Bào ngư - Dinh dưỡng và lợi ích đến từ món ăn xa xỉ

Bào ngư là một loại hải sản độc đáo và được đánh giá cao như một loại thực phẩm xa xỉ bên cạnh tổ yến, vi cá mập và hải sâm. Tuy nhiên, chính xác bào ngư là gì và nó có phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những thắc mắc này.

Mục lục [ Ẩn ]

Lợi ích của bào ngư đối với sức khỏe
Lợi ích của bào ngư đối với sức khỏe

1. Tác dụng của bào ngư

Được biết đến là loài động vật có vỏ đắt nhất thế giới, bào ngư không chỉ là một món ngon quý hiếm mà nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hàng loạt lợi ích sức khỏe mà nó có thể mang lại.

1.1. Giảm nguy cơ bệnh tim

Bào ngư giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bào ngư giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bào ngư có chứa acid béo omega-3, đặc biệt là acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA), được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các acid béo này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức độ chất béo trung tính trong máu ở người.

1.2. Phòng chống ung thư

Bào ngư được đánh giá cao trong các nền văn hóa châu Á vì những lợi ích sức khỏe của nó. Bào ngư được khuyến khích cho những người mắc bệnh ung thư với thể trạng bình thường. 

Lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của i-ốt trong thực phẩm này là đặc tính chống chất gây ung thư. Cơ chế chính xác của quá trình này vẫn chưa được biết, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ tích cực này rằng chất Phosphorus có thể ngăn ngừa ung thư vú.

1.3. Giữ cho gan khỏe mạnh

Gan đặc biệt quan trọng trong quá trình tiêu hóa và do đó cần được duy trì trong tình trạng khỏe mạnh mọi lúc. Sức khỏe của gan quyết định sức khỏe của hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn nói chung. 

Bào ngư là một trong những thực phẩm hỗ trợ và ngăn ngừa tổn thương gan do uống rượu thường xuyên hoặc quá nhiều.

1.4. Giữ sức khỏe thận

Bào ngư tốt cho sức khỏe của thận
Bào ngư tốt cho sức khỏe của thận

Bào ngư cũng chứa phosphorus rất tốt để giữ cho thận khỏe mạnh. Nó hoạt động bằng cách đảm bảo việc thải các chất thải từ thận trong quá trình đi tiểu và bài tiết. 

Bằng cách tăng số lượng và tần suất đi tiểu, cơ thể có thể cân bằng nồng độ acid uric, muối dư thừa, nước và chất béo. Photpho thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của tất cả các chất lỏng và vật chất bị mất khỏi cơ thể.

1.5. Kiểm soát chức năng tuyến giáp

Hormon tuyến giáp cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của các mô như hệ thần kinh trung ương. Bào ngư có chứa một lượng iốt đáng kể đóng vai trò thiết yếu đối với chức năng của tuyến giáp.

1.6. Duy trì hệ thống miễn dịch

Iodine trong bào ngư có thể là một chất tăng cường chính của hệ thống miễn dịch. Nó cũng làm tăng và kích thích hoạt động của chất chống oxy hóa đối với cơ thể, cung cấp một biện pháp phòng thủ mạnh mẽ chống lại các bệnh khác nhau. 

Nó bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do bằng cách liên kết với các acid béo và để lại một số chỗ cho các gốc tự do ảnh hưởng đến sinh vật.

1.7. Cải thiện sức khỏe của mắt

Bào ngư có thể ngăn ngừa bạn khỏi bất kỳ bệnh về mắt. Nó chữa các bệnh về mắt như mờ mắt, đục thủy tinh thể và quáng gà. 

Điều này là do bào ngư là một nguồn cung cấp vitamin A rất tốt cần thiết cho việc tăng cường cũng như cải thiện thị lực, do đó cải thiện sức khỏe của đôi mắt.

1.8. Cải thiện lưu thông tuần hoàn

Bào ngư giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn
Bào ngư giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn

Photpho trong bào ngư cũng góp phần giữ cân bằng giữa tuần hoàn máu và sửa chữa tế bào. Quá trình sửa chữa và bảo dưỡng các tế bào cơ thể khác nhau bị hao mòn hàng ngày. Nó cũng có thể làm dịu cảm lạnh, giảm tích nước và cải thiện lưu thông.

1.9. Có lợi cho việc giảm cân

Loại thực phẩm này cũng chứa các loại dầu lành mạnh với hàm lượng cholesterol thấp, cần thiết cho việc duy trì cân bằng trọng lượng, những người cần ăn các bữa ăn lành mạnh.

Ngoài ra, photpho trong thực phẩm này cũng giúp cơ thể sử dụng carbohydrate và chất béo. Tương tự như các loại dầu tốt cho sức khỏe. Quá trình trao đổi chất của protein hoạt động như một người giám sát cách cơ thể chúng ta phát triển và duy trì chính nó.

1.10. Tốt cho sức khỏe của tóc, móng và răng

Iot có một số lợi ích đặc biệt là giúp tóc, móng và răng khỏe mạnh. Iot là một nguyên tố quan trọng cần thiết cho tóc vì thiếu khoáng chất này có thể dẫn đến rụng tóc. Hơn nữa, Iot tăng cường sức mạnh của nang và cũng tăng tốc độ phát triển của tóc.

Bào ngư có thể trở thành lựa chọn của bạn để giúp cơ thể khỏe mạnh vì thực tế, động vật biển có dinh dưỡng cao hơn động vật trên cạn. Bạn có thể cảm nhận được những lợi ích sau khi ăn nó.

2. Những điều bạn nên biết về bào ngư

Bạn từng ăn bào ngư hoặc nhận thấy được tác dụng của nó đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn đã biết về loại thực phẩm này chưa, cùng tìm hiểu nhé!

2.1. Bào ngư là gì?

Hình ảnh bào ngư
Hình ảnh bào ngư

Bào ngư là một loại động vật thân mềm thuộc họ Haliotidae và chi Haliotis, có nghĩa là "tai biển". Chúng sống ở các vùng nước ven biển lạnh giá trên khắp thế giới.

Nó có vỏ đơn và chân rắn chắc, cơ bắp, có sức hút mạnh, tạo điều kiện cho nó bám vào các bề mặt đá. Nó được tìm thấy chủ yếu dọc theo các đường bờ biển của California, Mexico và Nhật Bản.

Bào ngư được người Trung Quốc coi là một món ngon tuyệt vời trong ẩm thực châu Á. Hương vị rất giống với ngao hoặc sò điệp, nhưng săn chắc, dai hơn và nhiều thịt hơn. Nó có thể được áp chảo, xào, áp chảo, hấp, hầm hoặc ăn sống như sashimi.

Vỏ được sử dụng để điều trị các chứng và các triệu chứng liên quan đến nóng gan, chẳng hạn như nhức đầu, chóng mặt, mắt đỏ và mờ mắt.

Có hơn 100 loài trên khắp thế giới và loài lớn nhất là bào ngư đỏ, có thể phát triển chiều dài lên đến 12 inch. Bào ngư đỏ California tươi là loại thường có nhất, cùng với các loại bào ngư xanh, hồng và đen nhỏ hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: 

  • Con rươi - Không đơn giản chỉ là món ăn từ “rồng đất” của biển
  • Tất tật thông tin về sò điệp - Thực phẩm nhỏ bé của đại dương

2.2. Thành phần dinh dưỡng của bào ngư

Thành phần dinh dưỡng của bào ngư
Thành phần dinh dưỡng của bào ngư

Bào ngư có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp protein, iot và acid béo omega-3 tuyệt vời. Nó cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng và ít chất béo. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam bào ngư chứa:

  • Lượng calo: 105 kcal
  • Carbohydrate: 6,0 gam
  • Chất béo: 0,8 gam
  • Chất đạm: 17,1 gam
  • Vitamin: Vitamin B5 3,0 mg (30% DV); Vitamin K 23,0 mcg (29% DV); Vitamin E 4,0 mg (20% DV); Thiamin 0,2 mg (13% DV); Vitamin B12 0,7 mcg (12% DV); Vitamin B6 0,2 mg (8 % DV); Niacin 1,5 mg (7% DV); Riboflavin 0,1 mg (6% DV); Vitamin C 2,0 mg (3% DV); Folate 5,0 mcg (1% DV); Vitamin A 2 mcg (0,2% DV).
  • Các khoáng chất: Selen 44,8 mcg (64% DV); Phốt pho 190 mg (19% DV);Sắt (3,2 mg (18% DV); Natri 301 mg (13% DV); Magie 48,0 mg (12% DV); Đồng 0,2 mg (10% DV); Kali 250 mg (7% DV); Kẽm 0,8 mg (5% DV); Canxi 31,0 mg (3% DV).

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Tác dụng không mong muốn khi ăn bào ngư

Bào ngư là thực phẩm thực sự tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có thể gây một số tác dụng bất lợi như:

3.1. Dị ứng 

Dị ứng bào ngư có thể gây buồn nôn
Dị ứng bào ngư có thể gây buồn nôn

Tương tự như tất cả các giống động vật có vỏ, một số ít người có thể có phản ứng dị ứng với bào ngư. 

Giống như tất cả các trường hợp dị ứng, phản ứng dị ứng trong một số trường hợp có thể nghiêm trọng và cần được điều trị y tế khẩn cấp.

Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của phản ứng dị ứng với động vật có vỏ có thể bao gồm:

  • Bệnh tiêu chảy
  • Khó thở
  • Chóng mặt
  • Buồn nôn ói mửa
  • Co thăt dạ dày
  • Sưng tấy

3.2. Nhiễm kim loại nặng

Sự tích tụ kim loại nặng trong bào ngư xuất hiện tại một số khu vực trên thế giới. Những kim loại nặng này chủ yếu bao gồm cadmium, thủy ngân và bạc.

3.3. Ngộ độc thực phẩm

May mắn thay, ngộ độc thực phẩm khi ăn bào ngư là khá hiếm. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm dễ bị nhiễm vi rút hơn, chẳng hạn như salad đóng gói sẵn và động vật có vỏ (đặc biệt là sống).

Do đó, trong một số trường hợp hiếm hoi, bào ngư có thể là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Một số loại vi khuẩn mà bào ngư có thể nhiễm phải từ vùng nước bị ô nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm này.

Bảo quản và xử lý động vật có vỏ không đúng cách cũng có thể làm tăng nguy cơ. Cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm là mua bào ngư từ nguồn đáng tin cậy, bảo quản đúng cách và nấu chín kỹ.

4. Một số chú ý khi dùng bào ngư mà bạn nên biết

Cách chế biến bào ngư đúng cách
Cách chế biến bào ngư đúng cách

Để hạn chế những tác dụng không mong muốn mà bào ngư xảy ra đối với sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Lựa chọn và bảo quản

  • Bào ngư có sẵn ở dạng tươi, đông lạnh và khô. Khi mua ở dạng tươi, bạn nên chọn những tương đối nhỏ, còn sống, thịt chắc và phải co lại khi chạm vào.
  • Bảo quản bào ngư trong ngăn mát bằng cách cho chúng và trong một cái hộp, phủ khăn ẩm và nấu trong ngày. Bảo quản trong ngăn đá bằng cách bọc kín trong một lớp màng bọc và bảo quản trong khoảng 3 tháng.

Sơ chế bào ngư với các bước như sau:

  • Bước 1: Rửa bào ngư với nước sạch, sử dụng bàn chải hoặc máy chà để làm sạch.
  • Bước 2: Dùng thìa lấy bào ngư ra khỏi vỏ bằng cách di chuyển thìa xung quanh mép giữa thịt và vỏ đến khi thịt tách khỏi vỏ.
  • Bước 3: Dùng dao rạch nhỏ phần thịt, bỏ phần ruột và phần cứng ở miệng. Sau đó rửa sạch lại lần nữa.
  • Bước 4: Sau khi làm sạch, bạn thái chúng theo từng món ăn mà bạn muốn chế biến.

5. Món ngon từ bào ngư

Bào ngư được chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc và mang hương vị đậm đà như bào ngư hấp, cơm bào ngư, súp bào ngư,... với những cách chế biến độc đáo.

5.1. Bào ngư hấp

Bào ngư hấp bia
Bào ngư hấp bia

Nguyên liệu gồm có:

  • Bào ngư: 2 kg
  • Bia: 500ml
  • Bột ớt 3 thìa, tương ớt Hàn Quốc 1 thìa, bột ngọt, nước tương 1 thìa, tỏi băm ½ thìa cà phê và siro táo 1 thìa.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Sử dụng bàn chải chà sạch chất bẩn, lấy mắt và nội tạng bào ngư ra. Sau đó rửa sạch lại với 2 - 3 lần nước nữa.
  • Bước 2: Cho bào ngư lên xửng hấp, rưới bia lên trên rồi hấp trên lửa lớn trong 3 phút.
  • Bước 3: Làm sốt cay bằng cách cho bột ớt, tương ớt Hàn Quốc, tỏi băm, bột ngọt, nước tương và siro táo vào chảo, trộn đều.
  • Bước 4: Cho bào ngư vào hỗn hợp trên, đảo nhẹ và rim trên lửa vừa trong 10 phút để bào ngư thấm đều gia vị.

5.2. Canh bào ngư sườn heo bí đao

Canh bào ngư nấu bí đao
Canh bào ngư nấu bí đao

Nguyên liệu gồm có:

  • Bào ngư: 500 gam
  • Chân gà: 1 kg
  • Xương ống heo: 2 kg
  • Thịt gân heo: 600 gam
  • Bí đao: 800 gam
  • Sò điệp khô: 30 gam
  • Gia vị

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Làm sạch chân gà, thịt gân heo và xương ống. Sau đó, chần chúng quá nước sôi để loại mùi hôi của thịt rồi rửa lại bằng nước lạnh. Bí đao rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sò điệp ngâm trong 1 ít nước ấm khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Đun nước sôi và hầm chân gà và xương ống đến khi sôi thì thêm thịt gân heo, bí đao, sò điệp vào nấu đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa nấu thêm 45 phút nữa.
  • Bước 3: Cho bào ngư vào nồi nước dùng, bật lửa lớn đến khi sôi và hạ lửa nhỏ nấu thêm 15 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn là được.

6. Mọi người thường hỏi về bào ngư

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi ăn bào ngư:

Người bệnh gout có nên ăn bào ngư không?

Người bệnh gout nên hạn chế ăn bào ngư
Người bệnh gout nên hạn chế ăn bào ngư

Theo khuyến cáo, người bệnh gout nên hạn chế ăn bào ngư bởi đây là thực phẩm có chứa 50 - 100 mg purin trong 100 gam thực phẩm. 

Với hàm lượng purin ở mức trung bình cũng làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Từ đó gây lắng đọng acid uric tại khớp và gây nên những cơn đau nhức, khó chịu.

Bào ngư giá bao nhiêu?

Hiện nay, bào ngư có giá khoảng 600.000 - 1.500.000 VNĐ/kg. Thậm chí có những loại được được nhập khẩu từ các nước như Úc có giá lên đến 5.400.000 VNĐ/kg.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về bào ngư cũng như tác dụng của nói đối với sức khỏe. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho mọi người, đặc biệt người bệnh gout.

Bạn đang mắc bệnh gout nhưng vẫn còn đang băn khoăn về căn bệnh này, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận