Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt kê

Hạt kê được biết đến với tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, giải độc cơ thể và quản lý bệnh tiểu đường. Vậy hạt kê là hạt gì? Và sử dụng hạt kê như thế nào? Cùng Cao Gắm tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của hạt kê đối với sức khỏe
Tác dụng của hạt kê đối với sức khỏe

1. Tác dụng của hạt kê

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tốt nhất của hạt kê mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Công dụng của hạt kê đối với người bệnh gout và viêm khớp

Người bệnh gout có ăn được hạt kê không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người bệnh khi sử dụng hạt kê trong chế độ ăn của mình.

Hạt kê chứa nhiều chất phytochemical được gọi là polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Polyphenol loại bỏ các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa một số bệnh có khả năng gây tử vong, từ bệnh tim đến ung thư.

Nó thậm chí còn vượt trội hơn gạo về khả năng chống oxy hóa. Chúng còn có tác dụng chống viêm, do đó, bạn có thể bổ sung hạt kê vào chế độ ăn cho người bệnh gout.

1.2. Hạt kê tốt cho người bệnh tim

Hạt kê tốt cho người bệnh tim
Hạt kê tốt cho người bệnh tim

Tiêu thụ hạt kê giúp giảm lượng chất béo trung tính trong cơ thể. Nó làm loãng máu để ngăn ngừa sự vón cục của tiểu cầu, do đó làm giảm nguy cơ say nắng và rối loạn động mạch vành.

1.3. Hỗ trợ giảm cân

Hạt kê chứa tryptophan, một loại acid amin làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp kiểm soát cân nặng. Nó có nhiều chất xơ và giúp làm no nhanh chóng cơn đói, tuy nhiên nên tránh ăn quá nhiều.

1.4. Ngăn ngừa ung thư

Loại hạt này có chứa chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật, sự kết hợp giữa chúng được cho là có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.

Lignan, một chất dinh dưỡng thực vật trong hạt này, được chuyển đổi thành lignan trong ruột của động vật có vú để bảo vệ khỏi ung thư vú. Trên thực tế, ăn loại hạt này có thể làm giảm 50% nguy cơ phát triển ung thư vú.

1.5. Giúp giảm huyết áp cao

Magie có trong hạt kê giúp thư giãn các cơ nằm bên trong thành động mạch, giúp giảm huyết áp.Nó cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn và tần suất của chứng bệnh đau đầu.

1.6. Ngăn ngừa bệnh Celiac

Hạt kê giúp ngăn ngừa bệnh Celiac
Hạt kê giúp ngăn ngừa bệnh Celiac

Celiac là một căn bệnh làm tổn thương ruột non và cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Những người mắc bệnh này không thể dung nạp gluten. Họ có thể bắt đầu bao gồm hạt kê trong chế độ ăn uống của mình vì nó hoàn toàn không chứa gluten.

1.7. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết thấp trong kê làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ cho lượng đường trong máu ở một tỷ lệ không đổi. 

Nó làm tăng độ nhạy insulin cho những người bị bệnh tiểu đường và cũng giúp kiểm soát lượng đường cho những người không mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2.

1.8. Các tác dụng khác của hạt kê

  • Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ
  • Giảm đau bụng kinh
  • Hỗ trợ tăng sản xuất sữa mẹ
  • Cải thiện độ đàn hồi của da
  • Kiểm soát lượng đường trong máu

2. Những điều bạn nên biết về hạt kê

Với những tác dụng tuyệt vời kể trên của hạt kê, hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu về loại hạt này nhé.

2.1. Sự thật thú vị về hạt kê

Hạt kê tiếng anh là Millet. Nó là một loại hạt nhỏ có khả năng biến đổi cao và được trồng rộng rãi trên khắp thế giới làm cây ngũ cốc. 

Nó chủ yếu được trồng ở các nước đang phát triển, nhưng khả năng phát triển trong môi trường tương đối khắc nghiệt, khô cằn và có thể khiến nó trở thành một loại cây trồng đa dụng.

Hình ảnh cây kê
Hình ảnh cây kê

Hiện nay, hạt kê được trồng với nhiều loại khác nhau, trong đó những loại được sử dụng phổ biến như sau:

Jowar (Cao lương)

Cao lương thường được gọi là Jowar ở Ấn Độ. Theo truyền thống, jowar được sử dụng như một loại ngũ cốc để làm bánh mì dẹt. Nó rất tốt cho những người không dung nạp lúa mì.

Kê đuôi chồn

Kê đuôi chồn chứa nhiều protein và carbohydrate phức hợp điều chỉnh lượng đường trong máu tăng đột biến, giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Trong khi giàu chất sắt và canxi, nó duy trì lượng máu khỏe mạnh và tăng cường xương

Kê ngón tay (Ragi)

Kê ngón tay, còn được gọi là ragi là một loại ngũ cốc thay thế cho gạo và lúa mì. Nó là một loại ngũ cốc không chứa gluten chứa nhiều protein và acid amin giúp thúc đẩy sự phát triển và tăng cường sức khỏe não bộ ở trẻ em.

Hạt kê ngọc trai (Bajra)

Hạt kê ngọc trai hoặc bajra chứa nhiều khoáng chất như canxi, magie, sắt có giá trị trong việc nâng cao sức khỏe tổng thể. Một lượng lớn protein và chất xơ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và hỗ trợ giảm cân.

Hạt kê Little 

Loại này chứa nhiều chất xơ và khoáng chất như kali, kẽm, sắt và canxi và vitamin B3 hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, sửa chữa mô, giảm cholesterol và sản xuất năng lượng.

Hạt kê Proso

Loại kê này có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Ở Ấn Độ đã được một loại thức ăn phổ biến cho chim.

Xem thêm: 

2.2. Thành phần dinh dưỡng của hạt kê

Thành phần dinh dưỡng của hạt kê
Thành phần dinh dưỡng của hạt kê

Hạt kê được sử dụng nhiều trên thế giới bởi các thành phần dinh dưỡng của nó. Giá trị dinh dưỡng của hạt kê trong 100 gam hạt có chứa 378 calo năng lượng, 4,2 gam tổng chất béo trong đó chất béo bão hòa là 0,7 gam, tổng hàm lượng carbohydrate là 73 gam, chất xơ là 8,5 gam, hàm lượng protein là 11 gam.

Các vitamin như folate là 85 mcg, niacin là 4,720 mg, axit pantothenic là 0,848 mg, riboflavin là 0,290 mg, thiamine là 0,421 mg, vitamin B6 là 0,384 mg, vitamin E 0,05 mg, tocopherol alpha là 0,05 mg, vitamin K là 0,9 mcg.

Các khoáng chất bao gồm canxi là 1%, sắt là 17%, đồng là 38%, magie là 28%, mangan là 82%, phốt pho là 28%, kali là 4%, selen là 4%, kẽm là 11%.

>> Tư vấn về Bệnh Gout GỌI NGAY 0768 299 399 <<

3. Rủi ro khi ăn hạt kê

Hạt kê an toàn khi tiêu thụ với một lượng vừa phải. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ như:

  • Hạt kê chứa goitrogen, một chất can thiệp vào việc sản xuất hormon tuyến giáp và ức chế  sự hấp thu, sử dụng i-ốt của tuyến giáp.
  • Trong khi hạt kê không chứa gluten khó tiêu hóa, hàm lượng chất xơ cao của chúng có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa. Vì vậy, ăn quá nhiều hạt kê có thể gây táo bón. Ngoài ra, nếu bạn chưa quen với hạt kê hoặc chưa quen với quá nhiều chất xơ, hãy đưa chúng dần dần vào chế độ ăn của bạn.

4. Món ngon từ hạt kê

Hạt kê được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn tuyệt vời như chè hạt kê, cháo hạt kê, sữa hạt kê, xôi hạt kê,... Dưới đây là một số cách chế biến hạt kê mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Chè hạt kê đậu xanh

Chè đậu xanh hạt kê
Chè đậu xanh hạt kê

Nguyên liệu: 100 gam hạt kê, 100 gam đậu xanh, 120 gam đường phèn, 600ml nước và 20 gam lá dứa.

Cách nấu chè hạt kê:

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh và hạt kê trong hai tô riêng khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm thì vớt ra, rửa sạch và để ráo.
  • Bước 2: Bắc một nồi lên bếp và cho nước, lá dứa vào và nấu trong 5 phút. Sau đó, bạn gắp lá dứa ra và cho đậu xanh vào nồi đến khi nhừ thì mở nắp nồi đánh đều đậu xanh đến khi sánh mịn lại.
  • Bước 3: Bắc một nồi khác lên và cho 600ml nước vào nấu hạt kê đã ngâm. Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi hạt kê mềm và nước sánh lại.
  • Bước 4: Khi hạt kê nấu nhừ thì cho đậu xanh vào và khuấy đều. Thêm đường vào nấu tan và chè sôi lại thì tắt bếp.

4.2. Cháo hạt kê thịt gà

Cháo hạt kê thịt gà
Cháo hạt kê thịt gà

Nguyên liệu: thịt gà, hạt kê, gạo tẻ, gạo nếp, hành lá và gia vị.

Cách nấu cháo hạt kê:

  • Bước 1: Thịt gà rửa sạch, cho thịt vào nồi luộc chín. Sau đó vớt ra và xay nhỏ hoặc xé nhỏ tùy người ăn.
  • Bước 2: Gạo tẻ, gạo nếp và hạt kê rửa sạch. Sau đó cho vào nồi nước luộc gà và đun chín.
  • Bước 3: Đến khi chín, nở to thì cho thịt gà vào nồi, đun đến khi thịt gà mềm thì tắt bếp.

Chúc bạn thành công với hai công thức chế biến món ăn từ hạt kê.

Trên đây là những thông tin về hạt kê mà bạn có thể tham khảo. Hạt kê rất tốt cho sức khỏe, bao gồm người bệnh gout. Vì vậy, người bệnh có thể bổ sung nó vào thực đơn của mình mà không gây ra các cơn đau nhức.

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn MIỄN PHÍ.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận