15 lợi ích vàng và lưu ý khi dùng bí đỏ

Quả bí đỏ là một loại bí mà mọi người thường nghĩ đến như một món trang trí Halloween. Tuy nhiên, thịt của cây bí đỏ mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe ngoài các hoạt động lễ hội phổ biến.

Mục lục [ Ẩn ]
Quả bí đỏ có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe
Quả bí đỏ có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe

1. Những điều bạn nên biết về cây bí đỏ (bí ngô)

Có cả một lịch sử đối với quả địa cầu màu cam tuyệt vời này, cùng Cao gắm tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

1.1. Sự thật về bí đỏ ít được biết đến

Bí đỏ là trái cây, không phải rau

  • Quả được coi là bộ phận của cây có hạt ở bên trong. Theo định nghĩa này, bí đỏ chắc chắn là một loại trái cây.
  • Chúng là một thành viên của họ bầu bí, bao gồm các loại trái cây khác như dưa hấu và bí ngòi.

Mỗi quả bí đỏ là một loài khác nhau

 

Các loại bí đỏ khác nhau về hình dáng, kích thước và màu sắc
Các loại bí đỏ khác nhau về hình dáng, kích thước và màu sắc

Có khoảng 800 loài bí đỏ khác nhau. Tuy nhiên, chỉ khoảng 200 con trong số chúng có thể ăn được. Tất cả chúng đều khác nhau về hình dạng, màu sắc và kích thước. Một số bí đỏ thậm chí không có màu cam. Bí đỏ từng được coi là một phương thuốc trị tàn nhang và vết rắn cắn.

>> Có thể bạn quan tâm: Lợi ích vàng và chú ý khi dùng bắp cải

1.2. Bí đỏ gồm những loại nào?

  • Bí đỏ tròn: Đây là loại phổ biến nhất. Nó có vỏ cứng màu xanh đậm hoặc vàng cam, vị ngọt và rất dẻo.
  • Bí đỏ hồ lô: Loại này có hình dạng giống quả hồ lô nên được xưng danh là “bí đỏ hồ lô”. Loại  này có ruột đặc, vỏ màu vàng cam và ăn có vị ngọt dịu. 
Hình ảnh quả bí đỏ tròn
Hình ảnh quả bí đỏ tròn
  • Bí đỏ Nhật: Loại này có giá trị dinh dưỡng cao và được coi một trong những món ăn “trường sinh bất lão”. Khác với 2 loại trên, bí đỏ Nhật Bản có màu xanh lục và dạng tròn dẹt.
  • Bí đỏ mật: Dạng quả thuôn dài, khi chín có màu cam vàng và có vị thơm ngọt như khoai lang nên được gọi là bí đỏ mật.

1.3. Thành phần dinh dưỡng trong bí đỏ

Bí đỏ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như chất xơ, vitamin, protein,... Cụ thể, bảng giá trị dinh dưỡng của 100g bí đỏ được trình bày sau đây:

Thành phần

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần

Giá trị dinh dưỡng

Năng lượng

26 kcal

Natri 

1 mg

Chất béo bão hòa

0,1 g

Kali

340 mg

Protein 

1 g

Canxi

21 mg

Chất xơ

0,5 g

Sắt

0,8 mg

Đường

2,8 g

Magie

12 mg

Carbohydrate

7 g

Vitamin A

8,5 IU

Vitamin C

9 mg

Vitamin B6

0,1 mg

2. 15 lợi ích tuyệt vời của bí đỏ

Ăn bí đỏ có tác dụng gì? Để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này, cùng Cao gắm điểm qua 15 công dụng của bí đỏ này nhé!

Tác dụng tuyệt vời của bí đỏ đối với sức khỏe
Tác dụng tuyệt vời của bí đỏ đối với sức khỏe

2.1. Tốt cho xương

Do nó có chứa hàm lượng lớn các khoáng chất như canxi, natri, kali, magie, photpho, sắt, mangan, đồng,... có lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt, những hoạt chất này giúp ngăn ngừa loãng xương và cải thiện sức khỏe xương khớp giúp xương phát triển.

2.2. Hỗ trợ giảm nguy cơ các bệnh mãn tính

Bí đỏ có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Những thành phần này giúp ức chế sự phát triển của các gốc tự do, từ đó, bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính.

2.3. Hỗ trợ hệ miễn dịch

Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt và folate có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp chống lại nhiễm trùng. Nó cũng chứa nhiều vitamin C , được chứng minh là có tác dụng tăng sản xuất bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm vết thương nhanh lành hơn 

Ngoài hai loại vitamin nêu trên, bí đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate - tất cả đều được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch

2.4. Hỗ trợ giảm cân

Ăn bí đỏ giúp giảm cân
Ăn bí đỏ giúp giảm cân

Bí đỏ được coi là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Điều đó có nghĩa là nó cực kỳ ít calo mặc dù chứa đầy chất dinh dưỡng, làm cho nó trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nó cũng là một nguồn chất xơ tốt giúp bạn giảm thiểu cảm giác thèm ăn.

2.5. Ngăn ngừa các bệnh về mắt

Hàm lượng vitamin A, lutein và zeaxanthin cao trong bí đỏ có thể bảo vệ đôi mắt của bạn chống lại chứng mất thị lực, điều này trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác.

Bí ngô cũng là một trong những nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt nhất, hai hợp chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể

Ngoài ra, nó chứa một lượng lớn vitamin C và E - được coi như những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào mắt của bạn.

2.6. Giảm nguy cơ ung thư

Ăn bí đỏ giúp giảm nguy cơ ung thư
Ăn bí đỏ giúp giảm nguy cơ ung thư

Nó có chứa carotenoid, có chức năng như chất chống oxy hóa. Các hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, cổ họng, tuyến tụy và ung thư vú. Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng trong đó các tế bào phát triển bất thường.

Ví dụ, một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy rằng những người hấp thụ nhiều alpha-carotene và beta-carotene hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể

2.7. Tốt cho tim mạch

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. như kali, vitamin C và chất xơ. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ lượng kali lớn hơn dường như có huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ - hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim

Bí đỏ cũng là chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ “xấu” LDL cholesterol từ quá trình oxy hóa. Khi các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng có thể kết tụ dọc theo thành mạch máu, có thể hạn chế mạch của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

2.8. Tốt cho da

Bí đỏ chứa nhiều beta-carotene, hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên. Nó cũng chứa vitamin C và E, cũng như lutein và zeaxanthin, có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

2.9. Các tác dụng khác của bí đỏ

  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
  • Thúc đẩy làn da khỏe mạnh
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa
  • Tốt cho não bộ
  • Chống trần cảm
  • Phòng các bệnh về hô hấp
  • Giảm viêm loét dạ dày tá tràng

3. Mặt trái của bí đỏ đối với cơ thể

Bên cạnh những mặt lợi, loại thực phẩm này cũng có thể gây các tác dụng không mong muốn đối với cơ thể, cụ thể như:

Ăn quá nhiều bí đỏ gây vàng tay chân
Ăn quá nhiều bí đỏ gây vàng tay chân

Ăn bí đỏ liên tục sẽ gây vàng da bàn tay và chân

  • Hiện tượng vàng tay chân xuất hiện là do trong bí đỏ có chứa nhiều tiền chất của vitamin A và khi hàm lượng quá cao, cơ thể không kịp tiêu hóa hết các thành phần này.
  • Các chất này thường được dự trữ tại gan và da, do đó, bạn sẽ thấy hiện tượng vàng da chân tay.

Ăn quá nhiều hạt bí đỏ tăng khả năng tẩy giun của cơ thể.

4. Một số chú ý khi dùng bí đỏ mà bạn nên biết

Bạn có thể đang sử dụng bí thường xuyên nhưng bạn đã biết ai không nên ăn và thực phẩm kỵ với loại thực phẩm này chưa? Mời tiếp tục theo dõi.

4.1. Ai không nên ăn bí đỏ?

Người mắc chứng rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn bí đỏ
Người mắc chứng rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn bí đỏ
  • Những người có cơ địa mẫn cảm vẫn có thể bị dị ứng bí đỏ. Cần chú ý đến những đối tượng này khi xuất hiện các triệu chứng dị ứng như buồn nôn, đau bụng, khó thở.
  • Người mắc chứng rối loạn tiêu hóa cần tránh không nên ăn bí đỏ vì nó có hàm lượng chất xơ cao sẽ gây gánh nặng cho đường tiêu hóa.
  • Đối với trẻ em, không nên ăn quá nhiều bí đỏ bởi trẻ em có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh và khi cung cấp một lượng lớn  beta-caroten gây bệnh vàng da sinh lý.

4.2. Thực phẩm kỵ bí đỏ bạn nên tránh

Bí đỏ kết hợp được với hầu hết các loại thực phẩm khác giúp tăng cường sức khỏe, tuy nhiên, bí đỏ không nên nấu với gì? thì lại là một câu hỏi khó. 

Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn không nên kết hợp chúng với bí đỏ, cụ thể như:

  • Cải bó xôi: Khi kết hợp sẽ làm giảm hàm lượng vitamin C trong cải bó xôi bởi xem enzyme phân hủy của bí đỏ.
  • Khoai lang: Hai thực phẩm này chứa nhiều tinh bột, khi kết hợp dễ gây đầy bụng, chướng hơi.
  • Thịt cừu: hai loại này đều có tính nóng khiến cơ thể xuất hiện triệu chứng đầy hơi, táo bón,... 
  • Giấm: Hàm lượng acid trong giấm làm phá hủy các chất dinh dưỡng trong bí đỏ.
  • Táo tàu: táo tàu có tính ấm và khi kết hợp với bí đỏ không chỉ gây khó tiêu mà còn khiến vitamin C bị phá hủy.
  • Tôm: Tôm có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và khi kết hợp với bí đỏ sẽ tạo ra các chất khóa tiêu hóa và khó hấp thu, dẫn đến bệnh kiết lỵ

4.3. Ăn bí đỏ như thế nào là đúng cách?

  • Tránh ăn bí đỏ đã quá già hoặc lưu trữ trong thời gian quá lâu. Bởi khi để lâu hàm lượng đường sẽ tăng lên, đồng thời biến chất, lên men dễ gây ra các thành phần độc tố có hại cho cơ thể.
Tránh ăn bí đỏ đã quá già hoặc lưu trữ trong thời gian dài
Tránh ăn bí đỏ đã quá già hoặc lưu trữ trong thời gian dài
  • Không bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đông của tủ lạnh vì khi để quá lạnh, bí sẽ chuyển sang màu nâu vàng và không an toàn khi ăn.
  • Thay vì rán hoặc xào, bạn nên chế biến theo cách luộc, nướng hoặc hấp để tránh làm mất các dưỡng chất của loại rau này.
  • Không nên nấu bí đỏ với quá nhiều đường, đặc biệt khi chế biến cho người bệnh tiểu đường bởi hàm lượng đường cao trong nó.
  • Sau khi gọt vỏ và rửa sạch nên chế biến ngay, tránh để quá lâu khiến bí mất đi các dưỡng chất cần thiết.

5. 3 món ngon từ bí đỏ

Món ăn từ bí đỏ thực sự rất đa dạng và phong phú bởi độ mềm dẻo và vị ngọt của nó. Bạn chỉ cần nếm thử 1 lần là nhớ mãi không thôi!

5.1. Sinh tố bí đỏ hạt sen

Sinh tố bí đỏ hạt sen - món ăn ngon mà bổ dưỡng
Sinh tố bí đỏ hạt sen - món ăn ngon mà bổ dưỡng

Nguyên liệu: 50g hạt sen khô, 50g bí đỏ, 20ml sữa tươi không đường, 50g đường cát, đá viên và các dụng cụ cần thiết khác.

Thực hiện:

  • Bước 1: Hạt sen khô được nấu với một chút muối đến khi mềm thì vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp chừng 10 phút cho chín mềm.
  • Bước 3: Cho hạt sen và bí đỏ vào máy xay cùng với sữa tươi, đường và đá viên. Xay nhuyễn hỗn hợp đến khi sánh mịn là được.

Như vậy, bạn đã có một thức uống vừa ngon mà bổ dưỡng cho sức khỏe!

5.2. Nước ép bí đỏ

Nước ép bí đỏ - bí quyết đơn giản mà hiệu quả
Nước ép bí đỏ - bí quyết đơn giản mà hiệu quả

Nguyên liệu: 50g bí đỏ và 200ml sữa tươi.

Thực hiện:

  • Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Sau đó, bạn cho bí đỏ vào máy ép để lấy nước cốt bí đỏ.
  • Bước 2: Trộn nước cốt với sữa tươi và thêm một ít đá là có thể thưởng thức ngay.

Cách làm này cực kỳ đơn giản, bạn có thể pha chế để sẵn sử dụng trong ngày cho cả gia đình bạn uống. Uống nước ép bí đỏ vừa tốt cho sức khỏe, vừa làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân.

5.3. Bí đỏ hấp thịt gà

Bí đỏ hấp thịt gà - Món ăn "tuyệt hảo" cho mọi nhà
Bí đỏ hấp thịt gà - Món ăn "tuyệt hảo" cho mọi nhà

Nguyên liệu: 1 quả bí đỏ nguyên và 300g thịt gà.

Thực hiện: 

  • Bước 1: Cắt phần trên của bí đỏ để tạo nắp, loại bỏ lõi và đem rửa sạch.
  • Bước 2: Thịt gà được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Cho thịt gà vào quả bí, hấp trong 20 phút là được. 

Chúc bạn thành công với những món ăn từ bí đỏ nhé!

6. Mọi người thường hỏi về bí đỏ

Ăn bí đỏ nhiều có tốt không? Ăn bí đỏ mỗi ngày có tốt không?

Nguy cơ ăn bí đỏ liên tục sẽ gây vàng bàn tay, bàn chân hoặc gây bệnh vàng da sinh lý ở trẻ. Do vậy, bạn không nên ăn quá 2 bữa/tuần để tránh xuất hiện các triệu chứng trên.

Có nên ăn bí đỏ đã bảo quản trong thời gian dài hay không?

Do bí đỏ có chứa hàm lượng đường lớn, do đó, khi lưu trữ trong thời gian dài làm xảy ra quá trình hô hấp kị khí - lên men, làm biến đổi các thành phần trong loại quả này và không an toàn khi ăn.

Bí đỏ - Loại thực phẩm cần có trong chế độ ăn của người bệnh Gout
Bí đỏ - Loại thực phẩm cần có trong chế độ ăn của người bệnh Gout

Bệnh gout ăn được bí đỏ không?

Câu trả lời là có.

Bí đỏ có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có nhân purin. Đây là loại quả tốt cho người bệnh gout giai đoạn cấp tính.

Trên đây là những thông tin về bí đỏ mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Hãy chia sẻ bài viết này với những ai muốn biết thêm về bí đỏ và lợi ích của chúng hoặc quan tâm đến lối sống lành mạnh.

Nếu bạn còn băn khoăn về tình trạng bệnh của mình, đặc biệt là bệnh gout và viêm khớp, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768.299.399

Nếu thấy bài viết hay và có ý nghĩa, nhấn like và để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi đến bạn sớm nhất.

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (5 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận