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên, đồng thời còn giúp tăng cường hoạt động của thận, hệ thống tiêu hóa của người dùng.

Vì thế đáp án của câu hỏi ăn gì để giảm acid uric có thể là cam, quýt, ổi, đu đủ, dâu tây, xoài, các loại rau xanh…

4. Uống cà phê với lượng thích hợp

Mặc dù cà phê không có lợi cho một số nhóm đối tượng. Tuy nhiên nếu sử dụng cà phê với liều lượng phù hợp sẽ mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Trong đó, cà phê có thể giúp ổn định nồng độ acid uric trong máu, ức chế sự phát triển của bệnh gout.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, uống khoảng 1 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm đến 22% nguy cơ mắc bệnh gout ở phụ nữ.

5. Củ cải trắng giúp đào thải acid uric

Củ cải trắng là một loại củ rất giàu vitamin C, phốt pho, kẽm và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác. Đặc biệt, trong củ cải trắng có hàm lượng purin rất thấp, đồng thời giúp tăng cường đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

Chưa kể trong thành phần của củ cải trắng còn chứa các chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Củ cải trắng có hàm lượng purin rất thấp
Củ cải trắng có hàm lượng purin rất thấp

6.  Sử dụng lá tía tô để hạ acid uric máu

Lá tía tô với mùi thơm đặc trưng vừa được coi là một loại rau gia vị, vừa là một cây thuốc mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. 

Trong thành phần của rau tía tô có chứa vitamin A, vitamin C, phốt pho cả 3 thành phần này sẽ giúp kiểm soát nồng độ acid uric về mức an toàn. Đồng thời tía tô còn được dùng như một loại thuốc giúp giảm đau, chống viêm, chống sưng do gout.

7. Uống nước gì để giảm acid uric - Nước lọc

Nước là một phần không thể thiếu của sự sống, trong cơ thể con người nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể. Vì thế khi cơ thể bị thiếu nước sẽ gây ra các vấn đề bất thường về sức khỏe.

Đặc biệt, với người có nồng độ acid uric tăng cao, người mắc bệnh gout, việc uống đủ 2 lít nước/ngày sẽ giúp acid uric được đào thải ra ngoài nhanh chóng hơn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Không những thế, nước sẽ giúp hệ tiêu hóa và thận hoạt động hiệu quả hơn, từ đó đẩy nhanh quá trình đào thải acid uric.

Nếu cơ thể thiếu nước sẽ tạo điều kiện cho các acid uric kết tủa dưới dạng tinh thể muối urat, khiến bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong ngày bạn có thể kết hợp bổ sung nước từ các loại nước ép trái cây, sữa không đường, sữa tách béo… nhưng chủ yếu vẫn là nước lọc tinh khiết.

Uống đủ nước giúp đẩy nhanh quá trình đào thải acid uric
Uống đủ nước giúp đẩy nhanh quá trình đào thải acid uric

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì để giảm acid uric trong máu. Tuân thủ một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp cải thiện tình trạng tăng acid uric máu và bệnh gout. 

Nếu bạn đang gặp tình trạng acid uric máu tăng cao hoặc đang bị bệnh gout hành hạ, hãy liên hệ ngay đến số điện thoại  0768.299.399 hoặc để lại bình luận bên dưới để được các chuyên gia xương khớp tư vấn CỤ THỂ nhất nhé.

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, Dược sĩ Bình Phương chịu trách nhiệm cập nhật tin tức, phân tích thông tin về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh Gout. Là một người tận tâm, đam mê với nghề, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin đáng tin cậy. Dược sĩ Bình Phương đảm bảo luôn cập nhật chính xác, đầy đủ, kịp thời kiến thức chuyên môn, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Nguyễn Bình Phương

Bình luận