Những quan điểm cổ hủ cản trở việc điều trị bệnh gút

Mục lục [ Ẩn ]

Gút là một dạng viêm khớp xảy ra khi quá ít axit uric được đào thải ra khỏi cơ thể, lượng axit uric dư thừa trong cơ thể sẽ lắng đọng thành các tinh thể ở trong và xung quanh khớp gây ra bệnh viêm khớp gút. Axit uric là chất được hình thành khi cơ thể chuyển hóa protein purin để sinh năng lượng.

Bệnh gút ngày càng phổ biến và gia tăng trên toàn thế giới. Gút đã trở thành nguyên nhân thường gặp nhất của viêm khớp ở nam giới, và phụ nữ sau tuổi mãn kinh mắc bệnh gút ngày càng gia tăng. Sự gia tăng này là do thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống, lạm dụng sử dụng thuốc lợi tiểu, béo phì,… Ngay cả những quan điểm cũ, hiểu biết lạc hậu về bệnh gút cũng góp phần làm cho số người mắc gút ngày càng gia tăng và mức độ nghiêm trọng của bệnh gút cũng tăng lên.

Những quan điểm “cổ hủ” về bệnh gút và sự thật

Thứ nhất. Một trong những quan điểm phổ biến nhất là bệnh gút chỉ ảnh hưởng đến ngón chân cái. Nhưng điều này là không hoàn toàn đúng. Các cơn đau ở những lần đau gút đầu tiên thường xảy ra ở chân (đầu gối, mắt cá chân hoặc ngón chân cái), nhưng sau đó hầu như bất kỳ khớp nào trên cơ thể cũng đều có khả năng bị ảnh hưởng.

Ngón chân cái thường là vị trí khởi phát cơn đau gút ở những lần đầu tiên

Thứ 2. Rất nhiều người người cho rằng vấn đề cơ bản ở hầu hết bệnh nhân gút là cơ thể của họ sản xuất ra quá nhiều axit uric. Nhưng điều này không đúng sự thật. Hơn 90% số người mắc bệnh gút là do khả năng đào thải axit uric kém ở thận. Việc thận kém đào thải axit uric có thể là hệ quả của việc thận bị hư, huyết áp cao, tiêu thụ rượu quá mức hoặc thuốc – ví dụ thuốc lợi tiểu hoặc các loại thuốc dùng để điều trị nhiễm trùng lao. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân gút mang trong mình một số kiểu gen làm giảm đào thải axit uric và do đó làm tăng nguy cơ bệnh gút.

Thứ 3. Một quan điểm phổ biến nữa là các loại thực phẩm có tính axit gây ra bệnh gút. Nhưng các loại thực phẩm có tính axit như cà chua và cam không thể là nguyên nhân hoặc làm trầm trọng thêm bệnh gút. Thay vào đó, các thực phẩm giàu purin mới chính là tác nhân làm tăng nguy cơ bệnh gút, đặc biệt ở những người kém đào thải axit uric. Một số loại thực phẩm có hàm lượng purin rất cao như hải sản, nội tạng, thịt đỏ,… Có một số thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh gút. Chúng bao gồm cà phê, sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa ít béo đặc biệt là sữa chua, các trái cây giàu vitamin C,…

Thứ 4. Một số người quan điểm rằng bệnh gút chỉ phải kiêng rượu bởi vì rượu nặng nên chuyển sang uống bia cho nhẹ nhàng, mát mẻ. Nhưng sự thật thì tất cả các đồ uống có cồn bệnh nhân gút đều phải kiêng và bia còn nguy hại hơn cả rượu mạnh rất nhiều. Bởi ngoài việc làm toan hóa nước tiểu giảm đào thải axit uric giống như rượu, trong bia còn có các thành phần gần với gốc purin gây nguy cơ tăng sản xuất axit uric trong cơ thể.

Thứ 5. Rất nhiều bệnh nhân gút cho rằng tất cả các thực phẩm từ thực vật đều ít purin và có thể ăn thoải mái. Nhưng thực tế không hoàn toàn đúng. Một số thực phẩm nguồn gốc thực vật cũng rất giàu gốc purin. Chúng bao gồm nhóm sinh trưởng nhanh (măng, nấm, giá,…), đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, lạc, vừng,… Đây là lý do giải thích tại sao có rất nhiều nhà sư ăn chay thuần vẫn mắc bệnh gút.

Hình ảnh món ăn chay điển hỉnh giàu gốc purin

Để điều trị tốt nhất bệnh gút

Bệnh nhân gút thường có các bệnh lý khác kèm theo. Axit uric cao và bệnh gút thường kèm theo với hội chứng chuyển hóa – một loạt các bệnh liên quan bao gồm tiểu đường, huyết áp, cholesterol cao và béo phì, dẫn tới các cơn đau tim và suy thận.

Điều đó không có nghĩa là tất cả những người có axit uric máu tăng đều cần phải điều trị bệnh gút. Nhiều người có axit uric máu cao nhưng không bao giờ phát triển thành bệnh gút. Ngay cả những bệnh nhân gút đã bị đau cấp 1-2 lần có thể không cần điều trị để làm giảm nồng độ axit uric. Điều quan trọng là họ nên xem xét việc thay đổi lối sống, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn, giảm cân và uống nhiều nước hàng ngày.

“Tiêu chuẩn vàng” để chuẩn đoán một cơn gút cấp tính là hút dịch ở ổ viêm và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện tinh thể muối axit uric. Nếu điều này không thể thực hiện, một số triệu chứng điển hình và những thói quen hay bệnh lý liên quan là căn cứ tốt để chuẩn đoán bệnh gút. Siêu âm hoặc CT, hình ảnh có được có thể cho thấy tình trạng bệnh gút.

Tinh thể axit uric dưới kính hiển vi

Thuốc chống viêm không steroid được dùng nhiều nhất trong điều trị cơn đau gút cấp tính trừ trường hợp bệnh nhân có vấn đề về thận hoặc viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, nên thận trọng và dùng đúng liều lượng để tránh các tác hại, tác dụng phụ của thuốc.

Trong điều trị gút mạn tính, đã nổi hạt tophi, Tây y sử dụng loại thuốc được gọi là Allopurinol giúp làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Nhưng trong 6 tháng đầu tiên sử dụng allopurinol, các cơn gút cấp tính có thể xảy ra thường xuyên hơn, do đó bệnh nhân thường phải sử dụng kèm theo thuốc kháng viêm. Việc sử dụng lâu dài các loại thuốc kháng viêm này tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó bệnh nhân gút nên lựa chọn giải pháp giảm axit uric từ thiên nhiên để thay thế. Các thức uống chiết xuất từ trái cây hay thảo dược thiên nhiên là một lựa chọn thông minh.

Hương Trần (theo Health24)

 

>>> Đọc thêm:

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

CAO GẮM – HỖ TRỢ GIẢM AXIT URIC, GIẢM ĐAU KHỚP DO GOUT

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận