Ăn cá rô phi mỗi ngày có tốt không?

Cá rô phi là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và phổ biến trên thế giới sau khi các nhà khoa học khám phá được vô số lợi ích sức khỏe của nó. Tuy nhiên, những lo ngại về tỷ lệ acid béo và ngộ độc kim loại nặng của nó khiến nhiều người hoài nghi về loài cá này.

Trong bài viết này sẽ giúp bạn nhận thấy những lợi ích sức khỏe được khoa học chứng minh của cá rô phi, công thức nấu ăn và giải đáp những thắc mắc quan trọng - Bạn có nên ăn cá rô phi không. Hãy bắt đầu nào!!

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của cá rô phi đối với sức khỏe
Tác dụng của cá rô phi đối với sức khỏe

1. Tác dụng của cá rô phi

Cá rô phi được biết đến với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như tốt cho xương khớp, não bộ, tim mạch,... Hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu về những công dụng của cá rô phi nhé!

1.1. Tốt cho sức khỏe xương

Cá rô phi rất tốt cho xương của bạn. Nó chứa các khoáng chất như canxi và phospho cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương. Nó cũng là một yếu tố cần thiết trong việc duy trì răng, móng tay và giữ cho chúng chắc khỏe khi về già.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng collagen loại 1 của cá rô phi rất hữu ích trong việc hỗ trợ tái tạo tế bào xương trong phòng thí nghiệm và cũng có thể được sử dụng như một vật liệu sinh học trong lĩnh vực nha khoa.

1.2. Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Ăn cá rô phi giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Ăn cá rô phi giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Giống như một số loại cá khác, cá rô phi có chứa selen và chất chống oxy hóa chống ung thư và điều trị các bệnh liên quan đến tim. Selen làm giảm hoạt động của các gốc tự do và khiến bạn ít bị oxy hóa hơn.

Nó ức chế sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh thành các tế bào ung thư. Hơn nữa, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một peptide kháng khuẩn (chuỗi acid amin ngắn), hepcidin có tác dụng chống viêm và có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư.

1.3. Tốt cho sức khỏe não bộ

Ăn cá rô phi có thể tăng cường chức năng não vì nó chứa nhiều omega-3 giúp tăng chức năng thần kinh và có các đặc tính bảo vệ thần kinh. Nó cũng chứa nhiều selen được chứng minh là có thể bảo vệ não khỏi các bệnh khác nhau như Alzheimer, Parkinson và động kinh.

Cả kali và acid béo omega-3 được tìm thấy trong cá rô phi có liên quan đến việc thúc đẩy trí não và tăng chức năng thần kinh. Kali làm tăng oxy đến não và tạo điều kiện thuận lợi cho phản ứng thần kinh và lắng đọng chất dinh dưỡng đến các bộ phận thích hợp của cơ thể, bao gồm cả não.

1.4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ăn cá rô phi giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ăn cá rô phi giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Một lợi ích sức khỏe khác của cá rô phi là nó chăm sóc tốt cho tim. Tác dụng này là do loại cá này là một nguồn giàu acid béo omega-3, có liên quan trực tiếp đến việc giảm mức cholesterol và mức chất béo trung bình trong hệ thống tim mạch của con người.

Trong đó, cá rô phi nuôi thường có tỷ lệ acid béo omega-3 và omega-6 không cân bằng. Cá rô phi hoang dã có nhiều acid béo omega-3 hơn cá nuôi. Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy omega-3 giúp giảm huyết áp cao, ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch.

1.5. Ngăn ngừa lão hóa sớm

Cá rô phi chứa nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin B và vitamin E giúp loại bỏ các yếu tố gây lão hóa sớm.

Ngoài ra, hàm lượng selen trong cá khiến nó trở thành một nguồn thực phẩm rất tốt để cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của làn da bằng cách ngăn chặn tác hại của các gốc tự do.

1.6. Giảm cân

Ăn cá rô phi giúp giảm cân
Ăn cá rô phi giúp giảm cân

Tiêu thụ cá rô phi kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý có thể thúc đẩy nỗ lực giảm cân do lượng protein cao và ít calo. 

Đây có thể là một trong những phương pháp tuyệt vời để giảm lượng calo và cũng cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường.

1.7. Hỗ trợ chức năng tuyến giáp

Cá rô phi chứa selen có vai trò quan trọng trong việc điều tiết tuyến giáp và cải thiện các chức năng nội tiết tố. Hoạt động thường xuyên của tuyến giáp sẽ đảm bảo sự trao đổi chất được thúc đẩy và ngăn ngừa tăng/giảm cân hoặc bất kỳ tình trạng bệnh nào liên quan đến hoạt động của tuyến giáp.

1.8. Tăng cường khả năng miễn dịch

Hệ thống miễn dịch giúp ngăn ngừa cơ thể khỏi các bệnh khác nhau. Hệ thống miễn dịch mạnh là điều cần thiết để điều điều trị cảm cúm cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư.

Đối với điều này, người ta cần có đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Cá rô phi là một nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

1.9. Phát triển cơ thể

Ăn cá rô phi giúp phát triển cơ thể
Ăn cá rô phi giúp phát triển cơ thể

Một trong những lợi ích của cá rô phi là hàm lượng protein của nó, chiếm hơn 15% nhu cầu hàng ngày của chúng ta trong một khẩu phần ăn.

Protein là một phần thiết yếu trong chế độ ăn, đặc biệt là protein động vật vì chúng có thể được enzym phân hủy thành các acid amin tổng hợp và tập hợp lại thành protein có thể sử dụng cho con người.

Protein liên quan trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của các cơ quan, màng, tế bào và cơ bắp.

Điều đặc biệt quan trọng là trẻ em cần có đủ lượng protein để đảm bảo rằng trẻ được phát triển bình thường. Chúng cũng cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, cải thiện tế bào và hoạt động trao đổi chất của nhiều hệ cơ quan.

2. Những điều bạn nên biết

Với những tác dụng tuyệt vời kể trên, cùng tìm hiểu rõ hơn về loài cá này nhé!

2.1. Sự thật thú vị về cá rô phi

Cá rô phi là loại cá nước ngọt sống ở ao, sông, hồ, suối cạn ở nhiệt độ ấm. Cơ thể dẹt và được bao phủ bởi các vảy xoáy tròn nhẵn. Vây lưng có 16 - 17 gai và 11 - 15 tia mềm. 

Hình ảnh cá rô phi
Hình ảnh cá rô phi

Trong mùa sinh sản, vây ngực, lưng và đuôi của chúng chuyển sang màu đỏ với nhiều sọc đen. Thịt của nó có màu hồng nhạt, ngọt và thanh nhưng sau khi nấu chín, nó chuyển sang màu trắng.

Trong môi trường sống tự nhiên, chúng sống lâu hơn 10 năm. Nó là loài phàm ăn, ăn cả thực vật phù du, thực vật thủy sinh, động vật phù du và động vật không xương sống nhỏ.

Có thể bạn quan tâm: 

  • Cá lóc có tác dụng gì? và lưu ý khi sử dụng

 

  •  - Thực phẩm vàng trong chế độ ăn hàng ngày

2.2. Các loại cá rô phi

Hiện nay, cá rô phi là loài cá được nuôi nhiều nhất trên thế giới với 3 loài nổi tiếng:

  • Cá rô phi xanh
  • Cá rô phi đỏ (Mozambique)
  • Cá rô phi đen (cá rô phi sông Nile)

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong cá rô phi

Thành phần dinh dưỡng của cá rô phi
Thành phần dinh dưỡng của cá rô phi

Cá rô được biết đến là một nguồn hải sản giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng cá rô phi trong 100 gam chứa:

  • Nước: 78,08 gam
  • Năng lượng: 400 kJ
  • Chất đạm: 20,08 gam
  • Chất béo: 1,7 gam
  • Khoáng chất: canxi 10 mg; sắt 0,56 mg; magie 27 mg; phospho 170 mg; kali 302 mg; natri 52 mg; kẽm 0,33 mg; đồng 0,08 mg; mangan 0,04 mg và selen 41,8 mg.
  • Vitamin: thiamin 0,04 mg; riboflavin 0,06 mg; niacin 3,9 mg; acid pantothenic 0,49 mg; vitamin B6 0,16 mg; folate 24 mcg; choline 42,5mg, vitamin B12 1,58 mcg; vitamin E 0,4 mg; vitamin D và vitamin K,...

3. Một số chú ý khi dùng cá rô phi mà bạn nên biết

Mặc dù cá rô phi rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cá rô phi, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không nên quá nhiều cá rô phi bởi cá chứa nhiều omega-6 hơn omega-3 theo tỷ lệ 11/1. Theo các nhà khoa học thì mặc dù omega-6 cần thiết cho cơ thể những tỷ lệ thích hợp của nó và omega-3 thích hợp là 2/4. Omega-6 và omega-3 trong cá nếu lớn hơn 6/1 có thể sẽ tăng nguy cơ bệnh suyễn và các chứng viêm trong cơ thể.
  • Hạn chế ăn cá rô phi nuôi bởi chúng có thể được nuôi bằng chất thải của động vật. Khi đó, chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần so với cá được đánh bắt tự nhiên.

4. Món ăn ngon từ cá rô phi

Cá rô phi là một trong những thực phẩm được sử dụng trong nhiều nền ẩm thực với những món ăn ngon như cá rô phi nướng, cá rô phi nấu với dưa chua,...

4.1. Cá rô phi nướng

Cá rô phi nướng
Cá rô phi nướng

Nguyên liệu gồm có: 500 gam cá rô phi phile, dầu oliu, bơ không muối, nước chanh, bông cải xanh, cà rốt cắt nhỏ, ớt và muối.

Cách chế biến như sau: 

  • Bước 1: Làm nóng lò ở nhiệt độ 135 độ F
  • Bước 2: Lót khay nướng bằng giấy bạc
  • Bước 3: Phết dầu oliu, bơ, nước cốt chanh, muối, ớt và rau lên phi lê cá.
  • Bước 4: Cho cá vào lò và nướng trong vòng 20 - 30 phút.

4.2. Cá rô phi nấu dưa chua

Cá rô phi nấu dưa chua
Cá rô phi nấu dưa chua

Nguyên liệu gồm có: 500 gam cá rô phi, 300 gam dưa chua, 2 quả cà chua, hành lá, thìa là, hành khô, ớt và gia vị.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Cá rô phi rửa sạch, khứa nhẹ trên thân cá để cá có thể thấm đều gia vị. Cà chua bổ cau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa. Hành khô băm nhỏ.
  • Bước 2: Cho cá vào rán sơ qua và cho ra đĩa.
  • Bước 3: Đun nóng dầu trên chảo, cho hành phi vào cho thơm rồi cho cà chua vào xào đến khi mềm. Sau đó, cho dưa chua vào xào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm nước dưa và thêm một ít nước vào cho vừa lượng ăn, đun lửa nhỏ tầm 10 phút để dưa mềm.
  • Bước 4: Cho cá vào nồi khoảng 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho thêm rau hành và thìa là vào tạo độ thơm.

5. Mọi người thường hỏi về cá rô phi

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi ăn cá rô phi:

Người bệnh gout có được cá rô phi không?

Câu trả lời cá có. Theo các tài liệu cho thấy, cá rô phi là cá có hàm lượng purin thấp, do đó không làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể và các dấu hiệu bị gout

Do đó, bạn có thể bổ sung cá rô phi vào chế độ ăn của người bệnh gout mà không lo các biến chứng có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm đến chế độ ăn cho người bệnh gout

Cá rô phi có độc không?

Không nên ăn nhiều cá rô phi
Không nên ăn nhiều cá rô phi

Mặc dù cá rô phi rất ngon nhưng khi sử dụng bạn nên chọn cá rô phi đánh bắt tự nhiên thay vì cá rô phi nuôi bởi cá rô nuôi có thể gây một số bất lợi như:

  • Ngộ độc asen: Cá rô phi nuôi rất nguy hiểm cho con người bởi nó liên quan đến nồng độ asen ở những người ăn phải chúng.
  • Ngộ độc thủy ngân: Hầu hết cá rô phi nuôi đều chứa thủy ngân. Nhiễm độc kim loại này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho người tiêu dùng, đặc biệt phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Môi trường nuôi cá có thể bị ô nhiễm bởi nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu và kháng sinh, do đó nếu ăn nhiều cá rô phi có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm dẫn đến tử vong.

Nhiều người thường thắc "Cá rô phi có nhiễm chì không?" thì hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh cá rô phi nhiễm chì.

Cá rô phi là một nguồn tuyệt vời của protein, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên khi sử dụng bạn nên chọn cá có nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo thực phẩm có lợi cho cơ thể.

Hy vọng bài viết này giúp bạn có được bức tranh toàn cảnh về lợi ích và sự an toàn của cá rô phi, đặc biệt người bệnh gout. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 4.3 (3 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận