Bệnh gout nên uống nước gì để giảm nhanh chóng triệu chứng?

Người bệnh gout nên uống nước gì? Đây là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bởi trên thực tế chế độ ăn uống tác động một phần đến tình trạng của bệnh, nó có thể giúp bệnh gout được kiểm soát và ngăn ngừa cơn gout cấp tái phát.

Mục lục [ Ẩn ]
Người bệnh gout nên uống nước gì?
Người bệnh gout nên uống nước gì?

Đối với người bệnh gout, chế độ ăn uống góp phần cải thiện bệnh gout rất tốt, bao gồm những thức uống mà người bệnh sử dụng hàng ngày. Dưới đây là một số thức uống mà người bệnh nên bổ sung vào chế độ ăn cho người bệnh gout để tăng cường đào thải acid uric, phòng ngừa và làm giảm sự hành hạ của bệnh gout.

 1.1. Nước lọc

Nước lọc tốt cho sự đào thải acid uric
Nước lọc tốt cho sự đào thải acid uric

Nếu bạn đang băn khoa “Người bệnh gout nên uống nước gì?” thì nước lọc sẽ là lựa chọn hàng đầu. Người bệnh nên uống đủ 2 lít nước lọc mỗi ngày sẽ giúp tăng cường đào thải acid uric ra ngoài cơ thể qua đường tiết niệu.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, nước lọc có khả năng trung hòa acid uric và đào thải độc tố gấp khoảng 3 lần so với thức uống khác.

1.2. Nước khoáng có chứa canxi và magie

Người bệnh có thể thay nước lọc thông thường bằng nước có chứa thành phần canxi và magie hòa tan. Đây là loại nước có chứa nhiều khoáng chất và có tính kiềm cao.

Khi bổ sung các thức uống có tính kiềm vào cơ thể sẽ giúp đào thải nhanh chóng acid uric ra ngoài cơ thể và giảm nguy cơ cơn đau gout tái phát.

1.3. Nước ép dứa

Nước ép dứa là một lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh gout bởi trong thành phần quả dứa có chứa Bromelain có tác dụng giảm viêm và làm dịu cơn đau do bệnh gout gây ra.

Hơn nữa, thành phần này còn có tác dụng giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa đường huyết và phòng ngừa tim mạch.

Bên cạnh đó, nước ép dứa còn có một lượng vitamin C giúp điều hòa và cân bằng nồng độ acid uric máu.

Đặc biệt, khi được chế biến thành nước ép dứa thì thành phần trong quả dứa vẫn được giữ nguyên.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một quả dứa, muối, mật ong và nước lọc.
  • Bước 2: Dứa đem gọt sạch vỏ và cắt thành từng lát mỏng.
  • Bước 3: Cho dứa vào máy xay sinh tố, thêm 250mL nước lọc, muối và mật ong vào xay chung.
  • Bức 4: Lọc lấy phần nước ép. Chia lượng nước ép thành 2 - 3 lần uống trong ngày.

1.4. Nước ép quả anh đào

Nước ép quả anh đào tốt cho người bệnh gout
Nước ép quả anh đào tốt cho người bệnh gout

Nước ép anh đào chứa một lượng lớn anthocyanins có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm chậm quá trình lão hóa. Nó còn có tác dụng phá vỡ tinh thể muối urat và tăng cường đào thải acid uric ra ngoài cơ thể.

Bên cạnh đó, hàm lượng kali trong quả anh đào có thể kìm hãm và ngăn chặn sự gia tăng quá mức của nồng độ acid uric trong máu.

Cách chế biến nước ép quả anh đào như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 10 quả anh đào và muối.
  • Bước 2: Rửa sạch quả anh đào, loại bỏ hạt rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng một ít muối.
  • Bước 3: Đổ ra màng lọc để loại bỏ phần bã.
  • Bước 4: Trộn nước ép đào với nước lọc theo tỷ lệ 1:2 là có thưởng thức trực tiếp được.

1.5. Nước lá vối

Lá vối chữa bệnh gout là phương pháp được nhiều người bệnh sử dụng. Tác dụng của lá vối đối với người bệnh gout là do nó có chứa thành phần như flavonoid, alcaloid, tanin và tinh dầu có khả năng chống viêm và giảm đau mạnh.

Hơn nữa, uống nước lá vối giúp tăng cường tác tác dụng lợi tiểu, từ đó hạn chế sự lắng đọng các tinh thể urat tại mô khớp và tăng cường quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 30 gam lá vối tươi và 2 lít nước/
  • Bước 2: Lá vối rửa sạch và để ráo rồi cho vào nồi.
  • Bước 3: Thêm nước vào nồi và đun sôi trong vòng 15 phút là được.
  • Bước 4: Gạn lấy phần nước để uống.

1.6. Sữa

Sữa chứa nhiều khoáng chất giúp cải thiện bệnh xương khớp
Sữa chứa nhiều khoáng chất giúp cải thiện bệnh xương khớp

Sữa là thức uống được nhiều người ưa thích của nhiều người, bao gồm người bệnh gout. Đặc biệt người bệnh gout có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

Đây còn là thức uống chứa hàm lượng casein và lactalbumin giúp hòa tan tinh thể muối urat tích tụ tại khớp. Ngoài ra, comarro peptide trong sữa có khả năng chống viêm và ức chế quá trình tích tụ tinh thể muối urat.

Ngoài ra, sữa còn chứa nhiều canxi và khoáng chất thiết yếu giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe của xương khớp.

Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng thích hợp cho người bệnh gout. Người bệnh gout nên sử dụng các loại sữa như sữa tươi, sữa chua hay sữa tách béo, đồng thời cũng cần tránh sử dụng các loại sữa như sữa chứa nhiều đường, các loại sữa giàu chất béo, sữa đậu nành và sữa nguyên chất.

1.7. Nước chanh mật ong

Nước chanh mật ong có thể được coi là thức uống tuyệt vời cho người bệnh gout. Sự kết hợp giữa mật ong có chứa các thành phần chống viêm và kháng khuẩn cùng chanh là thức quả có chứa ít chất béo, chất xơ, vitamin C và khoáng chất tạo nên thức uống tuyệt vời.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một nửa quả chanh và 3 thìa cà phê mật ong.
  • Bước 2: Dùng khoảng 500mL rồi vắt chanh vào. Sau đó, thêm mật ong vào khuấy đều.

Chia đều lượng nước vừa chế biến thành 2 lần và dùng trong ngày.

1.8. Nước uống từ baking soda

Nước uống từ backing soda ngăn ngừa sự tích tụ muối urat
Nước uống từ backing soda ngăn ngừa sự tích tụ muối urat

Baking soda là một nguyên liệu được nhiều người sử dụng trong nấu ăn. Nó là một nguyên liệu cho tính kiềm cao, do đó nó có tác dụng kích thích kiềm hóa máu nên ngăn chặn được sự kết tủa của các tinh thể muối urat gây cơn gout cấp.

Ngoài ra, nước baking soda còn làm kích thích bài tiết và làm tăng chất dịch cơ thể. Từ đó giúp hàm lượng acid uric dư thừa được đào thải ra khỏi cơ thể.

Cách chế biến như sau: Sử dụng một thìa baking soda hòa tan trong 400ml nước ấm. Bạn có thể thêm vài giọt nước cốt chanh.

Thức uống này nên uống sau khi đã ăn no là tốt nhất.

1.9. Nước gừng

Gừng là một trong những nguyên liệu quen thuộc của mọi nhà. Gừng được chế biến thành dược liệu theo nhiều phương pháp khác nhau để điều trị bệnh, trong đó có bệnh gout.

Nước gừng chứa nhiều hoạt chất kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Đặc biệt nó có chứa gingerols và shogaols có khả năng làm hạ acid uric dư thừa trong máu.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 2 - 3 lát gừng tươi và 150mL nước nóng.
  • Bước 2: Cho gừng vào ấm và thêm nước vào ấm, để yên trong 15 phút.
  • Bước 3: Cho thêm một chút mật ong nguyên chất và khuấy đều.

1.10. Nước đậu xanh

Nước đậu xanh tốt cho người bệnh gout
Nước đậu xanh tốt cho người bệnh gout

Cũng giống như gừng, đậu xanh là một thực phẩm mà được người bệnh gout ưa thích bởi tác dụng tuyệt vời của nó đối với người bệnh gout.

Tác dụng này là do no có chứa chất xơ giúp hạn chế hấp thu và chuyển hóa chất đạm, từ đó hạn chế sự hình thành acid uric dư thừa trong máu. 

Ngoài ra, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong nước đậu xanh còn làm giảm acid uric trong cơ thể, đồng thời flavonoid có trong vỏ đậu cũng có tác dụng chống viêm và giảm đau.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 150 gam đậu xanh nguyên vỏ và 2 lít nước.
  • Bước 2: Đậu xanh rửa sạch rồi cho lên chảo rang khô đến khi có mùi thơm.
  • Bước 3: Cho đậu xanh và nước vào nồi đun sôi đến 15 phút thì hạ nhỏ lửa.
  • Bước 4: Lọc lấy phần nước để dùng trong ngày.

2. Người bệnh gout không nên uống nước gì?

Bên cạnh những thức uống tốt cho người bệnh gout, người bệnh cũng nên tránh xa các thức uống sau vì nó có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn:

  • Thức uống có ga và đường
  • Rượu bia, đồ uống có cồn
  • Nước ép trái cây có hàm lượng đường cao
  • Nước tăng lực

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc người bệnh gout nên uống gì?. Vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh gout, người bệnh nên thận trọng khi lựa chọn thức uống bổ sung trong chế độ ăn của mình.

Nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 3.7 (3 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận