Bí quyết sống khỏe từ củ cải trắng - thuốc quý của mùa đông

Củ cải trắng được biết đến như “Nhân sâm mùa đông” bởi các tác dụng vàng từ loại thực phẩm này như cải thiện sức khỏe xương khớp, chống viêm, ngăn ngừa ung thư,... Để hiểu rõ hơn về loại rau củ này, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Hình ảnh củ cải trắng
Hình ảnh củ cải trắng

1. Những điều bạn nên biết về cây củ cải trắng 

Củ cải trắng là loại thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt nhưng có những thông tin mà không phải ai cũng biết. Cùng Cao gắm tìm hiểu nhé!

1.1. Sự thật thú vị về củ cải trắng 

  • Củ cải trắng có tên tiếng anh là Daikon. Nó còn được gọi với tên khác như củ cải mùa đông, củ cải dài trắng,...
  • Đây là giống củ cải thuộc họ Cải (Brassicaceae), thường mọc vào mùa đông.
  • Nó có hình dáng đặc trưng với những chiếc lá lớn, củ màu trắng, phát triển nhanh và rễ dài.
  • Chúng có hương vị ngọt hơi hăng, cay và giòn khi ăn sống.
  • Ban đầu, loại rau này có nguồn gốc từ Đông Á và hiện nay đã phân bố trên toàn thế giới.
>> Có thể bạn quan tâm: Lợi ích của bí đao không phải ai cũng biết

1.2. Củ cải trắng gồm những loại nào? 

Mặc dù phổ biến nhất là củ cải có màu trắng với ngọn lá màu xanh, tuy nhiên, củ cải trắng còn có nhiều loài với màu sắc khác nhau bao gồm đỏ, xanh lá cây và tím. Nó cũng phát triển với 3 hình dạng - hình trụ, hình thuôn và hình cầu.

Dưới đây là một số loại củ cải trắng thường gặp, đó là:

  • Củ cải trắng: Đây là loại thường gặp nhất ở Việt Nam. Nó có màu trắng, lá màu xanh và củ thường to từ 41 - 46cm. Vị của củ cải hơi hăng, cay nhưng giòn khi ăn sống.
  • Củ cải tím: Loại này có vỏ màu tím bắt mắt, thịt màu trắng đến tim nhạt và vị ngọt dịu.

Hình ảnh củ cải tím
Hình ảnh củ cải tím

  • Củ cải Hàn Quốc: Đây là loại củ cải truyền thống của Hàn Quốc với hương vị đặc biệt. Loại này thường được trồng để làm kim chi ở Hàn Quốc. nó có màu trắng, phía đầu củ có màu xanh và vị ngọt hơn củ cải khác.
  • Củ cải dưa hấu: Đây là loại củ cải tròn, vỏ màu xanh lá nhạt với thịt màu hồng đậm độc đáo. Loại này có ngọn lớn và vị ngọt, mùi thơm đặc biệt. Nó thường được dùng để muối chua hoặc làm salad.
  • Củ cải Nhật Bản: Đây là một trong những giống củ cải lớn nhất thế giới. Chúng có màu trắng như loại củ cải trắng thông thường, có hương vị ngọt và kết cấu giòn.
  • Củ cải Shunkyo: Củ cải này có hình dạng giống củ cà rốt nhưng nó có màu hồng đậm, thị củ màu trắng và giòn khi ăn sống. Loại này mang hương vị cay đặc trưng so với các loại khác.

Hình ảnh củ cải đen Tây Ban Nha
Hình ảnh củ cải đen Tây Ban Nha

  • Củ cải Tây Ban Nha Đen: Củ có vỏ màu đen tuyền, hình cầu với thịt củ trắng và giòn.
  • Củ cải Mỹ: Loại này phổ biến ở phía Nam Mỹ. Nó có hình cầu, có vỏ màu trắng phía dưới mặt đất và màu tím sáng ở trên.

1.3. Thành phần dinh dưỡng trong củ cải trắng

Củ cải trắng rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, do đó, nó được xưng danh là “siêu thực phẩm”. Nó chứa hàm lượng cao vitamin C, phospho và kali cùng các vitamin và khoáng chất khác. 

Giá trị dinh dưỡng trong củ cải trắng
Giá trị dinh dưỡng trong củ cải trắng

Cụ thể, bảng dưới đây trình bày giá trị dinh dưỡng trong 100g củ cải trắng như sau:

Thành phần

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần

Giá trị dinh dưỡng

Năng lượng

76 kJ (18kcal)

Nước

94,62 g

Carbohydrate

4,1 g

Chất béo

0,1 g

Đường

2,5 g

Protein

0,6 g

Chất xơ

1,6 g

Canxi

27 mg

Vitamin B1

0,02 mg

Magie

16 mg

Vitamin B2

0,02 mg

Mangan

0,038 mg

Vitamin B3

0,2 mg

Phospho

23 mg

Vitamin B5

0,138 mg

Kali

227 mg

Vitamin B6

0,046 mg

Natri

21 mg

Vitamin B9

28 mcg

Kẽm

0,15 mg

Vitamin C

22 mg

Sắt

0,4 mg

2. 16 tác dụng của củ cải trắng mà bạn nên biết

Dưới đây là những công dụng của củ cải trắng đem lại cho cơ thể. Hãy đọc tất cả những lợi ích mà bạn có thể nhận được khi ăn loại rau bổ dưỡng này.

2.1. Hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương khớp 

Củ cải trắng hỗ trợ cải thiện bệnh xương khớp
Củ cải trắng hỗ trợ cải thiện bệnh xương khớp

Giống như các loại rau họ cải khác, củ cải trắng lá một nguồn cung cấp canxi dồi dào, đó là điều cần thiết cho sức khỏe xương khớp và giúp ngăn ngừa loãng xương.

Kết hợp loại rau này trong chế độ ăn của bạn chắc chắn sẽ làm chậm quá trình lão hóa xương tự nhiên và giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh.

Ngoài ra, chất cay trong củ cải có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, thư cân hoạt lạc. Nếu đau mỏi xương khớp có thể lấy củ cải chườm lên vị trí đau sẽ giúp cơn đau giảm đi nhanh chóng.

2.2. Giúp chống viêm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất chống viêm được tìm thấy trong nước ép củ cải làm giảm đáng kể tình trạng viêm trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp. Nó cũng dùng để hỗ trợ điều trị bệnh gout và giảm bớt cơn đau khó chịu do chấn thương.

2.3. Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể

Củ cải trắng giúp nâng cao hệ miễn dịch
Củ cải trắng giúp nâng cao hệ miễn dịch

Củ cải trắng có hàm lượng vitamin c cao giúp sản xuất các tế bào bạch cầu cần thiết cho việc cải thiện các tế bào và mô trong cơ thể. 

Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong loại rau củ này có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa “tác động xấu” đến các tế bào miễn dịch, từ đó, nó giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Vì vậy, “sự giúp đỡ hào phóng” của nước ép củ cải chắc chắn sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

2.4. Giảm nguy cơ ung thư

Một số hợp chất chống oxy hóa phenolic trong củ cải giúp ngăn ngừa và chống lại các loại ung thư, đặc biệt là những bệnh liên quan đến dạ dày. Điều này chủ yếu là do sự hiện diện của nitrosamine giúp ngăn chặn sự phát triển của các chất có thể gây bệnh ung thư.

Một nghiên cứu vào năm 2017 đã phát hiện ra rằng isothiocyanates - chất tạo ra vị cay và hăng của củ cải giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

2.5. Giúp giảm cân

Củ cải trắng - Món ăn trong thực đơn giảm cân
Củ cải trắng - Món ăn trong thực đơn giảm cân

Loại thực phẩm này có hàm lượng calo và cholesterol rất thấp. Mặt khác, nó rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể. Các enzyme tiêu hóa trong củ cải giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

2.6. Giữ cho thận khỏe mạnh

Củ cải có tính chất lợi tiểu, do đó, nó làm tăng khả năng bài tiết qua thận giúp làm sạch thận và ức chế sự nhiễm trùng trong thận cũng như hệ thống tiết niệu.

2.7.  Cải thiện hệ tiêu hóa

Amylase và esterase là các enzym tiêu hóa được tìm thấy trong nước ép củ cải. Nó giúp phá vỡ cấu trúc của carbohydrate, protein và chất béo phức tạp thành các hợp chất đơn giản mà cơ thể có thể dễ dàng tiêu hóa.

Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng trong hệ thống đường tiêu hóa.

2.8. Giúp đối phó với các vấn đề về hô hấp

Củ cải trắng giúp đối phó với các vấn đề về hô hấp
Củ cải trắng giúp đối phó với các vấn đề về hô hấp

Trong các bệnh rối loạn hô hấp như viêm phế quản, củ cải có tác dụng chống sung huyết làm giảm tắc nghẽn hệ thống hô hấp. Tác dụng này là do hoạt động kháng khuẩn và kháng virus của các hoạt chất trong củ cải giúp hệ thống hô hấp luôn khỏe mạnh.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất của củ cải có hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại một số bệnh gây ra bởi vi khuẩn như Hafnia alvei, Lactobacillus , và Bacillus thuringiensis cũng như các loài nấm như Penicillium lilacinum.

2.9. Ngăn ngừa bệnh vàng da

Củ cải thực sự rất tốt cho gan và dạ dày nhờ quá trình thải độc mạnh giúp thanh lọc máu và loại bỏ độc tố. Nó cực kỳ hữu ích trong việc điều trị vàng da vì nó loại bỏ bilirubin dư thừa. Củ cải đen hay củ cải Tây Ban Nha được ưa chuộng trong việc điều trị bệnh vàng da.

2.10. Các tác dụng khác của của cải trắng

Củ cải trắng có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể
Củ cải trắng có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể

  • Chống táo bón
  • Tốt cho bệnh nhân hen suyễn
  • Duy trì sự tươi trẻ
  • Ngăn ngừa thiếu máu
  • Cải thiện thị lực
  • Điều chỉnh huyết áp
  • Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

3. Mặt trái của củ cải trắng đối với cơ thể

Ăn quá nhiều củ cải trắng có thể gây nên rối loạn tuyến giáp
Ăn quá nhiều củ cải trắng có thể gây nên rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tiêu hóa: Do hàm lượng chất xơ cao trong củ cải, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, đau dạ dày. Để giảm thiểu các triệu chứng, hãy uống nhiều nước khi tiêu hóa các thực phẩm giàu chất xơ.

Rối loạn tuyến giáp: Tất cả các loài họ Cải bao gồm củ cải trắng đều có thể gây rối loạn tuyến giáp do chứng có chứa goitrogens làm ức chế hoạt động sản xuất hormone tuyến giáp. Do vậy, những người mắc bệnh về tuyến giáp nên hạn chế ăn củ cải.

Viêm da: Mặc dù không phổ biến nhưng củ cải có thể gây ra tác dụng không mong muốn ở một số người như nổi mề đay, ngứa và mẩn đỏ.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất lợi nào sau khi dùng, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và thăm hỏi ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn của bạn.

4. Một số chú ý khi dùng củ cải trắng mà bạn nên biết

Để dùng cải trắng đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên chú ý những điều sau đây:

4.1. Ai không nên ăn củ cải trắng? 

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Người bị sỏi mật.
  • Người đang dùng thuốc giãn mạch bao gồm thuốc chống đau nửa đầu và thuốc huyết áp.
  • Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn củ cải trắng.
  • Người chuẩn bị phẫu thuật.

4.2. Thực phẩm kị củ cải trắng bạn nên tránh 

Củ cải trắng có độc không? Củ cải trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, tuy nhiên, đừng nên ăn củ cải cùng với những loại thực phẩm này, cụ thể:

Không nên kết hợp củ cải trắng với lê. táo hoặc nho
Không nên kết hợp củ cải trắng với lê. táo hoặc nho

  • Lê, táo, nho: Hàm lượng cetan đồng trong các loại trái cây này tác dụng với acid cyanogen trong củ cải gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng.
  • Nhân sâm: Củ cải được gọi là “Nhân sâm mùa đông” nhưng nó lại kỵ với nhân sâm bởi khi kết hợp củ cải sẽ khiến tác dụng dụng nhân sâm bị thuyên giảm.
  • Thuốc bắc: Theo Đông y, củ cải có tác dụng hạ khí, lợi tiểu khiến cơ thể đào thải nhanh chóng các hoạt chất trong cơ thể, do đó, nó làm cản trở sự hấp thụ tinh hoa từ các vị thuốc Đông y.
  • Quả cam: Khi kết hợp 2 loại này với nhau thì flavonoid trong cam cùng với thiosulfate trong củ cải sẽ phản ứng tạo thiocyanate - một chất làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ bệnh bướu cổ.
  • Nấm, mộc nhĩ: Những người cơ địa nhạy cảm sẽ xuất hiện các triệu chứng về bệnh viêm da như nổi mề đay, mẩn ngứa.

4.3. Thực phẩm nên kết hợp với củ cải trắng

  • Thịt cừu + củ cải trắng: Sự kết hợp này giúp tăng cường dưỡng chất, thúc đẩy sự trao đổi chất và chuyển hóa cho cơ thể.
  • Cá diếc + Củ cải trắng: Thành phần các chất dinh dưỡng trong hai loại này giúp kích thích vị giác và ăn ngon miệng hơn.

4.4. Ăn củ cải trắng như thế nào là đúng cách?

Củ cải có thể sử dụng dưới dạng khô hoặc tươi đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Ngoài ra, củ cải muối chua được sử dụng phổ biến bởi tác dụng tốt đối với bệnh dạ dày và đường tiêu hóa.

5. 1001 món ngon từ củ cải trắng

Củ cải trắng với vị ngọt hơi hăng và cay đã tạo nên nhiều món ăn độc đáo và lạ miệng.Cùng Cao gắm tìm hiểu về cách chế biến 2 món ăn từ củ cải trắng tốt cho sức khỏe nhé!

5.1. Củ cải kho cá diếc

Củ cải kho cá diếc - Món ngon cho cả gia đình
Củ cải kho cá diếc - Món ngon cho cả gia đình

Nguyên liệu: 3 con cá diếc loại vừa, 1 củ cải trắng 300g, 1 thìa cà phê ớt bột, nước màu, 2 củ hành khô và gia vị.

Cách làm củ cải kho cá diếc như sau:

  • Bước 1: Cá được đem rửa sạch rồi đem chiên cho chín vàng 2 mặt. 
  • Bước 2: Củ cải gọt vỏ thái miếng vừa ăn. Hành khô thái lát mỏng.
  • Bước 3: Cho hành khô, cải và các gia vị (3 thìa muối + 2 thìa tiêu + 2 thìa hạt nêm + 4 thìa nước mắm) vào trong nồi cá đã chiên chín, thêm nước vừa ngập mặt cá.
  • Bước 4: Để lửa vừa và nhỏ trong 30 phút, đến khi gần cạn hết nước thì thêm ớt bột vào đảo đều. 
  • Bước 5: Thêm một chút tiêu xảy để nối cá kho dậy mùi thơm.

Chúc các bạn thành công với cách làm món cá diếc kho củ cải này. 

5.2. Sinh tố củ cải cà rốt

Sinh tố củ cải trắng- Thức uống ngon mà bổ dưỡng
Sinh tố củ cải trắng- Thức uống ngon mà bổ dưỡng

Củ cải không chỉ được chế biến làm món ăn mà nó còn là một thức uống mát mát lạnh ngày hè.

Nguyên liệu: 1 -2 củ cà rốt, 15 quả cà chua bi và 2 củ cải.

Thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch các loại rau củ, quả trên. Gọt bỏ vỏ của cà rốt và củ cải, cát thành từng khúc nhỏ.
  • Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay (thêm đá hoặc đường tùy sở thích). Xay nhuyễn. 
  • Bước 3: Đổ ra cốc và trang trí cho đẹp mắt.

6. Mọi người thường hỏi về củ cải trắng

Củ cải trắng ăn sống được không?

Ăn củ cải sống không gây hại gì cho cơ thể, tuy nhiên bạn nên chế biến củ cải với các thực phẩm khác để tăng thêm hương vị và tác dụng của loại rau này.

Ăn nhiều củ cải trắng có tốt không? Ăn củ cải trắng mỗi ngày có sao không?

Bất kỳ thực phẩm nào khi ăn quá nhiều cũng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn và củ cải cũng vậy, nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, viêm da hay rối loạn tuyến giáp.

Do vậy, bạn chỉ nên ăn củ cải trắng 1 - 2 lần/tuần với lượng nhỏ là phù hợp.

Bệnh gout (bệnh gút) ăn được củ cải trắng không?

Bệnh gout có ăn được củ cải trắng không?
Bệnh gout có ăn được củ cải trắng không?

Củ cải được thêm vào thực đơn cho những người bệnh gout bởi tác dụng chống viêm và nó còn là là thực phẩm có hàm lượng purin thấp. Từ đó, hạn chế sự hình thành acid uric tại các đầu khớp và ngăn chặn cuộc tấn công từ bệnh gout.

Trên đây là những thông tin về củ cải trắng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Hãy chia sẻ bài viết này với những ai muốn biết thêm về củ cải trắng và lợi ích của chúng hoặc quan tâm đến lối sống lành mạnh.

Nếu bạn còn băn khoăn về tình trạng bệnh của mình, đặc biệt là bệnh gout và viêm khớp, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768.299.399

Nếu thấy bài viết hay và có ý nghĩa, nhấn like và để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi đến bạn sớm nhất.

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (7 bình chọn)