Dây gắm - Thảo dược quý cần được bảo tồn

Mục lục [ Ẩn ]

Dây gắm vị đắng, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau, kháng khuẩn, sát trùng. Người Tày ở Lục Yên xem dây gắm là thảo dược quý dùng cho các bệnh về xương khớp.

Tuy nhiên Dây gắm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do diện tích tán rừng ngày càng thu hẹp, cách khai thác tận diệt của người dân (đào cả gốc rễ không tạo cho cây có điều kiện tái sinh). Cùng với việc thu mua ồ ạt của các đầu nậu đến từ Trung Quốc thời gian gần đây đang góp phần xóa sổ cây thảo dược quý này.

Cây gắm trong tự nhiên 

Trước những thực trạng đó vấn đề cấp bách đặt ra ở đây là làm thế nào để vừa bảo tồn và vừa phát triển được thảo dược quý Dây gắm?

Song song với việc thu gom Dây gắm trong bản, hướng dẫn bà con cách khai thác để lại các gốc mầm giúp cho cây có điều kiện được tái sinh và cũng là giúp cho bà con có thêm được thu nhập ở những lần khai thác kế sau.

Sau một thời gian nghiên cứu, trồng thử nghiệm, Công ty chúng tôi đã ươm trồng thành công những lứa dây gắm dược tính cao phát triển dưới tán rừng, trên các mỏm núi đá vôi quanh lòng hồ Thác Bà.

Dây gắm được ươm trồng thành công dưới tán rừng

Với những bước đi đầu tiên đó cùng với những tiềm năng của địa phương, Dược Kiên Minh đang từng bước bảo tồn và phát triển được cây thảo dược Dây gắm. Kỳ vọng thảo dược quý của dân tộc góp phần mang lại nhiều sức khỏe cho cộng đồng.

Duy Cường

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận