Những điều bạn chưa biết về hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch hay còn gọi là hạt quinoa, là loại hạt mà nhiều người chưa từng nghe nói đến. Tuy nhiên, đây là một trong những loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của hạt diêm mạch đối với sức khỏe
Tác dụng của hạt diêm mạch đối với sức khỏe

1. Tác dụng của hạt diêm mạch (hạt quinoa)

Không giống như hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, hạt diêm mạch là một protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả các acid amin thiết yếu. Acid amin là thành phần cấu tạo của protein tạo nên cơ, xương, da và máu của cơ thể. Cùng Cao gắm tìm hiểu về tác dụng của hạt quinoa nhé.

1.1. Công dụng của hạt diêm mạch đối với bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được hạt diêm mạch không? Đây là vấn đề mà nhiều người bệnh thắc mắc khi sử dụng hạt diêm mạch trong chế độ ăn của mình.

Các thành phần saponin có trong hạt diêm mạch giúp làm giảm oxit nitric, một chất trung gian gây viêm. 

Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy saponin cũng ức chế giải phóng các cytokine gây viêm như yếu tố hoại tử khối u alpha và interleukin-6. Những phát hiện này cho thấy saponin trong hạt này có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị viêm.

Ngoài ra, chất xơ trong quinoa tạo ra butyrate, một acid béo quan trọng có tác dụng tắt các gen liên quan đến chứng viêm. Và các vitamin B trong quinoa làm giảm mức homocysteine ​​(một loại hormone gây viêm) trong cơ thể.

Do đó, bạn có thể bổ sung hạt diêm mạch vào trong chế độ ăn của người bệnh gout để hạn chế cơn đau gout xuất hiện.

1.2. Ngăn ngừa loãng xương

Hạt diêm mạch rất giàu magie, một khoáng chất tuyệt vời đối với sức khỏe của xương. Khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương cùng với các protein.

1.3. Giàu protein với các acid amin

Hạt diêm mạch giàu protein
Hạt diêm mạch giàu protein

Một chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ ăn đảm bảo hàm lượng protein. Chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu lý tưởng cho sự phát triển cơ bắp, phục hồi, chức năng não và sức khỏe tổng thể. Một trong những lợi ích sức khỏe chính của hạt này là tỷ lệ protein cao, cùng với cấu trúc dày đặc của các acid amin.

Có chín acid amin được coi là thiết yếu, vì cơ thể bạn không thể sản xuất chúng và cần phải có chúng thông qua chế độ ăn uống của bạn. Hạt diêm mạch chứa tất cả chín và được coi là một loại protein hoàn chỉnh. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thành phần dinh dưỡng của diêm mạch chứa nhiều protein hơn và tốt hơn hầu hết các loại ngũ cốc.

1.4. Thúc đẩy giảm cân

Hạt diêm mạch giảm cân chứa nhiều chất xơ hơn hẳn các loại hạt dinh dưỡng khác. Mặc dù một phần chính của chất xơ trong hạt diêm mạch là không hòa tan nhưng nó vần chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan hỗ trợ giảm cân.

Hơn nữa, hạt này cũng chứa một chất đó là 20-hydroxyecdysone, một hợp chất giúp kiểm soát cân nặng. Nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất này giúp đốt cháy nhiều calo hơn và do đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

1.5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn hạt diêm mạch giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Ăn hạt diêm mạch giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Chất xơ hòa tan là điều làm cho hạt diêm mạch trở thành một loại thực phẩm diệu kỳ cho trái tim. Ăn hạt này giúp giảm cholesterol xấu và từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành.

Hạt này chứa các acid béo, 25% trong số đó ở dạng acid oleic. Nó là một acid béo không bão hòa đơn có lợi cho tim và 8% trong số đó là ALA (acid alpha linolenic) là acid béo omega-3 chủ yếu được tìm thấy trong thực vật.

1.6. Cải thiện sức khỏe làn da

Hạt này rất giàu vitamin B, các chất dinh dưỡng giúp điều trị các đốm đồi mồi và các tình trạng khác liên quan đến sắc tố da bằng cách giảm sự tích tụ các sắc tố sẫm màu trên da.

Hạt này cũng chứa các chất ức chế tyrosine, các enzyme là giảm sắc tố và các vấn đề liên quan. Vitamin B3 (niacin) giúp điều trị mụn trứng cá. Nó có tác dụng làm dịu các khu vực sưng tấy và đỏ liên quan đến mụn trứng cá.

Vitamin B2 hat riboflavin giúp cải thiện độ đàn hồi của da. Nó thậm chí còn điều trị mụn trứng cá vì nó có khả năng giảm sản xuất bã nhờn.

Nó cũng chứa vitamin A là giảm quá trình lão hóa, Nó làm giảm nếp nhăn và làm cho làn da trở nên tươi trẻ hơn

1.7. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường và tăng huyết áp

Ăn hạt diêm mạch giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Ăn hạt diêm mạch giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hạt diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt và nó rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chất xơ trong loại hạt này không làm tăng lượng đường trong máu. Nó cũng ngăn ngừa tăng cân có liên quan đến bệnh tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

Nó chứa các acid amin để tạo ra protein (không giống các loại ngũ cốc khác) giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Nó cũng chứa một lượng lớn magie và kali, những chất dinh dưỡng giúp giảm huyết áp.

1.8. Tăng cường tiêu hóa

Hạt diêm mạch rất giàu chất xơ và điều này kích thích các cơ quan trong đường tiêu hóa. Các vitamin B cùng đóng một vai trò trong quá trình tiêu hóa. Một trong số đó là thiamin giúp sản xuất acid clohydric (acid trong dạ dày hỗ trợ tiêu hóa).

Riboflavin hỗ trợ sự phát triển của các tế bào lót trong thành của đường tiêu hóa. Một loại hạt quinoa chứa acid amin khác là acid glutamic, được chuyển hóa thành glutamine. Glutamine chịu trách nhiệm về sức khỏe của niêm mạc dạ dày.

1.9. Không chứa Gluten

Loại hạt này được chứng minh là một sự thay thế thích hợp cho những người không dung nạp gluten và không thể ăn bánh mì và mì ống.

Nó cũng có thể được sử dụng thay cho các thực phẩm không chứa gluten khác như bột sắn, khoai tây và ngô vì giá trị dinh dưỡng cao của nó.

1.10. Hoạt động chống oxy hóa

Hạt diêm mạch có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tim, gan, thận, phổi và tuyến tụy chống lại stress oxy hóa. 

Một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nó bao gồm phenolics, polyphenol và anthocyanin . Mầm hạt diêm mạch cũng cho thấy hoạt động chống oxy hóa đáng kể.

>> Tư vấn về Bệnh Gout GỌI NGAY 0768 399 399 <<

2. Những điều bạn nên biết về hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch là loại hạt dinh dưỡng mà chưa được nhiều người bệnh đến. Vì vậy, hãy cùng Cao gắm tìm hiểu về loại hạt với nhiều tác dụng tuyệt vời này nhé.

2.1. Sự thật thú vị về hạt diêm mạch

Theo các tài liệu cho thấy, hạt diêm mạch hay còn gọi là hạt quinoa là một loại carbohydrate nguyên hạt, không chứa gluten được hình thành từ hạt của cây Chenopodium quinoa.

Có thể bạn chưa biết? Hạt diêm mạch không phải là một hạt ngũ cốc (ngũ cốc nguyên hạt). Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch được định nghĩa là các hạt chiết xuất từ cỏ, không phải thực vật.

Nhưng cách sử dụng hạt diêm mạch giống với ngũ cốc nguyên hạt nên nó thực sự được định lượng như một loại “ngũ cốc giả” - một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các loại thực phẩm được chế biến và ăn như một loại ngũ cốc nguyên hạt, nhưng là các loại thực vật ngoại lai từ cỏ.

Hình ảnh hạt diêm mạch
Hình ảnh hạt diêm mạch

Hiện nay, có hơn 120 loại quinoa khác nhau được biết đến nhưng phần lớn chúng ta thấy hạt này có ba loại chính như sau:

  • Hạt diêm mạch trắng - Hạt quinoa trắng có kết cấu mềm mịn sau khi nấu và có kết cấu giống với gạo hơn.
  • Hạt diêm mạch đỏ - Giữ được nhiều hình dạng và màu sắc hơn sau khi nấu. Hạt quinoa đỏ cũng có hương vị thơm hơn và kết cấu dai hơn so với vị đắng, tắt của quinoa trắng.
  • Hạt diêm mạch đen - Với hương vị giòn hơn và ngọt hơn so với hai loại trên, quinoa đen có nhiều vị hơn.
Xem thêm: 10 Tác dụng “vàng” của hạt é và lưu ý khi sử dụng

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong hạt diêm mạch

Thành phần dinh dưỡng của hạt diêm mạch
Thành phần dinh dưỡng của hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch được coi là “thực phẩm kỳ diệu” thiết yếu vì nó có một lượng lớn protein, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Nó rất giàu magie và phospho, cũng như một lượng đáng kể sắt, kẽm, đồng và kali. Nó thậm chí còn có một lượng nhỏ canxi, natri và selen. 

Nó chứa hàm lượng tốt của thiamin, riboflavin, folate, vitamin B6và các vitamin nhóm B khác. Điều này làm cho quinoa trở thành thực phẩm hoàn hảo giúp điều chỉnh các chức năng bên trong và sự trao đổi chất của cơ thể. 

Nó cũng là một nguồn giàu dinh dưỡng thực vật và flavonoid như kaempferol và quercetin, cũng như tryptophan, có những lợi ích sức khỏe đặc biệt của riêng nó, làm tăng nhu cầu về hạt quinoa.

Cuối cùng, có chứa một lượng lớn các thành phần protein và các acid amin quan trọng được tìm thấy trong nó mà cơ thể cần để hoạt động bình thường.

3. Rủi ro khi ăn hạt diêm mạch

Mặc dù sử dụng hạt diêm mạch không gây ra những tác dụng không quá nghiêm trọng nhưng bạn có thể gặp vấn đề như sau nếu sử dụng quá nhiều.

  • Vấn đề về tiêu hóa: Vì hạt này rất giàu chất xơ nên nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.
  • Sỏi thận: Hạt diêm mạch chứa nhiều acid oxalic khác nhau, trong khi đó acid này được bài tiết qua nước tiểu, nó cũng có thể liên kết với canxi và hình thành sỏi thận.

4. Món ngon từ hạt diêm mạch

Salad hạt diêm mạch
Salad hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch là một thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi tác dụng mà nó đem lại cho cơ thể. Dưới đây là một số cách chế biến hạt diêm mạch đơn giản như sau:

  • Luộc: Sau khi ngâm và rửa sạch, có thể cho vào nước luộc. Đun sôi khoảng 15 phút, sau đó cho một chút muối vào nấu cho chín. Trong khi nấu bằng áp suất, chỉ cần 5 phút nấu ở ngọn lửa cao.
  • Salad: Hạt diêm mạch có thể được thêm vào món salad với sự lựa chọn của các loại rau và gia vị của bạn. Món salad có vị ngon và cũng rất bổ dưỡng. Nó rất tốt cho những ai không đang thực hiện chế độ giảm cân.
  • Quinoa phô mai: Sau khi nấu hạt quinoa trong nước sôi, để ráo nước và thêm phô mai, tỏi và cà chua vào. Nấu trong vài phút và có thể thường thứ ngay.
  • Sữa hạt quinoa.

Lưu ý, bạn nên rửa sạch hạt diêm mạch vì saponin ở lớp ngoài có thể tạo ra vị đắng cho món ăn.

5. Một số câu hỏi thường gặp về hạt diêm mạch

Dưới đây là một số câu hỏi về hạt diêm mạch mà nhiều người thường thắc mắc:

Tại sao một số hạt diêm mạch lại có vị đắng?

Vị đắng tự nhiên này đến từ các hóa chất được gọi là saponin, mà chúng ta đã thảo luận trong bài đăng này. Saponin được tìm thấy bên ngoài hạt và có thể được loại bỏ bằng cách rửa mạnh hạt.

Vì sao hạt diêm mạch có vị đắng
Vì sao hạt diêm mạch có vị đắng?

Hạn sử dụng của hạt quinoa là bao lâu?

Nếu được bảo quản đúng cách, quinoa có thể để được đến 2 năm. Để hạn sử dụng được lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Hạt diêm mạch có tốt cho trẻ sơ sinh không?

Đúng. Nó có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của họ. Chỉ cần đảm bảo con bạn ít nhất 8 tháng tuổi trước khi được làm quen với hạt diêm mạch.

Hạt diêm mạch có thể ăn sống không?

Câu trả lời là có nếu nó được ngâm và nảy mầm. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên ăn chín vì nó an toàn và tốt hơn nhiều.

Trên đây là những thông tin về hạt diêm mạch mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này có giá trị đối với bạn, đặc biệt người bệnh gout. 

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn MIỄN PHÍ.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp.
  • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận