Những điều bạn chưa biết về hạt bí ngô

Hạt bí ngô là loại hạt được nhiều người ưa thích như một món ăn vặt ngon miệng. Tuy nhiên, nó lại là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Cùng Cao gắm tìm hiểu nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dung của hạt bí ngô đối với sức khỏe
Tác dung của hạt bí ngô đối với sức khỏe

1. Hạt bí ngô có tác dụng gì?

Hạt bí ngô có thể nhỏ nhưng là một nguồn giàu chất dinh dưỡng quý giá, cung cấp hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất cần thiết trong một khẩu phần ăn. Nhưng chúng cũng có hàm lượng calo cao, vì vậy cần hạn chế thực phẩm này trong chế độ ăn để kiểm soát cân nặng hợp lý.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của bí ngô được khoa học chứng minh:

1.1. Công dụng của hạt bí ngô đối với người bệnh gout

Người bệnh gout có nên ăn hạt bí ngô không? Hạt bí ngô có tốt cho người bệnh viêm khớp không? Chắc hẳn đây là thắc mắc của nhiều người bệnh khi sử dụng hạt bí ngô.

Hạt bí ngô tốt cho người bệnh gout
Hạt bí ngô tốt cho người bệnh gout

Người bệnh gout hoàn toàn có thể sử dụng hạt bí ngô trong chế độ ăn hàng ngày. Điều này là do đặc tính chống viêm của nó. Loại hạt này là một nguồn giàu chất chống oxy hóa như alpha-tocopherol và carotenoid.

Một nghiên cứu cho thấy hàm lượng tocopherol của dầu hạt bí ngô dao động từ 27,1 đến 75,1 µg/g đối với alpha-tocopherol, từ 74,9 đến 492,8 µg/g đối với gamma-tocopherol và từ 35,3 đến 1109,7 µg/g đối với delta-tocopherol.

Các chất dinh dưỡng này làm cho chúng kháng peroxide, giúp giảm đau và viêm do viêm khớp. Do đó, bạn có thể bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn cho người bệnh gout và viêm khớp.

1.2. Lợi ích của hạt bí ngô đối với sức khỏe của xương

Hạt bí ngô là một nguồn cung cấp magie dồi dào, rất quan trọng cho sự hình thành xương. Lượng magie cao có quan hệ với mật độ lớn của xương và đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

1.3. Quản lý lượng đường trong máu

Trong một nghiên cứu về những người trường thành khỏe mạnh, thêm thực phẩm này vào chế độ ăn giàu carbohydrate đã giúp giảm lượng đường sau khi ăn. 

Điều này cho thấy rằng thực phẩm này có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Cần nghiên cứu thêm để xác định về tác dụng của thực phẩm này đối với người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, sự cân bằng của chất xơ, protein và chất béo không bão hòa trong loại hạt này được biết là có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

1.4. Tăng mức độ “cholesterol tốt”

Hạt bí ngô giúp tăng lượng cholesterol tốt
Hạt bí ngô giúp tăng lượng cholesterol tốt

Đây là một nguồn tuyệt vời của acid béo không bão hòa đặc biệt là acid linoleic và omega-6 thiết yếu.

Acid linoleic đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần, tăng cholesterol “tốt” HDL và giảm cholesterol “xấu” LDL khi ăn thay cho chất béo bão hòa và carbohydrate tinh chế trong chế độ ăn.

Sự cân bằng về mức độ cholesterol và lipid là rất quan trọng để giảm viêm, tình trạng tăng huyết áp, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

1.5. Giúp ngủ ngon hơn

Ăn nhẹ loại hạt này trước khi đi ngủ có thể giúp bạn có một đêm ngủ ngon giấc hơn. Nó là một nguồn tự nhiên của tryptophan, một loại acid amin giúp thúc đẩy giấc ngủ.

Các khoáng chất như kẽm, đồng và selen trong loại hạt này cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian ngủ và chất lượng ngủ. Ngoài ra, magie có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng giúp bạn ngủ ngon hơn.

1.6. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Hạt bí ngô là loại hạt có nhiều chất chống oxy hóa. Nó chứa nhiều vitamin E cũng như acid phenolic hydroxybenzoic, caffeic, coumaric, ferulic, sinapic, protocatechuic, vanillic và acid syringic.

Các chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa như lignans cũng được tìm thấy trong hạt bí ngô, bao gồm lignans pinoresinol, medioresinol và lariciresinol. Thực phẩm này chứa hỗn hợp các chất chống oxy hóa tuyệt vời cho sức khỏe.

1.7. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hạt bí ngô giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt bí ngô giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhờ thành phần chứa nhiều chất chống oxy hóa, magie, kẽm và acid béo, chúng có thể giúp giữ trái tim của bạn khỏe mạnh.

Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng dầu hạt bí ngô có thể làm giảm huyết áp cao và mức cholesterol cao - hai yếu tố quan trọng liên quan đến bệnh tim.

Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng thực phẩm này có khả năng tăng tạo acid nitric trong cơ thể có thể chịu trách nhiệm về tác động tích cực của nó đối với sức khỏe tim mạch.

Nitric oxide giúp mở rộng các mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ phát triển mảng bám trong động mạch.

1.8. Tốt cho đường ruột và quản lý cân nặng

Một nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng chất xơ và phenolic của hạt và vỏ bí ngô có thấy đầy là một nguồn giàu chất xơ và được sử dụng trong nhiều món ăn.

Chất xơ cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách tác động lên các vi khuẩn đường ruột giúp cải thiện sự nhuận tràng và bao gồm các lợi ích về quản lý cân nặng và sức khỏe đại tràng.

1.9. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Hạt bí ngô giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Hạt bí ngô giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Sự ức chế tăng trưởng tế bào đối với các tế bào phát triển nhanh chóng cùng với sự ức chế tăng trưởng tế bào của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ruột kết.

Hơn nữa, do không có hoạt tính androgen, ăn hạt bí ngô được coi là an toàn cho tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng lignin được tìm thấy trong loại hạt này có khả năng điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư vú và ruột kết.

1.10. Tăng cường sức khỏe làn da

Hạt bí ngô là một nguồn cung cấp squalene dồi dào. Squalene là một hydrocacbon không bão hòa đa được tạo ra trong nhiều sinh vật, bao gồm cả con người, trong quá trình sản xuất cholesterol.

Squalene là thành phần chính của chất béo không bão hòa đa bề mặt da và cho thấy một số lợi ích cho da như một chất làm mềm và chống oxy hóa. Nó cũng thúc đẩy quá trình hydrat hóa và thể hiện các hoạt động chống khối u.

2. Những điều bạn nên biết về hạt bí ngô

Để hiểu rõ hơn về loại hạt này, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

2.1. Sự thật thú vị về hạt bí ngô

Hình ảnh hạt bí ngô
Hình ảnh hạt bí ngô

Hạt bí ngô (còn gọi là hạt bí đỏ) tiếng anh là pumpkin seed hoặc pepita. Nó là một loại hạt của quả bí ngô hoặc các loài khác trong chi Bí. 

Hạt này có hình oval, một đầu nhọn hơn, dài khoảng 1cm, vỏ mỏng, màu trắng hoặc trắng ngà, bên trong hạt màu xanh lá thẫm.

Tìm hiểu thêm: 

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong hạt bí ngô

Thành phần dinh dưỡng của hạt bí ngô
Thành phần dinh dưỡng của hạt bí ngô

Hạt bí ngô là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam hạt bí ngô bao gồm:

  • Năng lượng: 2401 kJ (574 kcal)
  • Carbohydrate: 14,71 gam
  • Chất xơ: 6,5 gam
  • Chất béo: 49,05 gam
  • Chất đạm: 29,84 gam
  • Vitamin: vitamin B1 0,07 mg (6% DV); vitamin B2 0,15 mg (13% DV), vitamin B3 4,43 mg (30% DV); vitamin B5 0,57 mg (11% DV); vitamin B6 0,1 mg (8% DV); vitamin B9 57 mcg (14% DV); vitamin C 6,5 mg (8% DV); vitamin E 0,56 mg (4% DV) và vitamin K 4,5 mcg (4% DV).
  • Chất khoáng: canxi 52mg (5% DV); sắt 8,07 mg (62% DV); magie 550 mg (155% DV); mangan 4,49 mg (214% DV); phospho 1174 mg (168% DV); kali 788 mg (17% DV); natri 256mg (17% DV) và kẽm 7,64 mg (80% DV).

(% DV: Tỷ lệ phần trăm hàm lượng so với hàm lượng cần thiết của một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể trong 1 ngày)

3. Tác hại của hạt bí ngô

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của hạt bí ngô, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều như:

  • Đau bụng, đầy hơi, chướng bụng và táo bón.
  • Dễ tăng cân vì loại hạt này chứa lượng calo cao.
  • Do nó dễ giảm đường huyết nên những người bệnh tiểu đường đang sử dụng thuốc và người hạ đường huyết nên thận trọng khi sử dụng.
  • Gây ra tình trạng dị ứng với các triệu chứng như đau đầu, ngứa, phát ban, khó thở,...

4. Một số chú ý khi dùng hạt bí ngô mà bạn nên biết

Lưu ý khi ăn hạt bí ngô
Lưu ý khi ăn hạt bí ngô

Để hạn chế những rủi ro trên khi sử dụng hạt bí ngô, bạn cần chú ý những điều dưới đây:

  • Chỉ nên ăn hạt khi nó còn nguyên vỏ và hạn chế ăn những loại hạt tẩm gia vị như muối, mì chính vì khi ăn quá nhiều có thể gây đau và tức ngực.
  • Hạn chế dùng miệng để cắn hạt bí vì trong quá trình sản xuất có thể bị bám bụi, vì vậy để bảo vệ sức khỏe bạn nên dùng tay bóc vỏ và thưởng thức phần hạt.
  • Những người đang gặp tình trạng về răng miệng như loét miệng, viêm lợi không nên ăn hạt bí ngô bởi nó làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

5. Món ngon từ hạt bí ngô

Hạt bí ngô được sử dụng để chế biến nhiều món ăn và các món bánh ngọt như sữa bí ngô, kẹo hạt bí ngô,... Dưới đây là một số món ăn mà bạn có thể tham khảo khi chế biến món ăn từ bí ngô.

5.1. Hạt bí ngô cay ngọt

Hạt bí đỏ cay ngọt
Hạt bí đỏ cay ngọt

Nguyên liệu: 1 bát hạt bí ngô, 15ml dầu oliu, 10 gam đường nâu, 2 gam bột quế, 2 gam bột ớt và 1 gam bột thìa là.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 375 độ F.
  • Bước 2: Trộng hạt bí với dầu và các gia vị. Sau đó rải hạt bí vào khay lót sẵn giấy nước cho đến khi hạt vàng đều các mặt. Chú ý sau khoảng nửa thời gian thì đảo cho hạt chín đểu hai mặt.
  • Bước 3: Cho khay nướng ra và đổ hạt bí vào tô cho nguội.

5.2. Sữa hạt bí

Sữa hạt bí ngô
Sữa hạt bí ngô

Nguyên liệu: 100 gam hạt bí ngô, 1 lít nước.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Hạt bí rửa sạch, nếu hạt khô cần để ngâm qua đêm cho hạt nở to.
  • Bước 2: Cho hạt bí và nước vào máy chế biến sữa đậu nành sẽ thu được sữa màu kem rất thơm béo.

Bạn có thể dùng lạnh hoặc có thể nấu lên cho nóng và thêm đường tùy thích.

Trên đây là những thông tin về hạt bí ngô mà bạn có thể tham khảo. Hỹ vọng bài chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của hạt bí ngô đối với sức khỏe, bao gồm người bệnh gout.

Bên cạnh việc sử dụng hạt bí ngô, người bệnh gout có thể kết hợp với thực phẩm chức năng như Viên cao gắm để cải thiện sức khỏe tốt nhất. Nếu bạn còn băn khoăn về tình trạng bệnh, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận