Những điều bạn nên biết khi sử dụng củ gừng

Gừng là loại gia vị được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Nó không chỉ được sử dụng trong các món ăn mà nó còn được dùng trong các bài thuốc dân gian. Vậy nó có tác dụng như thế nào và cách sử dụng ra sao. Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Củ gừng có tác dụng gì?
Củ gừng có tác dụng gì?

1. Tác dụng của gừng

Gừng là một loại cây đã được sử dụng để chữa bệnh từ hàng ngàn năm trước. Nó không chỉ là một món ăn ngon bổ sung để nấu ăn vì hương vị cay và độc đáo của nó mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe của nó đối với sức khỏe.

1.1. Công dụng của gừng đối với người bệnh gout

Người bệnh gout có ăn được củ gừng không? Mặc dù gừng không phải là thực phẩm chính trong các món ăn nhưng nó cũng được rất nhiều người quan tâm đến tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Đối với người bệnh gout, nó là một chất chống viêm rất tốt, giảm sưng tấy tại khớp kể cả cơn đau mãn tính và cấp tính. Điều này là do đặc tính chống oxy hóa của nó. Sự dư thừa của các gốc tự do có thể gây viêm dẫn đến các bệnh như đau tim hoặc đau mãn tính như viêm khớp.

Trong một nghiên cứu vào năm 2001 được tiến hành trên người bệnh bị viêm xương khớp ở đầu gối cho thấy 63% những người dùng chiết xuất từ thực phẩm này hai lần mỗi ngày trong sáu tuần thấy giảm đau đầu gối do viêm so với 50% ở nhóm đối chứng.

Như vậy, bạn có thể bổ sung gừng vào chế độ ăn cho người bệnh gout giúp kiểm soát triệu chứng bệnh hiệu quả.

1.2. Điều trị chứng buồn nôn

Củ gừng điều trị chứng buồn nôn
Củ gừng điều trị chứng buồn nôn

Một trong những lợi ích được chứng minh rõ ràng nhất là giúp giảm các triệu chứng buồn nôn và nôn.

Nó có chứa một hợp chất gọi là gingerol. Hoạt chất này được biết đến với tác dụng cải thiện nhu động dạ dày - dẫn thức ăn đi khắp cơ thể và ức chế co thắt cơ. Điều này giúp ổn định dạ dày và giảm các triệu chứng buồn nôn và nôn.

1.3. Tăng cường khả năng miễn dịch

Nóg được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như trà gừng có thể trở thành một phương thuốc tuyệt vời cho chứng đau đầu, cảm cúm và thậm chí là đau bụng kinh.

Các thành phần của thực phẩm này giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể, khiến cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

1.4. Tác dụng kháng khuẩn

Khả năng kháng khuẩn của thực phẩm này là do nó có chứa hợp chất gọi là gingerols ngăn vi khuẩn miệng phát triển. Những vi khuẩn này cũng chính là những vi khuẩn có thể gây ra bệnh nha chu, một bệnh nhiễm trùng nướu răng nghiêm trọng.

Củ gừng có tác dụng kháng khuẩn
Củ gừng có tác dụng kháng khuẩn

1.5. Làm dịu cơ bắp

Thực phẩm này không có tác dụng làm dịu cơn đau cơ ngay tại chỗ nhưng nó có thể làm dịu các cơn đau theo thời gian. 

Trong một nghiên cứu, những người bị đau cơ do tập thể dục uống gừng sẽ ít bị đau hơn vào ngày hôm sau so với những người không dùng.

1.6. Giảm chứng khó tiêu

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng khó tiêu, gừng có thể là thực phẩm hữu ích cho bạn. Sử dụng gia vị này trước bữa ăn có thể làm cho hệ tiêu hóa trở nên trống rỗng nhanh hơn, khiến thức ăn có được tiêu hóa tốt hơn và giảm tình trạng khó tiêu.

1.7. Giảm huyết áp

Huyết áp cao (được gọi là tăng huyết áp) là một triệu chứng phổ biến, xảy ra ở nhiều người bệnh. Nếu tình trạng này không được điều trị sớm, nó có thể dẫn đến tổn thương động mạch, tim, não, thận và mắt của người bệnh.

Gừng được chứng minh là có tác dụng cải thiện huyết áp bằng cách hoạt động như một loại thuốc giãn mạch. Điều này giúp tăng cường lưu thông trong cơ thể, làm giảm huyết áp tổng thể trên toàn cơ thể.

Nó cũng chứa kali, một khoáng chất giúp giảm huyết áp. Theo các tài liệu về thực phẩm này cho thấy, nó chứa 415mg kali trên 100 gam gừng. Nó chứa nhiều kali hơn một quả chuối (một thực phẩm được biết đến với hàm lượng kali cao), chỉ chứa 358mg trên 100 gam.

1.8. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Gừng tốt cho người bệnh tiểu đường
Gừng tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là bệnh phổ biến của hệ thống nội tiết. Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm hơn 90% các trường hợp chẩn đoán bệnh tiểu đường. Một trong những nguyên nhân của bệnh tiểu đường là tăng lượng đường trong máu.

Trong khi đó, gừng là một thực phẩm được chứng minh là có tác dụng giảm lượng đường trong máu lúc đói cũng như lượng hemoglobin A1c.

Do đó có thể nói rằng nó giúp giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát và ngăn ngừa tăng cường đường huyết mạn tính.

2. Những điều bạn nên biết về cây gừng

Để hiểu rõ về các tác dụng của gừng đối với sức khỏe, cùng Cao Gắm tìm hiểu về thực phẩm này nhé.

2.1. Sự thật thú vị về gừng

Hình ảnh củ gừng
Hình ảnh củ gừng

Gừng tiếng anh là Ginger và có tên khoa học là Zingiber officinale. Nó là một loại thực vật có hoa, có thân rễ. Đây là cây thân thảo sống lâu năm, phát triển các giả phân sinh hàng năm (thân giả là từ các gốc cuộn vào lá). 

Cụm hoa mang hoa có cánh hoa màu vàng nhạt với các cạnh màu tím và phát sinh trực tiếp từ thân rễ trên các chồi riêng biệt. Nó được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị và một vị thuốc dân gian được nhiều người sử dụng như bài thuốc chữa đau bụng,...

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe hàng đầu của cải xoong: Bạn có biết?

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong gừng

Củ gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng và thành phần hóa học tốt cho sức khỏe. Gừng sống bao gồm 79% nước, 18% carbohydrate, 2% protein và 1% chất béo.

Trong 100 gam (một lượng tiêu chuẩn được sử dụng để so sánh với các thực phẩm khác), nó cung cấp 333 kJ (80 kcal) năng lượng thực phẩm và chứa một lượng vừa phải vitamin B6 (12% giá trị hàng ngày, DV) và các khoáng chất trong chế độ ăn uống, magie (12% DV) và mangan (11% DV), nhưng mặt khác là hàm lượng dinh dưỡng thấp.

Trà gừng rất tốt cho sức khỏe
Trà gừng rất tốt cho sức khỏe

3. Rủi ro khi ăn gừng

Khi sử dụng gừng, bạn cũng không thể tránh khỏi những tác dụng bất lợi có thể xảy ra. Phản ứng dị ứng thường dẫn đến phát ban và các tác dụng phụ khác, đặc biệt nếu dùng chung với thuốc bột.

Nó có thể ảnh hưởng xấu đến những người bị sỏi mật và có thể cản trở tác dụng của thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin hoặc aspirin.

4. Cách sử dụng gừng

Mặc dù biết tất cả những lợi ích sức khỏe nhưng sử dụng như thế nào sẽ khiến bạn kết hợp gừng trong thói quen hàng ngày của mình? Nó có vị khá cay nên nhiều người không thích hương vị của nó. Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn những cách chế biến khác của gừng.

Trà gừng mật ong
Trà gừng mật ong

  • Gừng tươi: Đây là dạng có tác dụng mạnh nhất nhưng cũng có thể dễ chế biến nhất. Bạn có thể cắt lát và ngâm vào nước nóng để pha trà, băm nhuyễn sử dụng trong các món xào, nước ép, thậm chí cắt miếng và ngậm. Gừng khô hoặc nước gừng rất tốt cho bữa ăn nhẹ giữa ngày.
  • Gừng xay: Nó có thể sử dụng tương tự như gừng tươi. Nó có thể được ngâm trong nước nóng để pha trà hoặc thêm vào công thức nấu ăn. Dạng bột này cũng rất thích hợp để dùng làm bánh.
  • Trà gừng: Như đã trình bày ở trên, bạn có thể pha bằng cách sử dụng gừng tươi hoặc gừng xay hoặc bạn có thể mua túi trà được chế biến sẵn. Đồ uống này rất thích hợp nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc muốn ổn định dạ dày sau khi ăn.
  • Dầu gừng: Nó có thể sử dụng để uống hoặc xoa bóp tại chỗ để điều trị đau. Tinh dầu gừng có nhiều đặc tính làm dịu và rất hữu ích khi sử dụng để massage.
  • Viên nhai gừng: Viên nhai được sản xuất giống kẹo và có hương vị nhẹ hơn so với các dạng chế biến khác.

5. Một số chú ý khi dùng gừng mà bạn nên biết

Để sử dụng gừng mang lại hiệu quả tốt nhất cho, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không nên sử dụng vào ban đêm
  • Không dùng cho những người trúng nắng
  • Vỏ gừng rất tốt cho sức khỏe, do đó không nên bỏ vỏ mà chỉ cần rửa sạch là có thể sử dụng.
  • Gừng đã mọc mầm thì không nên sử dụng.
  • Không nên ăn quá nhiều vì gừng có tính nóng sẽ gây ra ợ nóng, đầy bụng, đau bụng, buồn nôn,...
  • Không ăn thực phẩm này khi mắc một số bệnh như bệnh về mụn, viêm phổi, viêm gan, sốt,...

6. Món ngon từ gừng

Gừng được sử dụng làm gia vị trong các món ăn nhưng nó cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số món ăn sử dụng gừng mà bạn có thể tham khảo.

6.1. Mứt gừng

Hình ảnh mứt gừng
Hình ảnh mứt gừng

Nguyên liệu gồm có: gừng tươi 1 kg, muối 200 gam, đường 400 gam và nước vôi trong 1 lít.

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Lựa chọn củ vừa, không quá non vì khi xào sẽ bị nát. Rửa sạch vỏ và để ráo.
  • Bước 2: Hòa 200 gam muối với 1 lít nước và cho gừng vào ngâm khoảng 30 phút để khử bớt vị cay, hăng của gừng. Sau đó, rửa sạch nước muối rồi cắt lát mỏng 1,5mm.
  • Bước 3: Ngâm toàn bộ gừng vào nước sôi trong khoảng 10 phút để nó cứng và giòn hơn.
  • Bước 4: Lấy gừng ra và thêm đường vào ngâm trong 4 tiếng. Thỉnh thoảng đảo để đường ngấm đều.
  • Bước 5: Khi gừng đã ngấm thì cho nó lên chảo, sên trên lửa to và đảo nhẹ tay. Khi nước gần cạn thì hạ nhỏ lửa để đường khô và bám trên miếng gừng là được.

6.2. Thịt gà kho gừng

Thịt gà kho gừng
Thịt gà kho gừng

Nguyên liệu gồm có: 500 gam gà, gừng, hành khô, hành lá, dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt và tiêu.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Làm sạch gà, xát muối bên ngoài để loại bỏ mùi hôi của gà. Sau đó, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp gà với nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, hành tím, gừng trong 30 phút.
  • Bước 2: Đun đường cùng với dầu ăn đến khi tạo thành nước màu cánh gián thì cho gà vào đảo đều lên. Khi món ăn có mùi thơm thì bạn có thể cho một muỗng canh rượu gạo và đun với lửa nhỏ đến khi thịt gà chín và săn lại.
  • Bước 3: Cho gà ra đĩa và rắc ít tiêu, hành lá lên trên là có thể thưởng thức món ăn.

Trên đây là những thông tin về củ gừng mà bạn có thể tham khảo. Gừng là một loại gia vị thực sự rất tốt cho sức khỏe, bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp và đưa ra lời khuyên cho từng người bệnh.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận