Cây cần tây - Thực phẩm vàng đẩy lùi mọi bệnh tật

Cần tây là loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình, tuy nhiên, nó còn được biết đến với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và đã được vận dụng trong nền y học từ cổ đại đến hiện đại. Cùng tìm hiểu lý do vì sao qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Cây cần tây - Thực phẩm vàng đẩy lùi mọi bệnh tật
Cây cần tây - Thực phẩm vàng đẩy lùi mọi bệnh tật

1. Những điều bạn nên biết về cây cần tây

Cần tây được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống nhưng bạn đã biết những điều thú vị về loài cây này. Cùng tìm hiểu nhé!

1.1. Sự thật thú vị về cần tây

Hình ảnh cây cần tây
Hình ảnh cây cần tây

  • Cần tây (Apium Tombolens) là một loại cây trồng thuộc loại Hoa tán, thường được sử dụng như một loại rau.
  • Nó còn được gọi là “bó cần tây” vì nó bao gồm 10 - 12 cọng riêng lẻ màu xanh nhạt. Thân cây mọng nước, giòn và có hình chữ U trên mặt cắt ngang. Thân có kết cấu thô ráp do có nhiều đường gân cong cong.
  • Mỗi cuống kết thúc với các lá hình lông chim hoặc lá kép có răng cưa ở các cạnh. Thân và lá được gọi là phần đầu của cây cần tây.
  • Hoa cần tây có màu trắng kem, được sắp xếp thành cụm.
  • “Trái tim cần tây” thường chỉ phần cuống trong cùng của cần tây. Những thân cây này thường mềm nhất.
  • Cây được trồng từ những năm 3000 trước công nguyên ở khu vực Địa Trung Hải.
  • Người Hy Lạp và La Mã cổ đại sử dụng cần tây làm hương liệu. Người Trung Quốc cổ đại đã sử dụng nó làm thuốc.
  • Cây trong vòng 7 ngày sau khi thu hái, hầu hết các chất chống oxy hóa biến mất. 
>> Có thể bạn quan tâm: Bỏ túi ngay những thông tin vàng về cải bẹ xanh

1.2. Cần tây gồm những loại nào?

Được trồng để lấy thân hoặc cuống lá mọng nước, cần tây có niên đại từ 3000 năm trước Công nguyên và được trồng không phải vì mục đích ẩm thực mà là mục đích chữa bệnh. Ngày nay, có ba loại khác nhau, đó là:

1.2.1. Cần tây tự chần hoặc vàng (cần tây lá)

Loại này có thân dày, mọng nước với các gân sâu trưởng thành khoảng hơn 100 ngày.

Cây vẫn giữ màu xanh đậm trong suốt thời gian sống của nó, nhưng vào mùa thu, chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng đẹp mắt, báo hiệu rằng hương vị của nó đang chuyển sang một vị giòn dịu nhưng ngon.

Hình ảnh cây cần tây celeriac
Hình ảnh cây cần tây celeriac

1.2.2. Cần tây xanh hoặc Pascal

Cây có thân dày, cứng và bao gồm một lượng lớn tinh dầu. Lá cây có màu sáng và hàm lượng vitamin, khoáng chất cực cao.

1.2.3. Celeriac

Cây có lá màu xanh lá cây và thân cây mọc trên mặt đất và một gốc bao phủ trong da thô, phát triển dưới lòng đất

Bộ phần ăn được của loại này là gốc rễ. Bên trong củ có màu nhạt giống như củ khoai tây hoặc củ cải nhưng hương vị của nó vần mùi vị của cần tây và mùi tây.

1.3. Thành phần dinh dưỡng trong cần tây

Thành phần dinh dưỡng trong cây cần tây
Thành phần dinh dưỡng trong cây cần tây

Nước là thành phần hóa học chính trong cây chiếm hơn 90%. Các thành phần hóa học khác bao gồm:

  • Hợp chất Nitơ
  • Chất béo
  • Xenluloza
  • Alkaloid, Flavonoid
  • Chất tro, vitamin A, B, C và khoáng chất như Mg, Mn, Fe, Cu, K, Ca, Tyrosin, Cholin, Axit Glutamic.
  • Tinh dầu chiếm 2-3%.

2. Tác dụng của cần tây không phải ai cũng biết

Ăn rau cần tây có tốt không? Uống nước cần tây có tốt không? Tầm quan trọng của rau cần tây không chỉ do giá trị của nó như một nguồn thực phẩm mà còn vì những lợi ích y học và mỹ phẩm mà nó mang lại, cụ thể như sau:

Tác dụng "vàng" của cây cần tây
Tác dụng "vàng" của cây cần tây

2.1. Giảm viêm – Điều trị Gout và phong thấp

Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa phytonutrient có đặc tính chống viêm. Nước ép của nó chứa chất Luteolin có tác dụng giảm viêm trong cơ thể. Ngoài ra, nó chứa Polyacetylene – giảm đau đối với bệnh viêm khớp.

Với các khoáng chất như magie, sắt và natri, nó có thể có tác dụng trung hòa các thực phẩm có tính acid giúp hạn chế và điều trị bệnh Gout, phong thấp ra mồ hôi tay. 

Hạt cần tây giúp loại bỏ axit uric vì nó được sử dụng phổ biến với đặc tính lợi tiểu, có nghĩa là nó kích thích đi tiểu.

Xem thêm: Chế độ ăn cho người bệnh gout để hạn chế bệnh tái phát

2.2. Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời

Chất chống oxy hóa bảo  vệ tế bào, mạch máu và các cơ quan khỏi bị oxy hóa. Cây có chứa vitamin C, beta-caroten, flavonoid và khoảng 12 loại chất dinh dưỡng chống oxy hóa được tìm thấy trong thân cây.

2.3. Giảm cân bằng cần tây

Giảm cân bằng cần tây
Giảm cân bằng cần tây

Dùng nước ép cần tây để giảm cân không còn xa lạ đối với chị em phụ nữ nữa. Do trong rau cần chứa rất nhiều chất xơ giúp no lâu, hạn chế thèm ăn.

2.4 Sử dụng rau cần tây giảm mỡ máu cao

Cần tây giúp giảm cân nên giảm cả mỡ máu, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Chất xơ được tìm thấy trong cây có tác dụng loại bỏ cholesterol ra khỏi máu và đào thải ra khỏi cơ thể khi đi tiêu đều đặn, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

2.5. Cần tây giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Rau cần tây có hàm lượng vitamin K cao có tác dụng làm tăng nhạy cảm của insulin giúp cải thiện chuyển hóa Glucose.

Các flavonoid (apigenin, luteolin và phenolics) có tác dụng bảo vệ chống lại các tổn thương do oxy hóa đối với các tế bào beta của tuyến tụy. Các tế bào này chịu trách nhiệm sản xuất insulin và điều chỉnh lượng glucose.

Cần tây cũng chứa nhiều quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng hấp thu glucose ở gan và kích thích tiết insulin để giúp bệnh tiểu đường không tiến triển.

2.6. Hỗ trợ ngăn chặn các bệnh về răng miệng

Trong cần tây chứa các hoạt chất selinene, butyl phthalide và tinh dầu thực vật giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cho răng miệng.

2.7. Lợi tiểu, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Cần tây hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
Cần tây hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Cây cần tây được sử dụng trong các bài thuốc giúp lợi tiểu từ đó làm hạ áp khi huyết áp tăng cao hiệu quả. Chất Apigenin có tác dụng điều hòa huyết áp và tăng sự co giãn của mạch máu.

2.8. Ngăn ngừa ung thư

Các hoạt chất Flavonoid, furanocoumarins và acid phenolic có rất nhiều trong nước ép cần tây. Đây chính là những chất chống ung thư đã được nghiên cứu. Vì vậy, kiên trì sử dụng rau cần giúp phòng ngừa bệnh ung thư

2.9. Làm sạch và giải độc cơ thể

Cần tây giúp làm sạch và giải độc cho cơ thể
Cần tây giúp làm sạch và giải độc cho cơ thể

Cần tây có alkalizing – chất làm sạch cơ thể của bạn. Hãy uống nước ép cần tây khi ăn nhiều đồ ngọt hoặc uống nhiều bia rượu sẽ giúp giải độc cơ thể.

2.10. Trẻ hoá cơ thể

Nó có chứa hàm lượng vitamin K và các chất oxy hóa cao. Đây là chất giúp chống lão hóa, níu giữ tuổi xuân, giúp trẻ hóa làn da, đàn hồi. Đây cũng là bí kíp được chị em dùng rất nhiều bằng cách uống nước ép cần tây thường xuyên.

2.11. Ngăn ngừa các tổn thương da

Nhờ thành phần chính là nước và giàu các chất chống oxy hóa mà nước ép từ cần tây có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm sạch da tuyệt vời. Đồng thời, các dưỡng chất này cũng giúp đẩy lùi các gốc tự do gây hại làm tổn thương da.

2.12. Bảo vệ thị lực

Cần tây giúp bảo vệ thị lực
Cần tây giúp bảo vệ thị lực

Các vitamin trong cây là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một nguyên nhân phổ biến gây mất thị lực. 

Cùng với vitamin E và C, nó cung cấp hai dạng vitamin A có liên quan đến thị lực tốt hơn. Lutein và zeaxanthin là những carotenoid chuyên biệt tích tụ trong võng mạc để bảo vệ tập trung.

2.13. Các tác dụng khác của cây cần tây

  • Bệnh đường hô hấp
  • Giúp hồi phục cơ thể
  • Nhuận tràng
  • Chữa mất ngủ
  • Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh

3. Tác dụng không mong muốn của cần tây

Mặc dù lợi ích sức khỏe của cần tây là rất nhiều, nhưng cũng có một số rủi ro như sau:

  • Ăn một lượng lớn cần tây có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy, thậm chí gây ra chứng phù nề. 
  • Rễ cần tây chứa nhiều chất gây dị ứng hơn so với cuống và hạt chứa hàm lượng cao nhất. Dị ứng cần tây có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng, từ ngứa ran nhẹ hoặc sưng tấy đến sốc phản vệ. 
  • Cần tây chứa psoralens, một loại hóa chất nếu bôi trực tiếp lên da, khiến da trở nên nhạy cảm với tia UV.

Cần tây khiến da trở nên nhạy cảm với tia UV
Cần tây khiến da trở nên nhạy cảm với tia UV

  • Cần tây thường tiếp xúc với nhiều loại thuốc trừ sâu, và nó luôn được liệt kê trong danh sách những sản phẩm có nhiều thuốc trừ sâu nhất, nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.
  • Theo SF Gate, nếu ăn với số lượng rất lớn, liên tục, chưa nấu chín, cần tây có thể gây ra chứng buồn nôn.
  • Ngoài ra, nếu một lượng lớn cần tây chưa nấu chín có thể cản trở quá trình hoạt động của iốt trong tuyến giáp. Goiters có thể gây sưng cổ, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và suy giáp.

4. Một số chú ý khi dùng cần tây mà bạn nên biết

Để sử dụng cần tây đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

4.1. Ai không nên ăn cần tây?

Người ăn kiêng: Những người ăn kiêng nên cẩn thận không lạm dụng cần tây vì nó rất ít calo và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. 

Người rối loạn tuyến giáp.

Người mắc các bệnh về thận: Tác dụng lợi tiểu khiến thận phải làm việc quá mức dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.

Người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn cần tây
Người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn cần tây

Nam giới đang tuổi sinh sản vì nó làm giảm hormone testosterone - hormone quan trọng trong sự phát triển các mô sinh sản của nam giới.

Phụ nữ mang thai: Loại rau này gây kích thích cổ tử cung co bóp, gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Người huyết áp thấp: Do tác dụng giảm đường huyết nên người huyết áp thấp không nên uống để tránh tác dụng không mong muốn.

Người mắc bệnh ngoài da như ngứa da, bệnh vảy nến.

Người có thể trạng yếu: Loại rau này có tính mát nên những người ăn uống kém, đau bụng trên, bướng bụng, nôn chua,... nên hạn chế sử dụng.

4.2. Thực phẩm kỵ cần tây bạn nên tránh

Không phải bất kỳ loại thực phẩm nào khi kết hợp với rau cần tây cũng mang lại tác dụng tốt cho cơ thể. Một số thực phẩm mọi người nên tránh khi kết hợp với cần tây như sau:

  • Dưa chuột: Theo các chuyên gia khuyến cáo, khi kết hợp dưa chuột với cần tây sẽ làm phân hủy một lượng lớn vitamin C trong cần tây do dưa chuột có một loại enzyme phân giải vitamin C.
  • Hải sản có vỏ như nghêu, sò và con hàu: Các loại hải sản này có chứa chất phân giải vitamin B1, khiến hàm lượng chất này trong rau bị phá hủy và hạn chế hấp thụ kẽm cho cơ thể.

Ăn hàu kết hợp với cần tây khiến cơ thể khó hấp thu kẽm
Ăn hàu kết hợp với cần tây khiến cơ thể khó hấp thu kẽm

  • Thịt thỏ: Thịt thỏ kết hợp với cần tây dẫn đến tình trạng rụng tóc, gây mất thẩm mỹ.
  • Thịt ba ba: Hai loại thực phẩm này khi ăn với nhau có thể gây ngộ độc thực phẩm.
  • Giấm: Nó có thể gây hại cho răng, đồng thời nó khiến cơ thể mất nước nhanh chóng.
  • Đậu tương: Ức chế sự hấp thu sắt cho cơ thể.

4.3. Ăn cần tây như thế nào là đúng cách?

Mẹo chọn cần tây:

  • Thân cây cứng cáp: Chọn những cây cần tây có thân thẳng đứng và cứng cáp.
  • Lá giòn: Lá phải giòn và tươi, có màu nhạt đến xanh sáng. Tránh chọn những cây cần tây có mảng màu vàng hoặc nâu.
  • Màu cuống cần tây càng đậm thì hương vị của chúng càng đậm đà.
  • Chỉ nên cắt cần tây ngay trước khi nấu bởi sau 5 - 7 ngày các chất dinh dưỡng trong cây sẽ suy giảm rất nhiều.
  • Đừng bỏ lá - đây là nơi cần tây có nhiều canxi, kali và vitamin C trong cây.

Một số mẹo chọn cây cần tây
Một số mẹo chọn cây cần tây

Chọn nguyên liệu sạch và an toàn

  • Việc chọn nguyên liệu tốt, sạch, an toàn luôn là tiêu chí hàng đầu cho mọi người khi muốn dùng bất kỳ thứ gì.
  • Hãy chọn những cây cần tây không quá già và non, mua ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Hiện nay giá rau cần tây khoảng 55.000 đồng/kg.

Bảo quản cần tây:

  • Không nên rửa ngay sau khi thu hái hoặc khi mua về vì điều này khiến nó nhanh hỏng hơn.
  • Bảo quần cần tây kho, bọ trong khăn giấy bên trong tủ lạnh tối đa từ 5 đến 7 ngày. Sau khoảng thời gian này, cần tây có xu hướng mềm nhũn và hàm lượng chất dinh dưỡng bắt đầu giảm.
  • Không nên đông lạnh cần tây vì nó dễ bị héo và nhão sau khi rã đông.

Cách rửa và sơ chế cần tây:

Sơ chế cần tây đúng cách
Sơ chế cần tây đúng cách

  • Để rửa sạch và cắt cần tây, hãy loại bỏ phần gốc thường cứng và trắng. 
  • Rửa sạch thân và lá cần tây để loại bỏ bụi bẩn sau đó cắt cuống thành từng khúc.

5. Món ngon từ cần tây mà bạn không thể bỏ qua

Cần tây được chế biến với nhiều món ăn, thức uống đa dạng và bổ dưỡng. Cùng Cao gắm tìm hiểu các công thức chế biến món ăn từ cần tây nhé.

5.1. Nước ép cần tây

Để việc sử dụng nước ép rau cần tây hàng ngày, không bị nhàm chán. Bài viết xin đưa ra 3 công thức uống nước ép thơm ngon, bổ dưỡng dưới đây:

Hình ảnh nước ép cần tây
Hình ảnh nước ép cần tây

Nước ép rau cần tây đơn giản

  • Rau cần tây rửa sạch, bỏ gốc và thái nhỏ.
  • Ngâm trong nước khoảng 2 phút.
  • Ép thành sinh tố.

Rau cần tây, táo, cà rốt và chanh

  • Rau cần tây, táo và cà rốt cần được rửa sạch, gọt vỏ và thái nhỏ.
  • Ép thành sinh tố.
  • Lọc bã, vắt chanh vào và thưởng thức.

Rau cần tây và táo xanh

Nước ép cần tây và táo xanh
Nước ép cần tây và táo xanh

  • Rau cần tây rửa sạch và thái khúc.
  • Gọt vỏ táo xanh và cắt nhỏ.
  • Cho 2 vào máy ép, thêm lượng nước vừa đủ.
  • Lọc bã, lấy nước để uống.

5.2. Thịt bò xào cần tây

Nguyên liệu: Thịt nạc bò: 300g, hành tây 1 củ, cần tây 200g, cà chua nửa quả, hạt tiêu nửa thìa cafe, gừng 1 nhánh, tỏi 5g, dầu ăn 2 thìa canh, nước mắm 2 thìa súp, muối 1 thìa cafe, mì chính 1 thìa cafe.

Món thịt bò xào cần tây
Món thịt bò xào cần tây

Cách làm thịt bò xào cần tây:

  • Bước 1: Thịt bò thái mỏng ướp cùng gia vị gừng, nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính trộn đều ướp khoảng 15 phút. Cần tây rửa sạch cắt khúc, hành tây thái nhỏ, cà chua thái miếng mỏng.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi thêm dầu ăn và tỏi băm nhỏ phi thơm, cho thịt bò vào đảo nhanh với lửa lớn.
  • Bước 3: Khi thấy thịt bò hơi tái cho cần tây, hành tây và cà chua vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.

6. Một số câu hỏi thường gặp về cần tây

Cần tây ăn sống được không?

Cần tây ăn sống hoặc nấu chín đều tốt cho sức khỏe. Cần tây có thể kết hợp với các loại rau củ khác có thể tạo ra một ly sinh tố ngon và tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều cần tây có tốt không? Ăn cần tây mỗi ngày có sao không?

Ăn hay uống nước ép cần tây cần đủ liều lượng.

  • Bạn hãy nhớ rằng tất cả các cây thuốc quý như nhân sâm, nhung hươu mặc dù cực kỳ tốt nhưng phải sử dụng đúng liều lượng. Vì vậy, việc sử dụng cần tây cũng phải đúng liều mới cho tác dụng rõ rệt.
  • Dùng nước ép cần tây mỗi ngày rất tốt nhưng mỗi ngày không dùng quá 500ml/ngày.
  • Khi lạm dụng sẽ mất cân bằng dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa,…

Uống nước ép cần tây có tốt không?
Uống nước ép cần tây có tốt không?

Uống nước ép cần tây vào lúc nào?

  • Bất cứ thuốc Tây hay thuốc đông y thuốc dược liệu đều phải tuân thủ ĐÚNG – ĐỦ - ĐỀU. Vì vậy, việc uống cần tây đúng thời gian, đúng cách mới đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Uống nước ép cần tốt nhất là vào mỗi buổi sáng, trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút.

Trên đây là những thông tin về cây cần tây mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Hãy chia sẻ bài viết này với những ai muốn biết thêm về cần tây và lợi ích của chúng hoặc quan tâm đến lối sống lành mạnh.

Nếu bạn còn băn khoăn về tình trạng bệnh của mình, đặc biệt là bệnh gout và viêm khớp, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768.299.399

Nếu thấy bài viết hay và có ý nghĩa, nhấn like và để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi đến bạn sớm nhất.

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (27 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận