Thông tin về hành tây - Có thể bạn chưa biết?

Hành tây là một phần phổ biến trong nhà bếp của mọi nhà. Nó được sử dụng để chế biến món bánh mì sandwich, soup và những món ăn khác. Gần đây, mọi người đặc biệt quan tâm đến lợi ích của hành tây. Vậy thực phẩm này có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe. Mời bạn đọc tìm hiểu bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của hành tây đối với sức khỏe
Tác dụng của hành tây đối với sức khỏe

1. Hành tây có tác dụng gì?

Hành tây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của hành tây mà bạn có thể chưa biết.

1.1. Tác dụng của hành tây đối với bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được hành tây không? Người bệnh viêm khớp ăn hành tây có tốt không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người bệnh thắc mắc khi ăn hành tây.

Người bệnh gout và viêm khớp hoàn toàn ăn được thực phẩm này nhờ nó giàu chất quercetin mà hành tây có khả năng chống viêm. Hợp chất này có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xương khớp và ngăn ngừa các cơn đau cấp tính và mạn tính do viêm khớp gây ra.

Vì vậy, bạn có thể bổ sung hành tây vào chế độ ăn cho người bệnh gout và viêm khớp mà không gây các cơn đau nhức, khó chịu.

1.2. Tăng mật độ xương

Hành tây rất giàu chất chống viêm, chất chống oxy hóa flavonoid - quercetin giúp bảo vệ xương chống lại tác hại của các gốc tự do. Nó cũng ngăn chặn xương bị phá vỡ (hủy cốt bào). 

Ăn hành tây giúp tăng mật độ loãng xương
Ăn hành tây giúp tăng mật độ loãng xương

Sự hiện diện của hợp chất lưu huỳnh allicin có tác dụng tăng cường collagen trong xương. Những phụ nữ bao gồm nhiều hành tây hơn trong chế độ ăn uống của họ có mật độ xương tốt hơn và giảm nguy cơ gãy xương hông.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng ăn hành tây hàng ngày giúp cải thiện mật độ xương ở phụ nữ đã trải qua hoặc kết thúc thời kỳ mãn kinh. Những đối tượng này có nguy cơ gãy xương hông thấp hen 20% so với những người phụ nữ chưa bao giờ ăn thực phẩm.

1.3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vì các chất hoạt tính sinh học trong hành tây có lợi ích chống viêm, nên không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch nói chung. Ngoài việc khử các gốc tự do, các hoạt chất này còn phát triển các đặc tính chống dị ứng.

Những tác dụng này xảy ra thông qua việc kích thích hệ thống miễn dịch, các hoạt động kháng virus, giảm các cytokine tiền viêm hoặc giải phóng histamin. Do giảm giải phóng histamin, nó có thể chống lại hắt hơi, khóc và ngứa trong các phản ứng dị ứng.

Theo đó, một nghiên cứu trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ cho thấy quercetin làm giãn cơ hô hấp và có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn.

1.4. Lợi ích kháng khuẩn

Hành tây có tác dụng kháng khuẩn
Hành tây có tác dụng kháng khuẩn

Củ hành tây diệt khuẩn với các vi khuẩn nguy hiểm tiềm ẩn khác nhau như E. coli (trực khuẩn lỵ)  hoặc S. aureus (tụ cầu vàng). Nó cũng có thể ức chế sự phát triển của mầm bệnh, chẳng hạn như bệnh tả, vẫn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng ở các nước đang phát triển.

Tác dụng này là do nó có chứa quercetin có thể làm hỏng thành tế bào và màng vi khuẩn.

1.5. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Các hợp chất lưu huỳnh, cụ thể là S-methylcysteine ​​và quercetin. Những hợp chất này có liên quan đến việc giảm mức độ glucose trong máu, lipid huyết thanh, mức độ stress oxy hóa, cũng như tăng hoạt động của enzyme chống oxy hóa và tiết insulin.

Một phân tích tổng hợp được thực hiện vào năm 2014 cho thấy bệnh nhân tiểu đường loại 2 có men gan tốt hơn và giá trị đường huyết thấp hơn sau khi ăn hành.

Ngoài ra, các nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng quercetin tương tác với các tế bào gan, ruột non, tuyến tụy, cơ và mô mỡ để điều chỉnh lượng đường trong máu khắp cơ thể 

1.6. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hành tây có chứa các đặc tính chống viêm có thể giúp giảm sự khởi phát của huyết áp cao. 

Ăn hành tây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Ăn hành tây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ chịu trách nhiệm cho lợi ích sức khỏe này là quercetin. Quercetin là một chất chống oxy hóa flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và các hợp chất lưu huỳnh trong hành tây đều chống lại quá trình đông máu. giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nó còn có khả năng làm giảm mức chất béo trung tính làm giảm nguy cơ bệnh tim nói chung.

1.7. Ngăn ngừa mỡ bụng

Thực phẩm này giúp giảm mỡ bụng nhờ quercetin, một chất có thể kiểm soát 11β hydroxysteroid dehydrogenase. Enzyme này có thể kích hoạt lại cortisol được lưu trữ trong các tế bào mỡ, nó thúc đẩy sự hình thành chất béo - ngay cả khi không bị căng thẳng.

1.8. Tác dụng của hành tây với da

Sử dụng hành tây là một trong những phương pháp làm đẹp được nhiều người ưa thích. Khi bạn xoa bóp bằng nước ép hành tây lên da, tuần hoàn máu và vẻ ngoài của da có thể được cải thiện khiến làn da trông trẻ trung và mịn màng hơn.

Hành tây tốt cho da
Hành tây tốt cho da

Một phương pháp được sử dụng tại nhà được sử dụng là thoa hỗn hợp gồm nước ép hành tây với dầu oliu lên da với tỷ lệ 1:1 trong 20 phút rồi rửa sạch. 

Mặt nạ này có thể mang lại những lợi ích sau cho làn da của bạn:

  • Mang lại làn da sáng bóng: Đặc tính kháng khuẩn của nước ép hành tây cũng bảo vệ làn da của bạn. Ngoài việc bảo vệ chống lại các gốc tự do, hành tây cung cấp vitamin A, C và E góp phần giúp da khỏe mạnh và mang lại vẻ sáng rạng rỡ.
  • Giảm mụn trứng cá: Đặc tính kháng khuẩn, chống viêm của hành tây có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi vi khuẩn gây mụn và nhiễm trùng da. Do đó, bạn có thể sử dụng hành tây để chống lại mụn trứng cá và mụn nhọt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chiết xuất hành tây hoặc các loại kem để điều trị sẹo mụn.
  • Loại bỏ các đốm da: Hỗn hợp sát trùng 1: 1 gồm nước ép hành tây và giấm táo giúp loại bỏ các đốm đen trên da (nám hoặc tăng sắc tố) khi được sử dụng hai lần một ngày.
  • Đảo ngược lão hóa da: Các polyphenol chống oxy hóa trong hành tây có khả năng chống lão hóa rất lớn. Ví dụ, quercetin có thể làm chậm quá trình lão hóa của chúng bằng cách ngăn chặn các gốc tự do và làm mịn da. Ngoài ra, lưu huỳnh và vitamin góp phần vào hiệu ứng này.

1.9. Tác dụng của hành tây với tóc

Thực phẩm này là một phương thuốc có tác dụng cải thiện sự phát triển và chắc khỏe của tóc. Việc thoa nước ép hành tây lên tóc và da đầu có thể làm tăng lưu lượng máu đến các nang tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc. 

Tác dụng của hành tây đối với tóc
Tác dụng của hành tây đối với tóc

Do hàm lượng lưu huỳnh của nó, nước ép hành tây có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc. Vì các hợp chất lưu huỳnh hoạt tính kích thích sản xuất collagen, chúng có thể tăng cường sự phát triển của tóc.

Collagen là protein mà cơ thể chúng ta cần để tạo ra tóc và móng tay. Vì lý do này, lưu huỳnh cũng được sử dụng để điều trị tóc mỏng.

Để đạt được những lợi ích của hành tây cho mái tóc của bạn, hãy xoa bóp nước ép hành tây tươi lên da đầu và tóc rồi để trong 15 phút. Sau đó, xả sạch và gội đầu bằng dầu gội.

2. Những điều bạn nên biết về cây hành tây

Với những tác dụng tuyệt vời kể trên của hành tây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ về nó nhé.

2.1. Sự thật thú vị về hành tây

Hình ảnh cây hành tây
Hình ảnh cây hành tây

Củ hành tây thuộc chi Hành (Allium) cũng bao gồm tỏi và lá hẹ. Hành tây tiếng anh là onion. Các thực phẩm thuộc nhóm này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất có hoạt tính sinh học hiệu quả cao đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe.

Hành tây là loại rau khác với hành ta là loại gia vị. Nếu như hành lá sử dụng cả phần lá và phần củ còn hành tây người ta chủ yếu sử dụng phần củ.

Loại này có nguồn gốc từ Trung Á được truyền qua bên châu Âu rồi tới Việt Nam. Nó rất thích hợp với khí hậu khu vực ôn đới.

2.2. Hành tây gồm những loại nào?

Các loại hành tây
Các loại hành tây

Giống như hầu hết các loại hành khác, hành tây nói chung là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phân loài, chúng có thể có những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Hành tây vàng

Nó có thịt màu trắng bao quanh bởi lớp da dày màu vàng nâu. Theo đó, hành vàng là loại hành thông thường phổ biến nhất mà chúng ta biết. Quercetin - một chất nhuộm màu vàng tự nhiên - là chất chống oxy hóa cần thiết trong hành tây.

Hành tây trắng

Chúng có vỏ màu trắng như giấy, nhẹ và ngọt hơn so với hành vàng thông thường. Mặc dù chúng đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại nhiễm nấm, nhưng hành trắng lại chứa ít chất chống oxy hóa nhất 

Hành tây tím

Vì hành tím có thể chứa gấp đôi chất chống oxy hóa so với các loài khác nên chúng có lẽ là loại hành phù hợp nhất cho chế độ ăn uống và lối sống chống viêm.

Chất chống oxy hóa anthocyanin trong hành tím tạo cho chúng màu sắc đặc trưng. Đây là những flavonoid đảm bảo cho nhiều lợi ích sức khỏe.

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong hành tây

Hành tây chứa một số chất cần thiết cho cơ thể, nó có rất ít calo và có một ít carbohydrate và đường tự nhiên - đó là lý do tại sao chúng có vị ngọt khi bạn nấu chín. Nó còn chứa natri, chất xơ, đường, chất đạm, canxi và kali.

Thành phần dinh dưỡng của hành tây
Thành phần dinh dưỡng của hành tây

Quả khế chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam quả khế bao gồm:

  • Năng lượng: 166 kJ (40 kcal)
  • Carbohydrate: 9,34 gam
  • Chất xơ: 1,7 gam
  • Chất béo: 0,1 gam
  • Chất đạm: 1,1 gam
  • Vitamin: vitamin B1 0,046 mg (4% DV); vitamin B2 0,027 mg (2% DV), vitamin B3 0,116 mg (1% DV); vitamin B6 0,12 mg (9% DV); vitamin B9 19 mcg (5% DV); vitamin C 7,4 mg (9% DV); vitamin K 0,4 mcg và vitamin E 0,02 mg.
  • Chất khoáng: canxi 23mg (2% DV); sắt 0,21 mg (2% DV); magie 0,129 mg; phospho 29 mg (4% DV); kali 146 mg (3% DV); natri 4 mg, kẽm 0,17 mg (2% DV) và kali 146 mg (1% DV).

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Rủi ro khi ăn hành tây

Mặc dù không nghiêm trọng nhưng ăn hành có thể gây ra một số vấn đề cho một số người. Nó có thể gây các tác dụng bất lợi như sau:

  • Tiết ra mùi hôi: Các chất sulfuric trong thực phẩm này khi được chuyển hóa trong cơ thể sẽ đi vào máu. Khi cơ thể tiết mồ hôi, mùi hành tây cũng theo đó tiết ra ngoài.
  • Tăng hội chứng ruột kích thích: Khi ăn hành nó sẽ gây ra triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng.
  • Gây trào ngược acid: Thực phẩm này gây gia tăng tình trạng ợ nóng, đau họng, có dịch vị trong miệng. Do đó, người bệnh bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn hành tây.

4. Một số chú ý khi dùng hành tây mà bạn nên biết

Lưu ý khi ăn hành tây
Lưu ý khi ăn hành tây

Dưới đây là một số chú ý khi bạn sử dụng hành tây trong chế độ ăn hàng ngày:

  • Đối tượng không nên hoặc hạn chế ăn thực phẩm này bao gồm người đau mắt đỏ, phụ nữ bị xung huyết, người yếu sinh lý, người bị đau dạ dày.
  • Không nên ăn loại hành này với mật ong, tôm, rong biển, cá vì những thực phẩm này khi kết hợp cùng hành tây có thể gây những tác dụng không có lợi cho cơ thể như tích tụ canxi oxalat gây sỏi thận, khó tiêu, đầy bụng.
  • Để giảm cay mắt khi cắt hành tây bạn có thể làm ướt dao trước khi cắt hoặc ngâm hành trong nước lạnh khoảng 30 phút. Điều này sẽ ngăn hành giải phóng khí lưu huỳnh.

5. Món ngon từ hành tây

Hầu hết chúng ta không ăn toàn bộ một củ hành cùng một lúc nhưng thường thêm nó vào trong các công thức nấu ăn như thịt bò xào hành tây, mực xào hành tây,..

5.1. Thịt bò xào hành tây

Món ăn thịt bò xào hành tây
Món ăn thịt bò xào hành tây

Nguyên liệu gồm có: 200 gam thịt bò thăn, 1 củ hành tây, tỏi, gừng, hành lá và gia vị.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt bò với nước muối pha loãng và để ráo.
  • Bước 2: Ướp thịt bò cùng với nửa thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn trong 15 - 20 phút.
  • Bước 3: Hành tây bóc vỏ và rửa sạch, bổ múi cau. Gừng và tỏi đập dập. Hành lá nhặt sạch và cắt khúc ngắn.
  • Bước 4: Đun nóng dầu trên chảo. Cho tỏi vào phi cho thơm rồi cho gừng, hành tây vào đảo đều. Thêm thịt bò vào đảo nhanh và nêm một ít rượu trắng. Khi thịt chín thì thêm hành lá vào đảo đều.

5.2. Gỏi gà hành tây

Gỏi gà hành tây mới lạ
Gỏi gà hành tây mới lạ

Nguyên liệu gồm có: 500 gam thịt gà (ức gà hoặc đùi gà), 300 gam hành tây, 1 quả chanh, rau răm, 50 lạc rang, gừng, tỏi và gia vị.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch gà và luộc chín cùng với gừng để bớt mùi tanh. Để ráo và xé thịt gà theo thớ.
  • Bước 2: Hành tây rửa sạch và thái mỏng. Ngâm với nước đá lạnh và giấm cho bớt mùi hăng trong 30 phút, vớt ra và để ráo. Rau răm rửa sạch. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Bước 3: Pha nước trộn gỏi gà theo công thức: 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 2 quả ớt, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước sôi và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa miệng.
  • Bước 4: Cho thịt gà xé vào âu to, thêm hai thìa nước trộn và ướp khoảng 5 phút. Tiếp theo thêm hành tây, rau răm và 2 thìa nước mắm vào trộn cùng. Sau 15 phút có thể bày ra đĩa và rắn thêm lạc rang giã nhỏ và hạt tiêu là có thể dùng ngay.

Trên đây là những thông tin về hành tây mà bạn có thể tham khảo. Đây là thực phẩm có lợi cho sức khỏe của nhiều người, bao gồm người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận