Ngồi nhiều - kẻ giết người thầm lặng

Mục lục [ Ẩn ]

Dân văn phòng, lập trình viên, thợ may,... là những nghề thường xuyên phải ngồi nhiều liên tục, và phải đối mặt với nguy cơ rất cao từ những căn bệnh nguy hiểm không chỉ đối với hệ xương khớp mà còn với các cơ quan nội tạng quan trọng.

Việc ngồi liên tục trong thời gian dài sẽ gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể và gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm

  1. Đau mỏi cổ

Phần lớn thời gian dân văn phòng “đóng đô” tại bàn làm việc với thói quen chúi đầu về phía bàn phím máy tính hoặc nghiêng nghiêng đầu một bên nghe điện thoại. Hậu quả là các đốt sống cổ bị kéo căng và có thể mất cân đối vĩnh viễn.

  1. Đau vai và lưng

Tư thế ngồi cúi về phía trước còn ảnh hưởng tới cả vai và lưng, đặc biệt là cơ cầu vai, nối cổ và vai.

  1. Thoái hóa cột sống

Ngồi trong thời gian dài với tư thế không đúng khiến đĩa đệm chêm giữa hai phần cứng xương đốt sống suy giảm chức năng giảm sốc cho cột sống, gây đau và phát sinh các vấn đề cột sống.

  1. Thoát vị đĩa đệm

Càng ngồi nhiều mọi người càng đối mặt với nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao hơn. Ở tư thế ngồi, trọng lượng phần trên cơ thể dồn vào đốt sống thắt lưng thay vì được phân phối đều dọc theo cột sống.

  1. Xương mỏng

Các hoạt động đi, chạy... kích thích hông và xương ở phần dưới cơ thể phát triển với mật độ dầy hơn, chắc chắn hơn. Ngồi lâu khiến xương mỏng dần đi. Tình trạng thiếu vận động như trên là lý do cho sự gia tăng chứng loãng xương trong thời gian gần đây, theo ý kiến của các nhà khoa học.

  1. Bệnh tim

Khi ngồi lâu, các cơ ít đốt cháy mỡ và tốc độ lưu thông máu chậm hơn khiến các axit béo dễ làm tắc nghẽn tim. Tình trạng này kéo dài gây cao huyết áp, tăng nồng độ cholesterol trong máu.

Theo các chuyên gia, những người càng ít vận động với “thời gian tĩnh” càng nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn gấp 2 lần những người năng vận động.

  1. Nguy cơ tiểu đường

Tụy có nhiệm vụ sản sinh insulin, hormone giúp tế bào lấy glucozo từ máu và sử dụng để sinh năng lượng. Tuy nhiên, tế bào trong các cơ ở trạng thái không vận động không phản ứng với insulin khiến tụy tiếp tục tiết ra nhiều hormone nữa. Đây là nguyên nhân gây tiểu đường và một số bệnh khác.

Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu cho thấy ngồi nhiều hàng ngày làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác như ung thư ruột kết, ung thư vú và nội mạc tử cung, hội chứng huyết khối trong tĩnh mạch rất nguy hiểm,…

(theo bệnh xương khớp)

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)