Những quan điểm chưa đúng về bệnh gút

Mục lục [ Ẩn ]

Trải qua hơn 4000 năm, với sự đóng góp của nhiều nhà khoa học, điều trị bệnh Gút đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt là việc phát hiện ra vai trò axit uric trong các đợt viêm khớp cấp. Song không phải ai cũng hiểu đúng về căn bệnh gây nhiều đau đớn này.

  1. Bệnh gút là do ăn nhiều chất đạm, uống nhiều bia?

Thói quen ăn các thực phẩm giàu đạm chỉ thúc đẩy quá trình sản xuất acid uric

Thói quen ăn các thực phẩm giàu đạm như phủ tạng động vật, thịt bò, tôm cua, cá biển…hay uống nhiều bia rượu phá vỡ sự cân bằng lượng acid uric trong máu, thúc đẩy quá trình sản xuất acid uric, làm lắng đọng tinh thể urat tại các khớp và gây nên bệnhgút.

Tuy nhiên, nhiều người ăn uống điều độ, cân nặng cơ thể đạt chuẩn nhưng vẫn trở thành “nạn nhân” của gút. Điều này được lý giải do thận yếu, chức năng đào thải của thận suy giảm làm giảm khả năng đào thải và dẫn đến dư thừa lượng acid uric trong cơ thể.

Do vậy, không hoàn toàn do ăn nhều chất đạm hay uống nhiều bia mà thận yếu cũng là nguyên nhân của bệnh gút.

  1. Chỉ có nam giới mới bị gút?

Bệnh Gút hay gặp ở các quý ông (ảnh minh họa)

Đối tượng mắc bệnh gút phần lớn là nam giới có độ tuổi trên 40. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chỉ có nam giới mới bị gút. Vì phần nhỏ đối tượng dễ bị gút còn lại chính là nữ giới.

Phụ nữ khi bước sang tuổi mãn kinh phải đối diện với nguy cơ bị gút cao gần như nam giới. Số liệu thống kê cho thấy bệnh gút ảnh hưởng đến 3,5% phụ nữ tuổi từ 60-69; và 5,6% phụ nữ độ tuổi trên 80.

  1. Tăng acid uric chỉ gây tổn thương khớp?

Viêm khớp cấp tính là biểu hiện sớm của bệnh gút. Triệu chứng điển hình là sưng, đau, nóng đỏ ở các khớp, thường gặp ở ngón chân cái, mắt cá chân.

Song,  acid uric trong máu tăng cao có thể lắng đọng tại nhiều cơ quan khác và gây bệnh tại đó. Acid uric kết tủa và lắng đọng ở tim mạch thì gây viêm mạch máu, viêm màng ngoài tim; ở vùng đầu gây ra viêm kết mạc, viêm mống mắt, viêm tuyến mang tai, viêm màng não. Nếu kết tủa ở vùng sinh dục, các tinh thể uric gây viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt. Ở thận, chúng gây sỏi thận, viêm cầu thận…

  1. Điều trị gút chỉ cần thuốc chống viêm, giảm đau?

Thuốc chống viêm, giảm đau chỉ  điều trị được triệu chứng nhưng không điều trị được nguyên nhân gây bệnh gút (Ảnh minh họa)

Các thuốc chống viêm, giảm đau chỉ giúp người bệnh giải quyết được triệu chứng của từng đợt gút cấp, song lại không có tác dụng điều trị nguyên nhân gây bệnh.

Theo các bác sỹ, acid uric là thủ phạm kích thích các cơn gút cấp, vì vậy giảm acid urid trong máu là yếu tố quyết định trong điều trị bệnh gút và kiểm soát các bệnh liên quan tới gút.

  1. Bệnh nhân gút nên kiêng hoàn toàn các thực phẩm giàu đạm?

Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong điều trị bệnh gút song người bệnh không nên loại bỏ hoàn toàn chất đạm trong khẩu phần ăn. Bởi chất đạm là một thành phần quan trọng trong dinh dưỡng của mọi lứa tuổi./.

Linh Hương

(Theo sức khỏe cộng đồng)

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

CAO GẮM – HỖ TRỢ GIẢM AXIT URIC, GIẢM ĐAU KHỚP DO GOUT

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận