Con rươi - Không đơn giản chỉ là món ăn từ “rồng đất” của biển

Con rươi là loài nổi tiếng ở một số vùng ở Việt Nam như Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình,... Nó trở thành món ăn đặc sắc được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên món ăn từ rươi có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của con rươi đối với sức khỏe
Tác dụng của con rươi đối với sức khỏe

1. Tác dụng của con rươi

Công dụng của con rươi được y học hiện đại và đông y công nhận. Cụ thể, trong Đông y, rươi có vị cay, đắng, the, mùi thơm, tính ấm và có tác dụng điều khí, hóa đờm,...

Rươi thường được chế biến thành các món ăn để hỗ trợ điều trị một số bệnh như huyết hư, bồi bổ cơ thể, chữa mụn nhọt, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp,...

Bên cạnh đó, theo y học hiện đại, lợi ích của rươi đối với sức khỏe là do hàm lượng muối khoáng mà nó cung cấp cho cơ thể.

Rươi cung cấp nhiều canxi giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa thành những muối khoáng tốt cho cơ thể. Ngoài ra, lipid, sắt và kém cũng cần thiết cho cơ thể và làm tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe khoắn hơn.

Hàm lượng chất đạm cao trong rươi kích thích việc tái tạo các mô giúp vết thương mau lành hơn. Hơn nữa, rươi kết hợp với củ niễng có thể phòng và chữa một số bệnh về tim mạch.

2. Những điều bạn nên biết về con rươi

Có lẽ con rươi là thực phẩm mà nhiều người chưa biết đến. Vì vậy, hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu về con rươi nhé!

2.1. Con rươi là con gì?

Hình ảnh con rươi
Hình ảnh con rươi

Con rươi có tên gọi khác là rồng đất, rươi biển. Tên khoa học của rươi là Tylorhynehus heterocheatus., Nereididae.

Rươi thuộc loài nhuyễn thể có hình dạng như con giun nhưng dẹp hơn, thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn. Loài sống ở nước mặn được gọi là rươi biển.

Rươi là loài có nhiều đốt (khoảng 50 - 65 đốt). Chúng có màu trắng, đỏ hồng, xanh nhạt hoặc nâu nhạt. Đầu rươi có 1 thùy nhỏ trước miệng, mặt trên còn có 2 râu ngắn, 2 đôi mắt nhỏ màu đen và phần sau có các chi phát triển, lưng có túm tơ dài và dày.

>> Có thể bạn quan tâm: 

  • Con lươn - Món ăn dân dã mà bổ dưỡng
  • Tất tật thông tin về sò điệp - Thực phẩm nhỏ bé của đại dương

2.2. Thành phần dinh dưỡng của con rươi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, giá trị dinh dưỡng của của rươi còn được đánh giá cao hơn cả các loại thịt như thịt bò, thịt bê,...

Cụ thể, trong 100 gam thịt rươi cung cấp 87 calo; 12,4 gam protid; 81,9 gam nước; 1,3 gam tro; 4,4, gam lipid và nhiều khoáng chất như 1,8mg sắt; 57mg photpho; 66mg canxi.

3. Tác dụng không mong muốn khi ăn con rươi

Ngộ độc thịt rươi có thể gây đau đầu
Ngộ độc thịt rươi có thể gây đau đầu

Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng rươi loại sống ở đáy nước nên chúng có thể bị nhiễm độc từ môi trường chúng sinh sống.

Nếu chế biến rươi không đúng cách, rươi có thể trở thành vật trung gian lây truyền nhiều vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.Coli và dẫn đến các bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm.

Ngoài ra, việc ăn rươi không tươi cũng có thể gây hại cho cơ thể bởi khi đó các chất trong rươi bị phân hủy, sinh ra nhiều độc tố và gây ra các triệu chứng như nôn, đau đầu, nổi ban, tiêu chảy,...

Rươi chứa hàm lượng đạm cao tốt cho sức khỏe nhưng đạm trong rươi rất dễ gây dị ứng với những người có cơ địa dị ứng hoặc người có tiền sử ngộ độc rươi.

4. Một số chú ý khi dùng con rươi mà bạn nên biết

Cùng với việc phòng tránh những tác dụng không mong muốn khi ăn thịt rươi, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Thận trọng khi sử dụng cho người bệnh hen suyễn vì rươi có chứa thành phần kích thích cơn hen.
  • Phụ nữ mang thai, trẻ em và người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn thịt rươi bởi nó có thể gây đầy bụng, khó tiêu và không có lợi cho hệ tiêu hóa.
  • Chế biến rươi cùng với vỏ quýt để hạn chế tác dụng phụ từ rươi do vỏ quýt có tác dụng kích thích nhẹ đường tiêu hóa, điều trị chứng khó tiêu, cải thiện triệu chứng hen suyễn và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

5. Món ngon từ con rươi

Không thể phủ nhận hương vị thơm ngon của món ăn từ rươi nếu được chế biến đúng cách nên nó vẫn được nhiều người ưa thích. Bạn hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu món ngon từ con rươi nhé!

5.1. Chả rươi

Món nem rươi
Món nem rươi

Nguyên liệu gồm có:

  • Rươi: 500 gam
  • Trứng 3 quả, thịt nạc xay nhuyễn
  • Hành hoa, thìa là, ớt giã nhuyễn, lá lốt thái chỉ và vỏ quýt
  • Gia vị

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch rươi, sau đó chần với nước nóng để rươi rụng lông hoàn toàn.
  • Bước 2: Cho rươi cùng các nguyên liệu trên vào trộn đều thấy dẻo quánh là được.
  • Bước 3: Đun nóng dầu trên chảo và đem chiên chả rươi đến khi chín vàng. Đặt chả rươi vào giấy thấm để thấm bớt lượng dầu còn dư.

5.2. Nem rươi

Món nem rươi
Món nem rươi

Nguyên liệu gồm có:

  • Rươi: 500 gam
  • Miến dong, giá đỗ, mộc nhĩ và lá nem
  • Gia vị

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Miến dong ngâm với nước ấm rồi cắt thành đoạn nhỏ. Rươi rửa sạch và chần qua nước nóng để rươi sạch hết lông.
  • Bước 2: Trộn rươi cùng miến dong, mộc nhĩ, giá đỗ và dùng lá nem gói lại.
  • Bước 3: Đun nóng dầu trên chảo và chiên nem đến khi chín vàng là được.

Chúc bạn thành công với hai món ăn chế biến từ con rươi!

6. Mọi người thường hỏi về con rươi

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc khi ăn thịt rươi:

Người bệnh gout ăn con rươi được không?

Theo khuyến cáo, người bệnh gout không nên ăn thịt rươi bởi đây là thực phẩm có chứa hàm lượng đạm cao, nhiều hơn các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ,...

Khi chất này được chuyển hóa trong cơ thể thành acid uric, lắng đọng tại các khớp và gây đau nhức, khó chịu.

Cách bảo quản rươi trong tủ lạnh như thế nào?

Do rươi chỉ xuất hiện trong một thời gian nhất định nên nhiều người ưa thích món ăn này có thói quen bảo quản để ăn quanh năm. Khi bảo quản rươi bạn cần lưu ý như sau:

  • Rươi cần được rửa sạch và chọn những con còn sống để cấp đông.
  • Khi sử dụng cần chú ý rã đông bằng cách: đưa rươi đông lạnh xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ và không nên sử dụng lò vi sóng hay ngâm nước lạnh vì rươi dễ bị nhiễm khuẩn.

Chắc hẳn quan bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về con rươi, tác dụng của rươi đối với sức khỏe và món ăn ngon từ rươi. Mặc dù rươi là món ăn ngon và mang lại nhiều lợi ích những một số đối tượng cũng cần lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này, đặc biệt người bệnh gout.

Nếu bạn có thắc mắc gì về bệnh gout hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận