Quả bơ: Lợi ích sức khỏe, Thông tin dinh dưỡng và Lưu ý khi sử dụng

Ăn quả bơ có tốt không? Ăn quả bơ có tác dụng gì? Ăn nhiều quả bơ có tốt không? Ăn quả bơ có nóng không? Ăn quả bơ như thế nào là tốt nhất... Để giải đáp các thắc mắc trên, bạn đọc đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của quả bơ
Tác dụng của quả bơ

1. 13 Tác dụng của quả bơ với sức khỏe

Từ lâu, quả bơ được biết đến với nhiều tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ trầm cảm,... Cùng Cao Gắm tìm hiểu 13 công dụng của quả bơ nhé! 

1.1. Cải thiện các triệu chứng viêm khớp và bệnh gút 

Ăn quả bơ tốt cho người bệnh gout
Ăn quả bơ tốt cho người bệnh gout

Bệnh gout có nên ăn quả bơ không? Bệnh viêm khớp có ăn được quả bơ không? Câu trả lời là có.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, quả bơ có thể làm giảm viêm xương khớp. Bơ rất giàu đặc tính chống viêm, giúp giảm đau do viêm khớp. Nó cũng là một nguồn axit béo omega-3, giúp bôi trơn các khớp và giảm đau khớp hơn nữa. 

Xem thêm: 

Theo cuốn sách “Thực phẩm chữa bệnh” của Nhà xuất bản DK: "Chất béo của loại quả này rất độc đáo. Chúng bao gồm phytosterol, các hormone thực vật như campesterol, beta-sitosterol và stigmasterol, giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Nó cũng chứa chất béo polyhydroxylated axit (PFAs), có tác dụng chống viêm ". 

Do đó, bạn nên bổ sung bơ trong chế độ ăn cho người bệnh gout cũng như viêm khớp.

1.2. Lợi ích của quả bơ giúp xương chắc khỏe

Không chỉ có tác dụng đối với bệnh viêm khớp hay bệnh gout, quả bơ còn có tác dụng rất tốt đối với xương khớp.

Một nửa quả bơ cung cấp khoảng 25% lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Chất dinh dưỡng này thường bị bỏ qua, nhưng rất cần thiết cho sức khỏe của xương.

Một chế độ ăn uống đầy đủ vitamin K có thể hỗ trợ sức khỏe của xương bằng cách tăng hấp thụ canxi và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu.

1.3. Điều chỉnh huyết áp

Trái bơ có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc kiểm soát mức huyết áp của bạn. Bơ là nguồn cung cấp kali dồi dào và ít natri, giúp giữ huyết áp của bạn ổn định. Huyết áp ổn định giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. 

1.4. Tốt cho tim mạch

Quả bơ tốt cho tim mạch
Quả bơ tốt cho tim mạch

Ngoài việc là một thực phẩm lành mạnh cho bệnh nhân huyết áp, bơ còn là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa đơn giúp tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ đột quỵ. 

Ăn bơ cũng có thể điều chỉnh mức cholesterol LDL và HDL, cũng như chất béo trung tính trong máu.

1.5. Tốt cho mắt

Bơ chứa nhiều beta-carotene và chất chống oxy hóa có lợi cho mắt. Chúng cũng chứa lutein và zeaxanthin; cả hai chất dinh dưỡng này giúp duy trì thị lực tốt, tầm nhìn ban đêm và giảm thiểu thiệt hại từ tia cực tím. 

Lượng vitamin A cao cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng phát triển theo tuổi già. 

Các axit béo không bão hòa đơn trong quả bơ giúp hấp thụ tốt hơn các chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo có lợi, chẳng hạn như beta-carotene. 

1.6. Giữ cho làn da khỏe mạnh

Quả bơ giữ cho làn da khỏe mạnh
Quả bơ giữ cho làn da khỏe mạnh

Bơ rất giàu vitamin C (chiếm 17% lượng khuyến nghị hàng ngày) và vitamin E (chiếm 17% lượng khuyến nghị hàng ngày), cả hai đều rất cần thiết để giữ cho làn da khỏe mạnh và tươi sáng.

1.7. Các tác dụng khác của quả bơ

  • Ngăn ngừa ung thư
  • Tăng cường sức khỏe cho trẻ
  • Giảm nguy trầm cảm
  • Cải thiện hệ tiêu hóa
  • Bơ có tính kháng khuẩn
  • Giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng
  • Ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh mạch vành, tiểu đường,...

2. Những sự thật có thể bạn chưa biết về quả bơ

Quả bơ là loại quả quen thuộc của mọi người nhưng bạn đã hiểu rõ về loại quả này chưa. Cùng tìm hiểu nhé!

2.1. Quả bơ là gì?

Hình ảnh quả bơ
Hình ảnh quả bơ

Bơ là một loại cây nhiệt đới, thường xanh, có quả màu xanh, có khi gần như màu đen, hình quả lê. Khi chín bên trong thịt mềm, màu vàng nhạt và có vị ngọt nhạt. Hạt trái bơ hình tựa quả trứng, nằm trong trung tâm, màu nâu đậm và rất cứng.

>> Có thể bạn quan tâm: Quả mận và những điều có thể bạn chưa biết

2.2. Các loại quả bơ

Hiện nay, có hàng trăm loại bơ khác nhau về màu sắc và kích thước. Tại Việt Nam, các loại bơ phổ biến bao gồm:

2.2.1. Bơ sáp

Bơ sáp được trồng rất nhiều tại Việt Nam và đang dần trở thành một giống bơ được ưa chuộng nhất.

Bơ sáp có hình dáng quả trứng gà, vỏ quả hơi sần, bóng và mỏng. Phần thịt bơ bên trong màu vàng, vị ngọt nhạt và hạt khá to.

2.2.2. Bơ 034

Hình ảnh quả bơ 034
Hình ảnh quả bơ 034

Đây là giống bơ có nguồn gốc từ Lâm Đồng. Bơ 034 có hình dáng thon dài, hạt bé hoặc không có hạt. 

2.2.3. Bơ tứ quý

Giống bơ này còn được gọi là Bơ trái vụ và có nguồn gốc ở Đắk Lắk. Quả bơ có dáng thuôn dài, nhỏ ở phần cuống và to dần về dưới. Phần vỏ quả bơ khá mỏng, bóng trơn, hạt quả nhỏ và thịt màu vàng nhạt thơm ngon.

2.2.4. Bơ Booth

Loại bơ này có vỏ dày hơn các giống bơ khác. Thịt bơ màu vàng đậm, thơm dẻo, không xơ, hạt nhỏ, ít dập nát.

2.2.5. Bơ Hass

Giống bơ này có vỏ dày và cứng, màu xanh đậm, hơi sần sùi. Khi chín vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím còn thịt bơ chắc, thơm và có màu vàng.

2.2.6. Bơ Fuerte

Giống bơ này có nguồn gốc từ Mexico và được du nhập vào Việt Nam tại vùng Tây Nguyên. Quả bơ có hình dáng thon dài, vỏ rất mỏng, màu xanh đậm chứ không xanh nâu như các giống khác. Phần thịt quả khá ít do phần hạt khá to tuy nhiên nó có màu vàng kem ngon và bùi bùi.

2.3. Thành phần dinh dưỡng của quả bơ

Thành phần dinh dưỡng của quả bơ
Thành phần dinh dưỡng của quả bơ

Giá trị dinh dưỡng của quả bơ trong 100 gam bao gồm:

  • Carbohydrate: 8,53 gam
  • Chất béo: 14,66 gam
  • Chất đạm: 2 gam
  • Các vitamin: vitamin A 7mcg; vitamin B1 0,067mg; vitamin B2 0,13mg; vitamin B3 1,738mg; vitamin B5 1,389mg; vitamin B6 0,257mg; vitamin B9 81mcg, vitamin C 10mg; vitamin E 2,07mg và vitamin K 21mg.
  • Các khoáng chất: Canxi 12mg; sắt 0,55mg; magie 29mg; mangan 0,142mg; phospho 52mg, kali 485mg, natri 7mg và kẽm 0,64mg. 

Một quả bơ có chứa bao nhiêu calo? Trong 100 gam có chứa 670 kJ (160 kcal) calo trong quả bơ.

2.4. Ăn quả bơ đúng cách

Ăn quả bơ đúng cách
Ăn quả bơ đúng cách

Cách chọn và làm chín bơ

Bơ được ăn tốt nhất khi chúng chín hoàn toàn. Để đạt được điều này, hãy để chúng ở nhiệt độ phòng trong tối đa một tuần và thỉnh thoảng cảm nhận chúng nhẹ nhàng. Khi chín, quả bơ sẽ cảm thấy hơi mềm khi dùng tay ấn nhẹ.

Một quả bơ cứng sẽ chín trong túi giấy trong vài ngày hoặc bằng cách đặt chúng bên cạnh quả chuối trong bát hoa quả. Không nên cho bơ vào tủ lạnh cho đến khi bơ chín. Sau khi mở ra, bạn có thể vắt nước chanh lên thịt quả để bảo vệ nó khỏi bị thâm.

Tránh những loại quá chín với thịt màu nâu, xơ vì nó sẽ có vị đắng và nhão và là dấu hiệu của bơ thối.

Cách gọt bơ

Gọt bơ có thể là một thách thức đối với một số người. Vì vậy, bạn có thể tham khảo cách gọt bơ như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch quả bơ của bạn.
  • Bước 2: Cắt nó theo chiều dọc, xung quanh hạt.
  • Bước 3: Xoay trái cây của bạn và cắt nó thành một phần tư phân đoạn.
  • Bước 4: Tách các miếng và bỏ hạt.

3. Những món ăn từ quả bơ mà bạn không nên bỏ qua

Quả bơ là loại quả được nhiều người ưa thích và được chế biến thành nhiều món ăn, thức uống bổ dưỡng. Cùng Cao Gắm tìm hiểu 2 công thức chế biến món ăn ngon từ quả bơ nhé!

3.1. Sinh tố bơ chuối

Sinh tố bơ chuối
Sinh tố bơ chuối

Nguyên liệu gồm có:

  • Bơ chín: 1 quả
  • Chuối chín: 1 quả
  • Sữa tươi không đường: 150mL
  • Sữa đặc: 20mL

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch, bóc vỏ và cắt bơ thành những miếng nhỏ. Chuối bóc và và cắt nhỏ.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, chuối và sữa vào máy xay sinh tố đến khi nhuyễn là được.

3.2. Bánh mì nướng bơ phô mai

Bánh mì nướng bơ phô mai
Bánh mì nướng bơ phô mai

Nguyên liệu gồm có:

  • Bơ: 1 quả
  • 4 - 5 lát bánh mì
  • Phô mai
  • Tiêu

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1:  Nướng bánh mì trong lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 2 phút.
  • Bước 2: Rửa sạch bơ, lột vỏ và nghiền bơ bằng tay cho mịn.
  • Bước 3: Phết một lớp bơ mịn lên bánh và rắc một chút tiêu, phomai nếu thích.

Chúc bạn thành công với 2 cách chế biến quả bơ nhé!

4. Một số lưu ý dùng quả bơ lợi cho sức khỏe

Ăn nhiều quả bơ có tốt không? Quả bơ có nóng không?... Và hàng ngàn câu hỏi liên quan về quả mận mà nhiều người thắc mắc vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ khi sử dụng. Để phát huy tốt nhất các tác dụng mà quả bơ mang lại, bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

  • Hạn chế bổ sung bơ trong chế độ ăn của những trường hợp sau: người bệnh có cơ địa quá mẫn cảm, người mắc bệnh gan, người bị bệnh thận.
  • Theo Đông Y, quả bơ có tính mát, có tác dụng giải nhiệt, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Do đó, đây là loại quả thích hợp trong những ngày hè nóng bức.
  • Chỉ nên ăn quả bơ với lượng vừa phải: Theo các chuyên gia, chúng ta chỉ nên ăn 1/3/ quả bơ mỗi ngày, tương đương với 5 gam chất béo và 55 đơn vị calo.
  • Ăn cả phần thịt sát vỏ: Đây là phần thịt có màu xanh và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Trên đây là những thông tin về quả quả bơ mà bạn có thể tham khảo. Bơ là loại quả rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt người bệnh gout và viêm khớp. Hy vọng, bài chia sẻ này hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc hay băn khoăn về bệnh gout và viêm khớp, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn về tình trạng bệnh của mình.

0768.299.399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận