Mùa lạnh đau nhức xương khớp dễ tái phát

Mục lục [ Ẩn ]

Thời tiết chuyển mùa nhất là vào mùa lạnh là điều kiện cho các bệnh về xương khớp phát triển. Mỗi khi trở trời bệnh nhân thường bị kéo theo những cơn đau khớp khó chịu gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và hoạt động hàng ngày.

Đặc biệt là người cao tuổi, thời tiết càng lạnh làm cho các bệnh về đau nhức xương khớp, tê buồn chân tay, đau khớp gối, tê, mỏi, khó chịu.

Nguyên nhân đau nhức khớp vào mùa lạnh

Khi thời tiết lạnh, sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút nhanh chóng khiến cho các yếu tố gây bệnh như: vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công. Ngoài ra, khi nhiệt độ xuống thấp, các gân cơ thường bị co rút gây nên các chứng vẹo cổ cấp do lạnh, vận động khớp khó khăn khiến bệnh nhân dễ ngã.

 

Đau nhức xương khớp khiến người bệnh đi lại khó khăn

Vào mùa lạnh không khí lạnh thâm nhập vào cơ thể qua đường da bởi các lỗ chân lông, làm cho mạch máu tại các vùng da đó co lại, máu đến các khớp xương bị hạn chế hoặc rất ít nên thiếu máu nuôi dưỡng khớp, các màng hoạt dịch và sụn khớp bị kích thích, gây nên đau nhức. Ngoài ra, ở một số người có tuổi bị loãng xương cũng rất dễ bị đau nhức xương khớp hoặc ở người thừa cân, béo phì cũng tác động xấu đến các khớp chịu lực.

Đau nhức xương khớp vào mùa lạnh thường gặp ở người cao tuổi

Các hiện tượng đó nếu không được khắc phục thì sẽ dần dần dẫn đến  thoái hóa khớp, nhất là khớp chịu lực nhiều như khớp cột sống thắt lưng, khớp gối, khớp cổ chân.

Cách phòng tránh đau khớp vào mùa lạnh

Về phòng bệnh, dù có bệnh lý khớp từ trước hay không, trong mùa lạnh, người bệnh cũng cần giữ ấm cơ thể mình, trong đó lưu ý các khớp. Để làm tốt điều đó cần mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, tay đi gang, chân đi tất. Khi ra khỏi nhà cần mặc ấm hơn để không bị cảm lạnh.

Cần chú ý giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh

Khi có dấu hiệu  nhức khớp, tê, mỏi xảy ra, nhất là khi ngủ dậy ở vị trí nào thì hãy làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách cạo  gió, thoa dầu, bóp dầu. Làm như vậy để các mạch máy giãn ra, vận chuyển máu được dễ dàng đến nuôi các khớp.

Về chế độ dinh dưỡng, lý tưởng nhất là có chế độ ăn uống hợp lý để duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh béo phì, thừa cân và trong các bữa ăn cần đảm bảo đầy đủ các vi chất cần đảm bảo đầy đủ các vi chất cần thiết.

Hàng ngày nên vận động nhẹ nhàng các khớp gối, cổ chân, bàn tay, ngón tay, nhất là lúc sáng sớm vừa ngủ dậy, theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa khớp.

Người bị đau nhức xương khớp nên vận động thường xuyên

Khi bị đau nhức khớp, nhất là vào mùa lạnh, người bệnh nên đi khám bệnh, tốt nhất là khám chuyên khoa khớp để được xác định nguyên nhân (tổn thương thực thể, thoái hóa khớp hay chỉ là do viêm khớp phản ứng) và có chỉ định điều trị sớm.

(Theo chữa bệnh khớp)

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)