Bị bệnh gút phải kiêng ăn những gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh gút là một căn bệnh do rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu dẫn đến lắng đọng muối axit uric tại các khớp, gây ra nhiều đau đớn và nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Để phòng ngừa và điều trị bệnh gút, ngoài việc dùng thuốc và tập luyện thì chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng.

Thông thường gan là bộ phận đảm nhận vai trò chuyển hóa các chất trong cơ thể bao gồm purin – một loại protein hiện diện trong nhiều loại thực phẩm và trong tất cả các tế bào của cơ thể bạn. Axit uric là một chất thải tự nhiên hình thành trong quá trình gan chuyển hóa purin để sinh năng lượng và được bài tiết khỏi cơ thể qua thận. Khi cơ thể sản sinh nhiều axit uric do chế độ ăn chứa nhiều nhân purin hay do thận kém đào thải sẽ làm gia tăng nồng độ axit uric trong máu. Khi tình trạng này kéo dài, những tinh thể urat như những cây kim sắc nhọn sẽ lắng đọng ở các khớp gây ra tình trạng viêm với biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau ở bệnh nhân gút.

Từ cơ chế hình thành bệnh gút đã nêu ở trên, chúng ta nhận thấy các thực phẩm giàu gốc purin là một mối nguy hại lớn cho bệnh gút. Theo đó khi bị bệnh gút, người bệnh cần kiêng những thực phẩm giàu purin dưới đây:

Nhóm thực phẩm giàu gốc purin từ động vật

- Hải sản: hầu hết các loại hải sản đều rất giàu purin, người mắc bệnh gút nên kiêng hoàn toàn. Cá biệt, một số loại có hàm lượng purin lên tới 1000mg/100g thực phẩm như sò, cá trích, cá thu, tôm hùm, cá cơm, cá mòi,…

Hải sản – món ăn nguy hại cho người bệnh gút

- Phủ nội tạng động vật: các món ăn từ nội tạng động vật như cháo lòng, tiết canh, lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc,.. bệnh nhân gút nên tránh xa bởi chúng không những giàu purin gây ra bệnh gút mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Các thực phẩm chế biến từ nội tạng khác như pa tê gan, xúc xích,… bệnh nhân gút cũng cần phải kiêng.

- Các loại thịt đỏ: thịt lợn, bò, trâu, ngựa, dê,… Người bệnh tuy không phải kiêng hoàn toàn nhưng nên dùng điều độ. Không nên dùng vượt quá 100g thịt đỏ mỗi ngày, thay vào đó người bệnh có thể dùng các loại thịt trắng như thịt gà bỏ da, thịt vịt bỏ da hoặc trứng (dùng điều độ) để cung cấp lượng protein cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể.

Một số loại rau, củ, quả giàu purin

Rất nhiều bệnh nhân gút cho rằng, các loại rau củ quả đều vô hại, ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, đây thực sự là một quan điểm sai lầm bởi không phải bất kỳ loại thực phầm nào từ thực vật cũng đều tốt cho bệnh gút. Cá biệt, một số loại rau củ có hàm lượng purin rất cao không thua kém gì so với thịt bò, hải sản nên bệnh nhân gút vẫn cần phải kiêng.

- Kiêng các loại rau củ có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, các loại nấm, mộc nhĩ, giá, dọc mùng,… bởi ăn nhiều sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể.

Nấm hương, mộc nhĩ – thực phẩm không tốt cho bệnh gút

- Kiêng một số loại rau, quả có hàm lượng purin cao như súp lơ, cải xoăn, trái bơ, lạc, vừng,…

- Hạn chế ăn đậu phụ, sữa đậu nành và các chế phẩm khác từ đậu nành bởi chúng cũng rất giàu gốc purin.

Về đồ uống:

- Kiêng tuyệt đối các đồ uống có cồn như rượu, bia, cơm rượu,… vì chúng làm giảm độ pH của nước tiểu từ đó làm giảm khả năng đào thải axit uric.

- Hạn chế đồ uống có ga, nước ngọt nhiều đường vì sẽ tăng nguy cơ béo phì – một trong những yếu tố làm trầm trọng hơn bệnh gút.

- Uống ít các đồ uống có vị chua như nước chanh, cam, nước trái cây quá giàu vitamin C vì chúng làm toan hóa nước tiểu, giảm khả năng đào thải axit uric và tăng nguy cơ lắng đọng sỏi muối urat ở thận, ống thận.

Một số lời khuyên khác trong ăn uống cho bệnh nhân gút:

- Giảm các thực phẩm giàu chất béo như: Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.

- Không ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan (Gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh axit uric).

- Tham khảo ăn các thực phẩm tốt cho bệnh gút tại: Bệnh gout ăn gì cho tốt >>>

- Tham khảo hàm lượng purin có trong thực phẩm để tự tính khẩu phần ăn hàng ngày cho thích hợp tại: Hàm lượng purin trong thực phẩm >>>

Hương Trần

Xếp hạng: 3.8 (9 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận