Cà chua tốt cho sức khỏe xương khớp

Mục lục [ Ẩn ]

Cà chua là một loại rau quả dùng làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, khi chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C, A, K,… đặc biệt là giàu lycopene. Việc sử dụng thường xuyên loại quả có nguồn gốc từ Nam Mỹ này trong bữa ăn hàng ngày, rất tốt cho sức khỏe đặc biệt với người bệnh viêm khớp.

Cà chua tốt cho sức khỏe xương khớp

Cà chua chứa khoảng 18% nhu cầu vitamin K thiết yếu hàng ngày. Vitamin K giúp xương khỏe mạnh, thúc đẩy sản xuất osteocalcin gia tăng độ đặc của xương. Ngoài ra, hạt cà chua còn dồi dào canxi và khoáng chất để bổ sung cho xương khớp.

Bên cạnh đó, cà chua còn có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào và kháng viêm. Chất chống oxy hóa có trong cà chua có thể tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa chúng gây tổn thương cho tế bào, từ đó góp phần làm giảm tình trạng viêm ở bệnh nhân viêm khớp.

Ngoài những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe xương khớp ra, cà chua còn là một thực phẩm lành mạnh giúp phòng ngừa nhiều bệnh, tốt cho các hệ cơ quan trong cơ thể.

Cà chua còn được chế biến thành nhiều món ăn, đồ uống tốt cho sức khỏe

- Phòng ngừa ung thư: một số nghiên cứu cho thấy lycopene có trong cà chua đã nấu chín có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ăn cà chua cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư não và cổ.

- Tốt cho máu và hệ tuần hoàn: vitamin A, C và beta-carotene có trong cà chua hoạt động như các chất chống oxy hóa trong máu, làm sạch gốc tự do tổn hại đến máu. Cà chua càng đỏ càng chứa nhiều beta-carotene, một loại chất đặc biệt giúp cầm máu. Bên cạnh đó, vitamin K có nhiều trong cà chua còn rất cần thiết giúp ngăn ngừa xuất huyết.

- Giúp mắt sáng hơn, tăng cường thị lực: vitamin A có rất nhiều trong cà chua giúp duy trì và cải thiện thị lực. Vì vậy ăn cà chua thường xuyên sẽ giúp bạn có một đôi mắt khỏe mạnh.

- Tốt cho bệnh tiểu đường: một nghiên cứu mới đây cho thấy chất chromium có trong cà chua giúp giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát được chỉ số đường huyết của mình.

Ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu: quả cà chua, nước sốt cà chua và cà chua xay cũng được khảng định giúp giảm các triệu chứng nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Lưu ý:

Khi ăn cà chua mọi người thường có thói quen bỏ hạt vì nghĩ rằng chúng không tốt cho tiêu hóa nhưng điều này là không đúng bởi các vitamin và khoáng chất từ cà chua không chỉ có ở phần cùi mà còn rất dồi dào ở hạt cà chua. Vì vậy không nên bỏ hạt cà chua khi chế biến đâu nhé!

Hương Trần (ST)

 

>>> Bạn có thể quan tâm:

Xếp hạng: 4 (37 bình chọn)

CAO GẮM – HỖ TRỢ GIẢM AXIT URIC, GIẢM ĐAU KHỚP DO GOUT

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận