Bật mí những điều đáng ngạc nhiên về atiso đỏ mà bạn có thể chưa biết

Atiso đỏ (Bụp giấm) là loại cây được nhiều người sử dụng như một thức uống mát lạnh ngày hè, tuy nhiên bạn có biết rằng nó có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể. Cùng Cao gắm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Atiso đỏ có tác dụng gì?
Atiso đỏ có tác dụng gì?

1. Tác dụng của atiso đỏ (bụp giấm)

Atiso đỏ đã được sử dụng như một loại cây trị liệu trong nhiều thế kỷ. Nó được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tiết niệu, cảm lạnh. Chế phẩm từ rễ hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng mạnh. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe phổ biến của atiso đỏ.

1.1. Công dụng của atiso đỏ với bệnh gout

Atiso đỏ là một trong những thực phẩm tuyệt vời dành cho người bệnh gout. Điều này là do thực phẩm này có tác dụng lợi tiểu giúp đào thải acid uric dư thừa khỏi cơ thể qua đường tiết niệu.

Atiso đỏ tốt cho người bệnh gout
Atiso đỏ tốt cho người bệnh gout

Người bệnh có thể sử dụng atiso để giảm acid uric trong máu như sau:

  • Nguyên liệu: 3 bông atiso, 1 bó lá dứa và vài viên đường phèn nhỏ.
  • Cách làm như sau: Cho bông atiso và lá nếp vào nấu cùng nước sôi trong nồi áp suất khoảng 4 - 5 tiếng để lấy hết dưỡng chất từ atiso. Sau đó, vớt hoa atiso ra đĩa cho thêm đường phèn vào nước, khuấy tan rồi cho vào tủ lạnh dùng dần.

1.2. Duy trì răng và nướu khỏe mạnh

Canxi có trong loại thực phẩm này giúp bảo vệ răng bằng cách giữ cho xương hàm chắc khỏe và cứng cáp, đảm bảo vi khuẩn không thể phát triển được.

1.3. Tăng cường chức năng gan

Các nghiên cứu trên người và động vật đã chứng minh được rằng thực phẩm này có thể có lợi cho sức khỏe của gan bằng cách tăng enzym giải độc và giảm tổn thương gan hay cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. 

Tác dụng này là do nó có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng, đó là flavonoid. Flavonoid có tác dụng chống độc, giảm tổn thương và bảo vệ chức năng gan.

1.4. Hỗ trợ giảm cân

Trong atiso đỏ có chứa chất ức chế enzym giúp sản xuất amylase. Enzym này có tác dụng phân hủy tinh bột đường, tránh tích tụ calo thừa trong cơ thể.

Hơn nữa. tác dụng lợi tiểu của nó có thể làm giảm lượng nước trong cơ thể giúp bạn có vóc dáng thon gọn hơn.

1.5. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Atiso đỏ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Atiso đỏ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Tác dụng này là do thực phẩm này có chứa hàm lượng flavonoid và cyanidin cao trong đài hoa atiso đỏ có tác dụng chống lại sự oxy hóa và các gốc tự do gây tổn hại đến các tế bào của cơ thể.

Do đó, sử dụng atiso đỏ có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa ung thư.

1.6. Tăng cường hệ miễn dịch

Bên cạnh tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, thực phẩm này còn có tác dụng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Lượng vitamin C phong phú trong thực phẩm này là một dược liệu rất tốt có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Lợi ích của bụp giấm
Lợi ích của bụp giấm

Ngoài những lợi ích của atiso đỏ được khoa học chứng minh, nó cũng được sử dụng để chữa các bệnh lý trong dân gian. Các công dụng và lợi ích khác của thực phẩm này tại các quốc gia khác nhau:

  • Hạt và rễ atiso đỏ được sử dụng trong y học cổ truyền ở vùng nhiệt đới như chất sát trùng, thông mật, giảm đau, tiêu hóa, lợi tiểu, mềm da, tẩy giun, sốt, nôn nao, bệnh tim, tăng huyết áp, an thần, nhuận tràng nhẹ, suy nhược và thuốc bổ.
  • Lá có tác dụng chống nôn, làm mềm da, lợi tiểu, làm lạnh và an thần.
  • Rễ đắng được dùng làm thuốc khai vị và thuốc bổ ở Philippines.
  • Hibiscus sabdariffa là một loại trà truyền thống của Trung Quốc và được sử dụng hiệu quả trong các loại thuốc dân gian để điều trị tăng huyết áp và các tình trạng viêm nhiễm.
  • Hibiscus sabdariffa, một loại nguyên liệu làm nước giải khát và dược liệu địa phương, thường được sử dụng hiệu quả trong các loại thuốc bản địa chống tăng huyết áp, chứng sốt và rối loạn gan.
  • Nó được sử dụng làm thuốc giải độc hóa chất độc (acid, kiềm và thuốc trừ sâu) và nấm độc trong y học cổ truyền.
  • Quả atiso đỏ khô tán thành bột mịn dùng đắp vào vết loét và vết thương.
  • Đài hoa bụp giấm được sử dụng để điều trị đái ra máu và đau đầu và nước sắc dùng để trị rắn cắn và bọ cạp đốt ở Sudan.

2. Những điều bạn nên biết về cây atiso đỏ

Để hiểu rõ hơn về các tác dụng của loại cây này, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

2.1. Sự thật thú vị về atiso đỏ

Atiso đỏ hay còn được gọi là bụp giấm. Nó có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa., thuộc họ Cẩm quỳ và có hoa năm cánh đặc trưng, hoa hình phễu. Nhiều bộ phần của loại cây này bao gồm hạt, lá, quả và rễ được sử dụng trong các loại thực phẩm khác nhau. Trong đó, đài hoa đỏ có vị bùi là được ưa chuộng hơn cả.

Hình ảnh atiso tươi
Hình ảnh atiso tươi

Cây atiso đỏ là một loại thảo mộc hàng năm, mọc thẳng và phân nhánh, cao từ 2 - 2,5 mét. Nó có rễ hình trụ, nhẵn hoặc gần nhẵn, hình trụ, thân màu đỏ có lông gai. Cây thường phát triển trong khí hậu nhiệt đới ấm và ẩm và dễ bị hư hại do sương giá và sương mù. 

Lá thường mọc so le, màu xanh lục với các gân hơi đỏ và các cuống lá dài hoặc ngắn. Lá của cây non và lá trên của cây già đơn giản, lá dưới sâu 3-5-7 thùy, các mép lá có răng.

Hoa atiso đỏ đơn độc, mọc ở nách lá, chủ yếu màu vàng và đỏ, đều hình mác; đỉnh có khoảng 12 lá bắc màu đỏ, tụ lại ở gốc đài, hoa có 5 lá đài to màu đỏ hình răng cưa, tất cả các lá đài hợp nhau ở gốc.

Quả bụp giấm có hình quả trám. Quả có màu xanh khi còn non và chuyển thành màu đỏ tươi khi chín, mỗi quả chứa 3 - 4 hạt. Quả nang sau khi chuyển sang màu nâu và tách ra khi hoàn toàn trưởng thành và khô.

Hạt bình thường hình thận, màu nâu nhạt và được bao phủ bởi các lông hình sao. Trái cây có hương vị trái cây chua tương tự như nam việt quất, đại hoàng và nho đỏ. 

Nó nổi tiếng vì lá có thể ăn được và đài hoa quả màu đỏ có vị bùi, được sử dụng để làm món salad tươi, trà, nước trái cây, thạch, mứt, kem và gia vị nấu ăn. 

Tìm hiểu thêm: 7 tác dụng “vàng” của atiso mà bạn không thể bỏ qua

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong atiso đỏ

Atiso đỏ thường được trồng để lấy đài hoa. Đài hoa màu đỏ được sử dụng nhiều được đặc trưng bởi nồng độ anthocyanin. Nó cũng giàu acid hữu cơ, khoáng chất, acid amin, caroten, vitamin và đường. 

Các thành phần này có trong đài hoa, lá và hạt của nó ở mức độ khác nhau tùy thuộc vào giống và khu vực địa lý. Cụ thể hàm lượng dinh dưỡng của các phần khác nhau (lần lượt là đài hoa, hạt và lá) trên 100 gam:

  • Chất đạm: 2 gam; 28,9 gam và 3,5 gam
  • Carbohydrate: 10,2 gam; 25,5 gam và  8,7 gam
  • Chất béo: 0,1 gam; 21,4 gam và 0,3 gam
  • Vitamin A: lá 1000 IU
  • Thiamin: 0,05 mg; 0,1 mg và 0,2 mg
  • Riboflavin: 0,07 mg; 0,15 mg và 0,4 mg
  • Niacin: 006 mg; 1,5 mg và 1,4 mg
  • Vitamin C: 17 mg; 9 mg và 2,3 mg
  • Canxi: 150 mg; 350 mg và 240 mg
  • Sắt: 3 mg; 9 mg và 5 mg

3. Một số chú ý khi dùng atiso đỏ 

Lưu ý khi sử dụng atiso đỏ
Lưu ý khi sử dụng atiso đỏ

Mặc dù mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể nhưng khi sử dụng thực phẩm này bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không được chế biến dưới nhiệt độ cao bởi nó có thể làm phát hủy và mất tác dụng của các hoạt chất dinh dưỡng.
  • Thận trọng khi sử dụng với các đối tượng, bao gồm phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Thận trọng khi sử dụng với các thuốc khác như diclofenac, paracetamol,... vì nó có thể làm giảm nồng độ tác dụng của thuốc trong huyết thanh.
  • Không nên sử dụng nước máy để pha vì trong nước có chứa clo làm tăng vị nồng và chua của hoa bụp giấm.
  • Không nên sử dụng quá nhiều vì nó có thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan. Tốt nhất bạn chỉ nên uống khoảng 3 cốc trà mỗi ngày.
  • Không nên uống nước atiso đỏ khi đói và vào buổi tối.

4. Món ngon từ atiso đỏ

Atiso đỏ không chỉ được sử dụng làm dược liệu trong dân gian mà nó cũng được chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau, chẳng hạn:

  • Đài hoa chứa nhiều axit citric, pectin, sắc tố anthocyanin và vitamin và được sử dụng tươi trong món salad và để làm rượu vang hồng, xi-rô và các món tráng miệng khác.
  • Nó được sử dụng để tạo màu và tạo hương vị cho rượu rum ở vùng Caribe và để thêm màu sắc và hương vị cho các loại trà thảo mộc và đồ uống.
  • Lá và thân non mềm được ăn sống hoặc nấu trong món salad; như một món ăn ngon và như một gia vị trong món cà ri; chúng có axit, hương vị giống như đại hoàng.
  • Lá và chồi non nấu chín như rau và đài hoa được sử dụng để làm hương vị cho cá và trong món cà ri ở Malaysia.
  • Ở Việt Nam, lá non, thân, đài hoa và quả được dùng để nấu cá hoặc lươn. Nó cùng được chế biến với các món như bụp giấm ngâm đường, bụp giấm ngâm rượu,...

Dưới đây là một số món ngon từ atiso đỏ mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Mứt hoa atiso đỏ 

Mứt hoa atiso đỏ
Mứt hoa atiso đỏ

Nguyên liệu: hoa atiso 2 kg và đường trắng.

Cách chế biến mứt atiso đỏ như sau: 

  • Bước 1: Hoa atiso rửa sạch, rửa nhẹ tay để tránh làm dập cánh hoa. Dùng dao tách riêng phần cánh hoa và phần nhụy. Rửa lại và để ráo nước.
  • Bước 2: Cho cánh hoa vào hộp, cứ một lớp hoa một lớp đường cho đến khi hết hoa. Đậy kín và ngâm đường đến khi tan hết.
  • Bước 3: Lấy riêng phần cánh hoa ra chảo và sên trên lửa nhỏ đến khi cánh hoa hơi héo lại là được. Phần nước cong lại nấu sôi vè để nguội thành siro.

4.2. Cocktail chanh hoa bụp giấm

Cocktail chanh hoa bụp giấm
Cocktail chanh hoa bụp giấm

Nguyên liệu: bụp giấm ½ chén, siro đường ¼ chén, nước cốt chanh ½ chén, rượu vodka ½ chén và nước 8 chén.

Các thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đun sôi 4 chén nước. Sau đó cho hoa và siro đường vào tô, rót nước sôi và để yên trong 15 phút để hoa ra màu. Lọc lấy phần nước.
  • Bước 2: Phần nước còn lại cho vào cốc cùng nước hoa, nước cốt chanh, cocktail và khuấy đều. Cho thể đường, một vài lát chanh và gừng để trang trí.

Chúc bạn thành công với hai công thức chế biến atiso đỏ trên!

Trên đây là những thông tin về cây atiso đỏ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn, bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận