9 tác dụng có lợi và 5 tác động bất lợi của con hàu mà bạn nên biết

Bạn đã từng ăn con hàu và nhận thấy đây là món ngon thực sự. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi liệu hàu có tốt cho bạn không? Hoặc con hàu có gây tác dụng bất lợi gì cho cơ thể không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Con hàu có tác dụng gì đối với sức khỏe
Con hàu có tác dụng gì đối với sức khỏe

1. Tác dụng của con hàu

Hàu có hàm lượng calo thấp và nhiều vi chất dinh dưỡng nên trở thành món ăn tốt cho sức khỏe của nhiều người. Nhiều lợi ích sức khỏe cụ thể của hàu có liên quan đến lượng vi chất dinh dưỡng dồi dào của chúng.

1.1. Cải thiện chức năng não

Lượng vitamin B12 cao khiến chúng trở thành một lựa chọn tự nhiên để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh. 

Sự thiếu hụt vitamin B12 có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Thiếu hụt vitamin B12 cũng có liên quan đến các triệu chứng sức khỏe tâm thần bao gồm trầm cảm và suy nghĩ tự tử. 

1.2. Thúc đẩy xương khỏe mạnh

Con hàu giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh
Con hàu giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh

Con hàu rất giàu khoáng chất giúp xương chắc khỏe. Hàm lượng cao canxi, phốt pho, kẽm, sắt, đồng và selen góp phần làm tăng mật độ khoáng chất và độ bền của xương, bảo vệ bạn khỏi các tình trạng phát triển như loãng xương . 

1.3. Tốt cho mắt

Hàu đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, khoáng chất đảm bảo rằng sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc. 

Càng nhiều kẽm, thị lực của bạn càng mạnh, bởi vì giảm sắc tố thường liên quan đến việc giảm trường thị giác trung tâm.

1.4. Giúp giảm cân

Con hàu là một loại protein nạc, thường được ăn như món khai vị hoặc món chính. Không giống như nhiều món khai vị chiên hoặc tẩm bột, hàu cung cấp protein với lượng carbohydrate và chất béo tối thiểu. 

Protein được biết là có tác động đến một số hormone thèm ăn, mang lại cảm giác no và giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể sau đó. 

1.5. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Ăn hàu tốt cho tim mạch
Ăn hàu tốt cho tim mạch

Hàu có lợi cho sức khỏe tim mạch của chúng ta theo nhiều cách, nhưng chủ yếu là do hàm lượng acid béo omega-3 cao. Acid béo omega-3 được biết đến như một dạng cholesterol tốt. Chúng giúp duy trì nhịp tim, giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm. 

Hàm lượng kali và magie cao trong hàu làm tăng thêm lợi ích cho tim của nó. Chúng giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Điều này giúp tăng cường lưu thông, oxy hóa máu và giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch . 

Cuối cùng, vitamin E trong hàu cũng được biết đến với đặc tính bảo vệ tim mạch, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường.

1.6. Tăng tốc độ chữa bệnh

Hàm lượng kẽm cao làm cho hàu đặc biệt quan trọng trong việc chăm sóc vết thương. 

Kẽm rất quan trọng đối với khả năng tự chữa lành của cơ thể chúng ta, bao gồm tốc độ chữa lành vết thương nhanh hơn và tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng và vi khuẩn khác nhau. 

Khoáng chất thiết yếu này cũng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của trẻ em và người lớn, cũng như duy trì chức năng cơ thể cho mọi người ở mọi lứa tuổi. 

1.7. Ngăn ngừa thiếu máu

Sắt từ thức ăn động vật, như hàu, sẽ được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Chúng ta hấp thụ lượng sắt từ thực phẩm động vật nhiều hơn gấp 2–3 lần so với thực phẩm từ thực vật. Để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, hãy bổ sung hàu vào thực đơn của bạn. Ngoài ra, hàu chứa vitamin B12, làm giảm nguy cơ mắc một loại bệnh thiếu máu khác (được gọi là thiếu máu tế bào vĩ mô).

1.8. Tốt cho da

Ăn hàu tốt cho da
Ăn hàu tốt cho da

Khoáng chất kẽm mạnh mẽ đóng một vai trò lớn trong việc sửa chữa da bằng cách giúp tạo ra và tăng cường collagen. 

Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cấu trúc của da và giảm chảy xệ. Nó cũng giúp duy trì móng tay chắc khỏe hơn, giữ cho da đầu và tóc khỏe mạnh.

1.9. Tăng hàm lượng testosterone

Testosterone là hormone sinh dục nam androgen chiếm ưu thế, đóng nhiều vai trò quan trọng trong hoạt động hàng ngày của cơ thể con người.

Testosterone làm tăng khối lượng cơ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường sức mạnh, cung cấp cho bạn năng lượng, thúc đẩy chức năng của các cơ quan, tăng ham muốn và sức chịu đựng và thậm chí nó có thể giúp tăng khả năng sinh sản.

2. Những điều bạn nên biết về con hàu

Con hàu là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, do đó hiểu rõ về nó là điều rất cần thiết trong đời sống hàng ngày.

2.1. Con hàu là gì?

Hình ảnh con hàu
Hình ảnh con hàu

Hàu là tên gọi chung của nhiều loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ được tìm thấy ở vùng biển hoặc vùng nước lợ.

Có một số giống hàu, một số trong số đó chủ yếu tạo ra ngọc trai và không sử dụng để chế biến thức ăn (thuộc họ Pteriidae). Hàu được sử dụng trong các món ăn thuộc họ Ostreidae.

Hàu ăn được đã là một phần của chế độ ăn uống của con người trong ít nhất 700 năm, được ăn cả sống và nấu chín. Thành phần có thể ăn được là phần thịt bên trong con hàu. 

Con hàu có hàng chục loại khác nhau tùy thuộc vào vùng nước mà chúng sinh sống.

Các loài hàu bao gồm hàu Đông hoặc Đại Tây Dương (giòn và mặn), hàu dẹt châu Âu, hàu Olympia và hàu Thái Bình Dương (nhẹ, nhiều thịt và ngọt). 

Nhiều giống hàu được đặt tên theo nguồn gốc của chúng, chẳng hạn như Bluepoints (một giống ở Đại Tây Dương) và Belon (một giống Flat của châu Âu). Loài hàu bản địa duy nhất ở Bờ Tây là hàu Olympia, cũng là loại nhỏ nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: 

  • Bào ngư - Dinh dưỡng và lợi ích đến từ món ăn xa xỉ
  • Tất tật thông tin về sò điệp - Thực phẩm nhỏ bé của đại dương

2.2. Thành phần dinh dưỡng của con hàu

Thành phần dinh dưỡng của con hàu
Thành phần dinh dưỡng của con hàu

Ngoài hương vị tuyệt vời của chúng, hàu còn là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào. 

Tiêu thụ 85 gam hàu cung cấp 74,06 mg Kẽm; 13,29 µg Vitamin B-12; 3,65 mg Đồng; 56,5 µg Selen; 5,91 mg Sắt; 10,69 g Tổng chất béo; 354 mg Natri; 135 mg Phốt pho; 0,416 mg Mangan và 7,45 g Protein. 

Hơn nữa, nhiều axit amin như 0,089 g Tryptophan; 0,31 g Threonine; 0,337 g Isoleucine; 0,542 g Leucine; 0,495 g Lysine; 0,169 g Methionine; 0,111 g Cystine và 0,299 g Phenylalanin cũng được tìm thấy trong 85 gam hàu.

3. Tác dụng không mong muốn khi ăn con hàu

Mặc dù hàu là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau nhưng chúng không phải là không có rủi ro. Một mối quan tâm đặc biệt nghiêm trọng là nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ hàu.

3.1. Ngộ độc động vật có vỏ

Ăn hàu có thể gây mất trí nhớ
Ăn hàu có thể gây mất trí nhớ

Vì hàu ăn sinh vật phù du và giúp giữ sạch môi trường biển bằng cách loại bỏ các chất độc khác nhau, chúng có thể tích tụ một số chất độc nguy hiểm và chất độc trong vỏ của chúng.

Những chất độc này được tạo ra bởi các loại tảo cực nhỏ như tảo lam, tảo cát và vi khuẩn lam và gây ra các hội chứng gây mất trí nhớ, liệt và nhiễm độc thần kinh được gọi là ngộ độc động vật có vỏ (ASP), ngộ độc động vật có vỏ tiêu chảy (DSP), ngộ độc động vật có vỏ gây độc thần kinh (NSP) và ngộ độc động vật có vỏ liệt (PSP) .

Ngộ độc động vật có vỏ gây mất trí nhớ 

Tác dụng này là do acid domoic tạo ra bởi tảo lam. Ở người, acid domoic hoạt động như một chất độc thần kinh và gây tổn thương não vĩnh viễn (mất trí nhớ ngắn hạn) và có thể gây chết người trong những trường hợp nghiêm trọng.

Ngộ độc động vật có vỏ gây tiêu chảy 

Tác dụng này là do acid okadaic, chất này ngăn cản quá trình khử phosphoryl của các tế bào trong hệ tiêu hóa và gây ra tiêu chảy, buồn nôn và nôn. 

Tác nhân gây ngộ độc thần kinh của động vật có vỏ 

Nguyên nhân là do độc tố brevetoxin (và các chất tương tự như nó). Nó thường không gây tử vong nhưng có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như các vấn đề về phát âm (nói lắp, khó nói). Ngoài ra có thể bị đau bụng kèm theo tiêu chảy, nôn và buồn nôn.

Ngộ độc động vật có vỏ bị liệt 

Điều này là do một chất độc thần kinh gọi là saxitoxin, được tạo ra bởi các loại tảo cực nhỏ, chẳng hạn như tảo cát, tảo lam và vi khuẩn lam. 

Nó có thể gây tử vong trong trường hợp nghiêm trọng, tuy nhiên nó thường gây ra các triệu chứng như đau bụng (kèm theo buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy), cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran. Một số triệu chứng khác cũng bao gồm khó thở, cảm giác nghẹn và khô miệng.

Cyanotoxin được tạo ra bởi vi khuẩn lam, có thể tích tụ trong vỏ hàu và có thể gây ngộ độc chết người.

3.2. Nhiễm trùng từ vi khuẩn

Ăn hàu có thể nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus
Ăn hàu có thể nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus

Điều thực sự quan trọng là phải biết về loại hàu. Lý do đằng sau điều này là hàu thu được từ một số khu vực nhất định có thể gây bệnh cho bạn vì chúng chứa vi khuẩn nguy hiểm. 

Một ví dụ về điều này là vi khuẩn Vibrio Vulnificus thường được tìm thấy ở các vùng ven biển và tổng số vi khuẩn này đang tăng lên từng ngày. Khả năng cao là hàu có thể bị nhiễm vi khuẩn, từ đó có thể lây nhiễm sang người khi ăn. 

Một số tác dụng phụ thường gặp khi ăn hàu bị nhiễm vi khuẩn bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, sốt và các phản ứng trên da. Một người thậm chí có thể bị sốc nếu không được điều trị đúng cách. 

Tuy nhiên, vi khuẩn có thể bị diệt được nếu đun ở nhiệt độ cao. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ ăn hàu sống và chỉ ăn hàu đã được nấu chín đúng cách để tránh nhiễm vi khuẩn.

3.3. Phản ứng dị ứng

Một tác dụng phụ khác của hàu là có thể gây dị ứng thức ăn. Một loại protein có trong hàu có tên là tropomyosin là nguyên nhân gây ra dị ứng hàu. 

Một số tác dụng phụ chính do hàu gây ra ở những người nhạy cảm với tropomyosin là sưng mặt, phát ban trên da, đau bụng và các tác dụng phụ khác.

3.4. Hemochromatosis

Ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người bệnh huyết sắc tố
Ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người bệnh huyết sắc tố

Hàm lượng sắt trong hàu khá cao. Một khẩu phần hàu 3 ounce có thể đáp ứng 44% nhu cầu hàng ngày của bạn. 

Sắt rất quan trọng đối với cơ thể nhưng những người bị bệnh huyết sắc tố (một tình trạng di truyền tự động làm tăng lượng sắt trong cơ thể) không nên ăn hàu vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Một số tác dụng phụ bao gồm thờ ơ, rụng tóc, đau quặn bụng và thay đổi màu da.

3.5. Các vấn đề về đường tiêu hóa

Ăn hàu cũng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa do độc tố hoặc do hàm lượng kẽm cao trong hàu, có thể gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa. 

Một số phản ứng chính bao gồm tiêu chảy, đau quặn bụng và nôn mửa. Những tác động này sẽ có thể nhìn thấy trong vòng 5 đến 6 giờ sau khi ăn hàu. 

4. Một số chú ý khi dùng con hàu 

Hàu là thực phẩm thực sự bổ dưỡng nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều dưới đây để tránh những tác động bất lợi cho cơ thể:

  • Không nên dùng hàu sống cho trẻ em, người có khả năng miễn dịch kém, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
  • Hàu có hàm lượng natri cao. Vì vậy, hãy kiểm tra lượng tiêu thụ của bạn nếu bạn có bệnh tim. 
  • Hàu tươi nên được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 17 độ C hoặc thấp hơn cho đến khi bạn sử dụng để chế biến.
  • Khi chế biến, hàu nên được nấu đến nhiệt độ 145 độ C.

5. Món ngon từ con hàu

Hàu được chế biến thành nhiều món ăn ngon hàu nướng mỡ hành, hàu hấp gừng, cháo hàu,... Sau đây là 2 công thức món ăn từ hàu mà bạn có thể tham khảo.

5.1. Hàu nướng mỡ hành

Hình ảnh hàu nướng mỡ hành
Hình ảnh hàu nướng mỡ hành

Nguyên liệu gồm có:

  • Con hàu tươi: 3kg
  • Mỡ lợn tươi: 200 gam
  • Đậu phộng: 300 gam
  • Hành lá: 250 gam

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Hàu được ngâm với nước trong 10 - 20 phút để sạch cát và dùng bàn chải chà sạch phần đất bùn bám trên vỏ hàu.
  • Bước 2: Dùng dao tách miệng hàu hoặc cho hàu vào lò vi sóng quay 1 - 2 phút hàu sẽ tự động há miệng. Sau đó, cắt bỏ phần vỏ hàu không sử dụng. Phần nước hàu chắt riêng và đặt phần hàu chuẩn bị nướng vào một đĩa sứ. 
  • Bước 3: Hành lá, rau răm rửa sạch và cắt nhỏ. Đậu phộng rang sẵn đem đập dập. Mỡ lợn rửa sạch và đem thái nhỏ rồi đun lên thu được mỡ nước.
  • Bước 4: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành cắt nhỏ đến khi teo lại thì thêm hạt nêm và muối vào đảo đều. Cho toàn bộ mỡ hành ra một cái bát khác.
  • Bước 5: Cho hàu trên đĩa và lần lượt rưới mỡ hành vào. Sau đó cho hàu vào lò vi sóng quay 4 - 5 phút là được.
  • Bước 6: Lấy ra ra và thêm đậu phộng, tiêu bột lên trên cho thơm.

5.2. Cháo hàu

Hình ảnh cháo hàu
Hình ảnh cháo hàu

Nguyên liệu gồm có:

  • Hàu sữa: 1,5kg
  • Gảo tẻ: 300 gam
  • Hành lá hoặc hành boa rô: 200 gam
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Hành cắt nhỏ, phần trắng để phi thơm, phần xanh để rắc lên chảo khi ăn. Ớt thái mỏng. Hàu rửa sạch bằng nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc giấm và để ráo.
  • Bước 2: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành rồi cho hàu vào xào cùng với muối, hạt nêm, đường và tiêu xay đến khi chín thì tắt bếp.
  • Bước 3:  Cho gạo vào nồi, thêm khoảng 4 lít nước và 50 gam dầu ăn đã phi quan hành vào nấu. Khi gạo nở bung ra thì thêm hàu sữa vào nồi và nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp. 
  • Bước 4: Cho cháo ra bát và thêm hành, tiêu xay vào là có thể thưởng thức được rồi.

Chúc bạn thành công với 2 công thức nấu ăn từ con hàu nhé!

6. Người bệnh gout có nên ăn hàu không?

Người bệnh gout không nên ăn con hàu
Người bệnh gout không nên ăn con hàu

Theo khuyến cáo, người bệnh gout không nên ăn con hàu bởi trong hàu nói riêng và các loại hải sản nói chung đều có chứa lượng purin cao. Khi chất này chuyển hóa trong cơ thể sẽ tạo ra nồng độ acid uric cao, đồng thời cơ thể không đào thải được hết khiến chúng lắng đọng tại khớp và gây đau nhức.

Do đó, người bệnh không nên bổ sung con hàu vào chế độ ăn cho người bệnh gout để tránh những biến chứng bệnh gout nghiêm trọng có thể xảy ra.

Xem thêm: Các thuốc trị gút hiệu quả nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin về con hàu mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những kiến thức này hữu ích đối với bạn đọc, đặc biệt người bệnh gout. Nếu bạn còn băn khoăn về bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận