Các thuốc giảm đau cho bệnh gút và những tác hại của nó

Mục lục [ Ẩn ]

Cơn gút cấp được ví như là “Vua của đau” bởi những đau đớn cùng cực gây ra cho người bệnh. Chỉ một cơn gió thoảng qua hoặc một va quệt nhẹ với vùng khớp đang bị sưng đau cấp cũng làm cho tình trạng đau càng trở nên tồi tệ. Bởi vì cơn đau cấp quá dữ dội nên người bệnh gút thường mong muốn có được một liệu pháp để giải thoát khỏi cơn đau cấp nhanh chóng, ngay tức thì. Và rất nhiều các thuốc giảm đau liều cao thỏa mãn được yêu cầu đó. Tuy nhiên, các loại thuốc này cũng tồn tại những mặt trái của nó. Điều này không phải bệnh nhân gút nào cũng biết.

Mục tiêu và nguyên tắc của điều trị bệnh gút

- Chống viêm khớp trong các đợt gút cấp.

 - Hạ axit uric máu để phòng ngừa cơn đau gút cấp tái phát, ngăn ngừa biến chứng của bệnh gút. 

- Điều trị các bệnh lý kèm theo đặc biệt là nhóm các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo phì,…

- Cần điều trị cơn đau gút cấp trước tiên. Khi tình trạng sưng đau cấp tính đã khỏi hoặc đã thuyên giảm mới bắt đầu dùng các thuốc hạ axit uric máu.

- Để xác định được mức độ thuyên giảm của bệnh (tức là hiệu quả của quá trình điều trị) người bệnh cần thường xuyên kiểm tra axit uric máu và niệu, kiểm tra chức năng thận.

Các thuốc giảm đau bệnh gút và tác hại của nó

Thuốc điều trị đau gút cấp là thuốc chống viêm không steroid, colchicine, corticosteroid, trong đó thuốc chống viêm không steroid được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Sử dụng thuốc tùy theo bệnh nhân và các bệnh lý kèm theo như bệnh gan, thận, dạ dày,…

- Thuốc chống viêm không Steroid: Đây là thuốc được lựa chọn hàng đầu để điều trị đợt đau gút cấp ở hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi và người có bệnh kèm theo, cần thận trọng, cân nhắc khi dùng, chỉ nên sử dụng thuốc này trong thời gian  ngắn  và với liều thấp. Thuốc tiềm ẩn nhiều tác hại đến thận, viêm loét dạ dày, tá tràng hay bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông.

Thuốc Colchicine: là thuốc chống phân bào, được chiết xuất từ rễ cỏ Colchicum autumnal, là thuốc trị bệnh gút lâu đời nhất. Người ta đã sử dụng chiết xuất từ loại cỏ này để điều trị gout từ 600 năm trước công nguyên. Do thuốc có ái lực đặc biệt với bạch cầu đa nhân trung tính nên nó làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể muối urat và do đó làm ngừng sự tạo thành các acid lactic, giữ cho độ pH tại chỗ được bình thường, bởi vì độ pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể urat mononatri kết tủa tại các mô ở khớp. Thuốc không có tác dụng lên sự thải trừ acid uric theo nước tiểu cũng như lên nồng độ, độ hòa tan hay khả năng gắn với protein huyết thanh của acid uric hay urat nên không làm thay đổi nồng độ acid uric máu. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ không mong muốn, đứng đầu là các rối loạn dạ dày, ruột như tiêu chảy, nôn, đau bụng. Hiếm gặp hơn là các phản ứng dị ứng da, rụng tóc, các bệnh cơ. Việc dùng thuốc kéo dài có thể dẫn tới suy tủy xương.

- Corticosteroid: Trong một số trường hợp đặc biệt, với mục đích điều trị cơn gút cấp có thể sử dụng corticoid đường uống ngắn ngày hoặc đường tiêm nội khớp. Nhưng do thuốc có nhiều tác dụng phụ và do tình trạng lạm dụng thuốc ở nước ta nên thuốc này không được khuyến khích sử dụng.

Hương Trần

 

>>> Xem thêm:

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

CAO GẮM – HỖ TRỢ GIẢM AXIT URIC, GIẢM ĐAU KHỚP DO GOUT

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận