7 tác dụng “vàng” của atiso mà bạn không thể bỏ qua

Cây atiso có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, xương khớp,... Vậy tác dụng của nó đối với cơ thể như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của atiso đối với sức khỏe
Tác dụng của atiso đối với sức khỏe

1. Tác dụng của atiso

Cây atiso được biết đến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Những lợi ích sức khỏe phổ biến của cây atiso được đề cập dưới đây.

1.1. Công dụng của atiso đối với bệnh gout

Người bệnh gout có ăn được cây atiso không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn được.

Atiso là lựa chọn tốt nhất để giảm mức acid uric máu bởi chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin, protein và chất chống oxy hóa.

Đặc biệt nhờ tác dụng lợi tiểu của nó mà nó có thể giúp cơ thể đào thải acid uric cùng nhiều độc tố trong cơ thể qua đường nước tiểu. 

1.2. Tiềm năng chống ung thư

Atiso chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao và dinh dưỡng thực vật quan trọng, chẳng hạn như quercetin, rutin, acid gallic và cynarin. Các chất này được chứng minh trong các nghiên cứu để làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và do đó ngăn chặn các khối ung thư tăng sinh.

1.3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Atiso giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Atiso giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Thực phẩm này được coi là một thực phẩm bổ sung tốt cho tim. Tác dụng này có liên quan đến việc giảm mức cholesterol không lành mạnh, huyết áp cao và hội chứng chuyển hóa.

Một thành phần nhất định trong lá atiso được tìm thấy để làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và tăng mức độ cholesterol tốt (HDL hoặc acid béo omega-3). Chất này có tên là cynarin.

Cholesterol là một loại chất béo tích tụ trong các động mạch của hệ thống tim mạch, ngăn chặn lưu lượng máu, tăng huyết áp và có thể dẫn tới các cơn đau tim và đột quỵ, thậm chí có thể gây tử vong.

Nghiên cứu cho thấy tác dụng làm giảm lipid và đường huyết của atisô cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa. Tác dụng làm giảm cholesterol của tim atisô chủ yếu là do các chất xơ hòa tan của nó, đặc biệt là loại được gọi là insulin.

Chiết xuất và nước ép atiso cũng đã được chứng minh là có thể chống lại huyết áp cao/tăng huyết áp. Ngoài ra, loại rau này cung cấp các chất dinh dưỡng như magiê và kali rất quan trọng cho huyết áp khỏe mạnh.

1.4. Cải thiện chức năng gan

Atiso được sử dụng làm thuốc bổ gan trong nhiều thế kỷ nhưng cơ chế chính xác của chúng chưa được chứng minh.

Một chất chống oxy hóa, silymarin, đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe tổng thể của gan bằng cách giảm sự hiện diện của các chất độc, tạo điều kiện đào thải chúng khỏi gan và cơ thể. 

Atiso thậm chí có thể giúp tái tạo tế bào gan. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy việc bổ sung chiết xuất atiso làm tăng tình trạng chống oxy hóa trong gan, bao gồm mức độ superoxide dismutase, catalase, glutathione và glutathione peroxidase.

Một chất khác trong thành phần của loại cây này được gọi là cynarin cũng đã được chứng minh là có khả năng kích thích tích cực việc sản xuất mật, được sản xuất bởi gan và cuối cùng chịu trách nhiệm cho việc tiêu hóa và giúp hấp thu các chất dinh dưỡng.

 Nếu không sản xuất mật thích hợp, không thể áp dụng một chế độ ăn uống tốt để bồi bổ sức khỏe vì nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và axit béo không được hấp thụ đúng cách.

1.5. Tốt cho hoạt động của đường ruột

Atiso tốt cho đường ruột
Atiso tốt cho đường ruột

Thực phẩm này là một nguồn giàu chất xơ. Nó là một trong những thực phẩm dinh dưỡng có lợi nhất để cải thiện sức khỏe và chức năng của hệ tiêu hóa.

Chất xơ giúp đường tiêu hóa được hoạt động bình thường và giảm các triệu chứng táo bón. Nó cũng làm dịu chứng đầy hơi, chuột rút, đầy hơi và khó chịu tại dạ dày.

Một lợi công dụng khác của atiso đối với đường tiêu hóa là tác động của nó đến túi mật. Thực phẩm này làm dịu túi mật bị viêm và có thể giải quyết vấn đề chung của ống dẫn bị tắc trong cơ quan, do đó cho phép đường ruột hoạt động bình thường.

Vì vậy, xét về yếu tố nào đó, loại cây này có thể giúp kích thích sản xuất và tiết dịch vị cũng như mật, từ đó hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn. 

1.6. Phòng ngừa dị tật bẩm sinh

Thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho trẻ trong thời kỳ mang thai. Điều này là do hàm lượng folate cao có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Quá trình đóng ống thần kinh cần một lượng folate nhất định để có thể hình thành đúng cách, vì vật acid folic là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống khi mang thai.

1.7. Tăng cường trao đổi chất

Magie và mangan là những thành phần thiết yếu của quá trình trao đổi chất của cơ thể. 

Magie là một phần quan trọng trong quá trình tổng hợp protein cũng như tăng cường cơ thể hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe. Mangan ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất của cholesterol, acid amin và carbohydrate.

2. Những điều bạn nên biết về cây atiso

Để hiểu rõ hơn về cây atiso, mời độc giả tiếp tục theo dõi.

2.1. Sự thật thú vị về cây atiso

Hình ảnh hoa atiso
Hình ảnh hoa atiso

Bạn có biết rằng thực sự có khoảng 140 giống atiso khác nhau nhưng chỉ có 40 loài được sử dụng với mục đích thương mại.

Cây atiso có tên khoa học là Cynara cardunculus var. Scolymus, là một trong những loài phổ biến nhất. Loài này được gọi là atiso Pháp hay atiso xanh.

Phần có thể ăn được của atiso, thường được gọi là “tim atiso”, thực chất là nụ của hoa atiso, được hình thành trước khi hoa bắt đầu nở. Đầu hoa chớm nở là một cụm gồm nhiều hoa nhỏ chớm nở, cùng với phần gốc ăn được của cây.

 Loại thực phẩm này có thể ăn sống nhưng gây khó tiêu hóa, vì vậy chúng thường được nấu chín để tận dụng các lợi ích dinh dưỡng có trong thành phần hóa học.

Atiso có mùi vị như thế nào?

Người ta mô tả vị của nó nhẹ, giòn, bùi và không đắng, không giống như một số loại rau xanh. Một số người so sánh hương vị của nó với măng tây, mặc dù nó được cho là ngọt hơn và nhiều hạt hơn. Hương vị dường như phụ thuộc vào cách nấu và loại cụ thể.

Atiso xanh có cùng loài với atiso đỏ không? 

Nhiều người vẫn lầm tưởng hai loài này giống nhau, tuy nhiên atiso xanh là cây thuộc họ Cúc và atiso đỏ thuộc họ Cẩm quỳ. Do đó, bạn cần phân biệt hai loại cây này để sử dụng đúng mục đích.

Xem thêm: Cây hương thảo và những sự thật thú vị

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong atiso

Thành phần dinh dưỡng của atiso
Thành phần dinh dưỡng của atiso

Atiso chứa nhiều chất dinh dưỡng mạnh mẽ. Theo thông tin của USDA về dữ liệu dinh dưỡng atiso, một bông atiso luộc chín cỡ vừa (khoảng 120 gam) chứa khoảng:

  • 63,6 calo
  • 14,3 gam carbohydrate
  • 3,5 gam protein
  • 0,4 gam chất béo
  • 10,3 gam chất xơ
  • 107 mcg folate (27% DV)
  • 17,8 mcg vitamin K (22% DV)
  • 8,9 mg vitamin C (15% DV)
  • 50,4 mg magiê (13% DV)
  • 0,3 mg mangan (13% DV)
  • 343 mg kali (10% DV)
  • 87,6 mg phos pho (9% DV)
  • 0,2 mg đồng (8% DV)
  • 1,3 mg niacin (7% DV)
  • 0,1 mg riboflavin (6% DV)
  • 0,1 mg vitamin B6 (5% DV)
  • 0,1 mg thiamine (4% DV)
  • 0,7 mg sắt (4% DV)
  • 0,3 mg acid pantothenic (3% DV)
  • 25,2 mg canxi (3% DV)
  • 0,5 mg kẽm (3% DV)

Ngoài ra nó cũng chứa một số vitamin A, vitamin E, choline, betaine, omega-3 và omega-6.

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày).

3. Một số chú ý khi dùng atiso mà bạn nên biết

Lưu ý khi ăn atiso
Lưu ý khi ăn atiso

Mặc dù atiso chứa các chất dinh dưỡng tuyệt vời và đem lại những tác dụng tuyệt vời nhưng một số người có thể nhạy cảm với tác dụng của nó do dị ứng, đặc biệt là đối với chiết xuất từ lá atiso vì nó ở dạng cô đặc.

Loại cây này cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn ống mật bằng cách tăng lưu lượng mật, đây là chất lỏng do gan tiết ra một cách tự nhiên. Tình trạng này có thể khiến sỏi mật trở nên tồi tệ hơn vì vậy cần thận trọng khi sử dụng atiso.

Đặc biệt để sử dụng atiso đúng cách, bạn nên lựa chọn hoa atiso tươi, nặng và chắc, đồng thời các cánh hoa nên được đóng thì khi ăn sẽ mềm hơn.

4. Món ngon từ atiso

Atiso được chế biến thành nhiều món ăn tuyệt vời. Nó thường được kết hợp với các thực phẩm như dầu ô liu, chanh, mùi tây, hương thảo, pho mát, hành tím, muối và hạt tiêu.

Loại rau này có thể được hấp, luộc và nướng. Khi được nấu chín hoàn toàn, nó sẽ mềm mịn như kem và kết dính với nhau. Lưu ý atiso càng lớn thì cần nấu càng lâu. Nó cũng chế biến dưới dạng trà atiso thơm ngon hoặc bạn có thể sử dụng atiso khô để pha trà.

Dưới đây là một số công thức chế biến món ăn từ atiso mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Bông atiso nấu sườn

Bông atiso nấu sườn
Bông atiso nấu sườn

Nguyên liệu: 200 gam atiso và 500 gam sườn non.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Sườn non đem rửa sạch và đun sôi đổ đi lớp nước đầu. Sau đó đem hầm trong khoảng 15 - 20 phút.
  • Bước 2: Hoa atiso được rửa sạch và sơ chế rồi trần sơ qua nước sôi.
  • Bước 3: Khi sườn chín thì cho hoa atiso vào hầm trong 15 phút nữa và nêm nếm gia vị vừa miệng là có thể sử dụng.

4.2. Canh atiso hầm táo đỏ

Canh atiso hầm táo đỏ
Canh atiso hầm táo đỏ

Nguyên liệu: 2 hoa atiso, 300 gam xương đuôi lợn, 200 gam thịt thăn, 6 quả táo đỏ, 10 gam hạnh nhân và 2 củ cà rốt.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Hoa atiso rửa sạch và thái làm bốn. Xương lợn rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Táo đỏ đem cắt làm đôi. Cà rốt gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Trần sơ qua xương lợn và hoa atiso.
  • Bước 3: Xương lợn được hầm trong khoảng 30 phút, sau đó thêm tất cả những nguyên liệu vào, nêm nếm vừa miệng là có thể sử dụng.

Chúc bạn thành công với hai món ăn từ hoa atiso!

Trên đây là những thông tin về cây atiso mà bạn có thể tham khảo. Thực phẩm này thực sự tốt cho cơ thể, bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận