Phân biệt bệnh gút và bệnh giả gút

Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh gút và bệnh giả gút là bệnh lý do ứ đọng tinh thể muối tại khớp và mô liên kết. Biểu hiện lâm sàng của bệnh gút và bệnh giả gút rất giống nhau với hội chứng viêm một hoặc nhiều khớp cấp tính, tái diễn và một số biến chứng ở cơ quan khác.

Nhiều người đã nhầm lẫn trong việc phân biệt giữa hai bệnh này. Hậu quả là điều trị trễ hoặc không đúng cách, bệnh ngày càng tăng nặng, gây nhiều biến chứng…

Tinh thể gây viêm khớp

Bệnh gút là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa chất purin, làm tăng cao lượng axít uric trong máu, gây lắng đọng thành tinh thể urat, hình kim tại khớp và các mô mềm.

 

Bệnh gout do lắng đọng tinh thể acid uric, hình kim

Bệnh giả gút hay còn gọi là bệnh vôi hóa do lắng đọng tinh thể muối calcium tại các khớp. Khác với bệnh gút là tinh thể hình kim, bệnh giả gút với tinh thể muối calcium có hình thoi như hình sau:

Bệnh giả gout với tinh thể muối cancium, hình thoi

Do đó để chuẩn đoán chính xác bệnh gút, bệnh nhân nên làm xét nghiệm axit uric trong máu và soi kính hiển vi tinh thể gây viêm khớp.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh Gút là do rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. Người ăn nhiều đạm, uống nhiều rượu bia, rối loạn chuyển hóa purin, chức năng thận suy giảm … đều gây tăng axit uric trong máu và nguy cơ bị gút.

Người bệnh Gút nên hạn chế đồ ăn giàu đạm

Bệnh giả Gút là do lắng đọng muối canxi tại khớp. Bệnh thường phối hợp với một bệnh khác như: nhiễm sắc tố sắt, cường cận giáp trạng, nhiễm sắc tố ochronose, đái tháo đường, thiểu năng giáp trạng, bệnh Wilson …Bệnh nhân giả gút không cần chế độ ăn nghiêm ngặt như bệnh nhân gút.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Gút và bệnh giả Gút

Bệnh gút và bệnh giả gút đều gây cơn viêm khớp cấp tính và gây đau dữ dội. Tuy nhiên hai bệnh cũng có những dấu hiệu lâm sàng khác nhau.

Bệnh gút thường khởi phát ở các ngón khớp cái (75% các trường hợp). Ngoài ra, cũng có biểu hiện ở mu bàn chân, cổ gân, gót chân, đầu gối, cẳng tay và khuỷu tay. Bệnh gút thường gặp ở nam giới độ tuổi 30 – 40 tuổi. Phụ nữ bị gút thường sau tuổi tiền mãn kinh.

Bệnh gout thường khởi phát ngón chân cái

Bệnh giả Gút thường khởi phát khớp gối và khớp lớn, rất hiếm gặp khớp ngón tay, ngón chân. gây viêm khớp gối. Bệnh gặp đồng thời ở nam giới và nữ giới. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

 Mức độ đau và viêm ở bệnh gút và giả gút cũng khác nhau. Cơn gút cấp thường tấn công về đêm, đột ngột và sưng đau dữ dội trong khoảng 12-24 giờ. Trong khi bệnh giả gút thường gây đau từ từ trong nhiều ngày hơn và mức độ trầm trọng cũng ít hơn so với cơn gút cấp.

Hương Trần (theo viện gút)

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

CAO GẮM – HỖ TRỢ GIẢM AXIT URIC, GIẢM ĐAU KHỚP DO GOUT

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Cao Gắm, được chiết xuất từ thảo dược Dây gắm thiên nhiên. Dùng cho người bị gout, viêm khớp và axit uric máu cao.

ĐẶT MUA CAO GẮM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

*
*

Bình luận