Bí quyết giúp sức khỏe tốt hơn từ quả bưởi

Quả bưởi là gì? Bưởi có tác dụng gì? Nước ép bưởi có tốt không? Giảm cân có nên ăn bưởi không?... là những câu hỏi của mọi người khi nhắc tới bưởi. Dù là loại quả được trồng và sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết và hiểu về nó. Đừng bỏ qua và hãy đọc kỹ bài viết này Cao Gắm sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi và thắc mắc của bạn về loại quả này.

Mục lục [ Ẩn ]
Hình ảnh quả bưởi
Hình ảnh quả bưởi

I. 22 Tác dụng của bưởi với sức khỏe

Bưởi là loại quả cung cấp rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất tốt cho cơ thể. Để hiểu rõ hơn công dụng của nó chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Cải thiện các triệu chứng viêm khớp và gout

Bệnh gout có ăn được bưởi không? Bưởi có tốt cho bệnh xương khớp không? Người bị gout nên ăn bao nhiêu bưởi mỗi ngày?

Bưởi cải thiện các triệu chứng bệnh gout
Bưởi cải thiện các triệu chứng bệnh gout

Nếu là người quan tâm đến bệnh gout sẽ biết rằng bưởi không chỉ là loại quả cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể mà còn có tác dụng làm ngăn chặn các nguy cơ dẫn đến sự phát triển của gout. Bởi vì:

  • Đây là loại quả chứa nhiều kali - một chất quan trọng trong điều trị bệnh gout. Nó giúp thận đào thải các tinh thể acid uric ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu.
  • Vitamin C có trong quả cũng giúp người bệnh giảm các cơn đau và tình trạng viêm do gout gây ra.

Do đó, bạn có thể thêm quả bưởi vào chế độ ăn cho người bệnh gout để hạn chế các triệu chứng nguy hiểm của bệnh gout.

2. Giúp xương chắc khỏe hơn

Trong quả có hàm lượng khoáng chất đáng kể: canxi, magie, kali, sắt và kẽm bổ sung dinh dưỡng cho xương giúp xương chắc khỏe hơn.

  • Canxi có trong quả được xương trong cơ thể hấp thụ, hỗ trợ duy trì mật độ xương tối ưu cho các chức năng hàng ngày và vận động linh hoạt, không bị cản trở. 
  • Hàm lượng kali cao cũng bổ sung cho sức khỏe của xương bằng cách tăng cường sự hấp thụ khoáng chất của các tế bào và mô trong cơ thể.

3. Giảm cân bằng bưởi

Hàm lượng calo có trong loại quả này thấp (khoảng 230) giúp các bạn no lâu nhưng không hấp thụ quá nhiều calo cho cơ thể.

Giảm cân bằng bưởi
Giảm cân bằng bưởi

Bên cạnh đó nó còn có cả protein và chất xơ là hai chất làm bạn no lâu hơn, phù hợp với những người đang có nhu cầu giảm cân.

4. Phòng ngừa táo bón

Loại quả này có hàm lượng chất xơ cao cung cấp khoảng 25% nhu cầu chất xơ mỗi ngày cho cơ thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa hợp lý và ngăn ngừa nguy cơ táo bón, tiêu chảy.

Chất xơ cũng đã được chứng minh là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột giúp hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn. 

5. Tốt cho tim mạch

Về bản chất, loại quả này có hàm lượng kali cao giúp cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Bên cạnh đó nó cũng có chức năng thúc đẩy hoạt động của cơ tim, giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) một cách tự nhiên. 

Ngoài ra, nó rất có lợi trong việc ngăn ngừa các trường hợp đau tim và đột quỵ và do đó góp phần kéo dài tuổi thọ của con người.

6. Những tác dụng khác của quả bưởi

  • Ngăn ngừa sỏi thận.
  • Phòng chống ung thư.
  • Tăng bài tiết mồ hôi.
  • Bảo vệ não bộ, giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Tăng cường thể chất.
  • Giảm mỡ máu và gan nhiễm mỡ.
Bưởi giúp giảm căng thẳng mệt mỏi
Bưởi giúp giảm căng thẳng mệt mỏi
  • Hỗ trợ giảm đường huyết.
  • Ngăn ngừa cảm cúm.
  • Giảm căng thẳng mệt mỏi.
  • Ngăn ngừa rụng tóc.
  • Chữa đau đầu.
  • Chữa mẩn ngứa do lạnh.
  • Làm trẻ hóa làn da và loại bỏ các vết đốm trên da.
  • Trị hôi miệng.
  • Vỏ bưởi giúp trị ho, nhiều đờm.
  • Giảm cholesterol.

II. Những sự thật có thể bạn chưa biết về bưởi

Một số người thắc mắc rằng Có bao nhiêu loại bưởi đang được trồng ở Việt Nam? Quả bưởi là quả gì?Bưởi da xanh có gì khác so với những loại còn lại? nhưng tìm hiểu về những vấn đề đó. Nên hôm nay Cao Gắm sẽ giúp bạn trả lời.

1. Quả bưởi là quả gì?

  • Là một loại quả thuộc chi cam, chanh. Thường có màu xanh lục nhạt cho tới màu vàng khi chín. Vị ngọt hoặc chua tùy loài.
  • Trên thế giới có nhiều loại bưởi khác nhau nhưng ở Việt Nam nó được chia làm 5 nhóm chính: Bưởi năm roi (Vĩnh Long); Bưởi da xanh (Bến Tre), Bưởi Lông Cổ cò (Tiền Giang), Bưởi đường lá cam (Miền Đông Nam Bộ); Các loại khác (bưởi diễn, bưởi phúc trạch,…).
Hình ảnh các loại bưởi
Hình ảnh các loại bưởi
  • Ngoài ra, vỏ bưởi hoa bưởi cũng là những nguyên liệu đã được nhân dân ta tin tưởng sử dụng để giúp phòng ngừa cảm cúm.

>> Có thể bạn quan tâm: Hé lộ điều mà ít ai biết về quả xoài

2. Cây bòng khác với cây bưởi ở điểm nào?

  • Cây bòng thường nhỏ hơn cây bưởi, lá xanh hơn nhưng chiều cao lại cao hơn trung bình cây bưởi tới 1m.
  • Thường ra quả muộn hơn và giá trị kinh tế không cao được như bưởi. 

3. Thành phần dinh dưỡng trong quả bưởi

Trong 100 gam bưởi có chứa 38 kcal gồm:

  • 89 gam nước
  • 9,62 gam carbohydrate
  • 1 gam chất xơ
  • 0,76 gam chất đạm
  • Chất đạm 
  • Vitamin C và các loại vitamin B
  • Khoáng chất: sắt, magie, mangan, kali, natri,...

III. Những món ăn từ Bưởi mà bạn không nên bỏ qua

Bưởi là loại quả thơm, ngon, bổ dưỡng, dễ sử dụng cho tất cả mọi lứa tuổi và giá cả phù hợp cho mọi nhà. Nếu bạn là một người nội trợ thông minh thì không nên bỏ qua các cách chế biến loại quả này dưới đây để giúp gia đình bạn có những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hơn.

1. Chè bưởi

Là món ăn có tác dụng thanh nhiệt, phù hợp với mọi người và rất dễ chế biến.

Chè bưởi - Món ngon cho ngày hè
Chè bưởi - Món ngon cho ngày hè

Chuẩn bị: cùi bưởi, đậu xanh bóc vỏ, nước cốt dừa, phèn chua, muối, đường, nước hoa bưởi, bột năng.

Cách nấu chè bưởi đậu xanh:

  • Cùi bưởi đem cắt hạt lựu sau đó bóp nhẹ với muối sau đó ngâm trong nước phèn chua để loại bỏ vị đắng rồi rửa sạch cho vào nồi.
  • Trộn đều cùi với đường và thêm một ít nước rồi đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Sau đó lăn đều với bột năng.
  • Đun sôi nước và cho lượng cùi trên vào, đến khi cùi chín nổi lên thì vớt ra cho vào nước đá để giữ độ giòn, vớt ra và để ráo nước.
  • Ngâm đậu vào nước ấm rồi hấp cho đến khi chín và khô hẳn thì lấy ra.
  • ​Hòa bột năng vào nước rồi đổ vào nồi, khuấy đến khi chè sánh lại, tiếp theo cho cùi đã sơ chế và đậu vào, điều chỉnh lửa nhỏ.
  • Cho nước hoa bưởi vào để chè thơm hơn.

2. Mứt vỏ bưởi

Là món ăn vặt lạ miệng vừa chữa ho vừa không tăng cân phù hợp với tất cả chị em.

Mứt vỏ bưởi
Mứt vỏ bưởi

Nguyên liệu: Muối hạt, rượu trắng, đường, và không thể thiếu vỏ bưởi.

Thực hiện:

  • Sơ chế: Vỏ bưởi đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ, ngâm qua một đêm với muối hạt.
  • Luộc vỏ để loại bỏ vị cay, sau đó vắt khô nước. Luộc thêm 15 phút nữa và vắt khô nước lần thứ 2.
  • Trộn đều vỏ đã sơ chế và đường vào một nồi nhỏ rồi để ngâm qua đêm.
  • Đổ rượu trắng vào vừa đủ và đun trên bếp lửa nhỏ. Đảo liên tục đến khi vỏ hơi vàng, đường kết tinh vào vỏ là được.

Vậy bạn đã có ngay món ăn vặt thơm ngon rồi đấy.

3. Cocktail bưởi

Là một món đồ uống hữu dụng cho những ai đang giảm cân, an toàn mà mang lại hiệu quả như mong muốn.

Cocktail bưởi
Cocktail bưởi

Chuẩn bị: Bưởi đã tách vỏ và hạt, đường, lá bạc hà, quả cherry (nếu có), nước sôi.

Thực hiện:

  • Cho bưởi vào máy xay, xay nhuyễn, lọc và bỏ phần cặn.
  • Hòa đường vào nước đã đun sôi sau đó hòa chung vào cốc phần nước mới lọc được.
  • Thêm đá xay, trang trí bằng lá bạc hà và cherry đã được ngâm muối lên là bạn đã có ngay một ly cocktail bưởi ngon miệng.

4. Một số cách chế biến khác của bưởi

  • Nước ép bưởi
  • Sinh tố bưởi 
  • Salad bưởi
  • Gỏi bưởi
  • Chè bưởi nếp lá dứa.

IV. Một số lưu ý dùng Bưởi lợi cho sức khỏe

Ăn bưởi nhiều có tốt không? Vỏ bưởi có tác dụng gì? Chế biến sao cho hợp lý?... Đừng sử dụng khi chưa biết chắc rằng nó có phù hợp với cơ thể của bạn hay không và khi đã sử dụng thì phải chú ý đến những điều sau để chúng ta có thể sử dụng một cách an toàn và phù hợp với bản thân.

Một số lưu ý khi dùng bưởi
Một số lưu ý khi dùng bưởi
  • Những người đang sử dụng thuốc chẹn kênh beta để điều trị các bệnh về tim mạch thì không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm tăng nồng độ kali trong máu
  • Những người dị ứng với trái cây họ cam, quýt cũng nên tránh vì có thể gây ra ngứa, phát ban,...
  • Những người dạ dày yếu, hay bị đau bụng, tiêu chảy không nên ăn nhiều bưởi do nó có tính lạnh.
  • Đặc biệt đối với người bị gout: nên ăn bưởi mỗi ngày để hỗ trợ điều trị cũng như làm giảm các triệu chứng của gout.

Bạn đã hiểu hơn về bưởi rồi chứ? Hy vọng bài chia sẻ trên hữu ích đối với bạn. Nếu còn khó khăn gì tình trạng bệnh, đặc biệt là bệnh gout hãy gọi điện ngay đến hotline dưới đây để Cao Gắm giúp bạn giải đáp nhé!

0768 299 399

Like và chia sẻ bài viết đến mọi người xung quanh bạn nhé! Cảm ơn bạn nhiều!

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận