Bí quyết tăng cường sức khỏe từ nho

Nho có công dụng gì? Nho sấy được làm từ loại nho nào? Rượu nho được làm như thế nào?... Là những vấn đề xoay quanh khi mọi  người tìm hiểu về nho đểu đặt ra. Vậy để lý giải cho những câu hỏi đó Cao Gắm sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Hình ảnh quả nho
Hình ảnh quả nho

I. 18 Tác dụng của quả nho với sức khỏe

Nho là loại hoa quả được sử dụng rộng rãi trên thế giới vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể vừa đem lại giá trị kinh tế cao. Vậy quả nho có tác dụng gì? 

1. Cải thiện các triệu chứng viêm khớp và bệnh gout (gút)

Người bệnh gout có ăn được nho không? Nho có tốt cho bệnh xương khớp không?

Câu trả lời là có.

Nho giúp cải thiện triệu chứng bệnh gout
Nho giúp cải thiện triệu chứng bệnh gout

  • Loại quả này có hàm lượng nước rất cao, chúng có tác dụng kích thích quá trình lợi tiểu giúp cơ thể loại bỏ một lượng acid uric ra khỏi cơ thể theo đường này.
  • Bên canh đó hoạt chất procyanidins được tìm thấy trong hạt cũng có tác dụng làm giảm acid uric cho những người bệnh gout.
  • Các chất chống oxy hóa trong hạt làm trung hòa các gốc tự do trong cơ thể làm giảm quá trình viêm và tổn thương cho khớp cũng như thúc đầy tuần hoàn máu.

>> Có thể bạn quan tâm đến thực phẩm tốt cho người bệnh gout: 

  • Bí quyết giúp sức khỏe tốt hơn từ quả bưởi
  • Những điều bạn nên biết về quả mâm xôi

2. Hỗ trợ giúp xương chắc khỏe hơn

Loại quả này có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương như: canxi, magie, photpho, mangan và vitamin K.

3. Tăng cường não bộ, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung

  • Hoạt chất chống oxy hóa - Resveratrol - làm chậm quá trình phân hủy tế bào não khi đến tuổi già.
  • Ngăn chặn, làm chậm sự hình thành của các nguy cơ gây bệnh có hại cho não bộ. Giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

4. Hỗ trợ giảm huyết áp

Nho hỗ trợ giảm huyết áp
Nho hỗ trợ giảm huyết áp

  • Nó cung cấp một lượng dồi dào kali cho cơ thể giúp cơ thể duy trì huyết áp ở mức ổn định.
  • Việc hấp thụ một lượng kali nhất định mỗi ngày giúp cho cơ thể giảm sự tiêu thụ natri điều này giúp cải thiện huyết áp cũng như sức khỏe của bạn.
  • Ngoài ra, nó cung cấp một lượng chất xơ tự nhiên dồi dào cho cơ thể - là một yếu tố giúp cho huyết áp được ổn định và tốt hơn. 

5. Làm chậm quá trình lão hóa

  • Không chỉ trong thịt nho, hạt của nó cũng rất giàu vitamin E giúp làn da của bạn luôn mịn màng và căng bóng.
  • Các hợp chất khác trong loại quả này cũng giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và tăng lưu lượng máu đến gia giúp da hồng hào hơn.

6. Những tác dụng khác của nho mà bạn nên biết

  • Tác dụng tốt cho các bệnh về mắt.
  • Ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh ung thư.
  • Ngăn ngừa nhiễm virus và nấm.
  • Tác dụng giảm cholesterol máu.
  • Giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp.

Trẻ hóa làn da cùng với nho
Trẻ hóa làn da cùng với nho

  • Ăn nho giúp giảm cân.
  • Chống viêm gan.
  • Phòng chống cảm lạnh.
  • Giảm nguy cơ táo bón.
  • Điều trị mụn trứng cá.
  • Giảm các triệu chứng dị ứng.
  • Sỏi thận.
  • Hạn chế đau nửa đầu.

II. Những sự thật có thể bạn chưa biết về quả nho

Để hiểu biết thêm về loại quả có ích này đối với sức khỏe, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi!

1. Quả nho là gì? 

  • Cây nho là loại cây dây leo ăn quả, có tên tiếng anh là grape.

Quả nho là quả gì?
Quả nho là quả gì?

  • Là một loại quả mọng, mọc thành chùm từ 6 đến 300 quả.
  • Có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc và từng giống: đen, xanh, vàng, lam, đỏ tía.
  • Những loại được trồng phổ biến ở Việt Nam: nho Ninh Thuận, nho móng tay, nho không hạt, nho xanh, nho thân gỗ, nho rừng.

2. Thành phần dinh dưỡng trong quả nho

Nho chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể
Nho chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể

Mỗi 100 gam có chứa:

  • 69 kcal
  • 15,48 gam đường
  • 0,9 gam chất xơ
  • Vitamin C, E, và các loại vitamin B,...
  • Chất khoáng:  kali, canxi, sắt, magie, photpho,...
  • Chất béo và chất đạm
  • Chất chống oxy hóa: resveratrol

3. Tác dụng của quả nho thông qua nhận biết màu sắc

Mỗi một loại, một màu sắc khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau vì thế chúng cũng có giá thành khác nhau như:

  • Nho đỏ có tác dụng hỗ trợ quá trình lưu thông mạch máu, ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
  • Nho tím có chứa nhiều anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa giúp quá trình lão hóa đến chậm hơn, giữ cho da căng bóng, giảm nếp nhăn,...

Mỗi loại nho có những tác dụng tiêu biểu khác nhau
Mỗi loại nho có những tác dụng tiêu biểu khác nhau

  • Nho đen có hàm lượng các khoáng chất như kali, canxi, magie cao hơn các loại khác giúp bạn bổ sung đầy đủ các khoáng chất cho cơ thể giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và nhanh lấy lại tinh thần sau một ngày làm việc.
  • ...

III. Những món ăn từ quả nho mà bạn không nên bỏ qua

Có rất nhiều cách chế biến nho khác nhau. Hôm nay Cao Gắm sẽ giới thiệu cho bạn một số công thức chế biến đơn giản mà ngon miệng nhé!

1. Rượu nho

Hình ảnh rượu nho

Nguyên liệu: nho tươi 4kg, đường trắng 1,5 kg.

Cách làm rượu nho:

  • Nho sau khi được rửa sạch với nước thì được ngâm trong nước muối khoảng 20 - 30 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.
  • Dùng máy ép để ép lấy nước cốt và cho vào bình thủy tinh.
  • Cho đường trắng vào bình nước cốt, đậy nắp để nơi thoáng mát trong khoảng 4h vớt hết bã còn sót lại trong bình rồi đậy nắp bình lại rồi tiếp tục ủ.

2. Nho khô

Hình ảnh quả nho khô
Hình ảnh quả nho khô

Nguyên liệu: nho tươi 2kg, 2 thìa muối nhỏ, 1 tô nước lớn.

Cách làm nho khô như sau:

  • Nho sau khi được rửa sạch với nước thì ngâm với nước muối pha loãng trong 2 tiếng. Sau đó vớt ra ngoài để ráo.
  • Sấy: có 2 cách sấy nho, đó là, sấy theo cách tự nhiên dưới ánh mặt trời trong khoảng 5 đến 7 ngày. Hoặc sấy bằng máy sấy trong khoảng 8 - 10 tiếng cho nghỉ 2 tiếng rồi lại sấy tiếp thêm 2 tiếng ở nhiệt độ 75 - 90 độ C cho khô hoàn toàn.

3. Mứt nho khô

Hình ảnh mứt nho khô
Hình ảnh mứt nho khô

Nguyên liệu: nho tươi 2kg, 2 thìa cafe muối ăn, 200 gam đường.

Thực hiện: 

  • Nho sau khi được rửa sạch với nước thì ngâm với nước muối pha loãng trong 2 tiếng. Sau đó vớt ra ngoài để ráo.
  • Trụng nho với nước sôi trong khoảng 30 giây rồi ngâm và tô nước đá trong vòng 2 - 3 phút để làm đóng băng quá trình nóng vỏ quả rồi vớt ra để ráo.
  • Sấy: có 2 cách sấy nho, đó là, sấy theo cách tự nhiên dưới ánh mặt trời trong khoảng 5 đến 7 ngày. Hoặc sấy bằng máy sấy trong khoảng 8 - 10 tiếng cho nghỉ 2 tiếng rồi lại sấy tiếp thêm 2 tiếng ở nhiệt độ 75 - 90 độ C cho khô hoàn toàn.
  • Sên mứt: Hòa đường với nước rồi cho lên bếp đun sôi, khi đường hơi đặc lại thì hạ lửa rồi cho nho khô vào đun trong khoảng 20 - 30 phút thì tắt bếp. 
  • Đợi cho nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần.

4. Một số cách chế biến khác từ quả nho

  • Siro nho 
  • Thạch nho
  • Bánh bông lan nhân nho

Hình ảnh bánh mỳ nho khô
Hình ảnh bánh mỳ nho khô

  • Nước ép nho
  • Bánh mì nho khô
  • ...

IV. Một số lưu ý dùng quả nho lợi cho sức khỏe

Quả nho nóng hay mát? Ăn nho có tốt cho sức khỏe không?… những câu hỏi liên quan đến nho và sức khỏe luôn là chủ đề mà các bà nội trợ đặt ra cho nhau khi muốn sử dụng trái cây này cho gia đình của mình. Vì thế bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau khi sử dụng nho cho gia đình cũng như bản thân.

  • Khi sử dụng rượu vang, phụ nữ nên uống không quá 1 ly và đàn ông không quá hai ly mỗi ngày.
  • Người có bệnh thận không nên ăn quá nhiều vì lượng kali có nhiều trong quả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.

Người bệnh gout nên ăn nho với lượng vừa phải
Người bệnh gout nên ăn nho với lượng vừa phải

  • Những người đang sử dụng thuốc chẹn kênh beta để điều trị các bệnh về tim mạch cũng không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm tăng nồng độ kali trong máu.
  • Đặc biệt đối với bệnh gout: Đây là loại quả có chứa hàm lượng purin cao vừa phải, vì thế người bi bệnh gout chỉ ăn một lượng vừa đủ nếu ăn quá nhiều trong một ngày nó sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể.

Bạn vừa cùng Cao Gắm tìm hiểu về nho cũng như những tính năng ưu việt mà nho mang lại cho sức khỏe con người. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Nếu bạn còn khó khăn hay câu hỏi nào chưa giải đáp được về bệnh gout hãy gọi ngay tới hotline dưới đây để Cao Gắm giải đáp giúp bạn nhé!

0768 299 399

Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng ngần ngại ấn like và chia sẻ đến mọi người xung quanh. Cảm ơn bạn!

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận