Trần Đăng Thăng - 04/12/2017
Câu hỏi: Tôi bị gút khá nặng, uric máu là 608, thường xuyên bị đau nhức ngón chân, ngón tay, cổ chân,… có một số người bạn mách tôi dùng cao gắm ngâm với rượu uống để chữa bệnh (vì họ đã dùng như thế rồi thấy khá hiệu quả). Nhưng theo tôi được biết bệnh gút phải kiêng rượu, liệu dùng như thế có được không? Xin được tư vấn, cảm ơn!
Trả lời:

Chào bạn!

Nguyên nhân gây bệnh gút là do nồng độ acid uric máu tăng cao, do đó người bị gút nên hạn chế ăn đồ ăn giàu đạm, uống rượu, bia (nhất là bia). Tuy nhiên khi sử dụng cao gắm, ngoài việc pha với nước uống thay trà hàng ngày bạn có thể kết hợp thêm ngâm với rượu để uống, lý do vì: rượu là chất dẫn thuốc tốt, giúp thuốc ngấm trực tiếp vào mạch máu, không bị tổn thất qua tiêu hóa. Hàm lượng gốc purin trong rượu không nhiều, thực tế khi dùng cao gắm theo cách ngâm với rượu thì lượng rượu đưa vào cơ thể không nhiều (nên uống 30-40ml sau mỗi bữa ăn) do đó vấn đề bệnh gút dùng rượu cũng không quá đáng ngại.

Khuyến cáo: nên lựa chọn rượu gạo để ngâm cao, cần kiểm tra kỹ để tránh tuyệt đối các loại rượu pha cồn vì nó sẽ làm mất tác dụng của cao gắm hơn nữa còn gây hại cho sức khỏe. Những người bị huyết áp cao hoặc các bệnh lý khác phải kiêng rượu tuyệt đối thì nên dùng cao gắm theo cách pha với nước uống thông thường.

Để có thêm thông tin bạn vui lòng liên hệ (09.75.36.97.94) để được tư vấn thêm.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Người bệnh chia sẻ