Bệnh gút là gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh gút (Gout hay thống phong) là một loại viêm khớp thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trung niên. Gút là một bệnh lý có lẽ được biết đến lâu đời nhất của loài người – đã hơn 2000 năm nay.

Ngày xưa nó được xem như là “bệnh của vua chúa” vì thường xuyên xuất hiện trên những người giàu sang với những đồ ăn thức uống của người giàu. Ngày nay người ta hiểu rõ rằng đây là một rối loạn phức tạp ảnh hưởng lên mọi người không chỉ riêng cho người giàu.

Biểu hiện của Gút là các khớp sưng tấy đỏ kèm theo các cơn đau dữ dội

Các triệu chứng của bệnh Gút

Các triệu chứng bệnh gút hầu hết là cấp tính, xảy ra một cách đột ngột, thường vào ban đêm, không có triệu chứng báo trước gồm:

- Đau khớp dữ dội: Gút thường ảnh hưởng những khớp lớn trên ngón chân cái, nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới khớp bàn chân, mắt cá chân, gối, bàn tay, cổ tay,… cơn đau có thể kéo dài 5-10 ngày rồi ngưng.

- Viêm đỏ: các khớp bị sưng đỏ và đau.

Nguyên nhân gây bệnh Gút

Bệnh này do nồng độ axit uric trong máu tăng quá cao (axit uric là một sản phẩm phụ tạo ra do sự thoái giáng của purin). Purin thường có nhiều trong một số loại thực phẩm như nội tạng động vật, thịt, cá, tôm và các gia cầm.

Thông thường thì axit uric bị phân hủy qua máu và được thải ra ngoài qua thận để ra nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể bạn tạo ra quá nhiều axit uric hoặc thải axit uric này ra nước tiểu quá ít. Hậu quả là axit uric trong máu tăng lên, tích lũy dần, lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc các bao quanh khớp gây ra triệu chứng đau khớp, viêm sưng khớp.

Yếu tố nguy cơ

- Lối sống: uống nhiều bia rượu (đặc biệt là bia). Ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất đạm (tôm, cá, thịt), nội tạng động vật.

- Một số bệnh lý và thuốc điều trị cũng tăng nguy cơ bị gút: tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu tăng cao,…

- Yếu tố di truyền: đa số bệnh nhân bị gút có tiền sử gia đình bệnh này.

Biến chứng

Một số bệnh nhân bị Gút tiến triển đến viêm khớp mạn tính, dẫn đến biến dạng khớp, hủy hoại khớp. Một số ít có thể bị sỏi thận hoặc nặng hơn nữa là suy thận.

Gút gây biến dạng và hủy hoại khớp

Điều trị bệnh Gút

Gút là một căn bệnh mãn tính, đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Các phương pháp điều trị được chỉ định hiện nay là dùng các thuốc kháng viêm, giúp làm giảm đau trong các cơn đau gút cấp tính.  

Tuy nhiên hãy cẩn thận với các thuốc này và tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn cụ thể cách dùng và thời gian dùng (thường chỉ nên dùng từ 3-10 ngày), vì nếu điều trị kéo dài chúng có thể gây các biến chứng như viêm loét và xuất huyết dạ dàt tá tràng,…

Trước thực trạng đó, ngày càng có nhiều người bệnh chuyển sang lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Nổi bật trong số đó là sản phẩm cao Gắm được chiết xuất từ thân dây và rễ cây dây Gắm. Các thành phần có trong cây thảo dược quý này vừa giúp hạ acid uric trong máu vừa có tác dụng tiêu viêm, giảm đau tự nhiên, không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Phòng ngừa bệnh Gút

Hiện chưa có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa sự khởi phát và tái phát của các cơn gút. Nếu bạn bị bệnh gút, bác sĩ của bạn sẽ cho bạn dùng một số thuốc giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm thiểu độ nặng của các cơn tái phát sau này. Các thuốc này gồm có Allopurinol (Zylopric) và probenecid (Benemid), dùng hàng ngày giúp giảm nồng độ và tốc độ sản xuất axit uric. Việc duy trì nồng độ axit uric ổn định ở giới hạn bình thường là cách ngăn ngừa bệnh gút lâu dài và hiệu quả nhất.

Tự chăm sóc bản thân khi bị Gút

Lối sống lành mạnh cùng với chế độ ăn uống phù hợp là cách ngăn ngừa Gút hiệu quả nhất

Thay đổi lối sống không thể điều trị bệnh Gút, nhưng rất hữu ích để hỗ trợ điều trị. Các biện pháp sau giúp giảm và ngăn ngừa triệu chứng :

- Giảm béo. Duy trì cân nặng hợp lý bằng cách giảm cân từ từ giúp giảm nồng độ axit uric máu, đồng thời giảm bới sự chịu đựng sức nặng của các khớp. Không nên nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy càng làm tăng axit uric máu.

- Tránh ăn quá nhiều đạm động vật. Đây là nguồn chứa nhiều purin. Các thực phẩm chứa nhiều purin như tạng động vật (gan, thận, não, lách), cá trích, cá thu,...các loại thịt, cá, gia cầm chứa ít purin hơn.

- Giới hạn hoặc tránh bia, rượu. Nếu bạn đang bị bệnh Gút, tốt nhất nên tránh hoàn toàn rượu bia. Uống quá nhiều bia, rượu làm giảm bài tiết axit uric. Giới hạn dưới hai cốc mỗi ngày nếu bạn là nam, môt cốc nếu bạn là nữ.

- Uống nhiều nước (đảm bảo khoảng 2-3 lít nước/ ngày), hoặc uống thêm nước khoáng chứa kiềm (nước sô đa).

(Theo viện gút)

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

CAO GẮM – HỖ TRỢ GIẢM AXIT URIC, GIẢM ĐAU KHỚP DO GOUT

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận