Những điều bạn cần biết về giấm táo

Giấm táo được biết đến là thực phẩm được dùng trong các món salad hoặc đồ uống nhưng bạn có biết tác dụng mà nó đem lại cho cơ thể là gì không. Xem ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Mục lục [ Ẩn ]
Giấm táo được tạo nên từ táo và men
Giấm táo được tạo nên từ táo và men

1. Tác dụng của giấm táo

Giấm táo là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi tác dụng của nó. Dưới đây là một số tác dụng của giấm táo.

1.1. Công dụng của giấm táo đối với bệnh gout và bệnh khớp

Những người mắc bệnh gout thường xảy ra biến chứng về thận. Trong khi đó, giấm táo dạng bột tinh chất có tác dụng thanh lọc và giải độc thận nên rất tốt cho những người bệnh gout. Do đó, bạn có thể bổ sung giấm táo trong chế độ ăn cho người bệnh gout.

1.2. Tác dụng kháng khuẩn

Giấm có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh, kể cả vi khuẩn. Chất này được sử dụng để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng tay, mụn cóc và nhiễm trùng tai. Giấm cũng là một chất bảo quản thực phẩm, chẳng hạn nó ức chế vi khuẩn E.Coli phát triển bên trong và làm hỏng thực phẩm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại giấm từ tự nhiên thì giấm táo có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

1.3. Hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu 

Bệnh tiểu đường tuýp 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Một trong những cách hiệu quả nhất và lành mạnh để điều chỉnh lượng đường trong máu là tránh tinh bột và đường nhưng sử dụng giấm táo cũng là một trong những cách giúp người bệnh tiểu đường thuyên giảm tình trạng bệnh.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng giấm có các tác dụng như sau:

  • Cải thiện độ nhạy insulin từ 19 - 34% khi dùng bữa ăn với nhiều tinh bột và giảm đáng kể lượng đường trong máu.
  • Giảm lượng đường trong máu đến 31,4% sau khi dùng 50 gam bánh mì trắng.

1.4. Hỗ trợ giảm cân

Hiện nay, nhiều người sử dụng giấm táo với mục đích giảm cân. Điều này là do nó có thể làm tăng cảm giác no khiến cơ thể luôn trong trạng thái no và hỗ trợ giảm cân tốt nhất.

1.5. Các tác dụng khác của giấm táo

Ngoài những tác dụng kể trên, giấm táo được sử dụng với những công dụng như sau:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh về thận và bàng quang: Tác dụng này là do giấm táo giúp tan sỏi calci hoặc những cặn lắng trong thận nhưng không làm hại lớp màng của thận.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Giấm táo giàu chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là tình trạng đột quỵ.
  • Cân bằng năng lượng cho cơ thể: GIấm táo giúp loại bỏ chất thải trong cơ thể, nhất là ở những cơ quan quan trọng như ruột, phổi, da và thận.
Thực phẩm tốt cho người bệnh gout: Những điều bạn nên biết khi sử dụng quả chanh leo

2. Sự thật thú vị về giấm táo

Giấm táo được làm bằng cách kết hợp táo với men. Trong quá trình ủ, men được chuyển hóa đường trong táo thành rượu. Sau đó, vi khuẩn được thêm vào hỗn hợp trên, chúng lên men rượu thành acid acetic.

Acid acetic chiếm khoảng 5 - 6% trong giấm táo. Đây là một acid yếu nhưng có tính chất acid khá mạnh khi được cô đặc. Ngoài ra acid acetic, giấm chứa nước và một lượng vi lượng của acid, vitamin và khoáng chất khác.

3. Tác dụng không mong muốn của giấm táo

Mặc dù có nhiều tác dụng tuyệt vời của giấm táo đối với cơ thể nhưng nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:

Sử dụng  nhiều giấm táo có thể gây mòn men răng
Sử dụng  nhiều giấm táo có thể gây mòn men răng

Chậm làm rỗng dạ dày

Giấm táo giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến bằng cách giảm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày và đi vào đường tiêu hóa. Điều này làm chậm sự hấp thụ các chất vào máu. 

Tuy nhiên, tác dụng này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày, một tình trạng phổ biến xảy ra ở nhiều người bệnh. 

Đặc biệt, khi bị liệt dạ dày, các dây thần kinh trong dạ dày không hoạt động bình thường, vì vậy thức ăn không được tiêu hóa và ở trong dạ dày quá lâu nên dạ dày không làm được hết chức năng của nó.

Gây tác dụng phụ cho đường tiêu hóa

Ở một số người sử dụng giấm táo có thể làm giảm sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no dẫn đến giảm lượng calo một cách tự nhiên do nó có chứa acid acetic. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra cảm giác buồn nôn, đặc biệt khi dùng nó như kiểu một đồ uống mà bạn không thích.

Ăn mòn men răng

Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm và đồ uống có tính acid đã được chứng minh làm hỏng men răng. Giấm táo có chứa acid acetic có thể làm suy yếu men răng, dẫn đến mất khoáng chất và sâu răng.

Tương tác với thuốc

Một số loại thuốc có thể gây tương tác với giấm táo, bao gồm:

  • Thuốc điều trị tiểu đường: Thường gặp ở những người bệnh đang sử dụng insulin hoặc các thuốc kích thích insulin và giấm có thể bị lượng đường huyết hoặc kali thấp một cách nghiêm trọng.
  • Digoxin (Lanoxin): Thuốc này khi kết hợp với giấm táo có thể làm giảm quá nhiều kali.
  • Thuốc lợi tiểu: Cũng giống như digoxin, thuốc lợi tiểu kết hợp với giấm táo làm giảm kali xuống mức quá thấp.

4. Một số chú ý khi dùng giấm táo mà bạn nên biết

Để sử dụng giấm táo an toàn, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Hạn chế sử dụng giấm táo: Bắt đầu với lượng nhỏ, sau đó tăng dần lên đến khoảng 30mL mỗi ngày tùy theo khả năng thích ứng của bản thân.
  • Giảm thiểu sự tiếp xúc của giấm táo với răng: Hãy pha loãng giấm táo trong nước và sử dụng ống hút khi uống.
  • Súc miệng: Rửa sạch miệng sau khi dùng để ngăn chặn acid acetic làm tổn thương men răng và chú ý nên đánh răng sau 30 phút dùng giấm táo.
  • Thử để phòng dị ứng: Mặc dù tình trạng này rất hiếm nhưng nên dừng nếu bạn có biểu hiện dị ứng với giấm táo.

5. Món ăn từ giấm táo

Giấm táo là một nguyên liệu nấu ăn hay chế biến đồ uống rất thích hợp cho nhiều đối tượng. Dưới đây là một số món ăn được chế biến đơn giản cùng với giấm táo:

5.1. Salad bơ rau củ sốt giấm táo

Vị tươi mát của các loại rau củ kết hợp với vị chua ngọt dịu của giấm táo sẽ khiến bữa ăn trở nên hoàn hảo.

Giấm táo được sử dụng trong các món salad để tạo hương vị đặc biệt
Giấm táo được sử dụng trong các món salad để tạo hương vị đặc biệt

Nguyên liệu gồm có: 1 cây xà lách xoăn, 5 quả cà chua bi, nửa quả bơ, rau củ hỗn hợp, 1 thìa giấm táo, 2 - 3 thìa đường, muối, hạt tiêu xay, dầu olive và nước lọc.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị rau và cà chua bi rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch một lần nữa và để ráo.
  • Bước 2: Luộc hỗn hợp rau củ rồi vớt ra bát cho bớt nước.
  • Bước 3: Cắt bơ thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 4: Làm sốt giấm táo bằng cách trộn những nguyên liệu còn lại vào bát rồi nêm nếm sao cho vừa ăn rồi rưới sốt lên trên salad là được.

5.1. Soda giấm táo

Nếu bạn là người yêu thích những đồ uống với công thức đơn giảm thì không nên bỏ lỡ cách làm soda giấm táo như sau:

Nguyên liệu gồm có: nửa thìa giấm táo, 1 thìa đường và 1 ly soda (tùy loại).

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cho giấm táo và đường vào ly.
  • Bước 2: Cho soda vào có thể nêm nếm thêm giấm táo và đường cho hợp khẩu vị là bạn có thể thưởng thức.

Tốt nhất khi sử dụng soda giấm táo, bạn nên dùng ống hút để tránh làm mòn men răng và có thể thêm đá nếu bạn yêu thích đồ uống lạnh.

Trên đây là những thông tin về giấm táo mà bạn có thể tham khảo. Giấm táo là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng bạn cần lưu ý để tránh những tác dụng không mong muốn, bao gồm người bệnh gout.

Bên cạnh việc cải thiện chế độ ăn cho người bệnh gout, người bệnh nên được bổ sung các thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe như Cao Gắm để tăng cường thuyên giảm tình trạng bệnh tốt nhất. Nếu bạn đang mắc bệnh gout hoặc có câu hỏi thắc mắc về bệnh gout cũng như sản phẩm Cao Gắm, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn nhanh nhất.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận