Sự khác nhau giữa bệnh gout và bệnh giả gout

Phân biệt bệnh gout và bệnh giả gout là một trong những vấn đề đang được nhiều người bệnh quan tâm. Người bệnh thường khó nhận biết được những đặc điểm của hai căn bệnh này bởi chúng khá giống nhau. Vì vậy, cùng Cao Gắm tìm hiểu rõ hơn hai bệnh lý này nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh gout và bệnh giả gout là các loại viêm khớp. Chúng gây đau và sưng các khớp. Cả hai tình trạng này là do tinh thể sắc nhọn tích tụ trong các khớp. Đây là lý do vì sao chúng được gọi là viêm khớp pha lê và bệnh khớp tinh thể.

Sự khác nhau giữa bệnh gout và bệnh giả gout
Sự khác nhau giữa bệnh gout và bệnh giả gout

Sự khác biệt giữa bệnh gout và bệnh giả gout bao gồm các yếu tố sau:

 • Tinh thể gây viêm khớp
 • Các triệu chứng và khớp bị ảnh hưởng
 • Nguyên nhân gây bệnh
 • Mức độ nghiêm trọng và thời gian đau
 • Chẩn đoán
 • Điều trị 
 • Ngăn ngừa

1. Tinh thể gây viêm khớp

 Bệnh gout và bệnh giả gout (pseudogout), trong khi cả hai vấn đề về khớp đều do các loại tinh thể khác nhau gây ra.

 • Bệnh gout do tinh thể acid uric gây ra
 • Bệnh giả gout do tinh thể canxi pyrophosphate (CPPD) gây ra

2. Các triệu chứng và khớp bị ảnh hưởng

Bệnh gout và bệnh giả gout gây ra các triệu chứng giống nhau ở các khớp. cả hai đều có thể gây ra các triệu chứng đột ngột, đau, nóng, sưng và đỏ. 

Triệu chứng bệnh gout và bệnh giả gout
Triệu chứng bệnh gout và bệnh giả gout

Tuy nhiên, cơn đau của bệnh giả gout thường không thay đổi và có thể thay đổi và có thể kéo dài đến nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Cơn đau này có thể giống với cơn đau viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Các cuộc tấn công bệnh gout thường chỉ ảnh hưởng đến một khớp. Ngược lại, các cơn đau của bệnh giả gout thường ảnh hưởng 1 đến 4 khớp. Ngoài ra, vị trí các đợt bùng phát có xu hướng khác nhau:

 • Bệnh gout: Thường gặp nhất ở ngón chân cái nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối. cổ tay, khuỷu tay hoặc ngón tay và thường giới hạn ở một khớp trong giai đoạn đầu.
 • Bệnh giả gout: Có nhiều khả năng ảnh hưởng đến đầu gối, cổ tay và/hoặc các khớp ngón tay lớn của bàn tay. Nó cũng liên quan đến hông, vai và/hoặc cột sống. Không giống với bệnh gout, bệnh này hiếm khi ảnh hưởng đến ngón chân cái.
Xem thêm: Những triệu chứng bệnh gout điển hình bạn không thể bỏ qua

Mặc dù một số khớp nhất định có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn nhưng cả bệnh gout và bệnh giả gout đều có ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể.

3. Nguyên nhân gây bệnh

 • Bệnh gout: Nồng độ acid uric cao khiến các tinh thể urat monosodium hình thành trong và xung quanh khớp dẫn đến viêm và tổn thương khớp.
 • Bệnh giả gout:  Các tinh thể CPPD tích tụ trong sụn gây viêm và đau. Nguyên nhân của những tinh thể này hiện vẫn chưa được được biết. Bệnh này có thể là một tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp gây ra.

Acid uric lắng đọng tại khớp
Acid uric lắng đọng tại khớp

Ngoài ra, hai tình trạng bệnh này có thể do những yếu tố nguy cơ như:

 • Bệnh gout phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ cho đến khoảng 60 tuổi. Nam giới từ 40 đến 50 tuổi có nhiều khả năng bị bệnh gout, trong khi đó phụ nữ thường mắc bệnh gout sau khi mãn kinh.
 • Bệnh giả gout thường xảy ra ở người lớn từ 50 tuổi trở lên. Nó thường phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.
Xem thêm: 13 Nguyên nhân bệnh gout phổ biến nhất

4. Mức độ nghiêm trọng và thời gian đau

Hình ảnh cơn đau gout
Hình ảnh cơn đau gout

Mặc dù hai bệnh lý này có thể gây ra cơn đau không có dấu hiệu báo trước nhưng mức độ nghiêm trọng của con đau, thời điểm xuất hiện và thời gian kéo dài có thể khác nhau:

 • Cơn đau gout có xu hướng nghiêm trọng hơn cơn đau của bệnh giả gout.
 • Cơn đau gout thường xảy ra vào ban đêm còn bệnh giả gout có thể bùng phát bất cứ lúc nào trong ngày.
 • Nếu không được điều trị, các triệu chứng tấn công của bệnh gout thường sẽ xuất hiện trong vài ngày hoặc vài tuần còn bệnh giả gout có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

5. Chẩn đoán

Cách tốt nhất để phân biệt bệnh gout và bệnh giả gout là thực hiện hút dịch từ khớp bị ảnh hưởng và xem nó dưới kính hiển vi.

 • Các tinh thể bệnh gout có hình dạng giống cây kim và có tính lưỡng chiết âm.
 • Các tinh thể giả có hình thoi và lưỡng chiết dương.

Tinh thể bệnh giả gout và bệnh gout
Tinh thể bệnh giả gout và bệnh gout

Hoặc có thể phân biệt thông qua chụp X-quang:

 • Bệnh gout ăn mòn xương khớp và có thể có nhiều bào mòn dạng nang nhỏ trong xương ở bề mặt khớp.
 • Bệnh giả gout có thể thấy các tinh thể canxi lắng đọng trong các mô mềm xung quanh khớp.

Cuối cùng, trong xét nghiệm máu, nồng độ urat trong máu thường tăng cao trong bệnh gout nhưng lại bình thường trong bệnh giả gout.

6. Điều trị 

Điều trị colchicine đối với bệnh gout và bệnh giả gout
Điều trị colchicine đối với bệnh gout và bệnh giả gout

Cả hai bệnh lý này đều làm hỏng phần khớp, do đso, điều quan trọng là phải ngăn ngừa bùng phát và bảo vệ cơ thể. Điều trị bệnh gout và bệnh giả gout là khác nhau vì một số lý do:

 • Bệnh gout: Bệnh này được điều trị bằng cách giảm nồng độ acid uric trong máu bằng các thuốc như chất ức chế xanthine oxidase và uricosurics.
 • Bệnh giả gout hầu như không có thuốc điều trị đặc hiệu. Nó chủ yếu được điều trị bằng các loại thuốc giúp kiểm soát cơn đau và sưng. Chúng bao gồm các loại thuốc được uống hoặc tiêm vào khớp như thuốc chống viêm không steroid, corticosteroid, colchicine.

7. Ngăn ngừa bệnh gout và bệnh giả gout

Người bệnh gout không nên ăn nhiều hải sản
Người bệnh gout không nên ăn nhiều hải sản

Đối với bệnh gout, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể cải thiện tình trạng bệnh gout. Người bệnh nên ngừng ăn hoặc hạn chế ăn thịt đỏ, động vật có vỏ, rượu,...

Bệnh giả gout khó ngăn chặn hơn. Điều này là do chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh. Bạn có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau và tổn thương khớp bằng cách điều trị.

Trên đây là cách phân biệt bệnh gout và bệnh giả gout mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang gặp những đặc điểm về bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn.

0768 299 399

Bạn có biết không? Để điều trị Gout hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị gout là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện Bệnh Gout, bởi những lý do sau:

 • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
 • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
 • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị Bệnh Gout như: dây gắm, lá trầu không, lá vối, lá lốt,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

 • Hỗ trợ bổ can thận.
 • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

 • Người bị gout, viêm khớp.
 • Người axit uric máu tăng cao.

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (5 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận