Người bị Gút có được ăn cá không?

Mục lục [ Ẩn ]

      Người bị  gút cần tránh các thức ăn giàu purin - hợp chất tự nhiên mà cơ thể chuyển hóa thành axit uric. Khi máu của bạn có nồng độ axit uric quá cao, nó có thể tích tụ trong khớp xương, gây ra các triệu chứng sưng, viêm và đau - đặc trưng của gút. Trong khi, cá là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của tất cả mọi người vì chúng giàu dinh dưỡng và có nhiều axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa nguy cơ tim mạch và cholesterol. Tuy nhiên, liệu người bị gút có được ăn cá không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Loại cá nào nên tránh?

Thực phẩm chứa 150-825 mg purin trong mỗi 100 gram được coi là purin cao và người bị gút nên tránh. Một số loại cá rơi vào nhóm này, bao gồm cả cá ngừ, cá cơm, cá thu, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá tuyết chấm đen và cá hồi. Đồ đóng hộp của những thực phẩm này cũng không được phép có trong chế độ ăn uống của bệnh gút. Cá mòi đóng hộp có 480 mg purin mỗi 100 gram, và cá trích đóng hộp có 378 mg – một lượng purin rất cao.

Các loại cá an toàn cho người bị gút:

Các loại cá nước ngọt (trắm, chép, trôi, rô phi,...), cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi salmon, cá bơn và cá da trơn có chứa một lượng purin vừa phải từ 50 đến 150 mg purin trong mỗi 100 gram. Người bị gút có thể thêm những loại cá trên vào chế độ ăn uống của mình, nhưng nhớ là chỉ 100g mỗi ngày. Một đến hai phần ăn gồm các loại thực phẩm có hàm lượng purin vừa phải như cá, thịt gia cầm, thịt nạc kết hợp với rau xanh mỗi ngày được khuyến nghị cho bệnh nhân gút.

Cá nước ngọt người bị gút nên ăn miễn sao không vượt quá 100g mỗi ngày

Cách chế biến

Điều quan trọng cho một chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân gút là sử dụng các loại thực phẩm nhiều chất béo càng thấp càng tốt. Chất béo dư thừa có thể kích thích thận giữ lại axit uric, nó có thể dẫn đến một cơn gút cấp cùng các triệu chứng bệnh gút. Thay vì rán, hãy thử nướng hoặc hấp luộc bạn sẽ tránh được dầu mỡ. Để giữ cho lượng purin trong cá thấp, hãy nêm nếm cá với các loại rau thơm, gia vị hoặc chanh tươi, nêm càng ít muối càng tốt.

Lời khuyên từ chuyên gia

Nên chọn loại cá có lượng thủy ngân thấp khi ăn hải sản. Tránh cá ngừ, cá kiếm và cá marlin, tất cả đều có khả năng nhiễm thủy ngân cao. Các loại cá như cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồng và cá bơn có thể ăn từ ba đến sáu lần mỗi tháng vì thủy ngân thấp. Nhóm purin thấp như cá bơn, cá rô phi, cá hồi salmon và cá thịt trắng là sự lựa chọn tốt nhất.

 

>> Bạn có thể quan tâm:

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

CAO GẮM – HỖ TRỢ GIẢM AXIT URIC, GIẢM ĐAU KHỚP DO GOUT

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận