Dầu cá có tốt cho bệnh gout?

Mục lục [ Ẩn ]

Dầu cá là một nguồn giàu axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên mọi người nên ăn cá, đặc biệt là cá béo, ít nhất hai lần một tuần cho những hiệu ứng tích cực. Nhưng liệu dầu cá có tốt cho bệnh gout?

 Axit uric

Gout là một loại viêm khớp đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp dữ dội và đau đớn. Nó thường ảnh hưởng đến các khớp, phổ biến nhất là ngón chân cái. Bệnh gout là do các tinh thể tích tụ trong các khớp khi nồng độ acid uric máu trở nên cao bất thường. Cơ thể chúng ta sản sinh acid uric một cách tự nhiên, nhưng khi ăn những thực phẩm giàu purin thì lượng acid uric được giải phóng ra cơ thể quá nhiều. Bệnh gút mãn tính sẽ xuất hiện các hạt tophi, ngoài ra tinh thể acid uric cũng có thể hình thành sỏi thận.

Purin trong thực phẩm

Các loại cá được đề nghị của AHA là cá béo như cá cơm, cá tuyết chấm đen, cá trích, cá hồi hồ, cá thu, cá hồi đại dương, cá mòi và cá ngừ, vì chúng giàu các axit béo omega-3 nhất. Nhưng các loại cá đó cũng có xu hướng cao purin. Ví dụ: Cá mòi trong dầu có chứa 480 mg purin mỗi 100 gram thực phẩm, như ghi nhận của Acumedico. Cá cơm, cá trích, cá hồi và cá ngừ có từ 200 đến 300 mg purin mỗi 100 gram thực phẩm, và cá tuyết chấm đen, cá thu và cá hồi cung cấp hơn 100 mg purin mỗi một khẩu phần 100 gram. Các loại thịt, bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt nai, thỏ, gà, gà tây, vịt và ngỗng đều có 100-200 mg purin mỗi 100 gram thực phẩm, và thịt nội tạng thường có nồng độ cao hơn nhiều. Ngược lại, hầu hết các loại rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa có dưới 100 mg purin mỗi 100 gram thực phẩm.

Vậy làm sao để vẫn bổ sung Omega mà không dung nạp purin?

Theo Arthritis Today, mặc dù thịt cá có chứa nhiều purin nhưng các chất này được loại bỏ sau khi chưng cất dầu cá tinh khiết. Vì vậy bệnh nhân gout có thể yên tâm bổ sung dầu cá mà không lo lượng purin hấp thu vào cơ thể. Dầu cá thực sự được khuyến cáo như là một liệu pháp hỗ trợ cho bệnh gout vì tác dụng chống viêm của nó, ghi chú bởi Highlands Orthopaedics and Sports Medicine.

Kiến nghị

Bạn nên mua dược phẩm cấp phân tử, bổ sung dầu cá chưng cất để đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tìm thấy thông tin về các nhà sản xuất khác nhau trên mạng. Sử dụng bổ sung dầu cá cung cấp cả hai axit docosahexaenoic hay DHA và axit eicosapentenoic, hay EPA. Bạn nên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ điều trị để biết chính xác liều lượng có lợi cho mình.

Theo Livestrong.com

 

>>> Xem thêm:

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận