[Giải đáp] Người bị bệnh gout có được ăn rau muống không?

Khi mắc bệnh gout, người bệnh thường được khuyến khích tăng cường bổ sung rau xanh trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên người mắc bệnh gout có được ăn rau muống không thì không phải ai cũng biết. Vì không phải loại rau nào cũng có ích cho quá trình điều trị bệnh gout.

Mục lục [ Ẩn ]
Nhiều người không biết rằng bị bệnh gout có ăn được rau muống hay không?
Nhiều người không biết rằng bị bệnh gout có ăn được rau muống hay không?

1. Giá trị dinh dưỡng của rau muống

Rau muống là một loại rau yêu thích của nhiều người trong mâm cơm hàng ngày, đặc biệt là trong những ngày thời tiết nóng nực. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giá trị dinh dưỡng mà rau muống mang lại cho cơ thể.

Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc là loại rau có giá dinh dưỡng cao. Trong rau muống có chứa nhiều khoáng chất, vitamin cần thiết cho sức khỏe cụ thể như:

Thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong rau muống
Thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong rau muống

Vì thế, đối với một người bình thường thì ăn rau muống sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tuy nhiên đối với người bệnh gout thì sao? Người bị bệnh gout có ăn được rau muống không?

2. Người bị gout có được ăn rau muống không?

Gout là bệnh lý xương khớp mạn tính liên quan đến tình trạng rối loạn chuyển hóa acid uric, từ đó làm tăng lượng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp và làm phát sinh các triệu chứng viêm, sưng, đau nhức tại các khớp.

Vì gout là bệnh lý mạn tính nên người bệnh phải học cách sống chung với căn bệnh này trong thời gian dài. Song song với việc dùng thuốc thường xuyên thì chế độ ăn uống lành mạnh cũng góp phần quan trọng để kiểm soát bệnh hiệu quả. Trong đó các loại rau xanh là một nguồn thực phẩm cần thiết cho người bệnh. Vậy người bị bệnh gout có được ăn rau muống không là thắc mắc mà nhiều người mong muốn được giải đáp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống không thuộc nhóm thực phẩm  tối kỵ cho người bệnh gout, nhưng cũng không phải là loại rau được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh. Vì thế người bị bệnh gout cần hạn chế ăn rau muống trong bữa ăn hàng ngày vì các lý do sau:

  • Rau muống không phải loại rau có hàm lượng nhân purin quá cao, nên không thuộc nhóm thực phẩm tối kỵ với người bị gout. Tuy nhiên trong rau muống vẫn chứa hàm lượng purin cao hơn những loại rau khác nên không phải loại thực phẩm được ưu tiên trong thực đơn của người bệnh gout.
  • Một số thành phần trong rau muống có khả năng kích hoạt phản ứng viêm, tình trạng cần tránh ở người bệnh gout. Do đó sau khi ăn rau muống, người bệnh thường gặp tình trạng tê nhức tại khớp bị viêm, khiến vận động, đi lại khó khăn.
  • Trong rau muống có hàm lượng oxalat cao, khi đi vào cơ thể thành phần này cùng với acid uric có thể lắng đọng tại thận gây sỏi thận ở bệnh nhân gout, ảnh hưởng đến quá trình đào thải acid uric qua thận. Điều này gây ra nhiều biến chứng và khó khăn hơn trong việc điều trị bệnh.
  • Đặc biệt một số trường hợp, người bệnh đã xuất hiện tình trạng loét hạt tophi tại các khớp bị viêm thì người bệnh cần tuyệt đối tránh ăn rau muống. Do ăn rau muống khi có vết thương hở có thể để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.
Người mắc bệnh gout ở giai đoạn xuất hiện tình trạng loét hạt tophi cần tránh ăn rau muốn để bệnh không nặng thêm
Người mắc bệnh gout ở giai đoạn xuất hiện tình trạng loét hạt tophi cần tránh ăn rau muốn để bệnh không nặng thêm

Qua các lý do kể trên, chắc chắn bạn đã có đáp án cho câu hỏi “bệnh gout có được ăn rau muống không?”. Tốt nhất người bệnh gout nên kiêng ăn rau muống trong giai đoạn gout cấp tính bùng phát để tránh bị các cơn đau nhức kéo dài, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

3. Ai không nên ăn rau muống?

Bên cạnh câu hỏi “người bị bệnh gout có ăn được rau muống không?” thì nhiều người cũng quan tâm tới vấn đề “ai không nên ăn rau muống?”.

Mặc dù rau muống đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng có một số nhóm đối tượng không nên ăn loại rau này để tránh gây tác dụng không tốt, điển hình như:

  • Người đang có vết thương hở cần thời gian để phục hồi: Do tác dụng kích thích tái tạo da nên ăn rau muống khi có thể gây hình thành sẹo lồi ở các vết thương hở.
  • Những người mắc bệnh xương khớp: Do rau muống có thành phần kích thích phản ứng viêm, nên người mắc bệnh xương khớp ăn rau muống sẽ dễ bị tê nhức, khó vận động hơn.
  • Người bụng dạ yếu: Nguyên nhân là do trong lá rau muống thường có một loại sán lá ruột lớn Fasciolopsis buski, nó có thể xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc rau chưa chín kỹ, gây ra chứng khó tiêu, đau bụng, dị ứng.
  • Người đang điều trị gout bằng thuốc Colchicine: Đây là loại thuốc thường dùng để giảm đau và phòng ngừa gout cấp hiệu quả. Tuy nhiên loại thuốc này thường gây ra tác dụng phụ là đau bụng, khó chịu. Vì thế ăn rau muống khi đang sử dụng thuốc và có hệ miễn dịch yếu có thể khiến cơ thể dễ nhiễm ký sinh trùng khiến cơ thể đau bụng, tiêu chảy kéo dài.
  • Người đang điều trị bệnh nội khoa hoặc ngoại khoa, ăn rau muống có thể sẽ khiến bạn phải kéo dài thời gian điều trị.
  • Bệnh nhân bị sỏi thận hoặc huyết áp cao cũng không nên ăn nhiều rau muống.
Ăn rau muống khi có vết thương hở sẽ gây hình thành sẹo lồi ảnh hưởng đến ngoại hình
Ăn rau muống khi có vết thương hở sẽ gây hình thành sẹo lồi ảnh hưởng đến ngoại hình

Do vậy không chỉ người bị bệnh gout không nên ăn rau muống mà cũng có nhiều trường hợp cần hạn chế ăn rau muống để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc kết quả điều trị bệnh.

4. Người bị bệnh gout không nên ăn rau gì?

Ngoài câu hỏi “bệnh gout có ăn được rau muống không?” thì khi bị bệnh gout người bệnh cũng cần phải hạn chế ăn một số loại rau sau:

  • Măng tây: Trong măng tây chứa hàm lượng purin cao, dẫn đến nguy cơ làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Do đó người bị bệnh gout khi ăn măng tây sẽ có nguy cơ cao bùng phát cơn gout cấp.
  • Rau dền: Tương tự như rau muống, rau dền cũng có thành phần kích hoạt phản ứng viêm và có hàm lượng oxalat cao. Từ đó gây ảnh hưởng đến chức năng đào thải acid uric của thận, đặc biệt những người mắc bệnh gout và sỏi thận không nên ăn rau dền.
  • Cà chua: Một số nghiên cứu cho rằng ăn nhiều cà chua là nguyên nhân là tăng nồng độ acid uric dẫn đến bùng phát cơn gout cấp. Vì thế bệnh nhân mắc bệnh gout nên hạn chế ăn cà chua để tránh làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
3 loại rau người bị gout nên kiêng để tránh bệnh nặng thêm
3 loại rau người bị gout nên kiêng để tránh bệnh nặng thêm

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi, người bị bệnh gout có được ăn rau muống không? Hãy xây dựng một lối sống thật khoa học, lành mạnh và kiên trì áp dụng phương pháp điều trị bệnh gout phù hợp để căn bệnh này sớm được đẩy lùi.

Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì về bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, Dược sĩ Bình Phương chịu trách nhiệm cập nhật tin tức, phân tích thông tin về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh Gout. Là một người tận tâm, đam mê với nghề, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin đáng tin cậy. Dược sĩ Bình Phương đảm bảo luôn cập nhật chính xác, đầy đủ, kịp thời kiến thức chuyên môn, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Nguyễn Bình Phương

Bình luận