Bệnh Gout nên kiêng ăn Rau gì?

Khi mắc bệnh gout, người bệnh thường được khuyên rằng nên hạn chế ăn thịt và thay vào đó là các loại rau và thực phẩm giàu chất xơ. Vậy có phải bệnh gout cứ ăn rau là tốt? Bị bệnh gout kiêng ăn rau gì? xem ngay trong bài viết!!!

Mục lục [ Ẩn ]
Rau xanh luôn được xem là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh trong đó có bệnh gout
Rau xanh luôn được xem là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh trong đó có bệnh gout

1. Có phải người bệnh gout ăn rau là tốt?

Khi được chẩn đoán mắc bệnh gout, các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân nên tăng cường ăn các loại rau xanh, trái cây tươi để tăng cường chất xơ, góp phần giảm lượng acid uric trong máu.

Tuy nhiên cũng giống như các nhóm thực phẩm khác, nhiều loại rau có thể cải thiện tốt tình trạng gout, nhưng cũng có một số loại rau khác lại khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn do chứa một số hợp chất không phù hợp với người bệnh gout.

Vì thế người bệnh gout ăn nhiều rau nhưng cần đảm bảo các nguyên tắc sau để không làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn:

 • Lựa chọn loại rau có hàm lượng purin thấp.
 • Ưu tiên rau có chứa thành phần chất chống oxy hóa dồi dào
 • Ăn nhiều rau có hàm lượng chất xơ cao

Cùng với việc tuân thủ điều trị và chế độ ăn riêng cho người bệnh gout, thì việc đảm bảo các nguyên tắc lựa chọn rau tốt cho người bệnh gout là điều khá khó khăn. Trong bài viết sẽ nêu cụ thể những loại rau mà người bệnh gout không nên ăn để hạn chế cơn đau do gout.

2. Bệnh gout kiêng ăn rau gì để kiểm soát cơn đau?

Bài viết sẽ đưa ra danh sách giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “bệnh gout kiêng ăn rau gì” để bệnh không tái phát.

2.1. Măng tây

Măng tây là loại rau đầu tiên trong danh sách “bệnh gout kiêng ăn rau gì?” bởi vì:

 • Đây là loại rau chứa hàm lượng purin tương đối cao, trung bình trong 100g măng tây chứa khoảng 150mg axit uric được chuyển hóa.
 • Măng tây là loại thực phẩm tăng trưởng nhanh, chứa nhiều dưỡng chất tồn dư, nên loại rau này có thể tăng khả năng tổng hợp acid uric khi vào cơ thể.

Do vậy việc thường ăn măng tây có thể tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng tích trữ acid uric, đồng thời làm tăng nguy cơ lắng đọng tinh thể urat trong mô các khớp. Điều này có thể làm tăng tình trạng viêm, đau khớp, khiến bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn.

Măng tây là loại rau chứa hàm lượng purin cao nên không phù hợp cho người bệnh gout
Măng tây là loại rau chứa hàm lượng purin cao nên không phù hợp cho người bệnh gout

2.2. Rau dền

Rau dền là một trong những loại rau bệnh nhân gout nên hạn chế ăn, vì trong thành phần của loại rau này có chứa một hàm lượng lớn acid oxalic không tốt cho người bị gout.

 • Thứ nhất acid oxalic là nguyên nhân kích thích phản ứng viêm, làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của bệnh gout như sưng, đau nhức tại các khớp.
 • Thứ hai, nồng độ acid uric cao khi bị gout kết hợp với acid oxalic sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận ở người bị bệnh gout

Vì thế rau dền nên được xếp vào danh sách những loại rau không tốt cho người bệnh gout, nên hạn chế ăn trong thời gian bị gout cấp hoặc khi các triệu chứng gout vẫn còn tái phát.

Rau dền làm tăng nguy cơ bị sỏi thận trên bệnh nhân gout
Rau dền làm tăng nguy cơ bị sỏi thận trên bệnh nhân gout

2.3. Giá đỗ

Giá đỗ là loại rau được nhiều người ưa thích vì có tính mát, giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây lại là loại rau tiếp theo được liệt kê trong danh sách “bệnh gout kiêng ăn rau gì?”.

Bởi vì trong thành phần giá đỗ không chỉ chứa hàm lượng purin cao mà còn chứa nhiều protein.

Do vậy việc ăn giá đỗ nhiều và thường xuyên sẽ không có lợi cho người đang trong quá trình điều trị gout vì nó khiến cơ quan bài tiết phải hoạt động liên tục để đảm bảo quá trình chuyển hóa protein. Nếu protein dư thừa quá nhiều sẽ làm tăng chuyển hóa thành acid uric.

Người bị bệnh gout cần hạn chế ăn giá đỗ để kiểm soát bệnh tốt hơn
Người bị bệnh gout cần hạn chế ăn giá đỗ để kiểm soát bệnh tốt hơn

2.4. Nấm

Nấm là một nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe với nguồn vitamin, chất xơ, canxi và protein thực vật dồi dào. Tuy nhiên chúng lại thuộc nhóm rau củ người bệnh gout cần tránh sử dụng khi nồng độ acid uric máu cao.

Nguyên nhân là do trong nấm còn chứa hàm lượng purin cao, còn cao hơn cả măng tây (trung bình 100g nấm các loại chứa khoảng 480mg acid uric).

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều nấm có thể là nguyên nhân khiến nồng độ acid uric máu tăng cao đột biến. Điều này sẽ làm cản trở quá trình điều trị bệnh gout. Do vậy trong danh sách “bệnh gout nên kiêng ăn gì?” cần bổ sung thêm các loại nấm vào đây.

Những loại nấm mà người bị gout nên hạn chế ăn
Những loại nấm mà người bị gout nên hạn chế ăn 

2.5. Đậu Hà Lan

Các nghiên cứu đã cho thấy đậu Hà Lan là loại rau chứa nhiều protein, mà người mắc bệnh gout nếu bổ sung quá nhiều protein trong thời gian điều trị sẽ làm giảm hiệu quả tác dụng.

Giống như giá đỗ, đậu Hà Lan cũng trở thành loại rau người bị gout không nên ăn để tránh làm tăng nồng độ acid uric đột ngột, làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh gout, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Người bị gout nên tránh ăn nhiều đậu Hà Lan để không làm tăng acid uric đột ngột
Người bị gout nên tránh ăn nhiều đậu Hà Lan để không làm tăng acid uric đột ngột

2.6. Dọc mùng

Tương tự như giá đỗ và đậu Hà Lan, rau dọc mùng cũng là loại rau chứa hàm lượng protein cao không phù hợp cho người bị gout đang trong thời gian điều trị bệnh.

Việc ăn rau dọc mùng thường xuyên khi bị gout sẽ khiến bạn gặp nguy cơ bùng phát các đợt gout cấp với mức độ nghiêm trọng hơn. Chưa kể người bệnh sẽ thường xuyên bị đau nhức, sưng viêm tại các khớp.

Vì thế dọc mùng là đáp án tiếp theo cho câu hỏi “bệnh gout kiêng ăn rau gì?”

Khi bị bệnh gout bạn cần hạn chế ăn dọc mùng và các món ăn có dọc mùng
Khi bị bệnh gout bạn cần hạn chế ăn dọc mùng và các món ăn có dọc mùng

2.7. Các loại rau mầm

Các loại rau mầm là nhóm thực phẩm dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên chúng lại thuộc nhóm những loại thực phẩm cần tránh khi bị gout.

Nguyên nhân chính là do các loại rau mầm chứa nhiều purin, khiến nồng độ acid uric trong cơ thể tăng cao đột ngột nếu ăn quá nhiều.

Các loại rau mầm có hàm lượng purin cao không thích hợp cho người bị bệnh gout
Các loại rau mầm có hàm lượng purin cao không thích hợp cho người bị bệnh gout

2.8. Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina là món ăn ưa thích của nhiều người vì hương vị thơm ngon lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe.

Nhưng do trong thành phần của loại rau này có chứa hàm lượng purin cao nên không phù hợp cho các bệnh nhân đang điều trị bệnh gout.

Người bị gout không nên ăn nhiều rau cải bó xôi
Người bị gout không nên ăn nhiều rau cải bó xôi

2.9. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau có tính hàn, không độc có thể thanh nhiệt, lợi tiểu. Nhưng đây là loại rau không tốt cho người mắc bệnh gout hoặc sỏi thận.

Bởi vì trong rau mồng tơi có nhiều thành phần acid oxalic và hàm lượng purin khá cao. Điều này không chỉ làm bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn, dễ bị cơn gout cấp tấn công, mà còn làm nguy cơ sỏi thận ở người bệnh gout.

Rau mồng tơi làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận ở bệnh nhân gout
Rau mồng tơi làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận ở bệnh nhân gout

Do vậy, rau mồng tơi là loại rau cuối cùng trong danh sách “bệnh gout kiêng ăn rau gì?”. Tuy không gây hại như ăn thịt, nhưng người bệnh gout cần hạn chế ăn những loại rau kể trên để bệnh kiểm soát được tốt hơn. Một chế độ ăn tốt cho người bệnh gout sẽ giúp hỗ trợ cải thiện bệnh nhưng vẫn không thể thay thế được thuốc điều trị.

Do đó nếu bạn đang bị bệnh gout “hành hạ” mà chưa tìm được cách điều trị phù hợp hãy liên hệ ngay đến số điện thoại 0768.299.399 để được các chuyên gia xương khớp tư vấn MIỄN PHÍ và cụ thể nhất nhé.

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

 • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
 • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
 • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

 • Hỗ trợ bổ can thận.
 • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

 • Người bị gout, viêm khớp.
 • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

Với kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, Dược sĩ Bình Phương chịu trách nhiệm cập nhật tin tức, phân tích thông tin về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh Gout. Là một người tận tâm, đam mê với nghề, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin đáng tin cậy. Dược sĩ Bình Phương đảm bảo luôn cập nhật chính xác, đầy đủ, kịp thời kiến thức chuyên môn, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Nguyễn Bình Phương

Bình luận