Theo chuyên gia dinh dưỡng, đa số trái cây màu đỏ đều có một lượng rất lớn chất chống oxy hóa như lycopene và anthocyanin. Chất chống oxy hóa có trong trái cây giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng viêm, bao gồm bệnh gout. Vậy tác dụng của trái cây màu đỏ đối với bệnh gout là gì? Xem ngay bài viết sau.
1. Tác dụng của trái cây màu đỏ đối với bệnh gout
Từ lâu, các loại trái cây màu đỏ được biết là những thực phẩm có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Điều này là do trái cây màu đỏ là thực phẩm chứa ít calo và natri tự nhiên.
Ngoài ra, lycopene là chất có trong các loại trái cây màu đỏ giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư da, ung thư đại tràng và ung thư thực quản.
Chất chống oxy hóa như anthocyanin, flavonoid và resveratrol có trong trái cây giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, từ đó phòng ngừa viêm, thoái hóa điểm vàng, bệnh tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
Đặc biệt, chất anthocyanin được tìm thấy trong các loại trái cây màu đỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout rất hiệu quả. Anthocyanin là chất có tác dụng phá vỡ tinh thể acid uric, giúp đào thải acid uric ra khỏi cơ thể nhanh và dễ dàng hơn.
Xem thêm:
- Phân biệt bệnh gout cấp và mạn để sử dụng trái cây phù hợp
- Thực đơn cho người bị gout phải nằm lòng
Anthocyanins có tác dụng chống viêm mạnh gấp 10 lần so với aspirin. Ngoài ra, Anthocyanins còn có tác dụng ngăn chặn việc hình thành các mảng bám trong thành động mạch, hiệu quả hơn nhiều so với vitamin C và E.
Hơn nữa, trái cây màu đỏ ít calo, giảm cảm giác thèm ăn và cung cấp cho cơ thể lượng lớn protein và chất xơ. Do đó chúng còn giúp bệnh thừa cân giảm cân nhanh chóng, từ đó ngăn ngừa cơn đau gout.
2. Danh sách trái cây màu đỏ tốt cho người bệnh gout
Dưới đây là một số trái cây màu đỏ phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn cho người bệnh gout:
2.1. Quả lựu
Lựu trở thành một loại thần dược cho người bị gout là vì chúng có chứa: acid citric và acid malic. Acid citric có tác dụng loại bỏ acid uric và muối kết tủa của nó ra khỏi cơ thể bằng cách bài tiết mạnh mẽ thông qua nước tiểu.
Bên cạnh đó hàm lượng dinh dưỡng trong quả lựu rất dồi dào. Một chén lựu tách hạt chứa khoảng 144 kalo, 3 gram chất đạm, 7 gram chất xơ, 30% lượng vitamin C cần cho 01 ngày, 12% lượng Kali hàng ngày, cùng các loại vitamin B, đồng, phốt pho, mangan,...
Ngoài ra trong trái lựu còn chứa hàng loạt các enzym chống oxy hoá và chống thoái hoá xương khớp.
2.2. Dâu tây
Loại quả đỏ mọng bắt mắt này có chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, giảm sưng tấy và chống viêm nhiễm rất tốt.
Ngoài vitamin C thì quả dâu tây còn chứa quercetin, cũng có tác dụng giảm sưng hiệu quả. Dâu tây khi được ăn cùng với dứa sẽ càng nâng cao khả năng hỗ trợ điều trị bệnh gout.
2.3. Dưa hấu
Dưa hấu có thành phần chủ yếu là nước, giàu các loại vitamin, khoáng chất và đặc biệt là kali. Ăn dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, giúp cho việc đào thải acid uric ra ngoài một cách hiệu quả hơn.
Những bệnh nhân mắc gout cấp tính nên tích cực ăn loại quả này, vừa giúp cung cấp nhiều vitamin và năng lượng vì nó không hề chứa purin, vừa có thể giảm thiểu được tình trạng bệnh lý gout.
2.4. Quả táo đỏ
Quả táo đỏ là loại quả kiềm tính, giàu acid malic, tốt cho người bệnh có nồng độ acid uric cao hoặc người bệnh gout. Nhiều nghiên cứu cho thấy, acid malic có khả năng điều hòa nồng độ acid uric và ngăn ngừa các đợt viêm cấp của bệnh gout.
Ngoài ra, hàm lượng purin trong quả táo tương đối thấy và nó có chứa nhiều các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể như vitamin, kali, chất chống oxy hóa, ketone và hydrocarbon tốt cho quá trình đào thải acid uric và tăng cường sức khỏe xương khớp.
2.5. Quả anh đào (Quả cherry)
Trái anh đào đã được chứng minh có tác dụng giảm acid uric trong máu, giúp bệnh nhân gout giảm các cơn đau và ngăn ngừa các cơn đau kế tiếp.
Ngoài ra theo một số nghiên cứu của nước ngoài thì chất nước màu đỏ sậm của trái anh đào chứa khoảng 17 loại chất.
Trong đó, có một thành phần chống oxy hóa rất mạnh, có tên khoa học là anthocyanins, giúp cơ thể làm chậm tốc độ lão hoá và chống lại các rủi ro của bệnh ung thư.
Do đó, thường xuyên ăn hoặc uống nước ép anh đào giúp giảm thiểu các cơn đau do gout.
2.6. Nho đỏ
Nho là loại trái cây có chứa lượng anthocyanins tương đối cao, rất tốt cho người bệnh gout hoặc người bệnh có vấn đề về nồng độ acid uric cao.
Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng khác của quả nho đỏ giúp người bệnh tăng cường tác dụng lợi tiểu, tăng cường chức năng của thận, từ đó tăng đào thải acid uric trong máu.
Hàm lượng chất xơ và nước có trong loại quả này được chứng minh là có tác dụng loại bỏ acid uric trong máu và chuyển hóa protein giúp ngăn ngừa tích tụ acid uric và giảm nguy cơ tái phát bệnh gout
2.7. Quả mâm xôi
Quả mâm xôi rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh gout. Nó rất giàu chất xơ giúp giảm hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp hoặc cholesterol xấu.
Nó cũng chứa một lượng đáng kể các chất kém, niacin, kali và một loạt các chất polyphenolic phytochemical là lignans, tanin, acid phenolic và flavonoid có lợi cho người bệnh gout.
3. Gợi ý một số món ăn chế biến từ trái cây màu đỏ
Để có thể bổ sung các trái cây màu đỏ vào chế độ ăn cho người bệnh gout, bạn có thể chế biến chúng theo các món ăn sau đây:
- Sinh tố dâu tây quả mâm xôi và dâu tây
- Sử dụng dâu tây, quả mâm xôi hoặc quả anh đào vào ngũ cốc trong bữa sáng.
- Nước ép dưa hấu và nước ép lựu thích hợp cho người bệnh gout trong những ngày hè nóng nực.
Trên đây là những thông tin về tác dụng của trái cây màu đỏ đối với bệnh gout. Người bệnh nên bổ sung các loại trái cây màu đỏ này vào chế độ ăn của mình.
Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout hoặc có câu hỏi liên quan đến tình trạng này, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây.
Tin liên quan
Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…
Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.
Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.
Công dụng:
- Hỗ trợ bổ can thận.
- Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
- Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.
Đối tượng sử dụng:
- Người bị gout, viêm khớp
- Người axit uric máu tăng cao
Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP
Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!