Dầu hạt cải: Lợi ích sức khỏe và lưu ý khi sử dụng

Dầu hạt cải là một loại dầu thực vật được tìm thấy trong vo số các loại thực phẩm. Tuy nhiên nhiều người đã cắt giảm dầu hạt cải ra khỏi chế độ ăn uống của họ do lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe và phương pháp sản xuất nó. Tuy nhiên, nó thực sự có hại không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải thích điều đó.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của dầu hạt cải đôi với sức khỏe
Tác dụng của dầu hạt cải đôi với sức khỏe

1. Tác dụng của dầu hạt cải

Dầu hạt cải là một trong những loại dầu có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Dưới đây là n công dụng của dầu hạt cải:

1.1. Lợi ích của dầu hạt cải đối với bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có nên ăn dầu hạt cải không? Dầu hạt cải có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Đây là những thắc mắc của người bệnh khi sử dụng dầu thực vật.

Dầu hạt cải có tác dụng giúp giảm viêm, do đó bạn có thể bổ sung loại dầu này trong chế độ ăn cho người bệnh gout và viêm khớp. 

Ngoài ra, nó có thể giúp giảm độ cứng khớp, từ đó cải thiện khả năng vận động của người bệnh.

1.2. Giúp trái tim khỏe mạnh

Loại dầu này có thể bảo vệ tim thông qua tác động lên huyết áp, cholesterol và chứng viêm.

Các acid béo cũng như sterol có trong loại dầu này có lợi cho sức khỏe của tim mạch. Nó là một lựa chọn lành mạnh vì không chứa cholesterol.

Bên cạnh đó, ccas phytosterol trong dầu có thể làm giảm sự hình thành và hấp thụ cholesterol thu được từ các nguồn thực phẩm khác.

1.3. Tăng mức năng lượng

Dầu hạt cải giúp tăng mức năng lượng
Dầu hạt cải giúp tăng mức năng lượng

Loại dầu này giúp hỗ trợ tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nó không làm cho mức năng lượng của cơ thể giảm xuống thấp do chứa chất chống oxy hóa và cũng không chứa cholesterol.

1.4. Ngăn ngừa ung thư

Dầu hạt cải được cho là có lợi trong việc giảm nguy cơ ung thư. Điều này là do hàm lượng vitamin E có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư và giảm sự tiến triển của bệnh trong cơ thể.

1.5. Giảm lượng đường trong máu

Sử dụng dầu hạt cải có hiệu quả trong việc duy trì lượng đường trong máu. Trong các nghiên cứu cho thấy người bệnh tiểu đường được ghi nhận là có mức đường huyết thấp hơn sau khi sử dụng dầu hạt cải. Tác dụng này là do nó có chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

1.6. Ngăn ngừa mụn trên da

Dầu hạt cải là một trong những loại dầu hiệu quả giúp ngăn ngừa mụn trên da. Nếu bạn đang gặp tình trạng mụn, loại dầu này có thể mang lại một làn da mịn màng và rạng rỡ. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn ngừa các dấu hiệu tái phát của mụn trứng cá.

1.7. Ngăn ngừa gàu

Các vitamin và dưỡng chất có trong loại dầu này tốt cho tóc với khả năng chống gàu hiệu quả. Để tăng thêm tác dụng, bạn có thể kết hợp dầu hạt cải với dầu dừa, sau đó massage da đầu nhẹ nhàng và xả sạch với nước.

2. Những điều bạn nên biết

Với những tác dụng tuyệt vời kể trên, hãy cùng Cao gắm tìm hiểu về loại dầu thực vật này nhé.

2.1. Dầu hạt cải là gì?

Hình ảnh cây cải dầu
Hình ảnh cây cải dầu 

Dầu hạt cải là một loại dầu thực vật, được sản xuất từ cây cải dầu. Cây cải dầu (Brassica napus L.) là một loại cây trồng có dầu được tạo ra thông qua việc lai giống cây trồng.

Hầu hết các cây cải dầu đều được biến đổi gen (GMO) để cải thiện chất lượng dầu và tăng khả năng chống chịu của cây trồng đối với thuốc diệt cỏ. 

Cây cải dầu được sử dụng để tạo ra dầu hạt cải và bột hạt cải, được sử dụng phổ biến làm thức ăn cho gia súc. Nó cũng được sử dụng làm nguyên liệu thay thế cho dầu diesel và một thành phần của chất hóa dẻo.

Vậy, dầu hạt cải được tạo ra như thế nào?

Quy trình sản xuất dầu hạt cải như sau:

[1] Làm sạch hạt giống: Hạt cải được tách và được loại bỏ các tạp chất như bụi bẩn và cuống cây.

[2] Làm bong hạt: Hạt được làm nóng đến khoảng 95 độ F (35 độ C), sau đó được “làm bong” bằng máy nghiền con lăn để làm vỡ thành tế bào của hạt.

[3] Nấu chín hạt: Các mảnh hạt được làm chín bằng cách đun nóng bằng hơi nước. Thông thường quá trình gia nhiệt này thường kéo dài từ 15 - 20 phút ở 80 - 105 độ C.

[4] Ép dầu: Dầu hạt cải đã chín được ép trong một loạt máy ép trục vít hoặc máy ép trục vớt. Bước này giúp loại bỏ 50 - 60% lượng dầu từ các mảnh, phần còn lại được chiết xuất bằng các phương pháp khác.

[5] Chiết dung môi: Các phần còn lại chứa khoảng 18 - 20 % dầu sẽ được chiết bằng dung môi hữu cơ, hexan, để thu được phẩn dầu còn lại.

[6] Tách dung môi: Hexan được tách ra khỏi bột hạt cải bằng cách đun nóng lần thứ 3 ở 95 - 115 độ C thông qua tiếp xúc với hơi nước.

[7] Tinh chế: Dầu chiết xuất được tinh chế bằng nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như chứng cất hơi nước, tiếp xúc với acid phosphoric và lọc qua đất sét kích hoạt acid.

Tìm hiểu thêm: Tác dụng tuyệt vời của dầu oliu đối với sức khỏe

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong dầu hạt cải

Thành phần của dầu hạt cải
Thành phần của dầu hạt cải

Theo các tài liệu cho thấy, dầu hạt cải chứa những thành phần như sau (trong một thìa canh):

  • 124 calo
  • 16%  DV (lượng khuyến nghị hàng ngày) vitamin E
  • 9% DV vitamin K

Acid béo trên mỗi thìa canh:

  • 14 gam tổng chất béo
  • 1,03 gam tổng số axit béo bão hòa
  • 8,86 gam tổng số axit béo không bão hòa đơn

3,94 gam tổng số axit béo không bão hòa đa

Tuy nhiên, trong quá trình gia nhiệt diễn ra trong sản xuất cũng như các phương pháp nấu ăn như chiên có thể ảnh hưởng tới hàm lượng chất béo có trong loại dầu này. 

3. Tác dụng không mong muốn khi sử dụng dầu hạt cải

Dầu hạt cải đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nên mối quan tâm ngày càng tăng về tác động của nó đối với sức khỏe. Nó có thể tiềm ẩn những nguy hại như sau:

Chứa nhiều chất béo omega - 6

Giống như chất béo omega-3, chất béo omega-6 rất cần thiết cho sức khỏe và thực hiện chức năng quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên nếu chế độ ăn uống sử dụng quá nhiều omega-6 và ít omega-3 thì có thể dẫn đến tình trạng viêm.

Tỷ lệ chất béo omega-6 và omega-3 lành mạnh nhất là 1:1. Trong khi đó, tỷ lệ omega-6 và omega-3 của dầu hạt cải là 2:1. Do đó, để đảm bảo sự cân bằng trong chế độ ăn, bạn nên kết hợp thêm các thực phẩm chứa nhiều omega-3.

Thực phẩm biến đổi gen

Các loại cây trồng có nhu cầu cao, chẳng hạn như hạt cải dầu đã được biến đổi gen để có khả năng kháng thuốc diệt cỏ và sâu bệnh tốt hơn.

Mặc dù nhiều nhà khoa học coi thực phẩm biến đổi gen là an toàn nhưng vẫn có nhiều lo ngại đến tác động tiềm tàng của chúng đối với môi trường, sức khỏe cộng đồng và ô nhiễm cây trồng.

Tuy nhiên, có một số lo ngại về thực phẩm biến đổi gen và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe, đặc biệt là dị ứng, kháng kháng sinh và ung thư.

4. Chú ý khi dùng dầu hạt cải mà bạn nên biết

Lưu ý khi ăn dầu hạt cải
Thành phần của dầu hạt cải

Loại dầu này có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời như vậy nhưng khi sử dụng bạn nên kết hợp các thực phẩm giàu omega-3 để cân bằng tỷ lệ omega-6 và omega-3.

Hơn nữa, để tránh những rủi ro đến từ thực phẩm này bạn nên sử dụng với lượng vừa đủ để cơ thể có thể hấp thu tốt nhất những chất dinh dưỡng như vitamin A, D, E, K, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng hương vị ngon cho thức ăn.

Trên đây là những thông tin về dầu hạt cải mà bạn có thể tham khảo. Loại dầu này có tác dụng tốt đối với cơ thể, bao gồm tình trạng bệnh gout.

Bên cạnh việc sử dụng các thực phẩm như dầu hạt cải, người bệnh có thể kết hợp sử dụng các thực phẩm như Cao gắm có tác dụng tốt đối với bệnh gout.

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout hoặc có thắc mắc liên quan đến tình trạng bệnh này, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Thuốc Tây khi sử dụng lâu dài có tác dụng phụ không mong muốn hoặc thậm chí xuất hiện ngay trong đợt điều trị đầu.
  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm chữa bệnh Gout

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline0768.299.399

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp cao gắm

 

Giá:155.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận