Danh sách trái cây màu đỏ tốt cho người bệnh gout

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đa số trái cây màu đỏ đều có một lượng rất lớn chất chống oxy hóa như lycopene và anthocyanin. Chất chống oxy hóa có trong trái cây giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng viêm, bao gồm bệnh gout. Vậy tác dụng của trái cây màu đỏ đối với bệnh gout là gì? Xem ngay bài viết sau.

Mục lục [ Ẩn ]
Tác dụng của trái cây màu đỏ đối với người bệnh gout
Tác dụng của trái cây màu đỏ đối với người bệnh gout

1. Tác dụng của trái cây màu đỏ đối với bệnh gout

Từ lâu, các loại trái cây màu đỏ được biết là những thực phẩm có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. 

Điều này là do trái cây màu đỏ là thực phẩm chứa ít calo và natri tự nhiên.

Ngoài ra, lycopene là chất có trong các loại trái cây màu đỏ giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư da, ung thư đại tràng và ung thư thực quản.

Chất chống oxy hóa như anthocyanin, flavonoid và resveratrol có trong trái cây giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, từ đó phòng ngừa viêm, thoái hóa điểm vàng, bệnh tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.

Đặc biệt, chất anthocyanin được tìm thấy trong các loại trái cây màu đỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout rất hiệu quả. Anthocyanin là chất có tác dụng phá vỡ tinh thể acid uric, giúp đào thải acid uric ra khỏi cơ thể nhanh và dễ dàng hơn. 

Xem thêm: 

Anthocyanins có tác dụng chống viêm mạnh gấp 10 lần so với aspirin. Ngoài ra, Anthocyanins còn có tác dụng ngăn chặn việc hình thành các mảng bám trong thành động mạch, hiệu quả hơn nhiều so với vitamin C và E.

Hơn nữa, trái cây màu đỏ ít calo, giảm cảm giác thèm ăn và cung cấp cho cơ thể lượng lớn protein và chất xơ. Do đó chúng còn giúp bệnh thừa cân giảm cân nhanh chóng, từ đó ngăn ngừa cơn đau gout.

2. Danh sách trái cây màu đỏ tốt cho người bệnh gout

Dưới đây là một số trái cây màu đỏ phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn cho người bệnh gout:

2.1. Quả lựu

Hình ảnh quả lựu
Hình ảnh quả lựu

Lựu trở thành một loại thần dược cho người bị gout là vì chúng có chứa: acid citric và acid malic. Acid citric có tác dụng loại bỏ acid uric và muối kết tủa của nó ra khỏi cơ thể bằng cách bài tiết mạnh mẽ thông qua nước tiểu.

Bên cạnh đó hàm lượng dinh dưỡng trong quả lựu rất dồi dào. Một chén lựu tách hạt chứa khoảng 144 kalo, 3 gram chất đạm, 7 gram chất xơ, 30% lượng vitamin C cần cho 01 ngày, 12% lượng Kali hàng ngày, cùng các loại vitamin B, đồng, phốt pho, mangan,... 

Ngoài ra trong trái lựu còn chứa hàng loạt các enzym chống oxy hoá và chống thoái hoá xương khớp.

2.2. Dâu tây

Loại quả đỏ mọng bắt mắt này có chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, giảm sưng tấy và chống viêm nhiễm rất tốt. 

Ngoài vitamin C thì quả dâu tây còn chứa quercetin, cũng có tác dụng giảm sưng hiệu quả. Dâu tây khi được ăn cùng với dứa sẽ càng nâng cao khả năng hỗ trợ điều trị bệnh gout.

2.3. Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả không chứa purin
Dưa hấu là loại quả không chứa purin

Dưa hấu có thành phần chủ yếu là nước, giàu các loại vitamin, khoáng chất và đặc biệt là kali. Ăn dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, giúp cho việc đào thải acid uric ra ngoài một cách hiệu quả hơn. 

Những bệnh nhân mắc gout cấp tính nên tích cực ăn loại quả này, vừa giúp cung cấp nhiều vitamin và năng lượng vì nó không hề chứa purin, vừa có thể giảm thiểu được tình trạng bệnh lý gout.

2.4. Quả táo đỏ

Quả táo đỏ là loại quả kiềm tính, giàu acid malic, tốt cho người bệnh có nồng độ acid uric cao hoặc người bệnh gout. Nhiều nghiên cứu cho thấy, acid malic có khả năng điều hòa nồng độ acid uric và ngăn ngừa các đợt viêm cấp của bệnh gout.

Ngoài ra, hàm lượng purin trong quả táo tương đối thấy và nó có chứa nhiều các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể như vitamin, kali, chất chống oxy hóa, ketone và hydrocarbon tốt cho quá trình đào thải acid uric và tăng cường sức khỏe xương khớp.

2.5. Quả anh đào (Quả cherry)

Quả anh đào chứa các hoạt chất giúp giảm triệu chứng bệnh gout
Quả anh đào chứa các hoạt chất giúp giảm triệu chứng bệnh gout

Trái anh đào đã được chứng minh có tác dụng giảm acid uric trong máu, giúp bệnh nhân gout giảm các cơn đau và ngăn ngừa các cơn đau kế tiếp.

Ngoài ra theo một số nghiên cứu của nước ngoài thì chất nước màu đỏ sậm của trái anh đào chứa khoảng 17 loại chất. 

Trong đó, có một thành phần chống oxy hóa rất mạnh, có tên khoa học là anthocyanins, giúp cơ thể làm chậm tốc độ lão hoá và chống lại các rủi ro của bệnh ung thư. 

Do đó, thường xuyên ăn hoặc uống nước ép anh đào giúp giảm thiểu các cơn đau do gout.

2.6. Nho đỏ

Nho là loại trái cây có chứa lượng anthocyanins tương đối cao, rất tốt cho người bệnh gout hoặc người bệnh có vấn đề về nồng độ acid uric cao.

Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng khác của quả nho đỏ  giúp người bệnh tăng cường tác dụng lợi tiểu, tăng cường chức năng của thận, từ đó tăng đào thải acid uric trong máu.

Hàm lượng chất xơ và nước có trong loại quả này được chứng minh là có tác dụng loại bỏ acid uric trong máu và chuyển hóa protein giúp ngăn ngừa tích tụ acid uric và giảm nguy cơ tái phát bệnh gout

2.7. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể
Quả mâm xôi giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể

Quả mâm xôi rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh gout. Nó rất giàu chất xơ giúp giảm hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp hoặc cholesterol xấu.

Nó cũng chứa một lượng đáng kể các chất kém, niacin, kali và một loạt các chất polyphenolic phytochemical là lignans, tanin, acid phenolic và flavonoid có lợi cho người bệnh gout.

3. Gợi ý một số món ăn chế biến từ trái cây màu đỏ

Để có thể bổ sung các trái cây màu đỏ vào chế độ ăn cho người bệnh gout, bạn có thể chế biến chúng theo các món ăn sau đây:

Sinh tố dâu tốt cho người bệnh gout
Sinh tố dâu tốt cho người bệnh gout
  • Sinh tố dâu tây quả mâm xôi và dâu tây
  • Sử dụng dâu tây, quả mâm xôi hoặc quả anh đào vào ngũ cốc trong bữa sáng.
  • Nước ép dưa hấu và nước ép lựu thích hợp cho người bệnh gout trong những ngày hè nóng nực.

Trên đây là những thông tin về tác dụng của trái cây màu đỏ đối với bệnh gout. Người bệnh nên bổ sung các loại trái cây màu đỏ này vào chế độ ăn của mình.

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout hoặc có câu hỏi liên quan đến tình trạng này, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 3.7 (3 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận