Bún riêu cua - món ngon cho người bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một bệnh lý thường gặp nhiều nhất trong các bệnh về xương khớp, thể hiện bằng đau lưng vùng thắt lưng, khớp đầu gối. Bên cạnh việc điều trị, người bệnh cũng nên chú ý về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo có sức khỏe tốt nhất và hỗ trợ việc điều trị bệnh cho hiệu quả.

Mục lục [ Ẩn ]

Nguyên nhân thường gặp của thoái hóa khớp là do chứng loãng xương gây ra. Vì vậy, người bệnh cần cung cấp đầy đủ canxi cho xương vào thực đơn hàng ngày. Canxi có nhiều trong cua, ốc, tảo biển, sữa đậu nành,…

Cua đồng giàu canxi rất tốt cho bệnh thoái hóa khớp

cua đồng có vị mặn tanh, tính hàn, là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, nhiều canxi, rất tốt cho sức khỏe. Thông thường, cứ trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protit; 3,3% lipit; 5.040mg% canxi; 430mg% phốt pho...nh,…

Ngoài ra thịt cua còn có 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1... 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin...

Cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như canh cua, bún riêu cua, cua đồng rang muối,… Dưới đây giới thiệu cho các bạn món bún riêu cua – Món ăn cung cấp lượng canxi dồi dào từ cua đồng, rất tốt cho người mắc bệnh thoái hóa khớp.

Bún riêu cua – món ngon cho người bệnh thoái hóa khớp

Nguyên liệu:

- 1kg cua đồng,

- 3 lít nước,

- 0.5kg cà chua,

- Mắm tôm,

- Muối,

- đường,

- Dầu ăn.

Cách chế biến:

- Cua đồng tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay nát. Cho khoảng 500ml nước vào, gạn lọc thật kỹ cho ra hết thịt cua. Lược vỏ, lại cho thêm nước vào gạn lọc tiếp, khoảng 3 lần là sạch. Dùng tay khuấy đều, thấy không có vỏ cua lắng dưới đáy nồi là được. Cho vào nồi một ít muối, quấy đều, đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua bắt đầu nổi lên thì cho vào một ít mắm tôm.

- Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nước mắm, muối, đường.
- Vớt thịt cua cho vào tô để riêng, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn. 
Khi ăn làm nóng nồi nước dùng, cho bún vào tô, cho thịt cua, múc nước chan vào tô, rắc hành, mùi tàu. 

- Dọn ăn kèm rau kinh giới, húng tây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.

Lưu ý: không ăn cua đồng khi đang trong tình trạng các khớp bị sưng viêm, vì các thành phần photpho có trong cua sẽ làm gia tăng đau nhức xương khớp.

Chúc các bạn thành công với món ăn này!

Xem thêm: video hướng dẫn nấu món bún riêu cua tốt chobệnh xương khớp

Hương Trần

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)