Quả chuối - trái cây cực kỳ tốt cho bệnh nhân gút

Mục lục [ Ẩn ]

Chế độ ăn, dinh dưỡng là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị gout hiệu quả nhất. Bổ sung chuối trong thực đơn của người bệnh gout không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đem lại những công dụng tuyệt vời.

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

1. Chuối và những lợi ích với sức khỏe

Chuối thuộc họ Musa, là một loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc, rất phổ biến ở Việt Nam. Mỗi cây chuối có thể ra một buồng chuối trước khi chết. Quả chuối ra thành từng tầng, mỗi tầng (gọi là nải) có tới 20 quả và mỗi buồng có từ 3 – 20 nải.

Chuối được trồng chủ yếu để lấy trái, các bộ phận khác cũng được sử dụng với mục đích khác nhau.

  • Theo các chuyên gia, quả chuối là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Quả chuối là một loại thực phẩm nhiều chất xơ, giàu kali, cung cấp các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, vitamin B6, canxi, biotin,… Do đó, quả chuối được sử dụng rộng rãi trong đời sống.
  • Hoa chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa, chứa vitamin và các acid amin thiết yếu, chứa ít calorie và giúp tăng cường trao đổi chất.
Cây chuối được trồng nhiều ở Việt Nam
Cây chuối được trồng nhiều ở Việt Nam
  • Thân chuối ngoài dùng để trang trí còn có thể làm chậm quá trình giải phóng đường và chất béo được lưu trữ trong cơ thể. Nước ép thân chuối cho nhiều tác dụng như lợi tiểu, ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, giảm nhiễm trùng đường tiết niệu, cân bằng nồng độ acid,…
  • Lá chuối thường được sử dụng để đóng gói thực phẩm do lá chuối có chứa các polyphenol như EGCG (tương tự trà xanh) có thể hấp thu vào cơ thể cũng như các tác dụng kháng khuẩn.   

2. Người bị bệnh gout có ăn được chuối không

Đối với người bệnh gout, việc lựa chọn thực phẩm chứa ít purin là điều vô cùng quan trọng. Quả chuối với dồi dào chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, bệnh gout có ăn chuối được không?

2.1. Chuối chứa rất nhiều kali rất tốt cho người bệnh gout

  • Theo các chuyên gia, trong mỗi quả chuối có chứa đến 422 mg kali, là nguồn thực phẩm cung cấp kali cho cơ thể.
  • Kali tan tốt trong nước, là một trong những chất điện giải quan trọng góp phần chính cho sự trao đổi điện học ở tế bào.
  • Nhờ đó, kali có thể hòa tan và đào thải acid uric qua đường tiết niệu. Ngăn ngừa sự dư thừa acid uric trong máu và lắng đọng hình thảnh tinh thể muối urat, hạn chế viêm sưng khớp cho người bệnh gout.
Người bệnh gout có ăn được chuối
Người bệnh gout có ăn được chuối

2.2. Chuối chứa nhiều vitamin C giúp người bệnh gút giảm axid uric máu

  • Chuối là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. Trung bình trong một quả chuối có chứa đến 10.3mg vitamin C.
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ từ 500 – 999mg vitamin C mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gout đến 17%. Ở những người tiêu thụ 1500mg vitamin C mỗi ngày thì tỉ lệ mắc bệnh gout thấp hơn 45% so với người khác.
  • Vitamin C có tác dụng quan trọng đối với người bệnh gout do có hiệu quả cao trong việc kiểm soát nồng độ acid uric máu, tăng cường chức năng thận để đào thải acid uric qua đường nước tiểu. Không những thế, vitamin C còn giúp giảm những cơn đau gout một cách hiệu quả.

2.3. Thành phần acid folic

  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong chiếu rất giàu hàm lượng acid folic, một quả chuối chứa 24mg acid folic.
  • Acid folic và một số dẫn xuất của chất này giúp ức chế enzyme xanthine oxidase, một chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa purin thành acid uric. Nhờ đó ngăn ngừa sự tăng hàm lượng acid uric trong máu.
  • Bên cạnh đó, acid folic còn giúp hồi phục các tổn thương ở mô sụn khớp, hỗ trợ phá vỡ các khối tinh thể urat, ngăn chặn biến chứng biến chứng khớp do nổi hạt tophi của bệnh gout.

2.4. Hàm lượng purin trong chuối

Người bệnh gout hoàn toàn có thể ăn được chuối do hàm lượng purin của chuối thấp, dao động từ 50 – 100 mg.

3. Những loại chuối người bệnh gút có thể ăn được

Việt Nam là một nước nhiệt đới phù hợp với việc trồng chuối đồng thời cũng có rất nhiều loại chuối khác nhau. Dưới đây liệt kê một số loại chuối hay gặp mà người bệnh gout có thể ăn được.

3.1. Chuối hột

  • Chuối hột có tên khoa học là Musa acuminata Colla, là một loại cây thuộc họ chuối (Musaceae), thường mọc dại ở vùng đồi núi.
  • Chuối hột có vị chát, có tác dụng thanh nhiệt, giải đọc, chống viêm, có khả năng sát trùng, thúc đầy quá trình lưu thông máu trong cơ thể.
  • Chính vì thế ngay từ xa xưa, ông cha ta đã dùng chuối hột ngâm rượu để phòng ngừa và chữa bệnh liên quan đến xương khớp, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa,…
  • Đặc biệt hiện nay chuối hột được sử dụng nhiều nhất trong các bài thuốc bệnh gout hiệu quả.

3.2. Chuối tiêu

  • Chuối tiêu là loại chuối phổ biến nhất, có hình dạng cong lưỡi liềm dài tầm 10cm.
  • Chuối tiêu non màu xanh và khi chín chuyển sang màu vàng, vị ngọt nhẹ và thơm.

3.3. Chuối sứ

Chuối sứ chín thơm ngọt nhẹ phù hợp với người bệnh gout
Chuối sứ chín thơm ngọt nhẹ phù hợp với người bệnh gout

Chuối sứ hay còn gọi là chuối hương, có quả to, tròn, dài khoảng 5 – 6 cm, ở giữa quả chuối có vài đốm đen bằng đầu tăm.

3.4. Chuối ngự

Là loại chuối nhỏ, hơi tròn, phần đầu quả có màu đen.

3.5. Chuối cau

Có hình dáng tương tự chuối ngự nhưng kích thước nhỏ hơn, đôi khi chỉ bằng ngón tay cái, hàm lượng dinh dưỡng thấp.

3.6. Chuối laba

Đây là một loại chuối khác biệt, khi chín có màu xanh đậm. Chuối laba có hình dáng dài cong lưỡi liềm với phần thịt thơm, dẻo.

4. Những món ăn từ chuối ngon, bổ cho người bệnh gút

Chuối không những có nhiều tác dụng mà còn rất phổ biến, dễ dàng sử dụng và biến tấu với nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây liệt kê một số món ăn từ chuối ngon, bổ cho người bệnh gout.

  • Kem chuối tráng miệng
  • Sinh tố chuối việt quất
Có thể chế biến nhiều món ăn từ chuối
Có thể chế biến nhiều món ăn từ chuối
  • Bánh chuối nướng
  • Chè chuối
  • Chuối chiên
  • Chuối nếp nướng
  • Chuối sấy, bim bim chuối

5. Bài thuốc dân gian chữa gout hiệu quả từ quả chuối hột

Bên cạnh việc ăn chuối chín trực tiếp, những người bệnh gout còn truyền tai nhau bài thuốc chữa gout hiệu quả từ quả chuối hột, giúp giảm cơn đau gout vừa an toàn vừa hiệu quả. Người bệnh gout có thể tham khảo bài thuốc củ ráy chữa bệnh gout và chuối hột dưới đây:

Nguyên liệu: 1 kg chuối hột, 1 kg củ ráy

Cách thực hiện:

  • Củ ráy đem rửa sạch nhiều lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và phần xơ cứng (nên sử dụng găng tay vì nhựa của củ ráy gây ngứa). Ngâm củ ráy qua đêm để loại bỏ các chất gây ngứa, sau đó thái mỏng và phơi khô
  • Chuối hột cũng rửa thật sạch, thái mỏng và phơi khô
  • Sau khi phơi khô kỹ cả 2 nguyên liệu, sao vàng cả chuối hột và củ ráy rồi hạ thổ (đổ xuống đất).
  • Nghiền 2 nguyên liệu thành bột rồi cho vào hũ thủy tinh dùng dần.

Cách sử dụng:

  • Đối với dạng bột, người bệnh uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần pha 2 thìa với 200ml nước nóng, uống trước bữa ăn để hiệu quả cao hơn.
  • Bên cạnh việc sử dụng dạng bột, bạn cũng có thể để nguyên miếng, hãm như chè với tỉ lệ 1:1 uống cả ngày.
Sử dụng chuối hột và củ ráy để hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả
Sử dụng chuối hột và củ ráy để hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả

Công dụng:

  • Củ ráy và chuối hột là hai loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh gout rất hiệu quả.
  • Tuy nhiên tác dụng thường chậm, người bệnh phải kiên trì sử dụng, và chỉ hỗ trợ với người có tình trạng bệnh nhẹ.
  • Ngoài ra bài thuốc trên còn hỗ trợ lợi tiểu, kích thích đào thải độc tố.

6. Một số lưu ý cho người bệnh gout khi ăn chuối

Đối với người bệnh gout, phương pháp hỗ trợ điều trị căn bản nhất chính là điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập hợp lý. Tuy người bệnh gout có thể ăn được chuối nhưng vẫn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chuối có chứa lượng đường tự nhiên tương đối cao, do đó người bệnh gout chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả chuối mỗi ngày.
  • Nên sử dụng chuối chín thay vì chuối xanh vì khi chính hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất trong chuối thường cao hơn.
Người bệnh gout cần lưu ý khi sử dụng chuối
Người bệnh gout cần lưu ý khi sử dụng chuối
  • Người bị gout tuyệt đối không ăn chuối khi đói vì có thể kích thích dạ dày, do nồng độ magie tăng đột ngột trong máu. Thời gian tốt nhất để người bệnh gout ăn chuối là sau bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Không nên ăn quá 10 quả chuối/ tuần do việc hấp thu và xử lí kali có thể gây ảnh hưởng chức năng thận.

Nhìn chung, chuối là một loại quả rất tốt cho sức khỏe, có nhiều lợi ích với người bệnh gout. Hy vọng qua những thông tin trên có thể làm rõ câu trả lời cho câu hỏi bệnh gout ăn chuối được không. Ngoài ra, người bệnh gout cũng cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa bệnh tiến triển cũng như các biến chứng nguy hiểm khác.

Chung tay đẩy lùi bệnh Gout, gọi điện ngay tới hotline dưới đây để được các chuyên gia tư vấn chính xác hơn nhé!

0768.299.399

Nếu thấy bài viết hay thì đừng ngại like và chia sẻ để nhiều người hiểu rõ về bệnh gout nha. Cảm ơn bạn nhiều!

 

Bạn có biết? Gout là căn bệnh mãn tính gây ra nhiều đau đớn và có thể để lại các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Bệnh gout khó có thể chữa khỏi nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh và tiếp tục sống lạc quan, khoẻ mạnh khi thực hiện tốt những điều sau:

Điều đầu tiên bạn cần làm là tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tìm hiểu thêm thông tin về bệnh gout để hỗ trợ quá trình điều trị. Bạn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ, tra cứu trên các cổng thông tin trực tuyến đáng tin cậy, và tuyệt đối không tin vào lời đồn thổi bên ngoài.

Điều thứ 2 bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý: hạn chế rượu bia và các thực phẩm giàu đạm, giàu gốc purin; nên tăng cường rau xanh và trái cây tươi trong khẩu phần ăn, uống đủ nước hàng ngày.

Điều thứ 3 bạn nên rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, nên tập luyện nhẹ nhàng vừa sức. Các bài tập sẽ giúp tăng cường thể lực cho bạn, từ đó sẽ giảm thiểu được các biến chứng không mong muốn của bệnh.

Ngoài ra có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, trạch tả, lá vối,… bạn có thể tham khảo sử dụng thêm.

Trong đó Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là phổ biến nhất vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua và Dây gắm đã được chứng minh tác dụng với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước, quốc tế.

Dây gắm chữa bệnh Gout

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0768.299.399

Xếp hạng: 4.5 (8 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận