Những điều thú vị về quả dâu tây mà bạn chưa biết

Quả dâu tây là một loại quả được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt và thơm của nó. Loại quả này đặc biệt tốt cho sức khỏe với những tác dụng tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của quả dâu tây và cách chế biến nó nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của quả dâu tây đối với sức khỏe
Tác dụng của quả dâu tây đối với sức khỏe

1. Tác dụng của quả dâu tây (trái dâu tây)

Quả dâu tây giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp. 

Chúng cũng có thể giúp cải thiện chức năng não của bạn, đồng thời tăng cường sức khỏe của mắt và da, chống viêm khớp và bệnh gout. 

Hàm lượng polyphenol có thể có trong quả dâu tây có thể làm cho chúng có lợi cho việc cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm các dấu hiệu lão hóa sớm.

Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích sức sức khỏe phổ biến của dâu tây chi tiết dưới đây.

1.1. Công dụng của quả dâu tây đối với bệnh gout và viêm khớp 

Người bệnh gout có ăn được dâu tây không? là câu hỏi mà người thường thắc mắc khi muốn bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn cho người bệnh gout.

Vitamin  trong quả dâu tây tốt cho người bệnh gout
Vitamin  trong quả dâu tây tốt cho người bệnh gout

Theo các chuyên gia về Viêm khớp khuyến cáo người bệnh gout nên ăn quả dâu tây bởi chúng rất giàu chất chống oxy hóa và chất giải độc giúp giảm đau do bệnh gout và viêm khớp.

Chúng cũng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa các triệu chứng viêm khớp như thoái hóa cơ và mô, làm khô chất lỏng bôi trơn trong khớp, tích tụ các chất và acid độc hại (chẳng hạn như acid uric) trong cơ thể.

Dâu tây cũng rất giàu vitamin C có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm. Vitamin này cũng đóng một vai trò trong việc giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp và bệnh gout.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ ăn từ 16 quả dâu tây trở lên mỗi tuần có mức độ viêm thấp hơn nhiều. Họ cũng ít có nguy cơ tăng nồng độ protein phản ứng C (CRP) trong máu cao hơn 14%, điều này cho thấy tình trạng viêm nhiễm cao.

1.2. Lợi ích của dâu tây đối với tim mạch

Quả dâu tây có thể có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa có lợi cho tim như axit ellagic và các flavonoid như anthocyanin, catechin, quercetin và kaempferol. 

Theo một nghiên cứu, các hợp chất phenolic này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách ức chế sự hình thành cholesterol toàn phần và LDL (có hại).

Hàm lượng chất xơ cao, vitamin C và folate trong dâu tây tạo thành bộ ba lý tưởng cho sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu khác của Trường Y Harvard cho thấy những phụ nữ trẻ và trung niên ăn ba hoặc hơn nửa cốc dâu tây mỗi tuần ít có nguy cơ bị đau tim hơn 34%.

1.3. Ngăn ngừa ung thư

Ăn dâu tây giúp ngăn ngừa ung thư
Ăn dâu tây giúp ngăn ngừa ung thư

Dâu tây có chứa vitamin C và chất xơ, cả hai đều được có tác dụng bảo vệ khỏi ung thư thực quản và ruột kết. 

Ngoài ra, dâu tây có thể ngăn ngừa ung thư da, phổi, bàng quang và vú là do sự hiện diện của acid ellagic có tác dụng làm chậm quá trình sản sinh tế bào và giúp cơ thể ức chế một số loại chất gây ung thư.

1.4. Tăng cường chức năng não

Dâu tây rất giàu i-ốt, vitamin C và chất phytochemical, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Kali, cũng có trong dâu tây, được biết là có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.

Trong một nghiên cứu cho thấy, việc ăn dâu tây có thể làm ức chế sự suy giảm trí nhớ ở phụ nữ lớn tuổi theo thời gian. Tác dụng này là do flavonoid trong dâu tây.

Trong một nghiên cứu khác của Đại học Tufts và Đại học Maryland Baltimore County, phần lớn các bệnh về não (bao gồm Alzheimer và Parkinson) là do sự gia tăng số lượng của một loại protein cụ thể.

Việc ăn dâu tây có thể làm thúc đẩy có chế quản lý tự nhiên của não  (còn được gọi là autophagy), do đó làm giảm sự tích tụ của protein này.

1.5. Hỗ trợ trong chăm sóc da

Ăn dâu tây giúp làn da tươi trẻ
Ăn dâu tây giúp làn da tươi trẻ

Dâu tây có thể bảo vệ làn da khỏi các chất ô nhiễm và tác hại của tia UV. Sử dụng mặt nạ dâu tây thường xuyên có thể giữ được làn da tươi trẻ và tươi mới.

Ngoài ra, dâu tây còn có tác dụng ngăn ngừa tổn thương da do các gốc tự do gây ra vì đặc tính chống oxy hóa của nó.

1.6. Hỗ trợ việc chăm sóc mắt

Ăn dâu tây có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt như khô mắt, thoái hóa dây thần kinh thị giác, thoái hóa điểm vàng, khiếm khuyết thị lực và tăng khả năng bị nhiễm trùng.

Tác dụng này là do vitamin C có trong dâu tây là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc sửa chữa các mô của mắt.

1.7. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Ăn dâu tây có thể làm  giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2  vì dâu tây có chỉ số đường huyết thấp.

Dâu tây cũng chứa acid ellagic và các chất chống oxy hóa khác giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn giàu tinh bột. Điều này giúp kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn quá nhiều tinh bột.

Nó cũng giúp người bệnh tiểu đường loại 2 giữ lượng đường trong máu trong tầm kiểm soát.

1.8. Tăng cường miễn dịch

Ăn dâu tây giúp tăng cường miễn dịch
Ăn dâu tây giúp tăng cường miễn dịch

Vitamin C, có trong dâu tây và nhiều loại trái cây khác, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chữa ho và cảm lạnh thông thường.

Điều này là do vitamin C làm tăng nồng độ immunoglobulin, là một kháng thể và là thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Nó cũng được biết đến với tác dụng chống dị ứng và hen suyễn.

1.9. Hỗ trợ giảm cân

Dâu tây là loại hoa quả mà nhiều người ăn kiêng ưa thích. Theo các tài liệu, nước ép dâu tây thúc đẩy sản xuất adiponectin và leptin, cả hai đều là hormone đốt cháy chất béo. 

Chúng có thể giúp giảm sự thèm ăn, giảm lượng đường trong máu, giảm trọng lượng cơ thể và chất béo, tất cả đều thúc đẩy giảm cân.

Ngoài ra, acid ellagic và chất chống oxy hóa là những chất có vai trò quan trọng làm cho dâu tây trở thành một loại quả lý tưởng để giảm cân.

1.10. Có thể làm trắng răng

 Dâu tây chứa acid malic hoạt động như một chất làm trắng răng tự nhiên. Kẹo cao su không đường dâu tây cũng là một lựa chọn phổ biến. 

Trộn dâu tây đã nghiền với baking soda cho đến khi hòa quyện và đắp lên răng. Giữ nguyên trong 5 phút và dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ để làm trắng răng.

2. Những điều bạn nên biết

Với những tác dụng tuyệt vời kể trên, hãy cùng tìm hiểu về loại trái cây này nhé.

2.1. Quả dâu tây là gì?

Hình ảnh quả dâu tây
Hình ảnh quả dâu tây

Dâu tây, tiếng anh là Strawberry, là một loại trái cây ngọt, hình trái tim màu đỏ, được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và những lợi ích dinh dưỡng của nó.

Cây dâu tây có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới và có mùi thơm đặc trưng. Mặc dù tên của nó là một loại quả nhưng nó không có nguồn gốc từ các tế bào sinh trưởng của thực vật.

Thay vào đó, mỗi hạt dâu tây có thể nhìn thấy bao phủ bên ngoài của nó được sinh ra từ một trong các cơ quan của hoa.

Lá dâu cũng được ăn sống và nấu chín. Người ta cũng có thể dùng nó như một loại trà dâu tây giàu chất chống oxy hóa.

Dâu tây là loại trái cây theo mùa, mọc thành bụi. Nó có nhiều giống dâu tây trên thế giới như dâu tây vàng, dâu tây đỏ, dâu tây trắng,...

Tìm hiểu thêm: Những điều bạn chưa biết về quả na

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong quả dâu tây

Dâu tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C và K, folate, kali, mangan và magie. Chúng có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và dồi dào chất chống oxy hóa và polyphenol.

Thành phần dinh dưỡng của quả dâu tây
Thành phần dinh dưỡng của quả dâu tây

Cụ thể giá trị dinh dưỡng của dâu tây trong 100 gam có chứa:

  • Năng lượng: 136 kJ (33 kcal)
  • Carbohydrate: 7,68 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Chất béo: 0,3 gam
  • Chất đạm: 0,67 gam
  • Vitamin: vitamin B1 0,024 mg (2% DV); vitamin B2 0,022 mg (2% DV), vitamin B3 0,386 mg (3% DV); vitamin B5 0,125 mg (3% DV); vitamin B6 0,047 mg (4% DV); vitamin B9 24 mcg (6% DV); vitamin C 58,8 mg (1% DV); vitamin K 2,2 mcg (2% DV) và vitamin E 0,029 mg (2% DV).
  • Chất khoáng: canxi 16mg (2% DV); sắt 0,41 mg (2% DV); magie 0,13 mg (4% DV); mangan 0,386 (18% DV); phospho 24 mg (4% DV); kali 154 mg (3% DV); natri 1 mg và kẽm 0,14 mg (2% DV).

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Tác dụng không mong muốn khi sử dụng quả dâu tây

Mặc dù dâu tây tốt cho sức khỏe nhưng một số người khi ăn dâu tây có thể gặp các phản ứng phản vệ. Dạng phổ biến nhất của phản ứng này là hội chứng dị ứng miệng nhưng các triệu chứng cũng có thể đi kèm như viêm da hoặc phát ban và thậm chó có thể gây khó thở.

Theo các nghiên cứu cho thấy tác dụng phụ của dây tây là do chất gây dị ứng có thể được liên kết với một loại protein để sinh tổng hợp anthocyanin màu đỏ được thấy trong quá trình chín của dâu tây.

Do vậy, những người bị dị ứng với dâu tây có thể lựa chọn dâu tây trắng hoặc vàng bởi chúng có thể không làm cơ thể sản sinh ra anthocyanin gây dị ứng.

Ăn dâu tây có thể gây một số bất lợi cho cơ thể
Ăn dâu tây có thể gây một số bất lợi cho cơ thể

Đối với người mắc bệnh tim đang sử dụng thuốc chẹn beta thì nên hạn chế ăn dâu tây bởi nó có thể làm tăng thêm nồng độ kali trong máu. Điều này khiến cho thân không thể loại bỏ được kali dưa thừa (đặc biệt đối với thận bị suy yếu) dẫn đến nồng độ kali máu cao gây nôn mửa, khó thở và tim đập nhanh.

Ngoài ra, dâu tây còn có thể kéo dài thời gian chảy máu và thậm chí làm tăng nguy cơ bầm tím ở người nhạy cảm. Do đó cần thận trọng khi sử dụng dâu tây đối với những người đang sử dụng thuốc chống đông máu.

4. Món ăn ngon từ quả dâu tây

Dâu tây thường được ăn trực tiếp để thêm vào các món ăn như salad trái cây, sữa chua dâu tây, dâu tây ngâm rượu,... Bạn cũng có thể thêm dâu tây vào chế độ ăn uống của mình theo nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là một số món ăn từ dâu tây mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Sinh tố dâu tây

Sinh tố dâu tây thơm và ngọt
Sinh tố dâu tây thơm và ngọt

Nguyên liệu gồm có: 8 quả dâu tây, nửa cốc sữa tách béo, nửa cốc sữa chua nguyên chất, 1 thìa mật ong, 2 thìa vani và 6 viên đá xay.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu (trừ đá) vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi thu được hỗn hợp mịn.
  • Bước 2: Cho đá vào và trộn một lần nữa.
  • Bước 3: Đổ ra ly và thưởng thức.

4.2. Mứt dâu tây

Mứt dâu tây
Mứt dâu tây 

Nguyên liệu gồm có: 200 gam dâu tây tươi, 4 cốc đường trắng và 1 thìa nước cốt chanh.

Cách chế biến như sau: 

  • Bước 1: Cắt đôi quả dâu tây rồi ngâm dâu tây cùng với đường trong khoảng 4 tiếng. 
  • Bước 2: Sử dụng một cái chảo có đáy dày và trộn đều dâu tây đã ngâm đường, thêm nước cốt chanh. Khuấy trên lửa nhỏ đến khi đường tan hết.
  • Bước 3: Chuyển lửa to và đun sôi hỗn hợp. Tiếp tục khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp tại thành chất sánh mịn.
  • Bước 4: Cho mứt vào các lọ thủy tinh, để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Quả dâu tây là loại hoa quả tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0769 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận