Điều trị bệnh gút - các biện pháp điều trị tổng quan

Mục lục [ Ẩn ]

Các mục tiêu của điều trị bệnh gút là giảm đau nhanh, phòng ngừa bệnh tái phát và tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh như phá hủy khớp, suy thận,… Điều trị bao gồm thuốc men và các bước để người bệnh có thể tự áp dụng ngay tại nhà giúp ngăn chặn các cơn đau gút tấn công trong tương lai.

Điều trị cụ thể phụ thuộc vào việc bạn đang trong tình trạng bị đau gút cấp tính hay là đang cố gắng kiểm soát dài hạn bệnh gút để ngăn chặn các cơn đau gút tái phát.

Điều trị cơn đau gút cấp tính

- Hãy để yên khớp: trong cơn đau gút cấp, người bệnh nên để cho vùng khớp bị đau được nghỉ ngơi. Việc vận động nhiều sẽ làm gia tăng cơn đau, làm cho tình trạng đau trầm trọng thêm.

Trong cơn đau gút nên để khớp được nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều

- Sử dụng nước đá để giảm sưng: chườm túi đá, nước đá giúp giảm sưng và xoa dịu phần nào cơn đau.

- Dùng thuốc điều trị (thường là thuốc chống viêm), dùng trong ngắn hạn và uống theo kê đơn của bác sĩ. Các thuốc chống viêm phổ biến được sử dụng trong cơn đau gút cấp như:

Thuốc chống viêm không sterioid (NSAIDs)

Colchicine

Corticosteroid uống

Điều trị bệnh gút mãn tính và dự phòng cơn đau gút tái phát

Nếu cơn đau gút đã xảy ra và tự khỏi mà không bị đau lại trong một thời gian dài. Điều này là rất nguy hiểm bởi vì ngay cả khi không bị đau, bệnh gút vẫn tiến triển và có thể trở thành mãn tính với các cơn đau kéo dài hơn, mật độ dày hơn và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể.

Do đó việc điều trị dự phòng để kiểm soát bệnh và ngăn ngừa cơn đau tái phát là rất cần thiết. Mục tiêu của điều trị bệnh gút trong thời gian này đó là kiểm soát axit uric máu trong ngưỡng an toàn, hạn chế sự lắng đọng muối axit uric tại khớp, mô và các cơ quan khác trong cơ thể.


Điều trị bệnh gút là một quá trình lâu dài, tránh để bệnh trở nên mãn tính gây nhiều biến chứng nguy hiểm

- Dùng các loại thuốc như đơn kê của bác sĩ.

- Thực hiện các bước để giảm nguy cơ tái phát cơn đau gút bao gồm: giảm cân, tránh những loại thức ăn giàu purine, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây, tập thể dục thường xuyên.

- Trao đổi với bác sĩ về tất cả các loại thuốc đã dùng, bởi một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ axit uric.

- Các hạt tophi: đây là những nốt trắng phấn hình thành từ các tinh thể axit uric. Điều trị bao gồm: thuốc ức chế xanthine oxidase, có thể thu nhỏ các hạt tophi cho đến khi chúng biến mất. Nhiều trường hợp cần phẫu thuật để loại bỏ hạt tophi lớn đang gây ra biến dạng khớp.

Cân nhắc:

Ở một số người, axit uric tăng cao nhưng chưa xuất hiện cơn đau gút, bác sĩ gọi là bệnh “tăng axit uric máu”. Trường hợp này, việc điều trị là hiếm khi cần thiết nhưng người có nồng độ axit uric máu quá cao cần phải kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu có thể gây tổn thương ở thận và tốt nhất nên điều trị để hạ axit uric máu xuống mức bình thường.

Hương Trần

 

>>> Bạn có thể quan tâm:

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

CAO GẮM - TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT, AXIT URIC CAO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận