10 Tác dụng “vàng” của hạt é và lưu ý khi sử dụng

Sử dụng hạt é có vẻ là một xu hướng mới cho sức khỏe nhưng trên thực tế, đây là một cách truyền thống và lâu đời ở nhiều nơi trên thế giới. 

Mặc dù những lợi ích sức khỏe của nó rất ấn tượng, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rõ nguồn gốc, cũng như những công dụng tiềm ẩn và tác dụng phụ trước khi thêm những hạt này vào chế độ chăm sóc sức khỏe tự nhiên của bạn.

 

Mục lục [ Ẩn ]
Hạt é có tác dụng gì đối với sức khỏe
Hạt é có tác dụng gì đối với sức khỏe?

1. Tác dụng của hạt é

Hạt é chứa nhiều vitamin và khoáng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc thúc đẩy giảm cân đến một đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư và tăng cường miễn dịch, hạt é có thể tăng cường sức khỏe tổng thể.

Vì vậy, hãy cùng Cao gắm điểm qua một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhất của hạt é.

1.1. Công dụng của hạt é đối với người bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được hạt é không? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người bệnh khi muốn bổ sung hạt é vào thực đơn của mình.

Hạt é có đặc tính chống viêm giúp giảm sưng và phù nề do viêm bằng cách ức chế cyclooxygenase và lipoxygenase. Do đặc tính này, hạt được sử dụng để giảm sưng khớp trong Y học Ayurvedic.

Một nghiên cứu được công bố trên Nghiên cứu và Báo cáo về Xương cho thấy beta - caryophyllene (một hợp chất có trong hạt é) có hoạt tính chống viêm khớp nổi bật do đặc tính chống viêm của nó.

Do đó, bạn có thể bổ sung hạt é vào chế độ ăn cho người bệnh gout.

1.2. Tăng cường sức khỏe xương

Với lượng khoáng chất đa dạng trong hạt húng quế, bao gồm sắt, kali, đồng , canxi, mangan và magie, ăn loại hạt này thường xuyên sẽ giúp cải thiện mật độ khoáng chất của xương. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.

Hạt é giúp tăng cường sức khỏe xương khớp
Hạt é giúp tăng cường sức khỏe xương khớp

1.3. Giúp giảm cân

Hạt é có thể được sử dụng cho mục đích quản lý cân nặng. Nó chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no và không cảm thấy đói trong một khoảng thời gian nhất định. 

Sau khi ngâm vào nước, nó có khả năng nở ra gấp 20 lần so với mặt ban đầu do đó làm giảm cảm giác thèm ăn nhiều hơn. Do đó, dùng hạt é giảm cân là một trong những phương pháp mà bạn nên áp dụng.

1.4. Cải thiện bệnh tim mạch

Chứa một số hợp chất thực vật quan trọng, bao gồm flavonoid và polyphenol, hạt é rất tốt cho các vấn đề liên quan đến tim. Các hợp chất này về cơ bản là chất chống oxy hóa cực kỳ có lợi cho cơ thể chúng ta. 

Flavonoid được biết đến với khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào trên diện rộng xảy ra do nhiều nguyên nhân, do đó, làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng tiêu thụ chất chống oxy hóa cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.

1.5. Chăm sóc da

Ăn hạt é tốt cho làn da
Ăn hạt é tốt cho làn da

Với hàm lượng cao chất chống oxy hóa và flavonoid, hạt é có khả năng cải thiện sức khỏe của làn da và kích thích sự phát triển của các tế bào mới.

Chất chống oxy hóa chống lại tác động của các gốc tự do, có thể gây ra stress oxy hóa và cuối cùng dẫn đến đột biến tế bào, dẫn đến nếp nhăn, đốm đồi mồi và vết thâm. 

Sử dụng thường xuyên loại hạt này hoạt động như một chất chống lão hóa, làm giảm sự xuất hiện của các vết thâm và sẹo do tuổi tác.

1.6. Chăm sóc tóc

Với hàm lượng chất sắt đáng kể và nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, hạt é có thể kích thích sản sinh tóc và ngăn ngừa rụng tóc sớm. 

Chất sắt giúp lưu thông máu đến da đầu. Nó cũng giúp tăng trưởng tóc chắc khỏe từ các nang. Ở những phụ nữ bị thiếu sắt, việc bổ sung sắt thường được khuyến khích để đảm bảo hiệu quả điều trị rụng tóc. 

Hạt này cung cấp một sự thay thế tự nhiên cho các thuốc điều trị rụng tóc. Các chất chống oxy hóa trong loại hạt này cũng sẽ giúp ngăn ngừa chứng viêm và stress oxy hóa trên da đầu, đây là một trong những lý do chính gây rụng tóc.

1.7. Kiểm soát huyết áp

Hạt é được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị một loạt các bệnh mãn tính, bao gồm cả tăng huyết áp. Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí Hypertension Research cho thấy húng quế có ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid và tiểu cầu. 

Do đó, việc tiêu thụ nó có thể giúp kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu khác về hiệu quả của các loại thảo mộc tự nhiên trong điều trị tăng huyết áp cho thấy tác dụng này là do một trong những thành phần thiết yếu của húng quế, eugenol. Nó giúp ngăn chặn các kênh canxi.

1.8. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Hạt é tốt cho người bệnh tiểu đường
Hạt é tốt cho người bệnh tiểu đường

Hạt é cũng là một nguồn axit béo omega 3 tuyệt vời, có nghĩa là tiêu thụ chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho những người mắc bệnh tiểu đường loại II, vì axit béo omega 3 có thể giúp duy trì lượng đường của bạn. 

Những axit béo này làm tăng sức đề kháng insulin trong cơ thể của một người, dẫn đến giảm lượng đường trong máu ngay cả sau một bữa ăn giàu carbohydrate. Hạt này đã có một tầm quan trọng lớn trong y học Trung Quốc cổ đại.

1.9. Làm dịu hệ thống tiêu hóa

Cũng giống như hạt chia, hạt é nở ra để tạo thành một lớp bên ngoài sền sệt. Lớp này giúp lót đường tiêu hóa và do đó giúp làm dịu và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. 

Nhờ hàm lượng chất xơ, nó cũng giúp điều trị các vấn đề về nhu động ruột. Ngoài ra, dầu hạt é có tác dụng chống viêm, giúp điều trị chống loét tốt cho bất kỳ ai bị loét dạ dày.

1.10. Tác dụng thanh nhiệt cơ thể

Đồ uống bao gồm hạt sabja giúp giải tỏa tuyệt vời khỏi cái nóng như thiêu đốt của mùa hè. Hạt é được biết là có tác dụng giảm nhiệt cơ thể và có tác dụng làm dịu dạ dày. Những hạt này có thể là một phần của nhiều loại đồ uống như nước chanh, nước dừa, sữa dừa, sữa lắc, sinh tố,...

2. Những điều bạn nên biết về hạt é

Để hiểu rõ hơn về loại hạt này, hãy cùng Cao gắm tìm hiểu về hạt é nhé.

2.1. Sự thật thú vị về hạt é

Hình ảnh hạt é
Hình ảnh hạt é

Hạt é (Ocimum basilicum) tiếng anh là Basil seed. Nó có nguồn gốc từ Châu Á và các vùng Địa Trung Hải. 

Hạt é được lấy từ cây gì? Hạt é là hạt của cây hương nhu trắng hay còn gọi là cây hạt é.

Hạt é có màu đen hoàn toàn và hình giọt nước khi khô, có kích thước tương đương với hạt chia.

Cây hạt é là một trong những loại thảo mộc nổi tiếng nhất thế giới và được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp thế giới. Tuy nhiên, hạt của loài cây này thường bị bỏ qua mặc dù có hàm lượng lớn các hợp chất và hoạt chất khác có thể có lợi cho sức khỏe con người.

Xem thêm về hạt tinh dưỡng: Lợi ích sức khỏe và giá trị dinh dưỡng của hạt brazil

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong hạt é

Hạt é rất ít cali nên nó trở thành thành phần mong muốn nhất cho những người đang ăn kiêng giảm cân. Mặc dù giàu carbohydrate nhưng loại hạt nhỏ này lại cũng cấp một lượng lớn protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Ngoài ra, nó cũng giàu các chất khoáng khác nhau như canxi, magie, kali và acid folic. Khoảng 100 gam hạt é cung cấp tới 244% canxi, 178% magie, 499% sắt, 56% kali và 78% acid folic theo liều khuyến nghị hàng ngày.

Hơn nữa nó còn chứa lượng vitamin dồi dào như vitamin A, vitamin E (thành phần chính của hạt é).

3. Rủi ro khi ăn hạt é

Lưu ý khi ăn hạt é
Lưu ý khi ăn hạt é

Những hạt này có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kể, nhưng điều đó đi kèm với một số tác dụng phụ, chẳng hạn như nguy cơ nghẹt thở mà chúng gây ra, cũng như biến động hormone tiềm ẩn.

  • Phụ nữ mang thai: Một trong những tác dụng phụ của hạt é là tác động tiềm tàng của chúng đến nồng độ hormone trong cơ thể, cụ thể là estrogen. Điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, vì nó có thể kích thích kinh nguyệt và có thể gây ra các biến chứng cho em bé.
  • Hạt é có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn, mụn trứng cá, trào ngược axit, nhức đầu, khó chịu ở bụng, chán ăn ở một số người.
  • Nó cũng có thể gây ra lượng đường trong máu thấp trong một số trường hợp.
  • Nguy cơ nghẹt thở: Do tác động của nước và chất lỏng lên những hạt này, tỷ lệ chất lỏng so với hạt không phù hợp có thể dẫn đến một khối sền sệt lớn có khả năng khó nuốt. Vì lý do này, những hạt này không được khuyến khích cho những người khó nuốt, trẻ nhỏ hoặc người già.
  • Dầu hạt Sabja và các chất chiết xuất có thể làm chậm quá trình đông máu. Do đó, nó không được khuyến khích sử dụng nếu bạn vừa mới phẫu thuật hoặc bị thương.

4. Cách sử dụng hạt é

Hạt é ngon nhất khi được ngâm trong nước, chúng nở ra và tạo thành một màng trắng mờ bao phủ mỗi hạt màu đen. Nước ấm giúp hạt nở ra hoàn toàn, chứa nhiều chất chống oxy hóa và enzym tiêu hóa mạnh.

Cách sử dụng hạt é
Cách sử dụng hạt é

Cách ngâm hạt é như sau: Lấy khoảng một cốc nước, thêm một thìa hạt é và ngâm trong khoảng 15 phút. Các hạt phồng lên và các lớp gel bên ngoài chuyển sang màu xám. Phần trung tâm của hạt é ngâm vẫn có màu đen, nhai rất giòn.

Lọc hạt đã ngâm và thêm chúng vào các món ăn yêu thích của bạn. Không cần ngâm trước nếu công thức món ăn có nhiều chất lỏng.

Hạt này được sử dụng cùng với sinh tố, sữa lắc, nước chanh, soup, nước sốt salad, sữa chua, bánh pudding, bột yến mạch, bánh kếp, bánh mì và bánh nướng để tăng dinh dưỡng.

5. Món ngon từ hạt é

Hạt é là một thành phần không thể thiếu trong ẩm thực thế giới, đặc biệt là trong những món tráng miệng. Những hạt sền sệt này làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cùng tham khảo hai công thức chế biến hạt chia dễ làm dưới đây để bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn của mình.

5.1. Nước ép dưa hấu với hạt chia

Hình ảnh nước ép dưa hấu với hạt chia
Hình ảnh nước ép dưa hấu với hạt chia

Nguyên liệu: 2 cốc dưa hấu không hạt và ướp lạnh, ½ cốc đá viên, ¾ cốc nước và 1-2 muỗng canh hạt é đã ngâm.

Cách pha hạt é như sau:

Xay dưa hấu, đá viên và nước vào máy xay sinh tố và xay nhanh cho đến khi mọi thứ hòa quyện hoàn toàn. Đổ nước trái cây vào ly. Thêm một vài thìa hạt é là bạn có thể thưởng thức thức uống tuyệt vời này.

5.2. Detox hạt é và nước chanh

Detox hạt é và nước chanh
Detox hạt é và nước chanh

Nguyên liệu: 1 quả chanh, 2 cốc nước, 2 thìa cà phê hạt é,  1 thanh quế, 1 nhúm muối, 1 thìa cà phê mật ong (nếu bạn muốn ăn ngọt)

Cách chế biến hạt é như sau: 

  • Bước 1: Trong một cái bát nhỏ, đặt hạt é và đổ ½ cốc nước và để yên trong một giờ rồi lấy hạt đã ngâm ra bát khác.
  • Bước 2: Cắt chanh và vắt lấy nước trong bình đựng. Thêm muối, mật ong, hạt é đã ngâm, thanh quế và nước vào trộn đều. Đặt bình trong tủ lạnh cho đến khi nước chanh mát lạnh.

(Lưu ý: nếu bạn muốn hỗn hợp ấm hơn, hãy pha với nước nóng và thêm 1 thìa giấm táo để có tác dụng giải độc tốt hơn.

Trên đây là những thông tin về hạt é mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng nhưng thông tin này hữu ích đối với bạn, đặc biệt người bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline để được tư vấn MIỄN PHÍ.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Bình chọn

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận