Những thông tin bạn nên biết về quả đu đủ

Quả đu đủ có tác dụng gì? Ăn quả đu đủ có tốt không? Ăn nhiều quả đu đủ có tốt không? Người bệnh gout ăn được quả đu đủ không?... Và hàng ngàn câu hỏi liên quan đến loại quả này. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Tác dụng của đu đủ đối với sức khỏe
Tác dụng của đu đủ đối với sức khỏe

1. Tác dụng của quả đu đủ

Đu đủ là loại quả được ưa thích tại Việt Nam với vị ngọt mát của nó. Tuy nhiên, bạn có biết về tác dụng của thực phẩm này? Cùng tìm hiểu nhé!

1.1. Công dụng của đu đủ đối với bệnh gout và viêm khớp

Theo Đông y, đu đủ có vị ngọt thanh, tính hàn có công dụng thanh nhiệt, giải độc gan, nhuận tràng. Với bệnh gout, do nó có tính kháng khuẩn mạnh mà đu đủ có thể làm dịu nhanh các cơn đau nhức ở người bệnh gout.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong quả đu đủ có chứa một loại enzyme là papain và chymopapain. hai enzyme này có tác dụng giúp tiêu hóa và giảm viêm.

Ăn đu đủ giúp đẩy lùi bệnh gout
Ăn đu đủ giúp đẩy lùi bệnh gout

Tác dụng giảm viêm ở người bệnh gout và viêm khớp là do:

  • Đu đủ có tính kiềm nên giúp trung hòa acid uric tạo thành muối urat 
  • Thành phần có chứa tới 90% là nước nên tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể
  • Nó chứa các thành phần như chất xơ, vitamin, khoáng chất cần thiết cho người bệnh gout.

Người bệnh gout có thể sử dụng đu đủ bằng cách như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 2 quả đu đủ và 30 gam lá trà xanh
  • Bước 2: Rửa sạch lá trà xanh. Đu đủ rửa sạch và thái miếng nhỏ.
  • Bước 3: Đun sôi 2 lít nước trong 5 phút. Sau đó cho đu đủ vào đun đến khi sôi lại lần nữa. Cuối cùng cho lá trà xanh vào đun thêm 2 phút nữa.
  • Bước 4: Gạn lấy phần nước.
Tìm hiểu thêm chế độ ăn cho người bệnh gout: Bệnh gút nên ăn gì tốt nhất - 13 thực phẩm "vàng" cho người bệnh gút

1.2. Có thể cải thiện tiêu hóa

Enzyme papain trong đu đủ có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Trong một nghiên cứu, những người sử dụng đu đủ có thể cải thiện chứng táo bón và đầy hơi.

1.3. Cải thiện sức khỏe của mắt

Ăn đu đủ giúp cải thiện sức khỏe của mắt
Ăn đu đủ giúp cải thiện sức khỏe của mắt

Đu đủ là loại quả có chứa nhiều vitamin A, một chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Vitamin A bảo vệ giác mạc trong khi chất chống oxy hóa làm giảm sự thoái hóa võng mạc.

Ăn đu đủ lành mạnh thực sự có thể ngăn ngừa thị lực không bị suy giảm và giữ cho tình trạng sức khỏe của mắt luôn được tốt nhất.

1.4. Tăng khả năng miễn dịch

Đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng và chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Thành phần đó có thể kể đến như vitamin C giúp cơ thể chống lại các bệnh do vi khuẩn và virus gây ra.

Đu đủ cũng là một nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa và vitamin A, một loại vitamin quan trọng khác cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.

1.5. Chữa sỏi thận bằng đu đủ xanh

Kali có trong trái cây là một chất hỗ trợ rất lớn cho sức khỏe của thận. Nó làm sạch các chất độc tích tụ trong thận và giảm sự tích tụ của axit uric trong máu. 

Hạt đu đủ cũng đóng một phần quan trọng trong việc giữ cho thận khỏe mạnh. Sự hiện diện của flavonoid trong nó giúp giữ cho các tế bào không bị thoái hóa và ngăn ngừa thận khỏi bị rối loạn hoạt động.

1.6. Tốt cho người bệnh tiểu đường

Đu đủ tốt cho người bệnh tiểu đường
Đu đủ tốt cho người bệnh tiểu đường

Mặc dù loại trái cây nhiệt đới này được biết đến với vị ngọt, nhưng nó rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc muốn giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Vị ngọt là tự nhiên và không giống như các loại trái cây khác, nó có hàm lượng đường thấp cũng như lượng glucose thấp. Bản chất làm đầy của nó đảm bảo tinh thần và cơ thể no, và về lâu dài, ngăn bạn thèm ăn các loại thực phẩm có thể gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. 

Với các chất dinh dưỡng chất lượng cao và các lợi ích sức khỏe khác nhau, nó duy trì lượng đường trong máu và cholesterol.

1.7. Sức khỏe tim mạch tốt hơn

Đu đủ chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa vitamin A, vitamin C và vitamin E. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chế độ ăn giàu chất xơ làm giảm mức cholesterol.

Đu đủ có chứa acid folic, chất tham gia chuyển đổi amin homocysteine thanh thành axit amin ít có hại hơn. Mức độ cao của homocysteine là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Vì vậy, ăn đu đủ trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm mức homocysteine, làm giảm yếu tố nguy cơ này.

2. Những điều bạn nên biết

Với những tác dụng tuyệt vời kể trên của đu đủ, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại quả này.

2.1. Quả đu đủ là gì?

Hình ảnh quả đu đủ
Hình ảnh quả đu đủ

Đu đủ là một cây thuộc họ Đu đủ. Nó thuộc cây thân thảo, ít khi có nhánh, cao từ 3 – 10 m. Lá to hình chân vịt, cuống dài, đường kính 50–70 cm, có khoảng 7 khía. 

Hoa trắng hay xanh, đài nhỏ, vành to năm cánh. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt màu nâu hoặc đen tùy từng loại giống, có nhiều hạt.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về quả thanh long

2.2. Thành phần dinh dưỡng trong quả đu đủ

Đu đủ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chất dinh dưỡng được nhắc đến thường xuyên khi ăn đu đủ là beta-caroten, một tiền chất của vitamin A, khi vào cơ thể chúng sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.

Trong 100 gam đu đủ chín có chứa 500 - 1250 IU beta-caroten, 74 - 80 mg vitamin C. . Đu đủ còn có các chất xơ, vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm.

3. Một số chú ý khi dùng quả đu đủ mà bạn nên biết

Không nên ăn quá nhiêu đu đủ cùng một lúc
Không nên ăn quá nhiêu đu đủ cùng một lúc

Ăn đu đủ rất tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có thể gây ra các tác dụng phụ do người sử dụng dị ứng nhựa đu đủ và hàm lượng chất xơ cao gây nhuận tràng, tiêu chảy, đau bụng. Do đó, khi ăn đu đủ bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Không nên ăn hạt đu đủ vì nó chứa carpine, một chất độc gây rối loạn nhịp đập và làm làm suy nhược hệ thần kinh.
  • Không ăn nhiều đu đủ chín trong một ngày vì nó khiến da trở nên vàng và sẽ hết khi ngừng ăn.
  • Đu đủ chín không nên dùng cho người bệnh nhuận tràng.
  • Người bệnh có tính hàn nên hạn chế ăn đu đủ vì nó là thực phẩm có tính hàn.
  • Phụ nữ mang thai nên tránh ăn quả đu đủ vì mủ trong quả đu đủ có thể gây chuyển dạ sớm và co thắt tử cung.

4. Món ngon về quả đu đủ

Đu đủ được sử dụng cả khi quả còn xanh và khi đã chín. Nhiều món ăn ngon từ quả đu đủ làm phong phú thêm nền ẩm thực. Sau đây là một số công thức nấu ăn từ quả đu đủ mà bạn có thể tham khảo.

4.1. Canh sườn đu đủ lá lốt

Canh sườn đu đủ lá lốt tốt cho người bệnh gout
Canh sườn đu đủ lá lốt

Nguyên liệu gồm có: đu đủ xanh, sườn non, đậu phụ, tỏi băm, lá lốt và gia vị.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Rửa sườn với muối thật sạch, chặt thành khúc vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi và để ráo. 
  • Bước 2: Gọt vỏ đu đủ, bỏ hạt bên trong. Lá lốt rửa sạch. Ngâm đu đủ vào chậu nước muối loãng trong 15 phút rồi vớt ra rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Đun nóng dầu trên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho sườn vào xào nhanh và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Bước 4: Cho nước vào nồi và đun sôi rồi sau đó thêm đu đủ, lá lốt vào hầm đến khi chín thì cho thêm các loại rau thơm vào để dậy mùi.

4.2. Gỏi đu đủ tai heo

Nộm tai heo đu đủ giòn giòn
Nộm tai heo đu đủ giòn giòn 

Nguyên liệu gồm có: 500 gam đu đủ, 300 gam tai heo, 100 gam cà rốt, 100 gam hành tây, hành tím, rau răm và gia vị.

Cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Đu đủ rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối loãng 15 phút. Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch. Cho cà rốt và đu đủ vào chậu nước đá ngâm để giữ độ giòn. Sau đó thái sợi.
  • Bước 2: Hành tây lột vỏ, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng rồi cho vào bát nước đá để khử mùi hăng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống và cắt mỏng. Chanh vắt lấy nước. Rau mùi, húng lủi và thái nhỏ.
  • Bước 3: Làm sạch tai heo và cho tai heo vào luộc chín. Vớt ra cho vào khay đá và thát lát mỏng.
  • Bước 4: Trộn 4 thìa nước mắm, 3 thìa nước cốt chanh làm hỗn hợp nước sốt.
  • Bước 5:  Cho đu đủ, cà rốt, hành tây, hành tím, tỏi, ớt, tai heo, rau răm và trộn cùng nước sốt. Cho gỏi ra đĩa và thưởng thức.

Trên đây là những thông tin về quả đu đủ mà bạn có thể tham khảo, Loại quả này thực sự tốt cho sức khỏe của nhiều người bệnh, bao gồm bệnh gout. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gout hoặc có thắc mắc về bệnh này, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.

0768 299 399

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

  • Hỗ trợ bổ can thận.
  • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

  • Người bị gout, viêm khớp
  • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận