Tất tật thông tin về cà phê mà bạn nên nắm rõ

Cà phê là thực phẩm có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời nếu nó được dùng đúng cách. Tuy nhiên, nó có thực sự tốt cho sức khỏe không. Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Lợi ích của cà phê đối với sức khỏe
Lợi ích của cà phê đối với sức khỏe

1. Tác dụng của cà phê

Dưới đây là một số tác dụng của cà phê có thể đối với sức khỏe khi nó được sử dụng đúng cách.

1.1. Công dụng của cà phê đối với người bệnh gout

Người bệnh gout có uống được cà phê không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người bệnh gout có sở thích uống cà phê. 

Người bệnh gout có thể uống cà phê
Người bệnh gout có thể uống cà phê

Các nghiên cứu đã phân tích mối liên quan giữa cà phê và bệnh gout cho thấy những người uống hơn 4 ly cà phê giảm được 57% nguy cơ mắc bệnh gout. 

Các đặc tính chống oxy hóa của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout bằng cách giảm insulin, do đó giảm nồng độ acid uric, từ đó hạn chế tình trạng đau nhức khó chịu do bệnh gây ra.

Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra cơn đau nhức nếu sử dụng quá nhiều. Do đó, người bệnh chỉ nên dùng khoảng 200 - 300 mg cafein/ngày.

Có thể bạn quan tâm đến chế độ ăn của người bệnh gout: Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút

1.2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cà phê có thể có lợi trong việc ngăn chặn bệnh tiểu đường bằng cách giúp cơ thể sử dụng insulin và bảo vệ các tế bào sản xuất insulin, cho phép điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa tổn thương mô và các chứng viêm.

Điều này là do nó có chứa acid caffeic, một chất đặc biệt quan trọng trong việc giảm sự tích tụ độc hại của các chất lắng đọng protein bất thường (amyloid fibrils) được tìm thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

1.3. Cải thiện hiệu suất tập luyện

Uống cà phê giúp cải thiện hiệu suất tập luyện
Uống cà phê giúp cải thiện hiệu suất tập luyện

Một trong những lợi ích lớn nhất và tốt nhất của cà phê là cung cấp cho bạn năng lượng để thực sự tập luyện. Caffein trong cà phê là một chất tăng cường hiệu suất và độ bền. 

Nó không chỉ chống lại sự mệt mỏi mà còn tăng cường sự cơ giãn cơ, giảm đau cho người tập luyện. Nó cũng phá vỡ chất béo dự trữ trong cơ thể và giải phóng các tế bào chất béo vào dòng máu dưới dạng acid béo tự do có thể được sử dụng làm năng lượng cho các hoạt động thể chất.

1.4. Ngăn chặn sự thèm ăn

Caffein có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 3 - 11%. Các nghiên cứu chỉ ra rằng caffein có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo lên tới 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy.

1.5. Tăng cường trí nhớ ngắn hạn

Cà phê giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn
Cà phê giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn

Caffein dường như ảnh hưởng đến các khu vực cụ thể của não chịu trách nhiệm về trí nhớ và sự tập trung, giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn, mặc dù không rõ tác dụng kéo dài bao lâu và mức độ có thể khác nhau ở mỗi người.

1.6. Ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ

Ngoài việc tăng cường hoạt động và trí nhớ tạm thời của não, uống cà phê thường xuyên có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến bệnh Alzheimer và các bệnh liên quan đến chứng suy giảm trí nhớ.

Điều này là do caffein ngăn chặn sự tích tụ của mảng bám beta-amyloid có thể góp phần vào sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giải thuyết rằng vì uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một yếu tố nguy cơ của chứng suy giảm trí nhớ.

1.7. Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh được gây khi các các tế bào thần kinh trong não bị phá hủy. Trong khi đó, cà phê giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson bằng cách tăng mức dopamine trong cơ thể.

1.8. Giảm căng thẳng và trầm cảm

Uống một ly cà phê có thể khiến bạn giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng ngay lập tức. Tác dụng này là do cà phê kích thích hệ thần kinh trung ương và tăng sản xuất dopamine, serotonin và noradrenalin, những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp cải thiện tâm trạng.

2. Những điều bạn nên biết

Với những tác dụng tuyệt vời của cà phê đối với sức khỏe, cùng tìm hiểu về loại  đồ uống này nhé!

2.1. Sự thật thú vị về cà phê

Hình ảnh hạt cà phê
Hình ảnh hạt cà phê

Cà phê có gốc từ “cafe” trong tiếng Pháp, là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein được sử dụng rộng rãi và được sản xuất từ những hạt cà phê được rang lên từ cây cà phê.

Cà phê thật sẽ có vị đắng không gắt, không đọng lại đắng trong miệng quá lâu mà chỉ cần uống nước hoặc trà thì vị đắng sẽ hết ngay.

2.2. Cà phê gồm những loại nào?

Dưới đây là một số loại cà phê thường được sử dụng để pha chế đồ uống:

2.2.1. Loại nguyên hạt

Loại này có hai loại hạt cà phê chính là Arabica và Robusta:

  • Arabica có dạng dài, có vị đắng nhẹ có lẫn vị chua thanh. Pha cùng nước sẽ cho màu nâu nhạt trong trẻo và có vị thơm đặc trưng không cưỡng lại được.
  • Robusta: Loại này có hàm lượng caffein nhưng hương vị không đậm đà nên không được ưa thích như Arabica.

2.2.2. Loại rang

Hình ảnh các loại cà phê
Hình ảnh các loại cà phê

Hạt cà phê có màu xanh lục. Chúng được rang ở nhiệt độ cao để tạo ra hóa học tạo ra hương thơm và hương vị đậm đà. 

Sau đó, chúng được làm lạnh và xay để sản xuất bia. Mức độ rang từ nhạt đến trung bình đến đậm. Rang càng nhạt thì màu sắc và hương vị rang càng nhạt và độ chua càng cao. Rang tối tạo ra đậu đen có ít acid và có vị đắng.

2.2.3. Loại xay

Đây là loại phổ biến nhất và được sử dụng cho máy pha cà phê nhỏ giọt tự động. Loại xay mịn được sử dụng cho các hương vị sâu hơn như cà phê espresso, giúp giải phóng dầu và xay thô được sử dụng trong máy ép cà phê.

2.2.4. Cà phê đã khử caffein

Đây là một lựa chọn cho những ai gặp phải tác dụng phụ khó chịu từ caffeine. Hai phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để loại bỏ caffein khỏi cà phê là sử dụng dung môi hóa học (metylen clorua hoặc etyl axetat) hoặc khí carbon dioxide.

Tuy nhiên phương pháp đều có thể làm mất hương vị vì các chất hóa học tự nhiên khác trong hạt cà phê truyền lại hương vị và mùi hương của chúng có thể bị phá hủy trong quá trình chế biến.

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong cà phê

Cà phê có chứa một số thành phần có lợi cho cơ thể như các chất chống oxy hóa. Cụ thể, trong 100 gam cà phê có chứa:

  • Protein: 0,1 gam
  • Caffein: 40 mg
  • Natri: 2 mg
  • Kali: 49 mg
  • Canxi: 2 mg
  • Magie: 3 mg

3. Tác dụng không mong muốn của cà phê

Uống cà phê có thể gây mất ngủ
Uống cà phê có thể gây mất ngủ

Cà phê là thức uống an toàn cho mọi người nếu nó được sử dụng với liều lượng thấp hoặc vừa đủ. Tuy nhiên, liều lượng cao của caffein có thể có tác dụng phụ khó chịu và thậm chí nguy hiểm. Dưới đây là 9 tác dụng phụ của cà phê:

  • Lo lắng: Caffein được biết làm tăng sự tỉnh táo, tuy nhiên, ở liều cao hơn tác dụng có thể trở nên rõ rệt hơn và dẫn đến lo lắng, căng thẳng.
  • Mất ngủ: Các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng caffeine cao hơn dường như làm tăng thời gian đi vào giấc ngủ. Nó làm giảm tổng thời gian ngủ, đặc biệt ở người cao tuổi. 
  • Vấn đề về tiêu hóa: Cà phê có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ở một số người do nó kích thích nhu động ruột, các cơn co thắt để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa.
  • Tiêu cơ vân: Tiêu thụ một lượng lớn caffein là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra sự yếu cơ do nó làm cho các sợi cơ bị tổn thương và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Gây nghiện: Thường xuyên sử dụng cà phê có caffein có thể gây ra tình trạng nghiện do bạn bị phụ thuộc vào tác dụng của nó.
  • Cao huyết áp: Caffein dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng huyết áp do tác dụng kích thích hệ thần kinh. Tác dụng này thường xảy ra đối với những người không thường xuyên sử dụng cà phê.
  • Nhịp tim nhanh: Tác động kích thích của lượng caffein cao có thể khiến tim đập nhanh hơn.
  • Mệt mỏi: Cà phê, trà và các loại đồ uống có chứa caffein khác có tác dụng tăng cường mức năng lượng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có tác dụng ngược lại dẫn đến tình trạng mệt mỏi trở lại sau khi caffein được đào thải hết. 
Mệt mỏi khi uống cà phê
Mệt mỏi khi uống cà phê
  • Đi tiểu thường xuyên: Tăng đi tiểu là một tác dụng phụ thường gặp của việc tiêu thụ nhiều caffeine do tác dụng kích thích của hợp chất này lên bàng quang và có thể gây mất kiểm soát đại tiểu tiện.
  • Tăng nguy cơ gây loãng xương: Caffein có thể kết hợp với canxi trong cơ thể và đào thải qua đường bài tiết. Từ đó gây ra sự phân giải canxi dẫn đến gây loãng xương.
  • Khó mang thai và gây vô sinh: Phụ nữ không nên uống nhiều cà phê trong thời gian dài để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản.

4. Một số chú ý khi dùng cà phê mà bạn nên biết

Để hạn chế những tác dụng phụ và phát huy lợi ích mà cà phê mang lại, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không uống cà phê với nồng độ quá đặc
  • Không dùng quá nhiều đường khi uống cà phê
  • Không sử dụng rượu sau khi uống cà phê
  • Không nên uống cà phê đã pha quá lâu vì có thể làm giảm hương vị của nó
  • Phụ nữ có thai và những người gặp tình trạng lo lắng, huyết áp cao hoặc mất ngủ không nên sử dụng cà phê

5. Món ngon từ cà phê

Dưới đây là một số công thức pha chế cà phê mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Cà phê Dalgona

Cà phê Dalgona
Cà phê Dalgona

Nguyên liệu gồm có: Cà phê hòa tan 3 thìa; đường 3 thìa, nước đun sôi và sữa tươi 200mL.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Cho vào tô 3 thìa cà phê, 3 thìa đường và 3 thìa nước sôi. Dùng phới hoặc máy đánh đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu sáng, dẻo và tạo chóp khi kéo lên là được.
  • Bước 2: Cho đá vào ly, thêm 200ml sữa. Sau đó, thêm phần cà phê đánh bông lên trên, bạn cần thao tác khéo léo để ly cà phê trông đẹp mắt hơn.

5.2. Cà phê cốt dừa

Cà phê nước cốt dừa
Cà phê nước cốt dừa

Nguyên liệu gồm có: Bột cà phê 16 gam, nước cốt dừa 80mL, sữa đặc 60mL và dụng cụ pha cà phê.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Tráng phin, cho cà phê vào rồi ấn nhẹ nắp gài. Sau đó, cho một lượng nước sôi vừa đủ, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.
  • Bước 2: Xay nhuyễn nước cốt dừa, sữa đặc và đá viên tạo thành hỗn hợp đồng nhất.  
  • Bước 3: Từ từ cho hỗn hợp cốt dừa lên trên ly cà phê là được.

Như vậy, qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ về tác dụng của cà phê đối với sức khỏe. Bên cạnh những lợi ích thì nó cũng có thể gây ra những tác dụng phụ cho người sử dụng. Do đó, bạn cần sử dụng cà phê với liều lượng phù hợp, đặc biệt người bệnh gout.

Nếu bạn còn băn khoăn hoặc thắc mắc nào liên quan đến bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi đề được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm chữa bệnh Gout

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

>> Đặt hàng <<

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0768.299.399

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận