Nồng độ acid uric trong máu tăng cao là nguyên nhân gây ra bệnh Gout. Axit uric chính là sản phẩm của quá trình chuyển hóa purin từ thức ăn được nạp vào cơ thể. Trong một số trường hợp tăng axit uric, điều chỉnh chế độ ăn uống có thể mang lại hiệu quả.
Một điều quan trọng là bạn phải biết nên kiêng gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết 10 loại thực phẩm cần tránh nếu muốn giảm axit uric.
1. Cá mòi
Nếu để trả lời cho tăng axit uric nên ăn gì, không thể bỏ qua cá mòi. Bởi đây là thực phẩm chứa hàm lượng purin khá cao. 100g cá mòi tương ứng với 110 - 345mg purin được dung nạp vào cơ thể.
2. Một số loại thịt
Một số loại thịt rất tốt cho sức khỏe như thịt vịt, thịt bò, thịt xông khói,... nhưng có hàm lượng purin khá cao, nếu người bị tăng acid uric quá lạm dụng có thể phải đối mặt với bệnh gout.
Mỗi lần ăn 100g thịt vịt, bạn đã dung nạp vào cơ thể 138mg purin, với thịt xông khói, thịt bê thì dao động ở mức 100 - 150mg. Bởi vậy tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu xét nghiệm thấy hàm lượng acid uric vượt ngưỡng an toàn nếu ăn quá nhiều sẽ cản trở quá trình điều trị và làm cho tình trạng bệnh tiến triển tồi tệ hơn.
3. Acid uric cao kiêng ăn gì? - Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là món ăn vặt được nhiều người ưu thích. Tuy nhiên nó không được khuyến khích sử dụng cho người có nồng độ axit uric máu tăng cao. Bởi hạt hướng dương chứa nhiều purin, ăn quá nhiều có thể làm tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.
Bạn không cần phải kiêng hoàn toàn mà chỉ cần đảm bảo không ăn liên tục hoặc ăn với lượng nhiều cùng lúc.
4. Nho khô
Nho được nhiều người ưa thích bởi nó không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng với các vitamin, chất đạm, chất béo, chất xơ,...
Tuy nhiên sau khi được sấy khô, hàm lượng purin trong 100g nho khô lên tới 107mg. Đây là một con số không hề nhỏ, đặc là nếu sử dụng cho người đang có nồng độ axit uric máu cao. Bạn có thể gặp rắc rối với bệnh gout nếu vẫn duy trì sở thích ăn nho khô khi bị tăng acid uric.
5. Người dư axit uric không nên ăn gì? - Tôm
Tiếp theo trong danh sách những thực phẩm người axit uric cao nên kiêng ăn chính là tôm. Nếu các loại thịt chứa nhiều purin thì tôm thậm chí còn nhiều hơn.
Nếu trong 100g thịt bò có chứa 110mg purin thì 100g tôm chứa tới 147mg purin.
Nếu bạn đang gặp tình trạng tăng acid uric thì nên hạn chế ăn quá nhiều tôm. Bởi nếu ăn nhiều có thể cản trở quá trình điều trị, làm cho tình trạng tồi tệ thêm.
6. Nội tạng động vật
Nhiều người thích ăn nội tạng của động vật như tim, gan, phổi, ruột non, lưỡi,... Nhưng chúng lại chứa hàm lượng purin khá cao, không thích hợp cho bệnh nhân gout hoặc có người có nồng độ acid uric cao.
Ngoài ra, nội tạng động vật còn chứa chất béo và một số chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi vậy chỉ nên ăn lượng vừa phải, không ăn quá nhiều nội tạng động vật.
7. Một số loại rau mầm
Một số loại rau mầm như giá đỗ, măng tây hay các loại nấm khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng ít ai biết chúng lại là “kẻ thù” của những người bị acid uric cao và cả người bệnh gout.
Muốn đưa chỉ số axit uric trở về ngưỡng bình thường một cách nhanh chóng, nên tránh xa những loại rau mầm này vì nó chứa hàm lượng purin rất cao.
8. Dọc mùng
Nếu bạn đang băn khoăn không biết axit uric cao nên kiêng ăn gì thì dọc mùng là một trong số những câu trả lời. Dọc mùng chứa nhiều dưỡng chất và nhiều nhất chính là protein. Dung nạp quá nhiều dưỡng chất có thể làm hỗn loạn hàm lượng acid uric trong máu, đặc biệt là tăng lượng acid uric vượt ngưỡng cho phép.
9. Axit uric cao kiêng ăn gì? - Sò điệp
Sò điệp cũng là một trong những thực phẩm đứng đầu về hàm lượng purin, vì vậy không được khuyến khích cho người tăng acid uric.
10. Bia, rượu
Lạm dụng bia rượu cũng chính là một trong những nguyên nhân làm tăng acid uric máu. Bởi vì thức uống có cồn như bia, rượu là các sản phẩm gây tình trạng rối loạn sản sinh cũng như chuyển hóa purin.
Với những người có thói quen uống 2 ly bia mỗi tuần, nguy cơ mắc bệnh gout sẽ tăng lên 25% so với người không sử dụng. Đặc biệt, nếu người bệnh gout vẫn tiếp tục sử dụng nhiều thực phẩm có cồn thì sẽ khó kiểm soát bệnh, gây ra những cơn đau nhức dữ dội ở khớp.
Bài viết vừa giải đáp cho câu hỏi axit uric cao kiêng ăn gì. Bên cạnh việc kiêng những loại thực phẩm trên, người bệnh cũng nên bổ sung thêm các loại rau xanh, hoa quả hay các thực phẩm khác giúp ổn định nồng độ acid uric máu.
Nếu bạn đang bị tăng acid uric hoặc đang bị gout “hành hạ”, gọi ngay tới hotline 0768299399 để được tư vấn miễn phí và cụ thể bởi các chuyên gia hàng đầu.
Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…
Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.
Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.
Công dụng:
- Hỗ trợ bổ can thận.
- Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
- Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.
Đối tượng sử dụng:
- Người bị gout, viêm khớp
- Người axit uric máu tăng cao
Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP
Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!