Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút

Chế độ ăn luôn là vấn đề quan tâm của người mắc bệnh gút. Một chế độ ăn hợp lý giúp bạn đẩy lùi bệnh và ngược lại. Vậy bệnh gút nên ăn gì thì tốt? Thực đơn cho người bệnh gút là gì? bệnh gút nên ăn hoa quả gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Thực đơn cho người bệnh gút
Thực đơn cho người bệnh gút

1. Tìm hiểu về bệnh gút (gout)

Bệnh gút (hay bệnh gút) là bệnh viêm khớp phổ biến với số lượng người mắc ngày càng tăng cao. Bệnh điển hình với các triệu chứng sưng, nóng, đỏ khớp. 

Bệnh gút có chữa được không?

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hẳn bệnh gút, chỉ kiểm soát và giảm acid uric máu giúp giảm tình trạng bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gút, trong đó chế độ ăn là một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao. Do vậy, để giải đáp băn khoăn bệnh gút nên ăn gì, trước tiên ta đi tìm hiểu vai trò của dinh dưỡng đối với gút.

2. Vai trò của dinh dưỡng đối với việc điều trị bệnh gút

Ngoài việc dùng thuốc điều trị gút thì người bệnh cần đặc biệt chú trọng đến chế độ ăn. Quá nhiều thực phẩm giàu protein (đạm), rượu bia,... khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Thức ăn tuy không thay thế được thuốc chữa bệnh nhưng một chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo cân bằng giữa các nhóm chất cũng như dinh dưỡng cho cơ thể giúp tình trạng bệnh tốt hơn.

Vậy người bị gút nên ăn gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

3. Bệnh gút nên ăn gì?

Dưới đây là những thực phẩm nên có trong thực đơn cho người bệnh gút, vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng lại không làm acid uric cao.

3.1. Rau cải bẹ xanh - Thực phẩm cho người bệnh gút

Rau cải bẹ xanh điều trị gout có tốt?
Rau cải bẹ xanh - Thực phẩm cho người bệnh gút
  • Cải bẹ xanh là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Thế nhưng, ít ai biết rằng cải bẹ xanh giúp điều trị bệnh gút rất hiệu quả.
  • Với các thành phần vitamin A, C, K, B… và các acid nicotic, cải bẹ xanh không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn đào thải acid uric rất tốt.
  • Người bệnh nên bổ sung 100g cải bẹ xanh mỗi ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị gút nhé.

3.2. Bệnh gút ăn gì? - Đậu đỏ 

  • Theo Đông y, đậu đỏ có tính bình, tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng giúp đào thải acid uric ra khỏi cơ thể hiệu quả.
  • Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, E, K, B1,... và đặc biệt không có nhân purin nên không gây dư thừa acid uric trong máu.
  • Người bệnh nên bổ sung đậu đỏ vào bữa ăn hàng ngày dưới dạng các món ăn như nấu cháo, nấu nước uống,...

3.3. Súp lơ xanh - Thực đơn cho người bệnh gút

  • Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin như vitamin A, B1, B2, K… và chất xơ, có tính lợi tiểu giúp thanh lọc các chất ra khỏi cơ thể rất tốt vì vậy thích hợp cho người bệnh gút.
Súp lơ xanh - Thực đơn cho người bệnh gút 
Súp lơ xanh - Thực đơn cho người bệnh gút 
  • Mỗi ngày nên cung cấp khoảng 100g súp lơ xanh vào bữa ăn hàng ngày, có thể chế biến nhiều món nhưng tốt nhất vẫn là luộc.

3.4. Bị gút nên ăn gì - Quả dứa

  • Dứa hay còn gọi là trái thơm, là loại quả không chỉ tốt cho người bị bệnh về thận mà còn rất tốt cho người bệnh gút. 
  • Thành phần giàu vitamin C và các vitamin nhóm B (B1, B2, B3,...), canxi, magie, sắt cùng với các enzyme thủy phân protein giúp giảm chất đạm dư thừa trong cơ thể hiệu quả.
  • Do vậy, acid uric cao nên ăn gì thì dứa là lựa chọn hoàn hảo nhất. Mỗi ngày nên bổ sung từ 100 - 200g dứa, ăn hoặc ép lấy nước uống đều được.

3.5. Dưa chuột - Thức ăn cho người bệnh gút

  • Các nghiên cứu chỉ ra rằng dưa chuột chứa nhiều vitamin A, C, E, B3, B5, kali và nước giúp lợi tiểu và thanh lọc acid uric qua đường nước tiểu rất tốt.
  • Đây là thực phẩm người bị gút không nên bỏ qua.
  • Mỗi ngày, người bệnh nên bổ sung dưa leo vào bữa ăn hoặc dùng 1 ly nước ép mỗi sáng.

3.6. Thực phẩm người bệnh gút nên ăn - Bí đao, bí đỏ

  • Bí đỏ và bí đao là những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho người bệnh gút.
  • Không chỉ vậy, 2 loại thực phẩm này còn giúp giảm acid uric và đào thải acid uric khỏi cơ thể rất tốt.
Thực phẩm người bệnh gút nên ăn
Thực phẩm người bệnh gút nên ăn
  • Mỗi ngày nên bổ sung 2 loại thực phẩm này vào chế độ ăn của mình, kiên trì dùng sẽ thấy hiệu quả rất tốt.

3.7. Bệnh gút nên ăn gì thì tốt - Rau cần nước, cần tây

  • Rau cần tây chứa lượng lớn chất xơ, tinh dầu và các vitamin, chất khoáng giúp lợi tiểu, thanh lọc các chất dư thừa ra khỏi cơ thể, đặc biệt là acid uric rất hiệu quả.
  • Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rau cần giúp chống viêm, chống nấm và giảm đường máu rất tốt.
  • Người bệnh gút nên bổ sung rau cần vào bữa ăn hàng ngày hoặc đem xay nhuyễn lấy nước uống sẽ giúp hàm lượng acid uric máu giảm đáng kể.

3.8. Bị bệnh gút nên ăn gì? - Củ cải trắng

  • Đây là một trong những thực phẩm người bị gút không nên bỏ qua. Với thành phần chính là vitamin C, protein không chứa nhân purin và các tinh dầu giúp kháng khuẩn tiêu viêm tốt.
  • Theo Đông y, củ cải còn có tính thanh nhiệt, lợi tiểu trừ phong thấp do đó giúp giảm acid uric và giảm các cơn gút cấp.
  • Người bệnh có thể bổ sung củ cải bằng cách ép lấy nước uống hoặc nấu canh, nấu cháo, mỗi ngày nên dùng khoảng 150 - 300g. 

3.9. Thực đơn cho người bị gút - Đậu tương

  • Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà lại chứa ít đạm, người bệnh gút có thể bổ sung mà không phải lo lắng.
Đậu tương là thực phẩm người bệnh gút không thể bỏ qua
Đậu tương là thực phẩm người bệnh gút không thể bỏ qua

Bên cạnh đó, sử dụng đậu tương cũng giúp tăng cường thải độc ra khỏi cơ thể. Do vậy, người bệnh gút nên bổ sung thường xuyên để điều trị bệnh.

3.10. Bệnh gút nên ăn hoa quả gì?

Những loại hoa quả tốt cho người bệnh gút gồm:

  • Trái anh đào (Cherry): chứa hoạt chất anthocyanin giúp chống viêm, allopurinol giúp ngăn ngừa cơn gút cấp hiệu quả.
  • Chuối: chứa nhiều thành phần giúp chuyển hóa acid uric thành dạng lỏng giúp dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể.
  • Việt quất: Chứa anthocyanin giúp chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả.
  • Dưa hấu: có tính mát, thanh nhiệt lợi tiểu do vậy rất tốt cho người bệnh gút ở giai đoạn cấp tính.
  • Táo, lê, kiwi, bưởi, cam,...

3.11. Bệnh gút ăn được cá gì?

  • Người bệnh gút có thể ăn được các loại cá nước ngọt, cá thịt trắng như cá chép, cá rô, cá trắm,...
  • Những loại cá này chứa hàm lượng purin trung bình nên không gây nguy hiểm cho người bệnh gút.
  • Bệnh gút nên kiêng gì? Những loại hải sản biển như cá, cua, tôm… khiến lượng acid uric máu tăng cao.

3.12. Chữa bệnh gút bằng đậu xanh

  • Đậu xanh không chỉ giàu chất xơ giúp thận hoạt động hiệu quả mà còn có tính thanh nhiệt, giải độc giúp cân bằng acid uric trong máu.
  • Ngoài ra, đậu xanh còn có tác dụng chống viêm, hiệu quả trong điều trị viêm xương khớp.
Đậu xanh cải thiện gout hiệu quả
Chữa bệnh gout bằng đậu xanh
  • Tuy nhiên, giá đỗ (tiếng anh là Bean sprouts) được làm từ đậu xanh lại không tốt cho người bệnh gút. Nó có thể khiến nồng độ acid uric tăng cao trong máu, do vậy người bị gút không nên dùng.
  • Người bệnh có thể đem ninh đậu xanh nguyên vỏ, nấu nước đậu xanh hoặc kết hợp các loại đậu khác (đậu đỏ, đậu nành) làm ngũ cốc dùng hàng ngày.

3.13. Đồ uống cho người bệnh gút

Bên cạnh những thực phẩm trên, người bệnh gút nên bổ sung các loại đồ uống sau:

  • Nước lọc: nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày để tăng cường đào thải acid uric.
  • Nước chanh
  • Nước ép anh đào
  • Sữa ít chất béo
  • Nước uống không có gas

4. Lời khuyên của chuyên gia

Ngoài việc dùng thuốc điều trị và sử dụng thực đơn cho người bệnh gút, cách chữa bệnh gút tốt nhất cần kết hợp tập luyện thể dục thể thao và bổ sung các thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ điều trị và giảm các cơn đau do gút.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên Cao gắm Kiên Minh tự hào là sản phẩm đem đến công dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút tốt và an toàn:

  • Hỗ trợ bổ can thận, hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gút.
Viên Cao gắm hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả
Viên Cao gắm hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả

Hàng triệu người đã công nhận và tin tưởng sử dụng viên Cao gắm, còn bạn? Dùng ngay để thấy rõ hiệu quả.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn giải đáp băn khoăn bệnh gút nên ăn gì. Chế độ ăn hợp lý kết hợp với chế độ luyện tập sẽ giúp bạn đẩy lùi bệnh gút.

 

Để kiểm soát và đẩy lùi gout, hãy tập cho mình lối sống khoa học và chế độ ăn lành mạnh bạn nhé. Nếu bạn thấy thắc mắc về bất cứ thông tin nào xin vui lòng gọi tới hotline dưới đây để được tư vấn kĩ hơn nhé!

0768.299.399

Nếu bạn thấy bài viết hay đừng ngại like và share đến nhiều người hơn nhé. Cảm ơn bạn nhiều.

 

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm chữa bệnh Gout

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

>> Đặt hàng <<

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0768.299.399

Xếp hạng: 5 (22 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận